Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạch Đậu Khấu (Cardamom)

lợi ích của bạch đậu khấu (Cardamom)
Bạch đậu khấu (Cardamom) là một loại gia vị được tìm thấy dưới dạng một quả nhỏ với hạt màu đen bên trong. Nó thuộc họ Zingiberaceae hay họ gừng. Có hai loại hoặc phân loài chính của loại gia vị này. Tên khoa học của chúng là Elettaria, Bạch đậu khấu xanh hoặc thực thụ, và Amomum, đại diện cho các loại Bạch đậu khấu đen, trắng hoặc đỏ.

Cây Bạch Đấu Khấu (Cardamom) Là Gì?

Bạch đậu khấu là một loại cây cỏ sống lâu năm, khỏe mạnh, cao đến 4 m với thân rễ phân nhánh dưới mặt đất, từ đó phát sinh 10–12 chồi lá mọc thẳng (bao gồm các bẹ lá) và các chồi hoa. Chồi hoa, dài khoảng 1 mét (3 feet), có thể thẳng đứng hoặc mọc thành chùm; Nó không chịu được ánh nắng trực tiếp. Nó phát triển mạnh nhất ở những nơi có nhiệt độ ấm áp đồng nhất. Nó thích đất giàu mùn, thoát nước tốt, hơi chua, giàu chất hữu cơ. Để có kết quả tốt nhất, hãy bón phân hoặc cải tạo đất bằng các khoáng chất phốt pho và kali. Lá dài, màu xanh đậm, dài 30-60 cm (1-2 ft.), Hình răng cưa rộng 5-15 cm (2-6”), cuống lá dài đến 2,5 cm; phiến mỏng đến 1 cm × 15 cm, hình mũi mác, phủ lớp mỏng, màu nâu nhạt hoặc bóng ở dưới; ligule dài đến 1 cm, toàn bộ. Mặt dưới nhạt màu hơn và có thể có một lớp lông nhỏ bao phủ. Hoa được sinh ra trên một cuống hoa có thể dài tới hơn 1 m. Những bông hoa màu lục nhạt chứa cả bộ phận đực và cái. Một trong những cánh hoa màu trắng và có vệt tím.

Trái Cây

Cây Bạch đậu khấu có hình dạng thuôn, bầu dục hoặc hình trái xoan, dài 2–5 cm, có các vân dọc mờ, mặt cắt ngang gần như hình tam giác. Mỗi quả có 3 buồng chứa đầy các hạt nhỏ thơm, mỗi quả dài khoảng 3 mm. Quả và hạt khô có màu nâu rơm. Quả thường có màu xanh lục nhạt đến vàng. Quả có mùi thơm đậm, mùi thơm dẻo và có vị ngọt-cay độc đáo. Hạt thường nhỏ, dài 3 mm, hình thảm, màu nâu đỏ đến nâu đen, có mùi thơm, có lỗ màng nhầy mỏng. Vì việc trồng bạch đậu khấu cực kỳ tốn công và là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới, sau nghệ tây saffron và vani. Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại gia vị”, bạch đậu khấu là một loại thực phẩm được yêu thích ở Ấn Độ cả về giá trị ẩm thực và dược liệu của nó.
lợi ích của bạch đậu khấu

Trồng Trọt Và Chế Biến

Quả bạch đậu khấu có thể được thu hái từ cây hoang dã, có nguồn gốc từ những khu rừng ẩm ướt ở miền nam Ấn Độ, nhưng hầu hết Bạch đậu khấu  được trồng ở Ấn Độ, Sri Lanka và Guatemala. Quả được hái hoặc cắt khỏi thân cây ngay trước khi chín, làm sạch, và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong buồng sấy nóng. Bạch đậu khấu có thể bị tẩy trắng thành màu trắng kem trong khói của lưu huỳnh cháy. Sau khi đóng rắn và làm khô, các thân nhỏ của viên nang được loại bỏ bằng cách thái sợi. Bạch đậu khấu bao gồm các hạt khô đã xát vỏ.

