Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạc Hà Spearmint

Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạc Hà Spearmint
Spearmint, hoặc Mentha spicata, là một loại bạc hà tương tự như bạc hà peppermint. Loại thảo mộc này có nhiều tên gọi như bạc hà vườn (garden mint), bạc hà cừu (lamb mint), bạc hà cá thu (mackerel mint).
Nó là một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á nhưng hiện nay thường mọc ở năm lục địa trên thế giới. Nó được đặt tên từ những chiếc lá hình ngọn giáo đặc trưng của nó.
Cây mọc cao tới 2 feet (0,6 mét), mang những chiếc lá có cuống rất ngắn, đầu nhọn, hình mũi mác, nhăn nheo, màu xanh sáng. Tương tự như vậy, nó tạo ra những bông hoa nhỏ sắp xếp dày đặc thành từng chùm hoặc vòng ở nách của các lá phía trên. Những gai này tạo thành hình trụ, mảnh, nhọn, có màu hồng nhạt hoặc thậm chí màu hoa cà. Giống như các loại thảo mộc khác thuộc họ bạc hà, bạc hà spearmint có thân hình vuông. Lá của nó dài khoảng 5 cm đến 9 cm và rộng từ 1,5 cm đến 3 cm. Các đầu của lá nhọn, giống như ngọn giáo, do đó có tên như vậy.
Bạc hà spearmint có vị ngọt dễ chịu và có mùi thơm dễ chịu nên được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm sức khỏe, thuốc đánh răng, nước súc miệng và mỹ phẩm. Nó thường được sử dụng trong y học vì các đặc tính chữa bệnh đã được khẳng định.
Bạc hà spearmint chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nó chứa ít tinh dầu menthol hơn bạc hà peppermint, nhưng lại giàu limonene, dihydrocarvone và cineol. Nó có vị ngọt hơn bạc hà peppermint.
Đặc biệt, lá là thành phần được sử dụng để làm trà thảo mộc. Khi được ủ, nó có một hương vị bạc hà rõ rệt với các sắc độ ngọt ngào, quyến rũ.
Thành phần dinh dưỡng của bạc hà Spearmint
Thành phần dinh dưỡng của bạc hà Spearmint
Thành phần dinh dưỡng của bạc hà Spearmint (100g tươi)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạc Hà Spearmint

Tốt Cho Rối Loạn Tiêu Hóa

Lợi ích của Bạc hà spearmint thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.
Hợp chất (-) – carvone, được tìm thấy tự nhiên trong cây bạc hà spearmint, đã được chứng minh là có khả năng ức chế mạnh các cơn co thắt cơ trong đường tiêu hóa, điều này có thể giải thích cách loại thảo mộc này giúp giảm rối loạn tiêu hóa.
Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 8 tuần ở 32 người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), một nhóm được sử dụng một sản phẩm có chứa bạc hà spearmint, tía tô đất (lemon balm) và rau mùi (coriander) cùng với loperamide trị tiêu chảy hoặc psyllium trị táo bón.
Vào cuối nghiên cứu, những người được bổ sung có chứa bạc hà spearmint cho biết ít đau bụng, khó chịu và đầy hơi hơn so với những người trong nhóm dùng giả dược.
Loại thảo mộc này cũng có thể làm giảm buồn nôn và nôn do hóa trị.
Trong một nghiên cứu, tinh dầu bạc hà thoa lên da làm giảm đáng kể tỷ lệ buồn nôn và nôn so với giả dược.

Chứa Nhiều Chất Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ và sửa chữa các tổn thương do các gốc tự do gây ra, là các phân tử có hại có thể dẫn đến stress oxy hóa.
Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Lợi ích của Bạc hà spearmint có chứa một số lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm axit rosmarinic, flavon và flavanones như limonene và menthol.
Hai muỗng canh (11 gram) bạc hà spearmint cũng cung cấp 2% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) cho vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh khác.
Theo các nhà nghiên cứu, bạc hà spearmint cho thấy hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời chống lại các gốc tự do. Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ loại thảo mộc này đã ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo trong thịt và có hiệu quả như chất chống oxy hóa tổng hợp BHT.
Do đó, trong khi các nghiên cứu về tác dụng của loại bạc hà đối với tiêu hóa còn hạn chế, một số bằng chứng cho thấy nó có thể hữu ích.

