Lợi Ích Sức Khỏe Của Ớt Cayenne

Lợi Ích Sức Khỏe Của Ớt Cayenne
Ớt cayenne có liên quan chặt chẽ với ớt jalapeño và ớt chuông (bell peppers). Chúng là một món ăn chính trong ẩm thực Tây Nam Mỹ, Mexico, Cajun và Creole. Được sấy khô và xay nhuyễn, chúng tạo thành một loại gia vị bột để làm gia vị và cũng là đặc trưng của toàn bộ các món ăn Hàn Quốc, Tứ Xuyên và các món ăn châu Á khác.

Ớt Cayenne Là Gì?

Ớt Cayenne (Capsicum frutescens) còn được gọi là cow-horn pepper, Bird’s-Eye Chili, Bird’s-Eye Pepper, aleva,  Bird Pepper, Cayenne, Chile De Cera, Goat Pepper and Guinea Pepper là một thành viên của chi Capsicum và họ nighthade ( Họ Solanaceae). Ớt cayenne được coi là có nguồn gốc từ miền nam Hoa Kỳ, Mexico đến miền bắc và miền đông Nam Mỹ. Tên “cayenne” xuất phát từ thị trấn nơi xuất xứ của những quả ớt này, ở Guiana thuộc Pháp ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Nam Mỹ. Người ta cũng nói rằng Christopher Columbus đã phát hiện ra những hạt tiêu cay này khi anh ấy đang đi dạo quanh vùng biển Caribê, và mang chúng theo khi anh ấy đi du lịch trở lại châu Âu để thay thế cho hạt tiêu đen đắt tiền lúc bấy giờ. Nó được sử dụng để nấu các món ăn cay, dưới dạng bột hoặc ở dạng nguyên hạt hoặc trong một loại nước sốt loãng, pha giấm. Nó thường được đánh giá ở mức 30.000 đến 50.000 đơn vị Scoville. Ớt cayenne có tính cay nồng và cay nồng là một trong những nguyên liệu cay được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn.

Cây

Ớt Cayenne là một loại cây bụi nhỏ sống lâu năm, nhiều nhánh, chủ yếu mọc thẳng, hàng năm hoặc ngắn ngày, cao tới 0,5–1 m (20–39 in). Thông thường, nó được phát triển trong thời tiết nóng và khô và thích đất thoát nước tốt, pha cát hoặc mùn để có năng suất cao. Cây có rễ vòi ngắn hoặc sâu với thân thưa thớt từ màu lục đục đến màu sáng. Lá đơn, mọc so le, hình trứng to đến hình mác rộng, dài 2,5–7 cm, rộng 1,5–3 cm, mép nguyên, đỉnh nhọn đến nhọn, gốc phụ hình mác, xiên, cuống lá hẹp có cánh ở trên, dài 0,8–2 cm. Hoa nhỏ màu trắng lục hoặc vàng lục, sáp, chia ca. 1/2 thành đế, các thùy hình tam giác, hình ca. Đường kính 1,5 cm.

Trái cây

Ớt cayenne là một loại ớt cay thuộc họ Capsicum thường được thêm vào các món ăn để tăng độ cay. Ớt thường là loại quả mọng nhỏ, có vị hăng, hình nón hình elip đến hình nón hoặc hình fusiform, dài 10–20 mm, đường kính 3–7 mm, nhỏ hơn và hẹp hơn nhiều so với C. annuum, thịt quả pericarp chắc, rỗng và có màu xanh lục khi khi còn non có màu đỏ hoặc cam khi trưởng thành. Chúng cần khoảng 100 ngày để trưởng thành. Quả ớt cayenne trưởng thành bao gồm nhiều hạt nhỏ, phẳng, hình đĩa, màu trắng nhạt hoặc màu kem bám trên nhau thai màu trắng ở giữa. Vỏ trưởng thành có mùi nhẹ và vị cay nồng. Vị cay và nóng của ớt cayenne chủ yếu là do một chất được gọi là capsaicin, giúp giảm đau. Quả được dùng để ăn sống hoặc nấu chín, hoặc sấy khô và tán bột thành một loại gia vị đã được sử dụng trong các bữa ăn và thuốc chữa bệnh từ nhiều thế kỷ trước. Cayenne được làm từ trái cây chín, có màu khác nhau từ đỏ đến vàng. Bột có màu đỏ hoặc nâu đỏ. Một số cayennes bao gồm hạt dưới đất và nóng hơn những loại không bao gồm chúng. Ớt cayenne có tính cay nồng và cay nồng là một trong những nguyên liệu cay được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn từ thời cổ đại.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Ớt Cayenne