Các Loại Bạch Đậu Khấu

Có hai loại Bạch đậu khấu chính là Bạch đậu khấu đen và Bạch đậu khấu xanh, ngoài ra còn có Bạch đậu khấu trắng là phiên bản tẩy trắng của Bạch đậu khấu xanh. Bạch đậu khấu là loại được tìm thấy thường xuyên nhất trong ẩm thực Bắc Âu và Trung Đông, trong khi các công thức nấu ăn ở Ấn Độ và châu Á thường chỉ định liệu Bạch đậu khấu xanh hay đen được sử dụng.
Bạch đậu khấu xanh (Elettaria cardamomom) được mệnh danh là Bạch đậu khấu thực thụ. Đây là loại phổ biến nhất bạn sẽ thấy được bán ở lối đi gia vị của siêu thị.
Nó là sự lựa chọn hàng đầu cho các món ngọt nhưng cũng có tác dụng tốt trong các món mặn. Phiên bản tẩy trắng, bạch đậu khấu, có ít hương vị hơn. Nó được trồng ở các khu vực nhiệt đới bao gồm Ấn Độ, Malaysia và Costa Rica.
Bạch đậu khấu đen (Amomum subulatum) có vỏ lớn hơn màu nâu sẫm. Nó có một yếu tố khói làm cho nó thích hợp hơn cho các món mặn, nhưng nó được sử dụng trong các món ngọt cũng như ở miền nam Ấn Độ. Nó được trồng ở phía đông Himalayas.
Vỏ của Elettaria nhỏ và có màu xanh lục nhạt, còn vỏ của Amomum tương đối lớn hơn và có màu nâu. Cả hai loài này đều có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ.

Bạch Đậu Khấu Có Vị Gì?

Bạch đậu khấu có hương vị ngọt ngào, bạc hà và mặn. Cả hạt và vỏ đều có mùi thơm và thường được sử dụng trong các món tráng miệng, các món ăn nóng và cay, cũng như đồ uống thơm như cà phê và trà. Nó được coi là nữ hoàng của các loại gia vị và là loại gia vị đắt hàng thứ ba sau nghệ tây và vani.
Hạt, dầu và chiết xuất của cây bạch đậu khấu được cho là có đặc tính y học ấn tượng và đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ.
Bạch đậu khấu đã được sử dụng theo truyền thống trong y học Ayurveda và Trung Quốc trong nhiều năm.
Bạch đậu khấu được tìm thấy trong nấu ăn Ấn Độ cũng như ẩm thực Trung Đông. Trong các công thức nấu ăn của Ấn Độ, toàn bộ vỏ bạch đậu khấu được sử dụng để chế biến cơm basmati và các món cà ri khác nhau. Trong công thức nấu ăn của Trung Đông, Bạch đậu khấu xay làm gia vị cho một số món tráng miệng.

Các Thành Phần

Bạch đậu khấu có chứa một số thành phần hoạt tính tiềm năng, trong đó quan trọng nhất là:
Terpenes – một nhóm hợp chất được biết đến với nhiều mùi thơm quen thuộc và có liên quan đến các lợi ích sức khỏe chống oxy hóa.
Limonene – cũng được tìm thấy trong dầu trái cây họ cam quýt
1,8-cineole – cũng được tìm thấy trong dầu bạch đàn
Linalool – được biết đến với mùi hương dễ chịu
Linalyl axetat – một tecpen có nguồn gốc từ linalool
Alpha-terpinyl axetat – cũng được tìm thấy trong dầu thông
Flavonoid và propanoid – hai loại hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa do thực vật tạo ra.
Eugenol – phenylpropanoid, cũng được tìm thấy trong đinh hương, quế, nhục đậu khấu và húng quế
Quercetin – một loại flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác
Hương thơm đặc biệt của bạch đậu khấu là do alpha-terpinyl axetat và 1,8-cineole.

