Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Calendula

Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Calendula
Calendula officinalis (Calendula), thuộc họ Cúc, thường được gọi trong tiếng Anh là Marigold hoặc Pot Marigold là một loại thảo mộc thơm được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị vết thương, vết loét, mụn rộp, sẹo, tổn thương da, vết cắn do sương giá và lọc máu. Nó chủ yếu được sử dụng vì các hoạt tính sinh học khác nhau của nó để điều trị các bệnh như giảm đau, chống tiểu đường, chống loét và chống viêm. Nó cũng được sử dụng trong bệnh dạ dày-ruột, phụ khoa, bệnh mắt, vết thương ngoài da và trong một số trường hợp bỏng. Dầu Calendula vẫn được sử dụng trong y học như một chất chống khối u và một phương thuốc chữa lành vết thương. Các nghiên cứu dược lý thực vật đã gợi ý rằng chiết xuất Calendula có đặc tính kháng vi rút, chống độc gen trong ống nghiệm. Trong thảo dược, Calendula ở dạng hỗn dịch hoặc cồn được sử dụng tại chỗ để điều trị mụn trứng cá, giảm viêm, kiểm soát chảy máu và làm dịu các mô bị kích ứng. Calendula được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh dịch hạch. Trong y học Shaker thời kỳ đầu của Mỹ, calendula là một phương pháp điều trị chứng hoại thư. Ngoài công dụng sơ cứu, Lợi ích của Calendula cũng hoạt động như một phương thuốc tiêu hóa. Dịch truyền hoặc cồn của hoa, dùng bên trong, có lợi trong việc điều trị nhiễm trùng nấm men và tiêu chảy. Calendula officinalismay cũng được sử dụng để điều trị ong đốt, viêm mắt, nhọt và áp xe, giãn tĩnh mạch, bệnh chàm, và như một loại nước súc miệng trị lở miệng hoặc giảm đau răng. Nó cải thiện sự lưu thông của máu và dịch bạch huyết và hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Loại cây này rất giàu thành phần hoạt tính dược phẩm như carotenoid, flavonoid, glycoside, steroid và sterol quinines, dầu dễ bay hơi và axit amin. Chiết xuất của cây này cũng như hợp chất tinh khiết được phân lập từ nó, đã được chứng minh có nhiều hoạt tính dược lý như chống độc tế bào, bảo vệ gan và co thắt trong số những người khác. Các nghiên cứu về độc tính cấp tính trên chuột cống và chuột nhắt cho thấy chiết xuất này tương đối không độc. Các thử nghiệm trên động vật đã chứng minh kích ứng da tối thiểu và không gây mẫn cảm hoặc độc tính với ảnh. Kích ứng mắt tối thiểu được thấy với một công thức và không gây kích ứng với những người khác.

Calendula Là Gì?

