Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Nữ Lang (Valerian)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Nữ Lang (Valerian)
Cây nữ lang Valerian (Valeriana officinalis), một thành viên của họ Valerianaceae, là một loài thực vật lâu năm có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á và nhập tịch ở Bắc Mỹ. Nó có một mùi đặc biệt mà nhiều người cảm thấy khó chịu. Các tên khác bao gồm setwall (tiếng Anh), Valerianae radix (Latinh), Baldrianwurzel (tiếng Đức), và phu (tiếng Hy Lạp). Chi Valerian bao gồm hơn 250 loài, nhưng V. officinalis là loài thường được sử dụng nhất ở Hoa Kỳ và Châu Âu.
Hoa từ cây nữ lang đã được sử dụng để làm nước hoa từ nhiều thế kỷ trước, và phần rễ đã được sử dụng trong y học cổ truyền ít nhất 2.000 năm. Không giống như những bông hoa có mùi thơm dịu dàng, rễ cây nữ lang có mùi rất mạnh do các loại dầu dễ bay hơi và các hợp chất khác chịu trách nhiệm về tác dụng an thần của nó.
Valerian chứa một chất được gọi là axit valerenic được cho là có thể ảnh hưởng đến các thụ thể gamma-aminobutyric axit (GABA) trong não. Người ta tin rằng một trong những mục đích của GABA là kiểm soát nỗi sợ hãi hoặc lo lắng khi các tế bào thần kinh hoạt động quá mức. Bằng cách đó, valerian có thể hoạt động như một loại thuốc an thần nhẹ và giảm lo âu (thuốc giảm lo âu). Nhưng có rất hạn chế nghiên cứu khoa học để hỗ trợ những công dụng này.
Trong sản xuất, các chất chiết xuất và dầu làm từ cây nữ lang được sử dụng làm hương liệu trong thực phẩm và đồ uống.

Các Thành Phần Chính Của Cây Nữ Lang

Valerian bao gồm nhiều thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng trên phạm vi rộng của nó.
Thành phần hóa học của Valerian rất khác nhau, tùy thuộc vào loài, mùa, nguồn địa lý, điều kiện trồng trọt, phương pháp chế biến và bảo quản.
Ba hóa chất chính được cho là thành phần hoạt động của cây nữ lang: Tinh dầu (axit valerenic và valenol), valepotriat, và một số ancaloit (actinidine, chatinine, shyanthine, valerianine và valerine).

Các Hợp Chất Chịu Trách Nhiệm Về Hiệu Ứng An Thần Bao Gồm:

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức GABA thấp liên quan đến căng thẳng cấp tính và mãn tính có liên quan đến lo lắng và giấc ngủ kém chất lượng.
Axit valerenic làm tăng mức GABA, một chất dẫn truyền thần kinh làm giảm hoạt động của tế bào não. Nó cũng có tác dụng chống viêm (bằng cách giảm hoạt động của NF-KappaB).
Iridoids (valepotriat và các dẫn xuất của chúng) có tác dụng an thần, nhưng không ổn định và bị phân hủy trong quá trình bảo quản hoặc trong nước, làm cho hoạt tính của chúng khó đánh giá.
Axit isovaleric ngăn ngừa các cơn co thắt cơ không tự chủ. Hoạt động của nó tương tự như axit valproic, được sử dụng để điều trị chứng động kinh. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit isovaleric có thể ngăn ngừa các cơn co thắt cơ đột ngột hoặc không tự chủ.
Hesperidin và linarin là những flavonoid chống oxy hóa có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Hesperidin cũng có tác dụng chống co giật (bằng cách ngăn chặn các kênh canxi).
GABA cũng được tìm thấy trong chất chiết xuất từ ​​cây nữ lang với số lượng đủ để gây ra tác dụng an thần, mặc dù người ta chưa biết liệu nó có vượt qua hàng rào máu não hay không. Tuy nhiên, glutamine có trong nước (nhưng không phải rượu) chiết xuất từ ​​rễ cây nữ lang có thể vượt qua hàng rào máu não và được chuyển đổi thành GABA.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Nữ Lang

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Nữ Lang

Mất Ngủ

Tác dụng an thần nhẹ của Valerian đã được sử dụng để thúc đẩy thư giãn và ngủ trong ít nhất 2.000 năm. Valerian có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách tăng mức GABA.
Trên thực tế, mức GABA thấp hơn được tìm thấy ở những người bị căng thẳng ngắn hạn và dài hạn và có liên quan đến lo lắng và chất lượng giấc ngủ kém.
Một phân tích tổng hợp của 16 nghiên cứu và 1.093 người cho thấy rằng cây nữ lang cải thiện tốc độ đi vào giấc ngủ, độ sâu và chất lượng tổng thể của giấc ngủ.
Trong một nghiên cứu kéo dài 2 ngày trên 27 bệnh nhân cao tuổi có vấn đề về tâm thần, 44% cho biết giấc ngủ hoàn hảo và 89% cho biết giấc ngủ được cải thiện khi sử dụng chế phẩm từ cây nữ lang (có chứa sesquiterpenes).
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài một tháng trên 16 người bị chứng mất ngủ cho thấy rằng một liều cây nữ lang cải thiện thời gian để đạt được giấc ngủ sâu và thời gian của nó.
Valerian cũng có thể giúp giảm rối loạn giấc ngủ trong nhiều tình trạng sức khỏe:
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Mãn kinh
  • Suy giáp
  • PTSD
  • HIV
  • Đau cơ xơ hóa
  • Thu hồi Benzodiazepine
Một phân tích tổng hợp gần đây hơn (18 thử nghiệm và hơn 1.000 bệnh nhân) cho thấy việc cải thiện chứng mất ngủ của cây nữ lang chủ yếu là chủ quan.
Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng cây nữ lang có thể hữu ích để điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn, nhưng vẫn thiếu các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế tốt để hỗ trợ hiệu quả và độ an toàn của nó sau 4 đến 6 tuần.
Đúng hơn, Lợi ích chính của nữ lang là dường như là thúc đẩy giấc ngủ tự nhiên sau vài tuần sử dụng, mà không có nguy cơ phụ thuộc hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Khi được sử dụng đúng cách, nó có thể phục vụ như một sự thay thế nhẹ nhàng hơn cho các loại thuốc mất ngủ thông thường.