Có Thể Hỗ Trợ Phụ Nữ Bị Mất Cân Bằng Nội Tiết Tố

Đối với những phụ nữ bị mất cân bằng hormone, trà bạc hà spearmint có thể giúp làm dịu.
Các nghiên cứu ở phụ nữ đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nội tiết tố nam như testosterone trong khi tăng nội tiết tố nữ cần thiết cho quá trình rụng trứng, chẳng hạn như hormone tạo hoàng thể (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH) và estradiol.
Trong một nghiên cứu kéo dài 5 ngày ở 21 phụ nữ bị mất cân bằng hormone, hai tách trà bạc hà spearmint mỗi ngày làm giảm testosterone và tăng nồng độ LH, FSH và estradiol.
Tương tự, trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 30 ngày, 42 phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) uống trà bạc hà spearmint hai lần một ngày có mức testosterone thấp hơn và mức LH và FSH cao hơn so với những phụ nữ uống trà giả dược.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu ở chuột, tinh dầu bạc hà spearmint được tìm thấy có tác dụng làm giảm testosterone và u nang buồng trứng, đồng thời tăng số lượng trứng sống được trong buồng trứng của chuột.

Có Thể Làm Giảm Lông Mặt Ở Phụ Nữ

Uống trà bạc hà spearmint có thể giúp giảm chứng rậm lông, hoặc mọc lông thô, sẫm màu trên mặt, ngực và bụng của phụ nữ.
Trên thực tế, đây là một phương pháp chữa trị bằng thảo dược phổ biến cho việc mọc tóc không mong muốn ở các nước Trung Đông.
Mức độ cao của nội tiết tố nam, hoặc nội tiết tố androgen, có liên quan đến sự phát triển quá mức của lông mặt ở phụ nữ.
Hai nghiên cứu ở phụ nữ có lông mặt đã chỉ ra rằng uống trà bạc hà spearmint có thể hữu ích.
Trong một nghiên cứu kéo dài 5 ngày, 12 phụ nữ bị PCOS và 9 phụ nữ có lông mặt không rõ nguyên nhân được cho uống hai tách trà bạc hà hai lần một ngày trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt.
Mặc dù nghiên cứu không đủ dài để xác định xem bạc hà spearmint có ảnh hưởng đến lông mặt hay không, nhưng mức testosterone của phụ nữ đã giảm.
Trong một nghiên cứu dài hơn, kéo dài 30 ngày ở 41 phụ nữ bị PCOS, những phụ nữ uống hai tách trà bạc hà spearmint mỗi ngày cho biết lông mặt của họ giảm.
Tuy nhiên, 30 ngày có thể không đủ dài để nhận thấy sự khác biệt rõ ràng.

Có Thể Cải Thiện Trí Nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp cải thiện trí nhớ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột được cho uống chiết xuất bạc hà spearmint đã cải thiện khả năng học tập và trí nhớ như thể hiện qua hiệu suất của chúng trong một bài kiểm tra mê cung.
Các nghiên cứu trước đây ở người cho thấy nhai kẹo cao su hương bạc hà spearmint có thể giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã không xác nhận được tác dụng có lợi của nó.
Trong một nghiên cứu gần đây hơn, những người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ được bổ sung hàng ngày có chứa 900 mg chiết xuất bạc hà spearmint đã cải thiện được 15% trí nhớ hoạt động.
Do đó, bằng chứng về lợi ích của loại bạc hà spearmint này đối với trí nhớ còn hạn chế nhưng đầy hứa hẹn – đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Chống Nhiễm Trùng Do Vi Khuẩn

Lợi ích của Bạc hà spearmint là một chất tạo hương phổ biến trong kem đánh răng, bạc hà hơi thở và kẹo cao su.
Tuy nhiên, nó không chỉ làm thơm hơi thở của bạn – nó còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi trùng, có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu bạc hà spearmint có hiệu quả chống lại một số loại vi khuẩn có hại.
Ngoài ra, nó đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, bao gồm cả E. coli và Listeria.