Cơ Chế Hoạt Động

Chống viêm: Bạch đậu khấu làm tăng giải phóng cytokine Th2 và giảm giải phóng cytokine Th1. Bạch đậu khấu cũng làm giảm các dấu hiệu viêm COX-2, IL-6, NF-κB, và TNF-α, và sản xuất NO thông qua iNOS.
Chống co thắt: Bạch đậu khấu làm giảm các cơn co thắt do ion kali trong các mô ruột, phế quản và tim. Nó cũng liên kết các thụ thể ion canxi để kích thích sự thư giãn mô. Kết quả là đặc tính chống co thắt có thể làm giảm đau ruột, các triệu chứng hen suyễn và huyết áp. Ngoài ra, nó có thể đạt được hiệu quả tương tự bằng cách ngăn chặn các thụ thể muscarinic acetylcholine (cholinergic).
Chống lo âu: Quercetin, một flavonoid được tìm thấy trong Bạch đậu khấu, có tác dụng chống lo âu tiềm tàng trong não bằng cách làm giảm hormone giải phóng corticotropin (CRF).
Chất chống oxy hóa: Ngoài khả năng quét gốc tự do, chiết xuất bạch đậu khấu làm tăng hoạt động của một số enzym gan (SOD, GSH, GST) và giảm hoạt động của những enzym khác (cytochrom p450, ALT, AST và ALP). Những thay đổi này có liên quan đến tình trạng chống oxy hóa tăng lên và giải độc các hợp chất lạ.
Chống ung thư: Dầu bạch đậu khấu có thể ngăn ngừa tổn thương DNA gây ung thư. Nó cũng có thể làm tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên và gây chết tế bào ung thư thông qua việc kích hoạt con đường ERK1 / 2 và ức chế HDAC2.
Tuy nhiên, lưu ý rằng các cơ chế được liệt kê ở trên chỉ được quan sát thấy ở động vật và tế bào. Bạch đậu khấu có thể có những tác dụng khác nhau ở người.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Bạch Đậu Khấu (Cardamom)

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Bạch Đậu Khấu
Thành Phần Dinh Dưỡng Của Bạch Đậu Khấu
Nguồn USDA

Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạch Đậu Khấu

Các Đặc Tính Chống Oxy Hóa Và Lợi Tiểu Có Thể Làm Giảm Huyết Áp

Lợi ích của Bạch Đậu Khấu Có Thể Hữu Ích Cho Những Người Bị Huyết Áp Cao.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho 20 người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp mỗi ngày 3 gam bột bạch đậu khấu. Sau 12 tuần, mức huyết áp đã giảm đáng kể về mức bình thường.
Kết quả đầy hứa hẹn của nghiên cứu này có thể liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong Bạch đậu khấu. Trên thực tế, tình trạng chống oxy hóa của những người tham gia đã tăng 90% vào cuối nghiên cứu. Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm huyết áp.
Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng loại gia vị này có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là nó có thể thúc đẩy việc đi tiểu để loại bỏ nước tích tụ trong cơ thể, chẳng hạn như xung quanh tim.
Chiết xuất bạch đậu khấu đã được chứng minh là làm tăng khả năng đi tiểu và giảm huyết áp ở chuột.

Có Thể Chứa Các Hợp Chất Chống Ung Thư

Các hợp chất trong Bạch đậu khấu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng bột bạch đậu khấu có thể làm tăng hoạt động của một số enzym giúp chống lại bệnh ung thư.
Loại gia vị này cũng có thể tăng cường khả năng tấn công khối u của các tế bào tiêu diệt tự nhiên.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho hai nhóm chuột tiếp xúc với một hợp chất gây ung thư da và cho một nhóm ăn 500 mg Bạch đậu khấu xay trên mỗi kg (227 mg mỗi pound) trọng lượng mỗi ngày.
Sau 12 tuần, chỉ 29% nhóm ăn Bạch đậu khấu bị ung thư, so với hơn 90% nhóm đối chứng.
Nghiên cứu trên tế bào ung thư ở người và Bạch đậu khấu cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một hợp chất nhất định trong gia vị đã ngăn chặn các tế bào ung thư miệng trong ống nghiệm nhân lên.
Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn nhưng những nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột hoặc trong ống nghiệm. Nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi có thể đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ hơn.