Sơ Lược Về Lợi Ích Của Ớt Cayenne

Ớt cayenne là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhiều phong cách nấu ăn khác nhau của các vùng, và chúng đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm.
Nhiều người coi ớt cayenne là vua của các loại dược liệu.
Trên thực tế, loại ớt này đã được sử dụng hàng ngàn năm để giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe.
Không chỉ có đặc tính chữa bệnh mà ớt cayenne còn rất tốt để nấu ăn và chứa một số chất dinh dưỡng có lợi.
Trong khi đó, các nhà thực hành y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic sử dụng ớt cayenne theo nhiều cách, bao gồm cả để giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn.
Quả của cây ớt có chứa một chất hóa học gọi là capsaicin. Vị cay đến từ thành phần hoạt chất của hạt, capsaicin, có trong nhiều chế phẩm bôi ngoài da để điều trị đau nhức cơ và khớp. Nhiều lợi ích của ớt cayenne này có thể là do hợp chất hoạt tính capsaicin của thực vật. Phân tử này hoạt động bằng cách liên kết với thụ thể vanilloid được gọi là TRPV1, kích hoạt phản ứng viêm nhẹ nhằm phục hồi các tế bào bị thương.
Những quả ớt này có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, bao gồm nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn.
Ớt cayenne có thể kích thích tuần hoàn của cơ thể bạn và giảm nồng độ axit; đó là một loại hạt tiêu cay, mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ớt cayenne có rất nhiều lợi ích. Nó được sử dụng để giúp tiêu hóa, bao gồm chữa lành dạ dày khó chịu, làm chậm khí trong ruột, giảm đau dạ dày, ngừng tiêu chảy và như một phương thuốc tự nhiên cho chứng chuột rút.
Nó cũng được sử dụng cho các tình trạng của tim và mạch máu – bao gồm cải thiện lưu thông kém, đảo ngược quá trình đông máu, giảm cholesterol cao và ngăn ngừa bệnh tim.
Khi tiêu thụ, ớt cayenne có khả năng làm giảm đau răng, say sóng, nghiện rượu, sốt rét và sốt. Nó cũng được sử dụng để giúp những người gặp khó khăn khi nuốt.
Khi bôi tại chỗ, ớt cayenne cũng có lợi cho da. Hiện tại, nó đang được nghiên cứu để kiểm tra khả năng giảm cảm giác đau khi thoa lên da và nghiên cứu chỉ ra rằng nó sẽ có hiệu quả như một phương thuốc chữa đau đầu (bao gồm cả chứng đau nửa đầu), giải pháp tiềm năng cho bệnh viêm xương khớp và các tình trạng đau khác.
Cayenne đôi khi cũng được sử dụng để điều trị đau cơ và khớp. Cayenne có chứa một chất được gọi là capsaicin cung cấp cho gia vị “nhiệt” và tạo ra cảm giác nóng bỏng trên bất kỳ mô nào mà nó tiếp xúc. Khi được cung cấp ở nồng độ chính xác, capsaicin có tác dụng điều trị, kích hoạt phản ứng sinh hóa vừa là thuốc giảm đau (giảm đau) vừa chống viêm.
Khi được sử dụng để giảm đau, capsaicin thường được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thuốc mỡ bôi tại chỗ hoặc được truyền trong các miếng dán thẩm thấu qua da. Ớt cayenne đôi khi cũng được sử dụng với giả định rằng nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, giảm huyết áp hoặc thúc đẩy giảm cân.
Trong khi một số tuyên bố này được hỗ trợ tốt hơn trong nghiên cứu ở những người khác, các nhà khoa học đã bắt đầu thừa nhận rằng lợi ích của cayenne – và cụ thể là capsaicin – có thể rộng hơn nhiều so với những gì được tin tưởng trước đây.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Ớt Cayenne