Có Thể Làm Giảm Lượng Đường Trong Máu

Trà bạc hà spearmint có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Trong khi các nghiên cứu dựa trên con người về tác dụng tiềm tàng này còn thiếu, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho uống chiết xuất bạc hà spearmint tương đương với 9 mg mỗi pound (20 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Trong khi những con chuột khỏe mạnh dường như không bị ảnh hưởng, những con chuột mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể.
Trong một nghiên cứu khác kéo dài 21 ngày trên chuột mắc bệnh tiểu đường, những con vật được cung cấp 136 mg mỗi pound (300 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày của loại chiết xuất này cho thấy lượng đường trong máu giảm 25%.

Có Thể Giúp Giảm Căng Thẳng

Trà bạc hà spearmint có thể giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng.
Trên thực tế, ở các nước Nam Mỹ, loại trà này được dùng phổ biến để điều trị chứng căng thẳng và mất ngủ.
Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất bạc hà spearmint có tác dụng giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.
Ngoài ra, lá của loại cây này có chứa menthol, có tác dụng thư giãn, an thần cho cơ thể.
Người ta tin rằng bạc hà spearmint thúc đẩy thư giãn và giảm bớt căng thẳng bằng cách tương tác với các thụ thể GABA trong não của bạn. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc giảm hoạt động thần kinh.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạc Hà Spearmint

Có Thể Cải Thiện Chứng Đau Khớp

Bạc hà spearmint có thể giúp giảm đau khớp do viêm khớp.
Một nghiên cứu tổng quan lớn về cả nghiên cứu trên động vật và con người đã kết luận rằng tinh dầu làm từ bạc hà spearmint này có tác dụng giảm đau.
Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 62 người bị viêm khớp gối, uống trà bạc hà spearmint thường xuyên hai lần mỗi ngày làm giảm độ cứng và khuyết tật về thể chất, trong khi trà bạc hà spearmint chứa nhiều axit rosmarinic làm giảm các triệu chứng tương tự và giảm đau.

Có Thể Giúp Giảm Huyết Áp

Bạc hà spearmint có thể giúp giảm huyết áp cao.
Mặc dù các nghiên cứu trên người về đặc tính tiềm năng này không có sẵn, một số bằng chứng khoa học cho thấy rằng loại thảo mộc này có thể có những tác dụng hữu ích trong vấn đề này.
Một hợp chất trong bạc hà spearmint gọi là (-) – carvone đã được chứng minh là hoạt động tương tự như thuốc chẹn kênh canxi, thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao.
Trên thực tế, trong một nghiên cứu trên động vật, (-) – carvone được chứng minh là có tác dụng giảm co thắt mạch máu gấp 100 lần so với verapamil, một loại thuốc huyết áp thường được sử dụng.

Có Thể Giúp Tóc Mọc Lại

Bằng chứng chỉ ra rằng Trà bạc hà spearmint có lợi ảnh hưởng đến nội tiết tố androgen, một loại hormone thiết yếu. Nguyên tắc nội tiết tố nam là testosterone và androstenedione, mặc dù tồn tại ở nam giới với số lượng lớn hơn, nhưng cũng được tìm thấy ở phụ nữ.
Các hormone này có mối liên hệ chặt chẽ với tuổi dậy thì. Tuy nhiên, chúng cũng đóng những vai trò nhỏ trong đường sinh sản, sức khỏe của xương, thận, gan và cơ.
Có quá nhiều hoặc quá ít androgen trong cơ thể, bất kể giới tính, đều có thể có tác dụng phụ bất lợi.
Khi quá nhiều, nó có thể gây ra mụn trứng cá, rậm lông (mọc thừa ở những nơi “không thích hợp”) và hói đầu. Khi quá ít, nó có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp (ham muốn tình dục), mệt mỏi, trầm cảm và dễ bị mất xương, loãng xương và gãy xương.
Trong khi đó, trà bạc hà spearmint có tác dụng cân bằng hormone. Nói cách khác, nó có thể đưa lượng androgen về mức khỏe mạnh.