Có Thể Bảo Vệ Khỏi Các Bệnh Mãn Tính Nhờ Tác Dụng Chống Viêm

Lợi ích của Bạch đậu khấu rất giàu các hợp chất có thể chống lại chứng viêm.
Tình trạng viêm xảy ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với các chất lạ. Viêm cấp tính là cần thiết và có lợi, nhưng tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính.
Chất chống oxy hóa, được tìm thấy nhiều trong Bạch đậu khấu, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và ngăn chặn tình trạng viêm xảy ra.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu với liều lượng từ 50–100 mg mỗi kg (23–46 mg mỗi pound) trọng lượng cơ thể có hiệu quả trong việc ức chế ít nhất bốn hợp chất gây viêm khác nhau ở chuột.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng ăn bột bạch đậu khấu làm giảm chứng viêm gan do ăn một chế độ ăn nhiều carbs và chất béo.
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác dụng chống viêm của bạch đậu khấu ở người, nhưng nghiên cứu cho thấy chất bổ sung có thể làm tăng tình trạng chống oxy hóa lên đến 90%.

Có Thể Giúp Giải Quyết Các Vấn Đề Tiêu Hóa, Bao Gồm Cả Vết Loét

Lợi ích của Bạch đậu khấu đã được sử dụng hàng ngàn năm để giúp tiêu hóa.
Nó thường được trộn với các loại gia vị y học khác để giảm khó chịu, buồn nôn và nôn.
Đặc tính được nghiên cứu nhiều nhất của bạch đậu khấu, vì nó có liên quan đến việc giảm các vấn đề về dạ dày, là khả năng chữa lành vết loét.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chiết xuất từ ​​Bạch đậu khấu, nghệ và lá sembung trong nước nóng trước khi tiếp xúc với liều lượng cao aspirin để gây loét dạ dày. Những con chuột này ít bị loét hơn so với những con chuột chỉ được dùng aspirin.
Một nghiên cứu tương tự trên chuột cho thấy chỉ riêng chiết xuất Bạch đậu khấu có thể ngăn ngừa hoàn toàn hoặc giảm kích thước của vết loét dạ dày ít nhất 50%.
Trên thực tế, với liều 12,5 mg mỗi kg (5,7 mg mỗi pound) trọng lượng cơ thể, chiết xuất Bạch đậu khấu có hiệu quả hơn một loại thuốc chống loét thông thường.
Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy bạch đậu khấu có thể bảo vệ chống lại Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có liên quan đến sự phát triển của hầu hết các vấn đề về loét dạ dày.
Cần nghiên cứu thêm để biết liệu loại gia vị này có tác dụng tương tự đối với bệnh loét ở người hay không.

Có Thể Điều Trị Hôi Miệng Và Ngăn Ngừa Sâu Răng

Việc sử dụng Bạch đậu khấu để chữa hôi miệng và cải thiện sức khỏe răng miệng là một bài thuốc cổ truyền.
Ở một số nền văn hóa, việc làm thơm mát hơi thở của bạn là thông thường bằng cách ăn toàn bộ vỏ bạch đậu khấu sau bữa ăn.
Ngay cả nhà sản xuất kẹo cao su Wrigley cũng sử dụng gia vị này trong một trong những sản phẩm của mình.
Lý do tại sao Lợi ích của Bạch đậu khấu có thể mang lại hơi thở thơm mát có thể liên quan đến khả năng chống lại vi khuẩn miệng thông thường của nó.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​bạch đậu khấu có hiệu quả trong việc chống lại 5 loại vi khuẩn có thể gây sâu răng. Trong một số trường hợp ống nghiệm, các chất chiết xuất đã ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lên đến 0,82 inch (2,08 cm).
Nghiên cứu bổ sung cho thấy chiết xuất Bạch đậu khấu có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trong mẫu nước bọt tới 54%.
Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện trong các ống nghiệm, nên không rõ kết quả có thể áp dụng cho con người như thế nào.