Calendula (phát âm là kuh-len-juh-luh) lấy tên từ chữ kalendae trong tiếng Latinh, có nghĩa là trăng non hoặc ngày đầu tiên hàng tháng. Đó là bởi vì cây lâu năm màu vàng tươi và màu cam được cho là chỉ nở vào ngày đầu tiên của tháng. Chiết xuất của nó, lấy từ lá, cánh hoa và hạt, theo truyền thống được sử dụng trong Y học Ayurvedic và Trung Quốc, nhưng nó cũng được sử dụng trong y học phương Tây
Chi Calendula chứa khoảng 20 loài cây thân thảo hàng năm hoặc lâu năm khác nhau. Có nguồn gốc từ Nam Âu, Calendula phát triển chiều cao tới 60 cm và tạo ra những bông hoa lớn màu vàng hoặc cam. Những bông hoa là một phần của thảo mộc được sử dụng trong y học, dưới dạng dịch truyền, cồn thuốc, chất chiết xuất từ ​​chất lỏng, kem hoặc thuốc mỡ, hoặc trong một số sản phẩm chăm sóc da và tóc có bán không cần đơn trên toàn cầu.
Về mặt hóa học, Calendula officinalis sở hữu nhiều thành phần hoạt tính sinh học khác nhau như carotenoid, Flavonoid, saponin, sterol, axit phenolic, lipid, Alcohols triterpene, saponin triterpene và polysaccharid tạo thành các nhóm phytoconstituents. Các bộ phận khác nhau của thực vật như lá, hoa đã được báo cáo là có hoạt tính chữa bệnh, cồn thuốc, dầu dưỡng và nước muối và bôi trực tiếp lên da để giúp chữa lành vết thương và làm dịu da bị viêm và bị tổn thương. Các kỹ thuật phân tích tiên tiến đã được sử dụng để phân lập các thành phần hóa học mới như isorhamnetin, rutin, quercetin glucoside, có hoạt tính sinh học cũng như được sử dụng trong ngành thực phẩm và mỹ phẩm. Cây có hoa màu vàng hoặc cam được dùng làm thuốc nhuộm thực phẩm, gia vị, trà, thuốc mỡ hoặc kem trong mỹ phẩm. Nó có khả năng gây độc tế bào cũng như giảm khối u. Theo truyền thống, Calendula officinalis được sử dụng làm thuốc chống viêm, diaphoretic, giảm đau, sát trùng và điều trị bệnh vàng da. Tuy nhiên, người ta chỉ ra rằng hoa của cây đã được báo cáo là có hiệu quả trị liệu nhất. Các đặc tính đa năng của loại cây thần tài này bao gồm chống loét, chống HIV, chất kích thích miễn dịch, chữa lành vết thương. Bên trong, nó được sử dụng cho viêm màng nhầy, loét dạ dày và tá tràng, co thắt đường tiêu hóa, niêm mạc tá tràng và ruột, đau bụng kinh (đau bụng kinh) đặc biệt ở phụ nữ thần kinh hoặc thiếu máu, viêm gan và lách. Nói chung trong các trường hợp sử dụng bên ngoài, nó được dùng trong lâm sàng để điều trị viêm da, vết thương hở và vết thương rách có chảy máu. Nó cũng được sử dụng để điều trị các bệnh nhỏ như bỏng dao cạo và bỏng gió. Nó cũng được sử dụng như một loại nước súc miệng sau khi nhổ răng.
Đừng nhầm lẫn calendula với vạn thọ cảnh (ornamental marigolds) thuộc giống Tagets, thường được trồng trong các vườn rau.
Có thể được phục vụ như một loại trà hoặc được sử dụng như một thành phần trong các công thức thảo dược khác nhau. Trong khi trà được làm bằng cách ngâm hoa trong nước sôi, chiết xuất được lấy từ cả hoa và lá. Mặc dù có vị hơi đắng, trà calendula là một phương thuốc truyền thống được sử dụng trong y học dân gian
FDA đã phê duyệt Lợi ích của Calendula để sử dụng như một loại gia vị và là một thành phần trong mỹ phẩm, xà phòng và dầu gội, kem dưỡng thể và điều trị vết thương.
Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Calendula

Lợi Ích Tiềm Năng Của Calendula

Đóng Gói Với Chất Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có lợi giúp vô hiệu hóa tác hại của stress oxy hóa trong cơ thể bạn.
Chiết xuất Calendula có một số chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm triterpenes, flavonoid, polyphenol và carotenoid.
Ngoài ra, nó tự hào có các hợp chất chống viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα). Trong khi viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể, viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh lý, bao gồm béo phì, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Trong một nghiên cứu ở chuột được cho ăn bột ngọt (MSG), chiết xuất calendula làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa và ngăn chặn sự suy giảm mức độ chống oxy hóa lên đến 122%.
MSG là một chất điều vị phổ biến có thể gây nhức đầu, chóng mặt và tê ở những người nhạy cảm hoặc khi tiêu thụ với liều lượng cao.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về con người.

Có Thể Thúc Đẩy Chữa Lành Vết Thương Và Vết Loét Da

Chiết xuất Calendula có trong dầu, thuốc mỡ và cồn thuốc có thể được sử dụng tại chỗ để điều trị vết thương và vết loét. Bạn cũng có thể thoa trà lên da bằng khăn vải hoặc bình xịt. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu uống trà có mang lại những tác dụng tương tự hay không.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng chiết xuất hoa cúc kim tiền có thể điều chỉnh sự biểu hiện của một số protein thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm xác định rằng chiết xuất hoa cúc kim tiền làm tăng lượng collagen trong vết thương khi chúng lành lại. Protein này cần thiết để hình thành làn da mới.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 57 người, 72% trong số những người được điều trị bằng chiết xuất calendula đã chữa lành hoàn toàn vết loét tĩnh mạch chân, so với 32% ở nhóm đối chứng.
Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 30 tuần ở 41 người lớn bị loét chân liên quan đến tiểu đường, 78% người tham gia đã đóng vết thương hoàn toàn sau khi điều trị hàng ngày bằng xịt calendula.

Có Thể Chống Lại Một Số Tế Bào Ung Thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa của Calendula có thể cung cấp tác dụng chống khối u.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chống oxy hóa flavonoid và triterpene của calendula có thể chống lại bệnh bạch cầu, u ác tính, ruột kết và tế bào ung thư tuyến tụy.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất này kích hoạt các protein tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn các protein khác có thể cản trở quá trình chết của tế bào.
Tuy nhiên, nghiên cứu ở người vẫn còn thiếu. Không bao giờ được sử dụng trà Calendula hoặc các sản phẩm từ calendula như một phương pháp điều trị ung thư.

