Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Kim Sa (Arnica)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Kim Sa (Arnica)
Kim sa là một chi cây thảo sống lâu năm thuộc họ Hướng dương (Asteraceae). Đôi khi nó được gọi là “hoa cúc núi” vì màu sắc và cánh hoa của nó trông giống như loài hoa quen thuộc. Arnica có quan hệ gần gũi với hoa hướng dương và hoa cúc thông thường. Cây chứa một thành phần hoạt tính, helenalin, ở nồng độ nhỏ có thể có lợi như một chất chống viêm và giảm đau.
Một số loài Arnica, đặc biệt là Arnica montana, chứa một hợp chất chống viêm được cho là có tác dụng giảm đau, nhức và bầm tím khi bôi tại chỗ.
Cây kim sa là một loại thảo mộc mọc chủ yếu ở Siberia và trung tâm Châu Âu, cũng như các vùng khí hậu ôn đới ở Bắc Mỹ. Hoa của cây được sử dụng trong y học.
Arnica được sử dụng phổ biến nhất cho các chứng đau do viêm xương khớp, đau và nhức mỏi cơ, bầm tím, đau họng, phẫu thuật và các bệnh chứng khác. Cây kim sa cũng được sử dụng để chảy máu, bầm tím, sưng tấy sau khi phẫu thuật và các bệnh chứng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này. Arnica cũng có thể không an toàn khi dùng bằng đường uống.
Trong thực phẩm, arnica là một thành phần hương vị trong đồ uống, món tráng miệng từ sữa đông lạnh, kẹo, bánh nướng, gelatin và bánh pudding.
Trong sản xuất, arnica được sử dụng trong thuốc bổ tóc và các chế phẩm trị gàu. Dầu được sử dụng trong nước hoa và mỹ phẩm.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Kim Sa (Arnica)

Cây kim sa thường được sử dụng trong y học thay thế để điều trị bầm tím, đau, đau cơ (đau cơ) và đau khớp (đau khớp).
Lợi ích của cây kim sa Arnica thường được các nhà sản xuất thuốc vi lượng đồng căn tiếp thị như một phương pháp điều trị hiệu quả cho:
  • Xương khớp
  • Đau dây thần kinh sau zona
  • Bệnh thần kinh đái tháo đường
  • Đau sau phẫu thuật
  • Làm lành vết thương
  • Ung thư
Tuy nhiên, chỉ có một số bằng chứng khoa học hạn chế hỗ trợ việc sử dụng nó trong điều trị bất kỳ tình trạng bệnh nào.
Điều đó không có nghĩa là arnica không có lợi ích; nó chỉ đơn giản là các nghiên cứu lâm sàng điều tra arnica hầu như luôn nhỏ, được thiết kế kém và thường mâu thuẫn trong các phát hiện của họ.
Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để xác định xem arnica có phải là một lựa chọn hợp lý và an toàn để khám phá một mình hoặc cùng với các loại thuốc giảm đau khác hay không.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Kim Sa

Viêm Xương Khớp

Viêm xương khớp, thường được gọi là viêm khớp “hao mòn”, thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
Các phương pháp vi lượng đồng căn từ lâu đã gợi ý rằng arnica, với đặc tính chống viêm, cung cấp một giải pháp thay thế tự nhiên hợp lý và an toàn cho NSAID.
Trong một bài đánh giá được công bố trên Cơ sở dữ liệu Cochrane về các bài đánh giá có hệ thống, các nhà nghiên cứu Úc đã phân tích bảy thử nghiệm được công bố trước đây về lợi ích của các biện pháp thảo dược tại chỗ đối với bệnh viêm xương khớp.
Trong số các biện pháp khắc phục được nghiên cứu, gel arnica dường như hoạt động gần như tương tự như Advil (ibuprofen) trong việc giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm xương khớp bàn tay.
Tuy nhiên, những người sử dụng gel arnica có tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn so với Advil (13% so với 8%), và một số người thậm chí còn báo cáo sự gia tăng độ cứng và đau khớp.

Đau Và Bầm Tím Sau Phẫu Thuật

Những người ủng hộ arnica tin rằng nó có thể làm giảm vết bầm tím và sưng tấy sau phẫu thuật khi được bôi tại chỗ hoặc dùng dưới dạng uống bổ sung.
Một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu trên Tạp chí Điều trị của Mỹ cho thấy A. montana là một “thay thế hợp lệ” cho các loại thuốc chống viêm không steroid trong điều trị:
  • Đau sau phẫu thuật
  • Phù (sưng)
  • Ecchymosis (bầm tím)
Tuy nhiên, những người đánh giá đã tuyên bố rằng các kết quả khác nhau đáng kể theo công thức, liều lượng và nghiên cứu.4
Ngược lại, một đánh giá khác được công bố trên tạp chí Dermatologic Surgery cho thấy không đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng arnica dạng uống hoặc bôi tại chỗ trong điều trị sưng tấy hoặc bầm tím sau phẫu thuật.

Đau Cơ

Đau cơ (đau cơ) có liên quan đến một loạt các bệnh lý cũng như việc bạn sử dụng cơ quá mức đơn giản.
Hầu hết các nghiên cứu điều tra arnica đều tập trung vào việc sử dụng nó trong điều trị chứng đau cơ sau gắng sức. Arnica từ lâu đã được sử dụng trong các chất bổ sung thể thao cho các mục đích như vậy, mặc dù có rất ít bằng chứng chứng minh việc sử dụng như vậy.
Một đánh giá chủ quan về các nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Y học Bổ sung và Thay thế đã xác nhận mạnh mẽ việc sử dụng kết hợp arnica dạng uống và tại chỗ trong điều trị chấn thương cơ mặc dù bốn nghiên cứu được đưa vào tổng quan không tìm thấy lợi ích nào so với giả dược.

Rụng Tóc

Lợi ích của cây kim sa Arnica được sử dụng rộng rãi trong y học vi lượng đồng căn để thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa rụng tóc và trị gàu. Nó thường được tìm thấy dưới dạng dầu, dầu gội đầu hoặc hydrogel, một sản phẩm gốc nước 99%.
Mặc dù có nhiều tuyên bố mang tính giai thoại, nghiên cứu hạn chế hỗ trợ khả năng điều trị rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Trên thực tế, một nghiên cứu trường hợp ở một phụ nữ 26 tuổi bị rụng tóc đã báo cáo rằng không có cải thiện về sự phát triển của tóc sau khi sử dụng dầu arnica vi lượng đồng căn.
Về lý thuyết, thoa dầu arnica có thể giúp giảm kích ứng và viêm da đầu do đặc tính chống viêm của nó, có thể tạo môi trường tốt hơn cho tóc phát triển. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.
Xem Thêm

https://www.indigo-herbs.co.uk/natural-health-guide/benefits/arnica
https://www.healthline.com/health/pain-management/arnica
https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-arnica-89542
https://www.healthline.com/nutrition/arnica-homeopathic#homeopathic-arnica