Lợi Ích Sức Khỏe Của Echinacea

Lợi Ích Sức Khỏe Của Echinacea
Echinacea, còn được gọi là hoa cúc tím, là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một số tên gọi phổ biến của nó là hoa hình nón tím (purple coneflower) hoặc Susan mắt đen (black-eyed Susan). Có thể được nhận biết bởi những bông hoa giống như hoa cúc, thường có màu tím, xung quanh trung tâm hình nón có gai. Nó cũng có thể phát triển tốt nếu được trồng ở những điểm có nắng trong các khu vườn. Lá, thân, hoa và rễ được sử dụng để làm chất bổ sung, chiết xuất chất lỏng và trà. Echinacea là một chi thực vật có hoa trong họ cúc và là nguyên liệu phổ biến trong các phương pháp chữa cảm.
Echinacea là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ các khu vực phía đông của dãy núi Rocky ở Hoa Kỳ. Hiện nay nó được trồng rộng rãi để làm thuốc. Lá, hoa và rễ của một số loài cây echinacea được sử dụng để làm thuốc. Người Mỹ bản địa đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh khác nhau.
Ngày nay, nó được biết đến nhiều nhất như một phương thuốc thảo dược không kê đơn cho bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để điều trị đau, viêm, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ hầu hết các công dụng này. Echinacea purpurea thực sự được chấp thuận như một phương thuốc tự nhiên chữa nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh và vết thương chậm lành.
Rễ echinacea cũng được cho là nhai giảm đau do răng và nhiễm trùng cổ họng.
Ba loại echinacea được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược là:
 • Echinacea Purpurea
 • Echinacea Pallida
 • Echinacea Angustifolia
Loài echinacea được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là echinacea purpurea.
Hầu hết mọi người không nhận ra rằng các chất hóa học chứa trong rễ cây khác biệt đáng kể so với hóa chất ở phần trên của cây. Nếu chúng ta phân tích rễ của Echinacea, chúng ta có thể thấy rằng chúng có nồng độ dầu dễ bay hơi cao, trong khi các phần mọc trên đất có xu hướng chứa nhiều polysaccharid được biết đến là chất kích hoạt chức năng miễn dịch. Chiết xuất Echinacea về bản chất là cồn từ phần trên của cây.
Trên thực tế, nhiều thành phần hóa học của echinacea là chất kích thích miễn dịch mạnh mẽ và có thể cung cấp giá trị điều trị đáng kể. Một số loại mà bạn có thể quen thuộc là tinh dầu, flavonoid, inulin, polysaccharid và vitamin C.
Những người mắc bệnh hen suyễn và rối loạn tự miễn dịch nên tránh hoàn toàn cây echinacea. Cho đến nay, những phát hiện về việc liệu echinacea có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này hay không vẫn chưa được kết luận. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trên thực tế, nó có hại và làm trầm trọng thêm những tình trạng này, trong khi những nghiên cứu khác cho rằng tuyên bố này là vô căn cứ.
Một cảnh báo cuối cùng về echinacea là loại thảo mộc này có thể làm loãng máu của bạn. Một số nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng việc uống quá nhiều loại thảo mộc này hoặc uống quá lâu có thể làm giảm hoạt động của tế bào bạch cầu và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Vì vậy, đối với trường hợp thêm bất kỳ chất bổ sung mới nào vào chương trình sức khỏe của bạn, hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước tiên luôn là cách hành động tốt nhất.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Echinacea

Lợi Ích Sức Khỏe Của Echinacea

Chứa Nhiều Chất Chống Oxy Hóa

Lợi ích của cây echinacea chứa nhiều hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa, một trạng thái có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh khác.
Một số chất chống oxy hóa này là flavonoid, axit cichoric và axit rosmarinic.
Những chất chống oxy hóa này dường như cao hơn trong chiết xuất từ trái cây và hoa của cây, so với các bộ phận khác, chẳng hạn như lá và rễ.
Ngoài ra, cây echinacea chứa các hợp chất gọi là alkamit, có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa hơn nữa. Alkamit có thể làm mới các chất chống oxy hóa bị hao mòn và giúp các chất chống oxy hóa tiếp cận tốt hơn các phân tử dễ bị stress oxy hóa

Tác Động Tích Cực Đến Hệ Thống Miễn Dịch

Lợi ích của Echinacea được biết đến nhiều nhất với tác dụng có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và vi rút, có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi ốm.
Đó là một lý do tại sao echinacea thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường.
Trên thực tế, một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy dùng echinacea có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh xuống một ngày rưỡi.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về chủ đề này được thiết kế kém và không cho thấy lợi ích thực sự. Điều này làm cho chúng ta khó biết liệu có lợi ích nào đối với bệnh cảm cúm là do dùng echinacea hay đơn giản là do ngẫu nhiên.
Tóm lại, trong khi echinacea có thể tăng cường miễn dịch, tác dụng của nó đối với cảm lạnh thông thường là không rõ ràng.