Có Thể Có Tác Dụng Kháng Khuẩn Và Điều Trị Nhiễm Trùng

Lợi ích của Bạch đậu khấu cũng có tác dụng kháng khuẩn bên ngoài miệng và có thể điều trị nhiễm trùng.
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​Bạch đậu khấu và tinh dầu có các hợp chất chống lại một số chủng vi khuẩn phổ biến.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã kiểm tra tác động của các chất chiết xuất này đối với các chủng Candida kháng thuốc, một loại nấm men có thể gây nhiễm trùng nấm. Các chất chiết xuất có thể ức chế sự phát triển của một số chủng trong khoảng 0,39–0,59 inch (0,99–1,49 cm).
Nghiên cứu bổ sung trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu và chất chiết xuất của bạch đậu khấu, và đôi khi hiệu quả hơn các loại thuốc tiêu chuẩn chống lại E. coli và Staphylococcus, những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng tinh dầu bạch đậu khấu chống lại vi khuẩn Salmonella dẫn đến ngộ độc thực phẩm và Campylobacter góp phần gây viêm dạ dày.
Các nghiên cứu hiện tại về tác dụng kháng khuẩn của Bạch đậu khấu mới chỉ xem xét các chủng vi khuẩn phân lập trong phòng thí nghiệm. Do đó, bằng chứng hiện không đủ mạnh để đưa ra tuyên bố rằng loại gia vị này sẽ có tác dụng tương tự ở người.

Có Thể Cải Thiện Nhịp Thở Và Sử Dụng Oxy

Các hợp chất trong bạch đậu khấu có thể giúp tăng luồng khí đến phổi và cải thiện hô hấp.
Khi được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, bạch đậu khấu có thể cung cấp mùi tăng cường giúp cơ thể bạn sử dụng oxy trong quá trình tập luyện.
Một nghiên cứu yêu cầu một nhóm người tham gia hít tinh dầu bạch đậu khấu trong một phút trước khi đi bộ trên máy chạy bộ trong khoảng thời gian 15 phút. Nhóm này có mức hấp thụ oxy cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.
Một cách khác mà Lợi ích của Bạch đậu khấu có thể cải thiện việc thở và sử dụng oxy là thư giãn đường thở của bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích để điều trị bệnh hen suyễn.
Một nghiên cứu trên chuột và thỏ cho thấy rằng việc tiêm chiết xuất Bạch đậu khấu có thể làm giãn đường dẫn khí cổ họng. Nếu chiết xuất có tác dụng tương tự ở những người bị hen suyễn, nó có thể ngăn chặn đường thở bị viêm của họ hạn chế và cải thiện hô hấp của họ.

Có Thể Làm Giảm Lượng Đường Trong Máu

Khi dùng ở dạng bột, Lợi ích của Bạch đậu khấu có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu cho thấy rằng cho chuột ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều carb (HFHC) khiến lượng đường trong máu của chúng duy trì ở mức cao lâu hơn so với khi chúng được cho ăn một chế độ ăn bình thường.
Khi những con chuột ăn kiêng HFHC được cho ăn bột bạch đậu khấu, lượng đường trong máu của chúng không tăng lâu hơn so với lượng đường trong máu của những con chuột ăn kiêng bình thường.
Tuy nhiên, bột có thể không có tác dụng tương tự ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Trong một nghiên cứu trên 200 người trưởng thành mắc chứng này, những người tham gia được chia thành các nhóm chỉ uống trà đen hoặc trà đen với ba gam quế, bạch đậu khấu hoặc gừng mỗi ngày trong tám tuần.
Kết quả cho thấy quế, chứ không phải Bạch đậu khấu hay gừng, cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Để hiểu rõ hơn về tác dụng Lợi ích của Bạch đậu khấu đối với lượng đường trong máu ở người, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Lợi Ích Sức Khỏe của bạch đậu khấu