Các Triệu Chứng Mãn Kinh

Trong một nghiên cứu trên 100 phụ nữ mãn kinh bị rối loạn giấc ngủ, rễ cây nữ lang cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ sau 4 tuần.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng trên 60 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy nữ lang cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa.

Sự Lo Âu

Valerian được gọi là ‘nature’s valium’ vì nó được cho là có tác dụng giảm lo lắng tương tự như benzodiazepines Valium và Xanax. Chúng liên kết với các thụ thể GABA trong não (hạch hạnh nhân).
Một nghiên cứu trên 2.462 người lớn mắc chứng rối loạn trầm cảm và lo âu nghiêm trọng cho thấy rằng liều cao valerian (1000 mg / ngày) dùng kết hợp với St John’s Wort (600 mg / ngày) trong 6 tuần làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm tới 66%.
Một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột được điều trị bằng valerian và axit valerenic có biểu hiện giảm các hành vi lo lắng.
Tuy nhiên, một nghiên cứu thí điểm kéo dài 4 tuần trên 36 người bị lo âu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm được điều trị bằng cây nữ lang và nhóm dùng giả dược.

Kiểm Soát Căng Thẳng

Trong một nghiên cứu trên 27 bệnh nhân thường xuyên thức vào ban đêm bởi những suy nghĩ gây căng thẳng, 89% những bệnh nhân này có giấc ngủ tốt hơn sau một tháng điều trị bằng cây nữ lang.
Lợi ích của nữ lang Valerian cũng có thể làm giảm phản ứng thể chất trong các tình huống căng thẳng. Nó làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp do căng thẳng trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần trên 56 người khỏe mạnh.
Một nghiên cứu kéo dài 4 ngày trên 24 tình nguyện viên khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa tía tô đất (lemon balm) và cây nữ lang đã cải thiện điểm số căng thẳng do phòng thí nghiệm gây ra ở 600 mg so với giả dược, nhưng làm tăng lo lắng ở liều cao hơn (1800 mg).
Lợi ích của nữ lang Valerian làm giảm căng thẳng về thể chất và tâm lý ở chuột bằng cách duy trì mức serotonin và norepinephrine trong các vùng não liên quan đến sợ hãi và lo lắng (hồi hải mã và hạch hạnh nhân).
Ở chuột, valerian làm giảm nồng độ hormone trong máu của một loại hormone liên quan đến phản ứng căng thẳng.
Rối Loạn Tăng Động Giảm Chú Ý (ADHD)
Valerian làm tăng mức GABA trong não. Sự thiếu hụt GABA đóng một vai trò trong hành vi lo lắng, bồn chồn và ám ảnh, là những triệu chứng thường thấy trong ADHD.
Trong một nghiên cứu trên 30 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, cây nữ lang (3 lần một ngày trong 2 tuần) đã cải thiện các triệu chứng ADHD (kéo dài không chú ý và bốc đồng và / hoặc tăng động). Những tác động tích cực này biến mất một tuần sau khi ngừng điều trị bằng cây nữ lang.
Trong một nghiên cứu kéo dài 7 tuần trên 169 trẻ em bị tăng động và khó tập trung (nhưng không đáp ứng tiêu chí ADHD), sự kết hợp giữa cây nữ lang và tía tô đất (lemon balm) làm giảm các triệu chứng bồn chồn, khó tập trung và bốc đồng.
Tương tự, trong một nghiên cứu khác trên 918 trẻ em dưới 12 tuổi khó ngủ và bồn chồn, sự kết hợp giữa cây nữ lang và húng chanh đã cải thiện các triệu chứng ở 81% bệnh nhân mất ngủ và 70,4% bệnh nhân bồn chồn mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Nữ Lang

Giảm Đau

Lợi ích của nữ lang Valerian dường như hoạt động trực tiếp trên hệ thần kinh như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Các nhà nghiên cứu từ “Tạp chí Sinh học Thực nghiệm Ấn Độ” phát hiện ra rằng toàn bộ chiết xuất và tinh dầu cô lập có tác dụng giảm đau đáng kể đối với chuột. Ngoài ra, tinh dầu còn làm tăng hiệu quả của aspirin.

Giãn Cơ Bắp

Lợi ích của Rễ cây nữ lang có tác dụng an thần và chống co thắt một cách tự nhiên, hoạt động như một chất làm giãn cơ mạnh mẽ và có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm đau bụng kinh. Nó có thể làm dịu hiệu quả các cơn co thắt cơ tử cung nghiêm trọng của một số phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều này đã được xác thực bởi một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi có kiểm soát giả dược từ Đại học Azad Hồi giáo ở Iran.

Sức Khỏe Tim Mạch

Các nghiên cứu sâu rộng đã phát hiện ra rằng GABA cũng điều chỉnh huyết áp. Huyết áp được điều chỉnh hợp lý có tác động tích cực trực tiếp đến sức khỏe của tim mạch, huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/valerian-root
https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-870/valerian
https://www.rxlist.com/valerian/supplements.htm
https://selfhacked.com/blog/valerian-root/
https://www.verywellfit.com/valerian-tea-benefits-and-side-effects-4163614