Có Thể Có Đặc Tính Kháng Nấm Và Kháng Khuẩn

Chiết xuất Calendula được biết đến với đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn.
Đáng chú ý, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, dầu từ hoa calendula đã chứng minh hiệu quả chống lại 23 chủng nấm men Candida – một loại nấm phổ biến có thể gây nhiễm trùng miệng, âm đạo và da.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm chỉ ra rằng chiết xuất calendula ức chế sự phát triển của leishmania, ký sinh trùng gây ra bệnh leishmaniasis – một căn bệnh có thể tạo ra vết loét trên da hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như lá lách, gan và tủy xương của bạn.
Bạn có thể thoa tinh dầu hoa cúc, thuốc mỡ, gạc vải hoặc xịt trực tiếp lên da – nhưng hãy nhớ rằng cần có nghiên cứu ở người nên vẫn chưa rõ hiệu quả của những phương pháp điều trị này.

Có Thể Hỗ Trợ Sức Khỏe Răng Miệng

Lợi ích của Calendula có thể giúp điều trị các tình trạng răng miệng, chẳng hạn như viêm lợi.
Viêm lợi, đặc trưng bởi tình trạng nướu bị viêm mãn tính, là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến.
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 240 người bị viêm lợi, những người được dùng nước súc miệng calendula đã giảm được 46% mức độ viêm của họ, so với 35% ở nhóm đối chứng.
Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng nước súc miệng làm từ calendula làm giảm số lượng vi sinh vật trên vật liệu khâu được sử dụng để nhổ răng.
Các nghiên cứu cho rằng những tác dụng này là do đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh của calendula.
Hơn nữa, súc miệng bằng trà calendula được cho là làm giảm đau họng – mặc dù bằng chứng chỉ là giai thoại
Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Calendula

Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Chiết xuất Calendula được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, bao gồm cả kem và thuốc mỡ.
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người đều cho thấy chiết xuất Calendula có thể tăng cường dưỡng ẩm cho da và kích thích độ săn chắc và đàn hồi của da, có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Những tác dụng này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó, có thể làm giảm tổn thương da do stress oxy hóa.
Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) là nguyên nhân hàng đầu gây ra stress oxy hóa trên da. Thật thú vị, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng dầu calendula có chỉ số chống nắng (SPF) là 8,36.
Do đó, kem chống nắng có công thức từ dầu calendula có thể bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.
Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 10 ngày ở 66 trẻ em bị hăm tã xác định rằng thuốc mỡ calendula có thể hoạt động như một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa Và Miễn Dịch

Giống như Calendula tại chỗ có thể khắc phục các vết thương và vết bỏng bên ngoài, nó cũng làm dịu các vết thương và vết bỏng bên trong như loét, ợ chua hoặc hội chứng ruột kích thích. Nó có tác dụng bảo vệ dạ dày, cải thiện tiêu hóa bằng cách sửa chữa thành ruột đồng thời giảm bớt sự khó chịu trong thời gian chờ đợi.
Khả năng dễ bị tổn thương của Calendula có thể được sử dụng để đẩy lùi sự nhiễm trùng còn sót lại do bệnh cúm hoặc cảm lạnh truyền qua. Lợi ích của Calendula đã được chứng minh là tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể là do Calendula có tính kháng khuẩn, có nghĩa là nó làm chậm hoặc tiêu diệt nhiễm trùng để ngăn không cho nó lây lan. Đặc tính kháng khuẩn của nó mang lại cho nó sức mạnh để chống lại cơn ho kéo dài hoặc tắc nghẽn mà bạn dường như không thể loại bỏ.
Một số nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần, bao gồm cả trải nghiệm trầm cảm. Với khả năng sửa chữa và cải thiện chức năng đường ruột của Calendula, kết nối này sẽ kết hợp tác động của Calendula để ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của não.

Làm Chậm Sự Phát Triển Của Nếp Nhăn

Lợi ích của Calendula cũng đã được tìm thấy để hỗ trợ làm chậm sự phát triển của các nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm trong Calendula đã được tìm thấy để bảo vệ đáng kể chống lại stress oxy hóa trong các tế bào da của con người. Stress oxy hóa là sự mất cân bằng của các nguyên tử gây hại và chất chống oxy hóa. Stress oxy hóa đóng một vai trò lớn trong quá trình lão hóa cũng như sự phát triển của một số bệnh tật. Lợi ích của Calendula cho phép nó giữ cho da ngậm nước và khỏe mạnh, làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời cho kem dưỡng da hoặc son dưỡng môi hàng ngày.