Ngoài mùi dịu nhẹ và vị cay nồng, ớt Cayenne là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Tiêu thụ 100 gram ớt Cayenne cung cấp 2081 µg Vitamin A, 29,83 mg Vitamin E, 2,45 mg Vitamin B6, 7,8 mg Sắt, 2 mg Mangan, 76,4 mg Vitamin C, 27,2 g Tổng chất xơ và 0,919 mg của Vitamin B2.
Thành Phần Dinh Dưỡng Của Ớt Cayenne
Thành Phần Dinh Dưỡng Của Ớt Cayenne
Nguồn Food Data Center USDA

Lợi Ích Sức Khỏe Của Ớt Cayenne

Có Thể Tăng Cường Trao Đổi Chất Của Bạn

Chất capsaicin trong ớt cayenne có đặc tính tăng cường trao đổi chất.
Nó giúp tăng lượng nhiệt mà cơ thể tạo ra, khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày.
Nó thực hiện điều này thông qua một quá trình được gọi là sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, làm tăng sự trao đổi chất của bạn.
Trong một nghiên cứu, những người ăn bữa sáng có chứa capsaicin và dầu triglyceride chuỗi trung bình đốt cháy nhiều hơn 51% calo trong bữa ăn đó, so với những người không ăn sáng.
Nhưng mặc dù capsaicin giúp tăng cường trao đổi chất, nhưng tác động tổng thể là rất nhỏ.
Trong một nghiên cứu khác, những người ăn 1 gam ớt cayenne đỏ chỉ đốt cháy thêm 10 calo trong vòng 4 tiếng rưỡi, so với những người không ăn ớt cayenne.
Cũng cần biết rằng những người thường xuyên tiêu thụ ớt cayenne không tiếp tục gặt hái được những lợi ích tương tự từ chúng theo thời gian, vì cơ thể họ thích nghi với tác động của nó.

Có Thể Giúp Giảm Đói

Điều thú vị là ớt cayenne có thể làm giảm cơn đói của bạn, giúp bạn ăn ít hơn và cảm thấy no lâu hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy chất capsaicin trong ớt cayenne giúp giảm cảm giác đói.
Nó không hoàn toàn được hiểu như thế nào, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó làm giảm sản xuất hormone đói ghrelin.
Một nghiên cứu cho thấy những người dùng capsaicin ăn ít thức ăn hơn trong ngày so với những người không dùng. Cụ thể, những người bổ sung capsaicin ăn ít hơn 10%, trong khi những người uống đồ uống có chứa capsaicin ăn ít hơn 16%.
Những người trong cùng một nghiên cứu cũng cho biết họ cảm thấy no hơn, trong khi ăn ít calo hơn.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ớt cayenne trong bữa sáng tạo ra ít cảm giác thèm ăn hơn, do đó mọi người ăn ít calo hơn trong ngày. Nó cũng đốt cháy chất béo dư thừa vì nó là một chất tăng cường trao đổi chất. Là một trong những thực phẩm chống viêm quan trọng, các lợi ích của ớt cayenne cũng bao gồm giảm cân. Ớt cayenne có khả năng làm dịu chứng viêm và đầy hơi do dị ứng, nhạy cảm với thực phẩm và nhiễm trùng.

Có Thể Làm Giảm Huyết Áp

Huyết áp cao là một nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe trên toàn thế giới. Trên thực tế, hơn 40% người lớn trên 25 tuổi bị cao huyết áp.
Điều thú vị là các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chất capsaicin trong ớt cayenne có thể làm giảm huyết áp cao.
Một nghiên cứu trên những con chuột bị huyết áp cao cho thấy việc tiêu thụ lâu dài các loại gia vị có chứa capsaicin giúp giảm huyết áp.
Một nghiên cứu khác cho thấy capsaicin giúp thư giãn các mạch máu ở lợn, dẫn đến giảm huyết áp.
Điều quan trọng cần lưu ý là những phát hiện ở trên dựa trên động vật và tác dụng của capsaicin có thể khác nhau ở người. Tốt nhất là bạn nên xem xét những phát hiện này với một chút muối.

Có Thể Hỗ Trợ Sức Khỏe Tiêu Hóa

Gia vị ăn kiêng và các thành phần hoạt tính của chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày của bạn.
Ví dụ, ớt cayenne có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ của dạ dày chống lại nhiễm trùng, tăng sản xuất dịch tiêu hóa và giúp cung cấp các enzym đến dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.
Nó thực hiện điều này bằng cách kích thích các dây thần kinh trong dạ dày phát tín hiệu bảo vệ khỏi bị thương.
Trong khi một số người tin rằng thức ăn cay có thể gây loét dạ dày, một bài báo đã chỉ ra rằng chất capsaicin trong ớt cayenne thực sự có thể giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.