Có Khả Năng Giúp Trị Mụn

Không có cách chữa trị duy nhất cho mụn trứng cá, một tình trạng da xảy ra khi các nang lông bị tắc bởi dầu và tế bào da chết. Điều này thường dẫn đến việc bùng phát mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc mụn bọc, thường xuất hiện trên mặt, trán, ngực, lưng trên và vai.
Mặc dù ảnh hưởng phổ biến nhất đến thanh thiếu niên, mụn trứng cá tồn tại ở mọi người ở mọi lứa tuổi.
Mặc dù nó không thể “chữa khỏi” mụn trứng cá, nhưng có bằng chứng cho thấy nó có thể hữu ích. Đây là theo một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện bởi Học viện Da liễu Hoa Kỳ.
Nó ghi nhận rằng hai cốc trà bạc hà spearmint mỗi ngày làm giảm các tổn thương do mụn viêm 25% sau một tháng và 51% sau ba tháng. Nguyên nhân? Đặc tính chống viêm của nó, điều đáng chú ý, cũng góp phần vào các lợi ích khác của Trà Bạc hà spearmint.

Có Thể Giúp Những Người Bị IBS Hội Chứng Ruột Kích Thích)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng ảnh hưởng đến ruột già, các tác dụng phụ của nó bao gồm đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón (hoặc cả hai).
Trong số các bệnh nhân, khoảng 40% người bị IBS có các triệu chứng nhẹ, trong khi 35% có các triệu chứng vừa phải. 25% khác bị IBS nặng, với chứng rối loạn tiêu hóa này ảnh hưởng đến 10-15% dân số thế giới nói chung.
Một nghiên cứu lưu ý rằng việc sử dụng hỗn hợp có chứa tía tô đất (lemon balm), Bạc hà spearmint và Rau mùi (coriander) sau bữa ăn trong tám tuần giúp giảm đau dạ dày ở bệnh nhân IBS.
Tuy nhiên, những kết quả này là ngoài những người tham gia dùng thuốc loperamide hoặc psyllium. Do đó, vẫn chưa rõ tác động của hỗn hợp tinh dầu đối với các triệu chứng của IBS. Chúng tôi đang chờ nghiên cứu thêm trước khi ủng hộ tuyên bố này.

Sẽ Giúp Chữa Hôi Miệng

Đây là điều không cần phải bàn cãi. Tất cả chúng ta đều đánh răng bằng kem đánh răng bạc hà hoặc nhai một miếng kẹo cao su trước một ngày được nhiều người mong đợi. Đó là một trong những thủ thuật lâu đời nhất trong cuốn sách – một thủ thuật, chúng tôi nhanh chóng bổ sung, đó là phép lịch sự thông thường hơn bất cứ điều gì!
Rốt cuộc, không ai muốn hôn một người có hơi thở hôi một cách vô vọng. Và tin tốt là Trà bạc hà Spearmint, giống như hầu hết các sản phẩm bạc hà, có thể giúp ích cho bạn.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi thức uống này chống lại chứng hôi miệng nhờ hương vị bạc hà đậm đà. Đáng ngạc nhiên hơn một chút là nó tự hào có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi trùng trong miệng, do đó ngăn ngừa chứng hôi miệng.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/spearmint
https://www.tea-and-coffee.com/blog/spearmint-tea-benefits