Kiểm Soát Cholesterol

Các vi chất dinh dưỡng có trong Bạch đậu khấu giúp chống lại sự gia tăng lipid trong cơ thể. Trong các thí nghiệm được thực hiện tại Bộ phận Dược lý và Độc chất tại Hindustan Antibiotics Limited ở Pune, Ấn Độ bởi Dhuley, các enzym chống oxy hóa gan và tim từ bạch đậu khấu được sử dụng cho chuột, chúng được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Các enzym chống oxy hóa có ảnh hưởng đến mức cholesterol và giúp kiểm soát đáng kể chúng.

Phiền Muộn

Mặc dù khoa học thực sự đằng sau những phẩm chất chống trầm cảm của loại gia vị này vẫn chưa được nghiên cứu, các học viên Ayurvedic tự tin tin rằng trà bạch đậu khấu là một cách lý tưởng để chống lại chứng trầm cảm. Nó có một thành phần tự nhiên có xu hướng làm sạch cơ thể và trẻ hóa các tế bào, giúp chống lại trầm cảm.
Lợi ích của Bạch đậu khấu là một phương pháp chữa bệnh truyền thống trong y học Trung Quốc và Ayurvedic để điều trị các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, nhưng cũng có khoa học ủng hộ cách sử dụng phổ biến này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạch đậu khấu xếp trên các loại gia vị khác khi nói đến việc hỗ trợ các giai đoạn tiêu hóa khác nhau.
Chiết xuất methanolic từ loại gia vị này là thành phần giúp kiểm soát các rối loạn tiêu hóa, như độ chua, đầy hơi và co thắt dạ dày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tác dụng bảo vệ dạ dày, bao gồm chữa loét dạ dày do ethanol (có trong đồ uống có cồn) và aspirin.

Vấn Đề Tiết Niệu

Người Nam Á sử dụng đặc tính làm dịu của bạch đậu khấu để giúp giảm bớt sự khó chịu khi đi ngoài ra sỏi mật và sỏi thận. Bạch đậu khấu, cùng với lá chuối và nước ép Alma, có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, làm dịu một loạt các vấn đề về thận, bàng quang và tiết niệu như viêm thận, nóng rát hoặc đi tiểu đau và thường xuyên muốn đi tiểu. Việc giảm các triệu chứng khó chịu thông qua Bạch đậu khấu không nên được coi là phương pháp chữa trị các bệnh và rối loạn tiềm ẩn.

Thuộc Tính Chống Co Thắt

Người cao tuổi thường xuyên bị co thắt cơ. Sự co thắt đột ngột của các cơ gây ra những cơn co thắt này. Khi các cơ co lại, chúng có thể gây ra cơn đau đột ngột. Các nhà nghiên cứu Al-Zuhair et al. tại Đại học King Saud ở Ả Rập Xê Út đã thực hiện nghiên cứu dựa trên động vật và kết luận rằng bạch đậu khấu có thể được sử dụng như một biện pháp kiểm soát co thắt cơ

Giải Độc

Các quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta giải phóng các chất độc và các gốc tự do phải được vô hiệu hóa và đào thải ra ngoài để vẫn khỏe mạnh. Nếu không, những chất độc tích tụ này có thể gây ra một số bệnh, bao gồm cả ung thư và lão hóa sớm. Bạch đậu khấu được biết đến như một chất giải độc. Tinh dầu và các chất sinh hóa có trong Bạch đậu khấu mang lại tác dụng giải độc. Nghiên cứu được thực hiện bởi Das et al. cho thấy Bạch đậu khấu có tác dụng chống lại tế bào ung thư.

