Sen Đá Có Ngủ Đông Không?

Sen Đá Có Ngủ Đông
Theo nhiều cách, sen đá phát triển theo một quy luật đối với chính chúng. Tôi thường nghĩ rằng chúng khó khăn hơn đối với những người trồng có kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu chơi sen. Một vấn đề thực sự gây nhầm lẫn cho những người mới bắt đầu và cả những người có kinh nghiệm là khả năng ngủ đông của sen đá: Các loài sen đá có ngủ đông không? Bạn có nên tưới nước cho các loài sen đá đang ngủ đông? Cho chúng ánh sáng? Khi nào sen đá ngủ đông (mùa hè?mùa đông?)? Những loài sen đá mùa đông là gì? Hiểu được trạng thái ngủ đông của cây là một phần quan trọng của việc chăm sóc cây sen đá và nên là bước đầu tiên để chẩn đoán các vấn đề. Hãy xem bảng ngủ đông dưới đây để tham khải nhé.

Ngủ Đông Ở Thực Vật Là Gì?

Ngủ đông ở thực vật
Nhiều loài thực vật có thời kỳ ngủ đông khi gần như tất cả các hoạt động như sinh trưởng, phát triển, sinh sản và xử lý nước đều dừng lại. Đó là thời gian hoạt động trao đổi chất tối thiểu, tương tự như thời kỳ ngủ đông ở gấu. Và giống như chế độ ngủ đông, nó cho phép cây vượt qua những thay đổi môi trường theo mùa đầy thách thức một cách an toàn. Trong thời gian ngủ đông, thực vật bảo tồn năng lượng của nó, đồng thời bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại do thời tiết khắc nghiệt. Cái cây ở trên có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá bằng cách rụng hết những chiếc lá non mềm, để lại lớp gỗ và vỏ cây chắc chắn để chống chọi với cái lạnh buốt giá.
Cho dù đó là một cây to lớn, một cây bụi có hoa, rau, củ hoa, cây ăn quả hay cây lâu năm, thời gian ngủ của thực vật thường rất ấn tượng. Tất cả các lá ngã màu nâu và rụng đi. Tất cả các dấu hiệu rõ ràng của sự tăng trưởng và sự sống đều biến mất. Có vẻ như cây đã chết. Các nhà thiết kế vườn đã nỗ lực rất nhiều để cung cấp nhiều loại cây không bao giờ ngủ đông, để giữ cho khu vườn không bị cằn cỗi trong mùa đông.
Không phải như thực vật thông thường. Hầu hết các loài sen đá không rụng lá, một số loài thậm chí không xuất hiện nhiều khác biệt khi chúng ở trạng thái ngủ đông. Mặc dù điều này làm cho chúng trông đáng yêu ngay cả khi ở trạng thái ngủ đông, vì vậy nó cũng có thể dẫn đến nhiều nhầm lẫn. Điều gì về một loại sen đá có vẻ ngừng phát triển vào mùa hè? Nhiều lần chúng ta bắt đầu chăm sóc thêm, thử phân bón, làm lại bầu, thay đổi ánh sáng – bất kỳ điều gì để giúp cây sen đá yêu quý của chúng ta trở lại khỏe mạnh. Có vẻ như cây này đang ngủ đông, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên để chúng yên.

Khi Nào Sen Đá Ngủ Đông?