Có Thể Làm Giảm Lượng Đường Trong Máu

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Điều này bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh mãn tính khác.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng cây echinacea có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn các enzym tiêu hóa carbohydrate. Điều này sẽ làm giảm lượng đường đi vào máu của bạn nếu tiêu thụ.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ cây echinacea làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với tác dụng của insulin bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR-y, một mục tiêu phổ biến của các loại thuốc tiểu đường.
Cơ quan thụ cảm đặc biệt này hoạt động bằng cách loại bỏ chất béo dư thừa trong máu, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng insulin. Điều này giúp các tế bào phản ứng với insulin và đường dễ dàng hơn (16 Nguồn tin cậy).
Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người về tác động của echinacea đối với lượng đường trong máu vẫn còn thiếu.

Có Thể Làm Giảm Cảm Giác Lo Lắng

Lo lắng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến gần 1/5 người Mỹ trưởng thành.
Trong những năm gần đây, cây echinacea đã nổi lên như một phương pháp hỗ trợ tiềm năng cho chứng lo âu.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây echinacea chứa các hợp chất có thể làm giảm cảm giác lo lắng. Chúng bao gồm alkamit, axit rosmarinic và axit caffeic.
Trong một nghiên cứu trên chuột, ba trong số năm mẫu echinacea giúp giảm lo lắng. Ngoài ra, chúng không làm cho những con chuột kém hoạt động hơn, ngược lại với liều cao hơn của các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.
Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất Echinacea angustifolia làm giảm nhanh chóng cảm giác lo lắng ở cả chuột và người.
Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có một số ít các nghiên cứu về echinacea và lo âu tồn tại. Cần nghiên cứu thêm trước khi các sản phẩm echinacea có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị khả thi.

Đặc Tính Chống Viêm

Viêm là cách tự nhiên của cơ thể bạn để thúc đẩy quá trình chữa lành và tự bảo vệ.
Đôi khi tình trạng viêm có thể tự khỏi và kéo dài hơn mức cần thiết và dự kiến. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của Echinacea có thể giúp giảm viêm dư thừa.
Trong một nghiên cứu trên chuột, các hợp chất của echinacea đã giúp giảm các dấu hiệu viêm quan trọng và mất trí nhớ do viêm.
Trong một nghiên cứu khác kéo dài 30 ngày, những người trưởng thành bị viêm xương khớp phát hiện ra rằng việc uống thực phẩm chức năng có chiết xuất cây echinacea làm giảm đáng kể tình trạng viêm, sưng đau mãn tính.
Điều thú vị là những người trưởng thành này không phản ứng tốt với các loại thuốc chống viêm không steroid thông thường (NSAIDS) nhưng lại thấy chất bổ sung có chứa chiết xuất echinacea hữu ích.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Echinacea

Có Thể Giúp Điều Trị Các Vấn Đề Về Da

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây lợi ích của Echinacea có thể giúp điều trị các vấn đề về da phổ biến.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của echinacea đã ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium, một nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá.
Trong một nghiên cứu khác ở 10 người khỏe mạnh trong độ tuổi 25–40, các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất cây echinacea được phát hiện có tác dụng cải thiện độ ẩm cho da và giảm nếp nhăn.
Tương tự, một loại kem có chứa chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng chàm và giúp sửa chữa lớp bảo vệ mỏng bên ngoài của da.
Tuy nhiên, chiết xuất echinacea có thời hạn sử dụng ngắn nên khó kết hợp vào các sản phẩm chăm sóc da thương mại.