Tốt Cho Buồn Nôn Và Nôn Mửa

Theo truyền thống, Bạch đậu khấu đã được sử dụng như một cách chữa bệnh buồn nôn. Bạch đậu khấu là một loại thuốc bổ và chất kích thích hiệu quả và rất tốt để làm dịu cảm giác buồn nôn và nôn.

Thuộc Tính Kích Thích Tình Dục

Vì Lợi ích của bạch đậu khấu mang lại hương vị ngọt ngào nên theo truyền thống, nó được coi là có đặc tính kích thích tình dục. Bạch đậu khấu không chỉ được coi như một loại thuốc kích thích tình dục mà còn được cho là có tác dụng chữa bệnh liệt dương và xuất tinh sớm.

Đau Họng

Đối với bệnh viêm họng, Bạch đậu khấu hoạt động như một phương thuốc tốt. Bạch đậu khấu và quế đều có thể đun sôi trong nước và có thể dùng để súc miệng mỗi sáng để kiểm soát cơn đau họng.

Nấc Cụt

Nấc cụt có thể rất khó chịu, đặc biệt là đối với trẻ em. Có một số biện pháp chữa trị được kê đơn trong y học dân gian và một trong những biện pháp phổ biến nhất trong số đó là khiến người bị nấc cụt giật mình. Điều này có thể có hoặc có thể không hoạt động trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, Bạch đậu khấu là một phương thuốc khác rất hiệu quả. Lấy một ít vỏ của Bạch đậu khấu và đun sôi chúng trong nước. Bằng cách uống nước này, người ta có thể thoát khỏi chứng nấc cụt.

Sức Khỏe Tiêu Hóa

Lợi ích của Bạch đậu khấu đã được truyền thống sử dụng trong Ayurveda, y học Trung Quốc và hệ thống Unani như một phương thuốc cho các vấn đề tiêu hóa. Nó có đặc tính tiêu diệt và gây đau bụng.
Chiết xuất methanolic từ bạch đậu khấu là thành phần giúp kiểm soát các chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như axit, đầy hơi và co thắt dạ dày.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology kết luận rằng dầu dễ bay hơi chiết xuất từ ​​Bạch đậu khấu có thể có ảnh hưởng tích cực đến bệnh viêm loét dạ dày. Nó cũng được tìm thấy để bảo vệ chống lại Helicobacter pylori, vi khuẩn có liên quan đến loét dạ dày, một nghiên cứu được công bố trên Phytotherapy Research cho biết.

Sức Khỏe Gan

Bạch đậu khấu có thể có tác dụng có lợi cho gan.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ ​​Bạch đậu khấu cho thấy đặc tính bảo vệ gan ở những người có mức cholesterol, chất béo trung tính cao và viêm gan. Những chất chiết xuất này cũng có thể có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó có thể giúp làm giảm tác dụng của độc tính hoặc thiệt hại do thuốc kháng sinh như gentamicin gây ra.

Sức Khỏe Đường Hô Hấp

Bạch đậu khấu đã cho thấy tiềm năng tích cực chống lại các vấn đề về hô hấp.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Bangladesh, nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc mở ống gió kín ở động vật thí nghiệm, cũng như bảo vệ chống lại tổn thương do hít phải ở phổi của chuột.
Bằng chứng cũng cho thấy rằng hít tinh dầu bạch đậu khấu đã được tìm thấy để tăng lưu thông máu và hấp thụ oxy trong khi tập thể dục.
Chiết xuất gia vị được phát hiện có các thành phần có thể bảo vệ máu khỏi tắc nghẽn mạch và dẫn đến các vấn đề như đau tim và đột quỵ.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/cardamom-benefits
https://www.healthbenefitstimes.com/health-benefits-cardamom/
https://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/health-benefits-of-cardamom.html
https://www.medicalnewstoday.com/articles/326532#antimicrobial-ability
https://food.ndtv.com/food-drinks/10-wonderful-cardamom-benefits-you-should-definitely-know-about-1734825
https://selfhacked.com/blog/cardamom-benefits/