Khi nào sen đá ngủ đông
Không phải tất cả các loài sen đá đều ngủ đong. Và những loài đó, có thể không hoạt động vào mùa đông hoặc vào mùa hè, tùy thuộc vào khí hậu bản địa của chúng. Cây Aeonium này là một ví dụ điển hình về cây sen đá ngừng hoạt động. Những bông hoa hồng đầy đủ từng tươi tốt của nó đã rụng một số lá và bị co lại. Đây là phản ứng bảo vệ tự nhiên của thực vật đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở khí hậu bản địa của nó. Nhiều loài sen đá nằm im mà không rụng lá hoặc có dấu hiệu thay đổi rõ ràng.
Trong trường hợp của aeonium, chúng không hoạt động để thoát khỏi cái nóng của mùa hè và phát triển mạnh vào mùa đông ôn hòa. Có một số loài sen đá không hoạt động vào mùa hè, như aeonium. Những loài ngủ đông vào mùa hè này đã tiến hóa để chống chọi với mùa hè nóng gay gắt bằng cách cắt giảm đáng kể nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng bằng cách giảm sự trao đổi chất của chúng gần như bằng không. Khi thời tiết mát mẻ hơn của mùa thu, chúng thức dậy và tiếp tục sinh trưởng và phát triển tích cực trở lại. Đây là lúc chúng cần thêm thức ăn và nước uống.
Các loài sen đá khác không hoạt động vào mùa đông, để vượt qua cái lạnh. Cho dù cây sen đá ngủ đông vào mùa hè hay mùa đông đều có liên quan đến khí hậu bản địa của nó. Nơi mùa hè rất nóng và mùa đông ôn hòa, các loài sen đá bản địa thường không hoạt động vào mùa hè và phát triển vào mùa đông. Ở những vùng khí hậu lạnh hơn nhiều, các loài sen đá thường là loài cây ngủ đông trong mùa đông, tích cực phát triển vào mùa hè. Bạn sẽ tìm thấy một bảng chi tiết về thời gian ngủ đông của sen đá bên dưới, liệt kê các loài cây sen đá ngủ đông vào mùa hè và các giống cây ngủ đông mùa đông. Nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải rõ ràng rằng đôi khi, các loài sen đá không ngủ đông.

Có Phải Các Loài Sen Đá Luôn Ngủ Đông?

Có phải các loài sen đá luôn ngủ đông
Nơi mà sự ngủ đông thực sự trở nên khó hiểu là điều này: Không phải tất cả các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè đều ngủ đông nếu mùa hè không quá nóng. Đối với vấn đề đó, các loài ngủ đông có thể không ngủ đông nếu thời tiết vẫn ôn hòa hoặc chúng được đưa vào trong nhà. Hầu hết các sen đá sẽ tiếp tục phát triển tích cực miễn là các điều kiện hiện tại thuận lợi. Hầu hết các loài sen đá đều có “khả năng ngủ đông ”. Điều này cho phép các loài sen đá phản ứng nhanh hơn với các biến trong môi trường của chúng. Một mùa hè tàn khốc chứng kiến ​​thực vật không hoạt động, trong khi một mùa hè ôn hòa cho phép chúng tiếp tục tích cực sinh trưởng và phát triển.
Khả năng ngủ đông có thể dẫn đến các cây có hành vi khác nhau trong cùng một khu vườn trong cùng một thời tiết, do các điều kiện khác nhau. Mỗi mùa hè, Aeonium Kiwi trong ánh nắng đầy đủ luôn ngừng hoạt động. Nó không rụng lá, nhưng chúng co lại một chút, và cây ngừng phát triển. Các cây Aeonium kiwi khác phát triển trong bóng râm không ngủ đông, chúng tiếp tục phát triển tích cực cho đến hết mùa hè. Các cây mặt trời một phần sẽ không hoạt động khi chúng ta có nhiệt độ tăng đột biến, hoặc trong mùa hè quá nóng, nhưng vẫn tiếp tục phát triển khi mùa hè ôn hòa.
Mặc dù bạn có thể ảnh hưởng đến việc các loài sen đá của bạn có ngủ đông hay không bằng cách che chắn chúng khỏi những thay đổi nghiêm trọng theo mùa, nhưng việc này phải được thực hiện trong một khoảng thời gian. Chỉ cần di chuyển một chậu cây vào nơi có nhiều bóng râm hơn trong đợt nắng nóng có thể làm cho nó không cần ngủ đong. Trồng các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè trong bóng râm hoặc đưa các loài sen đá ngủ đông vào mùa đông trong nhà có thể ngăn chúng không ngủ đông. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ngăn chúng phát triển màu sắc rực rỡ do stress môi trường , vì vậy hãy ghi nhớ sự đánh đổi đó. Một số người tự hỏi liệu họ có nên làm cho các loài sen đá của họ ngủ đông hay không. Vì đây là một cơ chế tồn tại cơ hội, hãy để cây của bạn quyết định. Có một vài loài sen đá với “trạng thái ngủ đông bắt buộc”, như Dudleya và Adenium. Chúng sẽ không hoạt động vào mùa ngủ đông bất kể thời tiết có thể ôn hòa như thế nào.