Có Thể Bảo Vệ Chống Lại Bệnh Ung Thư

Ung thư là một căn bệnh liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​cây echinacea có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí kích hoạt tế bào ung thư chết.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất của Echinacea purpurea và axit chicoric (được tìm thấy tự nhiên trong cây echinacea) đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt tế bào ung thư chết.
Trong một nghiên cứu khác trên ống nghiệm, chiết xuất từ ​​cây echinacea (Echinacea purpurea, Echinacea angustifolia và Echinacea pallida) đã giết chết các tế bào ung thư ở người từ tuyến tụy và ruột kết bằng cách kích thích một quá trình gọi là apoptosis hoặc chết tế bào có kiểm soát.
Người ta tin rằng hiệu ứng này xảy ra do đặc tính tăng cường miễn dịch của echinacea.
Có một số lo ngại rằng echinacea có thể tương tác với các phương pháp điều trị ung thư thông thường, chẳng hạn như doxorubicin, nhưng các nghiên cứu mới hơn đã không tìm thấy tương tác.
Điều đó đang được nói, nghiên cứu con người là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Giảm Đau

Lịch sử của Echinacea bắt đầu khi Echinacea purpurea được người da đỏ Great Plains sử dụng như một loại thuốc giảm đau. Nó là một loại thuốc giảm đau đặc biệt hiệu quả cho các loại sau:
 • Đau trong ruột
 • Đau nhức đầu
 • Đau liên quan đến HSV (herpes)
 • Đau do bệnh lậu
 • Đau liên quan đến bệnh sởi
 • Rắn cắn
 • Đau họng
 • Đau bụng
 • Viêm amiđan
 • Bệnh đau răng
Một số cách phổ biến để sử dụng các sản phẩm echinacea để chống lại cơn đau là uống trà thảo dược echinacea, hoặc thậm chí làm bột nhão từ thảo mộc khô và xoa trực tiếp lên khu vực bị ảnh hưởng.

Chức Năng Như Một Thuốc Nhuận Tràng

Giống như nhiều loại thảo mộc, lợi ích của Echinacea đặc biệt chữa bệnh cho dạ dày và toàn bộ đường tiêu hóa. Theo Medical Herbalism, ví dụ, echinacea đã được chứng minh là hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ giúp giảm táo bón và hoạt động như một chất làm dịu.
Uống trà thảo mộc đặc biệt hiệu quả để giúp điều này. Đối với các tình trạng mãn tính hơn, một tách trà mỗi ngày có thể giúp làm lỏng ruột – trong khi 2-3 tách mỗi ngày có thể giúp giảm cơn đột ngột.
Tuy nhiên, để giảm nguy cơ tác dụng phụ, hãy nhớ không sử dụng quá nhiều echinacea. Để an toàn, hãy nhớ giới hạn tối đa hai tách trà mỗi ngày và uống các chất bổ sung theo hướng dẫn trên nhãn của chúng.

Giảm Các Vấn Đề Về Hô Hấp Trên

Do tác dụng tăng cường miễn dịch và chống viêm của nó, nghiên cứu chỉ ra rằng echinacea có thể hoạt động để cải thiện các triệu chứng hô hấp trên sau:
 • Viêm xoang cấp tính
 • Tất cả bệnh cúm
 • Bệnh suyễn
 • Cảm lạnh thông thường
 • Croup
 • Bạch hầu
 • Viêm
 • Viêm họng hạt
 • Bệnh lao
 • Bịnh ho gà
Trên thực tế, trong một nghiên cứu lâm sàng trên những người bị hen suyễn, lợi ích của Echinacea hoạt động tương tự như các loại thuốc tổng hợp cổ điển trong điều trị hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đã viết rằng “Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc bài tiết các cytokine liên quan đến bệnh hen suyễn trong các tế bào biểu mô phế quản có thể bị đảo ngược bởi các chế phẩm Echinacea.”
Đặc biệt, echinacea cho thấy tác dụng giãn phế quản và chống viêm đáng kể. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng điều này “cung cấp (các) cơ sở khoa học cho việc ứng dụng loại thảo mộc này trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị bổ sung các rối loạn dị ứng của đường hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn.”
Đối với các vấn đề nghiêm trọng hơn, các sản phẩm bổ sung là cách để giải quyết ví dụ như uống trà không đủ đậm đặc.
Chống Nhiễm Trùng
Echinacea cũng là một phương thuốc tuyệt vời cho một loạt các bệnh nhiễm trùng. Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng echinacea và bôi kem thuốc lên da có thể làm giảm tỷ lệ tái phát nhiễm trùng âm đạo xuống 16%, so với chỉ dùng thuốc một mình. Nó cũng được biết là giúp:
 • Nhiễm trùng máu
 • Mụn rộp sinh dục
 • Bệnh về nướu
 • Bệnh sốt rét
 • Bịnh giang mai
 • Thương hàn
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng nấm âm đạo

Xem Thêm

Lợi Ích Tiềm Năng Của Calendula


https://www.healthline.com/nutrition/echinacea#what-it-is

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-981/echinacea

https://www.verywellfit.com/echinacea-tea-benefits-and-side-effects-4163612

https://draxe. com/nutrition/echinacea-benefits/