Có Thể Giúp Giảm Đau

Capsaicin có đặc tính giảm đau mạnh khi bôi lên da dưới dạng kem.
Điều này là do capsaicin giúp giảm lượng chất P, một chất kích thích thần kinh do cơ thể sản xuất, truyền đến não để báo hiệu cơn đau.
Khi ít chất P được tạo ra, tín hiệu đau không thể truyền đến não được nữa và cảm giác đau sẽ giảm đi.
Capsaicin có sẵn dưới dạng kem bôi da và thường được khuyên dùng cho các bệnh lý sau:
  • Đau khớp và cơ
  • Đau lưng dưới
  • Đau sau phẫu thuật
  • Đau do các tình trạng thần kinh như bệnh zona
Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là không được thoa kem capsaicin lên vết thương hở hoặc vùng da bị rạn.

Có Thể Cải Thiện Bệnh Vẩy Nến

Các bệnh tự miễn dịch là tình trạng cơ thể bạn tự tấn công chính nó.
Bệnh vẩy nến là một ví dụ về một bệnh tự miễn dịch xuất hiện dưới dạng các mảng da đỏ, ngứa và có vảy.
Hiện nay, không có cách chữa khỏi bệnh vảy nến. Tuy nhiên, kem capsaicin có thể giúp giảm ngứa và cải thiện sự xuất hiện của các vùng bị bệnh vẩy nến.
Một nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân vẩy nến được điều trị bằng kem capsaicin đã giảm đáng kể tình trạng bong vảy, mẩn đỏ và loang lỗ so với những bệnh nhân dùng kem giả dược.
Người ta tin rằng chất P đóng một vai trò trong bệnh vẩy nến. Như đã đề cập trước đây, capsaicin giúp giảm lượng chất P do cơ thể bạn tạo ra.

Có Thể Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Ung thư là một căn bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không thể kiểm soát của tế bào.
Chất capsaicin trong ớt cayenne cho thấy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ ung thư. Nó có thể làm điều này bằng cách tấn công nhiều con đường khác nhau trong quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây chết tế bào cho nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và ung thư da.
Mặc dù tác dụng của capsaicin đối với tế bào ung thư có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những phát hiện hiện tại dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.
Tác dụng của Capsaicin đối với bệnh ung thư ở người vẫn chưa được nghiên cứu, vì vậy, tốt hơn là bạn nên nắm bắt thông tin này với một chút muối.

Giúp Tiêu Hóa

Ớt cayenne có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Nó giúp sản xuất nước bọt cần thiết cho quá trình tiêu hóa tốt cũng như tránh hôi miệng. Tiêu thụ ớt cayenne thường xuyên giúp kích thích tuyến nước bọt cần thiết để bắt đầu quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, ớt Cayenne cũng khuyến khích dòng sản xuất enzyme, chất cần thiết cho hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động chính xác. Nó kích thích dịch vị hỗ trợ khả năng tiêu hóa thức ăn và chất độc của cơ thể.

Tránh Tắc Nghẽn

Capsaicin có trong ớt cayenne khuyến khích bài tiết giúp làm sạch chất nhầy từ mũi và phổi bằng cách thông xoang và tiết mồ hôi. Ngoài ra, trà trộn với ớt cayenne được cho là tốt để điều trị các bệnh cảm lạnh và cúm.

Ngăn Ngừa Dị Ứng

Cayenne là một chất chống viêm có khả năng ngăn ngừa dị ứng và các triệu chứng liên quan đến dị ứng. Dị ứng thực phẩm là một phản ứng có thể đo lường được khi tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể. Dị ứng thực phẩm, hoặc không dung nạp thức ăn là do tình trạng được gọi là ruột bị rò rỉ (tính thấm của ruột), khi protein và các mảnh thức ăn đi qua ruột và gây ra tình trạng viêm toàn thân. Tiêu thụ ớt Cayenne thường xuyên giúp chống lại tất cả các loại dị ứng một cách dễ dàng.