Chăm Sóc Và Tưới Nước Cho Sen Đá Ngủ Đông

Chăm sóc và tưới nước cho sen đá ngủ đông
Sự ngủ đông là một phản ứng đối với những thay đổi xảy ra tự nhiên của thời tiết. Nó cho phép cây giảm hoạt động trao đổi chất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngủ đông không phải là một dấu hiệu cho thấy sen đá của bạn đang đau khổ hoặc cần được chăm sóc. Vậy bạn nên chăm sóc như thế nào trong tình huống này? Nó cần gì về ánh sáng, nước, phân bón trong thời gian ngủ đông? Như mọi khi, bạn càng có thể bắt chước các điều kiện tự nhiên mà nó đã phát triển tốt hơn ở điều kiện bản địa của cây, cây của bạn sẽ càng hạnh phúc.
Không cần phải đặt cây sen đá đang ngủ đông của bạn vào một nơi tối tăm trong khi nó không hoạt động. Là thực vật có rễ, chúng không có cách nào để tự làm điều này trong tự nhiên, vì vậy không cần thiết phải làm điều này cho chúng. Nhưng nếu cây sen đá không hoạt động của bạn bị cháy nắng , bạn có thể muốn đảm bảo nó có một số bóng râm trong mùa hè. Hoặc nếu cây không chịu lạnh , bạn nên bảo vệ cây vào mùa đông.
Xử lý nước tốn rất nhiều năng lượng, và sen đá ngủ đông làm chậm quá trình này rất nhiều. Nếu bạn đang chăm sóc và quan sát cây của bạn và chỉ tưới khi đất của chúng khô , bạn sẽ thấy rằng bạn tưới ít thường xuyên hơn khi sen đá ngủ đông. Khi bạn thấy cây của bạn không hoạt động, hãy cắt bớt nước tưới, và chỉ tưới khi những lá thấp nhất có dấu hiệu nhăn lại, cho thấy cây cần thêm độ ẩm. Cây của bạn dễ dàng hút nước trong lá khi cần hơn là cố xử lý đất úng. Tương tự như vậy, việc chế biến và tận dụng phân bón tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đừng bón phân cho các loài sen đá của bạn khi chúng không hoạt động. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi chúng phát triển trở lại.

Danh Sách Sen Đá Ngủ Đông

Danh sách sen đá ngủ đông
Bây giờ bạn đã hiểu về trạng thái ngủ đông của sen đá, điều gì xảy ra và tại sao, chúng ta hãy xem những giống nào là loài sen đá ngủ đông vào mùa hè và giống nào ngủ đông vào mùa đông. Hãy nhớ rằng, các loài sen đá của bạn có thể không chọn ngủ đông, tùy thuộc vào điều kiện phát triển của chúng. Bảng ngủ đông của sen đá này chỉ nên được sử dụng như một hướng dẫn bổ sung để chăm sóc cây. Không có gì thay thế cho việc quan sát chặt chẽ cây trồng của bạn.
Danh sách sen đá ngủ đông Danh sách sen đá ngủ đông
Hiểu được trạng thái ngủ đông của sen đá là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây tuyệt vời. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của một trong những loài sen đá của bạn, hãy kiểm tra lịch và bảng ngủ đông này. Nếu bạn thấy cây thường ngủ đông vào thời điểm này trong năm, đừng thực hiện bất kỳ thay đổi chăm sóc nào. Chờ cho nó tiếp tục phát triển tích cực trước khi bạn cắt bớt hoặc thay đổi cách chăm sóc. Bạn có thể phát hiện ra rằng nó không đau khổ, mà chỉ đơn giản là không hoạt động.
Xem Thêm