Giảm Sẹo

Một trong những lợi ích nổi bật của Calendula là khả năng giảm sẹo khi được sử dụng để điều trị vết thương. Các đặc tính của Calendula có lợi cho việc chữa lành vết thương cũng áp dụng cho quá trình liền sẹo. Calendula làm tăng lưu lượng máu đến vết thương, thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh chóng và lành mạnh, không bị nhiễm trùng và khuyến khích sự phát triển của các mô mới khỏe mạnh. Trong trường hợp loét da như thủy đậu và mụn trứng cá, thảo mộc làm mềm và dịu da, ngăn ngừa viêm nhiễm, tăng cường phản ứng miễn dịch, giúp vết thương mau lành và sạch sẽ.

Nó Chống Viêm

Nghe có vẻ kịch tính nhưng đúng là viêm nhiễm là căn nguyên của rất nhiều căn bệnh quái ác về da. Bạn có thể đổ lỗi cho chứng viêm gây ra mụn, bệnh trứng cá đỏ, bệnh chàm, nhạy cảm, thậm chí là sự cố collagen. Tất cả các tình trạng viêm da này có thể được hưởng lợi từ tác dụng làm dịu của calendula.
Các đặc tính chống viêm là nhờ vào liều lượng mạnh mẽ của flavonoid, saponin và triterpenoid của hoa calendula. Những chất này mang lại cho calendula khả năng ngăn cơ thể bạn giải phóng histamine, có thể gây mẩn đỏ, đau, dị ứng và viêm. Và khi nói đến việc điều trị mụn, tính chất dịu nhẹ của calendula có nghĩa là nó sẽ không làm khô da của bạn và an toàn khi sử dụng với các thành phần chống mụn khác như benzoyl peroxide và axit salicylic.
Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Calendula

Nó Thực Sự Dưỡng Ẩm

Có thể bạn đã nghe nói về lợi ích bổ dưỡng của chế độ ăn uống giàu axit béo thiết yếu. Chà, những axit béo thiết yếu đó, như axit linoleic trong dầu hoặc chiết xuất calendula, cũng có thể nuôi dưỡng làn da của bạn từ bên ngoài. Chúng cung cấp cho các tế bào da của bạn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ nước lâu hơn (tuyệt vời cho những người có làn da khô lâu năm). Bề ngoài, điều này sẽ giống như làn da mềm mại, được nuôi dưỡng và mịn màng hơn.

Nó Có Thể Làm Săn Chắc Làn Da Của Bạn

Trong ngắn hạn, lợi ích nuôi dưỡng của calendula giúp làm đầy đặn bề mặt da của bạn để mang lại cho bạn làn da căng và mềm mại hơn gần như ngay lập tức. Về lâu dài, cả đặc tính chống viêm và chống oxy hóa đều giúp bảo vệ nguồn cung cấp collagen và elastin quý giá của bạn.

Sử Dụng Khác

Nhiều người cho rằng calendula có những công dụng khác, nhưng rất ít trong số đó được khoa học chứng minh.
  • Có thể điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Calendula được cho là gây kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh, mặc dù còn thiếu các nghiên cứu hỗ trợ.
  • Có thể làm dịu núm vú bị đau khi cho con bú. Khi bôi tại chỗ, các sản phẩm calendula có thể điều trị núm vú bị nứt trong quá trình cho con bú. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.
  • Có thể hoạt động như một loại toner cho mặt. Calendula được cho là làm giảm mụn trứng cá và mụn do đặc tính kháng khuẩn của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào ủng hộ tuyên bố này.
  • Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Khả năng chống viêm và chống oxy hóa của Calendula có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, những tác động này đã được thấy trong một nghiên cứu trên ống nghiệm sử dụng liều cao.
  • Có thể làm giảm mỏi cơ. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng chiết xuất hoa cúc kim tiền làm giảm đau cơ do tập thể dục. Tuy nhiên, nghiên cứu bao gồm chiết xuất từ ​​hai loại cây khác, khiến cho việc xác định cách hoạt động của hoa cúc rất khó khăn.

Xem Thêm

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cẩm Quỳ (Mallow)


https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-235/calendula
https://www.healthline.com/health/calendula-oil#benefits
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3841996/
https://www.woundsresearch.com/article/9064
https://medcraveonline.com/PPIJ/therapeutic-potential-of-calendula-officinalis.html
https://www.healthline.com/nutrition/calendula-tea#7.-Other-uses