Ngăn Ngừa Cục Máu Đông

Cục máu đông thực chất là sự tắc nghẽn trong động mạch và mạch máu làm hạn chế lưu lượng máu qua hệ thống tuần hoàn của bạn. Cayenne truyền cảm hứng cho hoạt động tiêu sợi huyết và giúp ngăn ngừa đông máu. Đây cũng là lý do tại sao ớt cayenne có hiệu quả trong việc tránh các cơn đau tim. Chất capsaicin trong ớt cayenne giúp loại bỏ các chất lắng đọng lipid làm hẹp động mạch, đồng thời mở các động mạch và mạch máu để loại bỏ các cục máu đông.

Thuộc Tính Chống Nấm

Ớt cayenne có khả năng diệt nấm và ngăn ngừa sự hình thành của nấm bệnh. Nghiên cứu chống lại việc tiêu thụ cayenne cho thấy nó có hoạt tính chống lại 16 chủng nấm khác nhau, bao gồm cả Candida.
Candida là một loại nấm giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa, khi ở mức độ thích hợp trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nó sản sinh quá mức, các triệu chứng nấm candida điển hình có thể xuất hiện; bao gồm mất cân bằng hormone, đau khớp, các vấn đề tiêu hóa và hệ thống miễn dịch kém.

Bệnh Tim

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ ớt Cayenne thường xuyên giúp ngăn chặn cơn đau tim. Cayenne giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giúp làm tan fibrin, nguyên nhân hình thành cục máu đông. Nó cũng làm giảm mức chất béo trung tính.

Giảm Đau Khớp Và Dây Thần Kinh

Cayenne có tính năng giảm đau rất mạnh bất cứ khi nào bôi lên da. Nó làm giảm lượng chất hóa học mang thông điệp đau đến não. Khi có ít hóa chất mang thông báo đau đến não hơn, thông báo đau không còn đến não và bạn cảm thấy nhẹ nhõm.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ớt cayenne làm giảm đau sau khi phẫu thuật, như cắt bỏ vú hoặc cắt cụt chi. Nó cũng làm dịu cơn đau do tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc chân do bệnh tiểu đường, chấn thương lưng dưới, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, cũng như các triệu chứng đau cơ xơ hóa như đau khớp hoặc cơ.

Tăng Cường Hoạt Động Chống Oxy Hóa

Các chất chống oxy hóa trong ớt cayenne bao gồm:
vitamin C, cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch
vitamin E
beta caroten
choline
lutein
zeaxanthin
cryptoxanthin, một nguồn vitamin A
Cryptoxanthin cũng là một loại sắc tố được gọi là carotenoid, và nó làm cho hạt tiêu có màu đỏ.
Chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cách giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do – những chất độc hại có thể gây hại nếu tích tụ quá nhiều.
Loại bỏ các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Cơ thể sản xuất một số chất chống oxy hóa, trong khi những chất khác đến từ chế độ ăn uống.

Giảm Các Triệu Chứng Cảm Lạnh

Một số người sử dụng ớt cayenne trong các phương pháp điều trị tại nhà để chữa ho, tắc nghẽn và chống cảm lạnh.
Các tác giả của một đánh giá năm 2016 cho thấy capsaicin có thể làm giảm các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi sau và nghẹt mũi khi dị ứng hoặc hút thuốc không phải là nguyên nhân.
Capsaicin có thể có những tác dụng này bằng cách làm co lại các mạch máu bị giãn trong mũi và cổ họng.
Các nhà nghiên cứu đằng sau một nghiên cứu năm 2019 với 46 người tham gia đã phát hiện ra rằng thuốc xịt mũi capsaicin giúp “giảm nhanh và bền vững đáng kể” khỏi các triệu chứng trên – khi dị ứng không phải là nguyên nhân. Sự cải thiện bắt đầu ngay sau 10 phút sau khi sử dụng bình xịt.
Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2015 cho rằng ớt cayenne có thể có đặc tính kháng khuẩn. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó chống lại Streptococci nhóm A, loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng và các bệnh khác.
Để thực hiện một phương pháp điều trị tại nhà bao gồm ớt cayenne, một người có thể thử những cách sau:
Kết hợp 1/4 muỗng cà phê (muỗng cà phê) ớt cayenne, 1/4 muỗng cà phê gừng xay, 1 muỗng canh (muỗng canh) mật ong, 1 muỗng canh giấm táo và 2 muỗng canh nước, sau đó lấy hỗn hợp bằng muỗng cà phê.
Hòa ớt cayenne và giấm táo vào nước nóng, pha thành trà để làm sạch xoang.
Tuy nhiên, vẫn còn thiếu bằng chứng khoa học để chứng minh rằng những phương pháp điều trị tại nhà này có hiệu quả.

