Cách Trồng Và Chăm Sóc Chi Sống Đời (Kalanchoe)

Cách Trồng Và Chăm Sóc Chi Sống Đời (Kalanchoe)
Chi sống đời (Kalanchoe) là một chi gồm khoảng 125 loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Chúng tự hào với những tán lá đầy màu sắc, những chùm hoa rực rỡ và một loạt các hình dạng và kết cấu hấp dẫn. Một số loài trong kalanchoe sẽ phát triển mạnh trong nhà, trong khi những loài khác tốt nhất nên trồng ngoài trời ở những nơi có khí hậu ôn hòa. Bạn chắc chắn đã quen thuộc với một số thành viên đáng chú ý của nhóm như sen đá tay gấu, sen bướm hoặc cây sống đời với hàng trăm cây con trên lá của nó. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về nhóm kalanchoe thú vị và tuyệt vời, nhân giống và chăm sóc sống đời kalanchoe nói chung.

Hoa Của Sống Đời Kalanchoe

Hoa Của Sống Đời Kalanchoe
Kalanchoe bloomfeldiana là một trong những loài sen đá có hoa rực rỡ nhất, và nó chắc chắn là loại tốt nhất để trồng trong nhà . Nhưng tất cả các giống kalanchoe đều tạo ra những bông hoa nổi bật, như hình ảnh trên sẽ chứng minh. Để ra hoa, cây kalanchoe phải đạt đủ tuổi. Thời gian thực hiện điều này thay đổi theo nhiều loại. Đầu mùa xuân thường là mùa của hoa kalanchoe, và ong và bướm rất thích chúng!
Một số Kalanchoe là thực vật monocarpic, tức chỉ ra hoa 1 lần trong đời rồi chết. Đây không phải là nguyên nhân gây đau buồn bởi vì cây mẹ tạo ra nhiều cây con rồi mới nở hoa và chết. Tuy nhiên, sự thay đổi là không thể phủ nhận. Những gì đã từng là một cây lớn mà bạn có thể đã nuôi dưỡng trong nhiều năm bỗng trở thành một cụm 20-35 cây nhỏ. Và hình dạng của cây cũng có thể thay đổi đáng kể trong thời gian nở hoa. Trên cơ sở cá nhân, điều này có thể hấp dẫn. Nhưng nếu cây mẹ là nền tảng của một sự sắp xếp hoặc đường viền hỗn hợp, nó có thể trở thành một sự thay đổi quy mô đáng tiếc.
Không phải tất cả các giống kalanchoe đều là monocarpic . Thông thường, nó chỉ là những cây có lá chồng lên nhau được hình thành trên một thân cây.

Sự Thay Đổi Màu Sắc Của Kalanchoe

Sự Thay Đổi Màu Sắc Của Kalanchoe
Nhiều loài sen đá thay đổi màu sắc để phản ứng với các tín hiệu môi trường thay đổi , được gọi là stress – và kalanchoe không phải là ngoại lệ. Cây kalanchoe luciae, hoặc cây sen bướm một ví dụ hoàn hảo. Cây bên trái, với viền đỏ, có thể đỏ tươi và rực rỡ như cây bên phải. Không phải là “bệnh” hoặc có vấn đề. Lượng ánh sáng ban ngày, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ kết hợp ảnh hưởng đến màu sắc của lá cây kalanchoe của bạn. Màu sắc là kết quả của chất chống oxy hóa tự nhiên trong lá cây sen đá được gọi là anthocyanins. Một số cây thực phẩm như quả mọng, anh đào và bắp cải đỏ cũng chứa anthocyanins. Mục đích mà chúng là để bảo vệ nó khỏi bị hư hại do tiếp xúc quá mức với tia UV và nhiệt độ khắc nghiệt. Kết quả là màu sắc rực rỡ đáng yêu dưới ánh nắng, và trong thời tiết thay đổi của mùa thu và mùa xuân.

Chăm Sóc Sống Đời Kalanchoe

  • Ánh sáng
Kalanchoe chăm sóc rất đơn giản, và có thể trú đông trong nhà ở vùng khí hậu lạnh hơn. Cung cấp nhiều ánh sáng rực rỡ . Ở ngoài trời, hầu hết kalanchoe sẽ phát triển mạnh trong phạm vi bóng râm một phần đến ánh nắng mặt trời hoàn toàn.
  • Đất trồng

Chăm Sóc Sống Đời Kalanchoe

Để chăm sóc tốt cây sống đời, đất thích hợp rất quan trọng đối với việc chăm sóc kalanchoe và tưới nước đúng cách . Bạn sẽ cần một hỗn hợp đất tơi xốp, thoát nước nhanh để trồng cây kalanchoe để trồng dưới đất hoạc trong chậu . Có rất nhiều công thức trộn đất tốt trên mạng, hoặc chỉ cần sử dụng công thức đất trồng cây xương rồng và cây cọ để có kết quả tuyệt vời.
  • Cách tưới nước

Cách chăm sóc tưới nước sống đời

Như với tất cả các loài sen đá, việc tưới nước thích hợp cho kalanchoe là hoàn toàn quan trọng đối với sức khỏe và sự tồn tại của chúng. Các loài sen đá có khả năng thích nghi để phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn khiến chúng trở thành loài thực vật có khả năng bảo dưỡng thấp một cách tuyệt vời. Nhưng nó cũng khiến chúng dễ bị tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí chết nếu chúng bị tưới quá mức. Cách tưới nước cho cây sen đá không khó, và cây sẽ cho bạn biết nó cần gì ! Về cơ bản, chỉ tưới khi đất khô, để đảm bảo cây không nhận được nhiều nước hơn khả năng sử dụng. Để xem chi tiết cách tưới nước cho cây sen đá, mời bạn đọc bài viết tại đây.
  • Nhân giống
Ngoài việc ra rễ các cây con được hình thành trên mép lá bởi một số giống, tất cả các loài kalanchoe đều có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành và bằng lá của chúng. Đối với hom thân, cắt một đoạn dài 5-10 cm, và loại bỏ các lá ở phía dưới 2-5cm. Đặt lá sang một bên để nhân giống chúng là tốt! Chèn thân cây cắt vào đất khô và đảm bảo che các nút lộ ra ngoài. Sau một tuần, tưới đẫm nước cho đất và để khô lại trong một tuần nữa. Tiếp tục quá trình này trong 4-6 tuần. Sau đó, nhẹ nhàng kéo lên trên vết cắt. Nếu nó mọc lên dễ dàng, hãy kiểm tra rễ con. Nếu nó không thoát ra khỏi đất, rễ mới đang hình thành và bám chặt vào đất xung quanh. Tại thời điểm này, hãy từ từ tăng lượng nước bạn cung cấp hàng tuần và từ từ đưa cây ra ánh sáng nhiều hơn.
Tôi hy vọng bạn đã thích bài đánh giá này về chi kalanchoe. Bạn đã phát triển một số hoặc bạn đã sẵn sàng để bắt đầu?
Xem Thêm