Ngăn Ngừa Cục Máu Đông

Cục máu đông là sự tắc nghẽn trong động mạch và mạch máu làm hạn chế lưu lượng máu qua hệ thống tuần hoàn của bạn.
Cayenne khuyến khích hoạt động tiêu sợi huyết và giúp ngăn ngừa cục máu đông. Đây cũng là lý do tại sao ớt cayenne lại có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau tim.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất capsaicin trong ớt cayenne giúp loại bỏ các chất lắng đọng lipid làm hẹp động mạch, đồng thời làm giãn nở các động mạch và mạch máu để loại bỏ các cục máu đông.
Hoạt động như chất chống kích ứng
Những lợi ích của ớt Cayenne bao gồm các đặc tính chống kích ứng, làm cho nó có hiệu quả trong việc làm dịu vết loét, đau bụng, ho và thậm chí có khả năng ngăn chặn tiêu chảy.
Người ta thường tin rằng ớt cayenne, khi tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến loét dạ dày vì tính chất kích thích và tiết axit của nó.
Những người bị loét thực sự được khuyên nên hạn chế hoặc tránh sử dụng ớt cayenne; tuy nhiên, các cuộc điều tra được thực hiện trong những năm gần đây đã tiết lộ rằng ớt, hay nguyên lý hoạt động của nó “capsaicin”, không phải là nguyên nhân hình thành các triệu chứng loét mà là một ân nhân.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ớt cayenne không kích thích, nhưng ức chế tiết axit, kích thích tiết kiềm và chất nhầy và đặc biệt là lưu lượng máu niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét.

Giúp Giải Độc

Thải độc giống như sạc lại pin của bạn để có một con người mới và được tiếp thêm sinh lực. Và bạn rất có thể nhờ sự trợ giúp của ớt cayenne trong quá trình này.
Một trong những chế độ ăn kiêng giải độc phổ biến hơn bao gồm ớt cayenne và chanh. Chế độ ăn kiêng này được phát triển từ năm 1940 bởi Stanley Burroughs, một bác sĩ y tế thay thế. Chế độ ăn kiêng này hoạt động bằng cách giảm lượng calo nạp vào.
Chế độ ăn kiêng cai nghiện kéo dài trong 10 ngày, trong đó bạn cần uống 12 ly thuốc bổ bao gồm nước, nước chanh, xi-rô cây phong và ớt cayenne. Và nhân tiện, không có thức ăn rắn. Bạn sẽ nhận được khoảng 650 đến 1.300 calo mỗi ngày. Ở đây, việc giảm cân diễn ra rất nhanh, và bạn có thể giảm gần 3 pound một tuần. Tuy nhiên, phần lớn trọng lượng đó là trọng lượng nước.
Tuy nhiên, chúng tôi không thực sự khuyên bạn nên theo chế độ ăn kiêng giải độc này. Bởi vì con người chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và chế độ ăn kiêng giải độc này không cung cấp cho bạn nhiều. Mặc dù một số báo cáo giai thoại nhất định cho thấy rằng chế độ ăn này giúp người ta cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Trên thực tế, hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể đủ để giúp bạn khỏe mạnh. Thuốc bổ giải độc này có thể là một sự thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường, thỉnh thoảng.
Hoặc tốt nhất, chỉ cần thêm ớt cayenne vào thức ăn của bạn để hỗ trợ giải độc.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-cayenne-pepper#TOC_TITLE_HDR_3
https://www.healthbenefitstimes.com/cayenne-pepper
https://www.medicalnewstoday.com/articles/267248#benefits
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-cayenne-pepper#1
https://draxe.com/nutrition/cayenne-pepper-benefits/
https://www.stylecraze.com/articles/top-10-health-benefits-of-cayenne-pepper/#WhatIsCayennePepper?
https://www.verywellfit.com/cayenne-for-low-back-pain-can-it-help-88928