Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Lithops (Sen Mông)

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lithops (Sen Mông)
Lithops là một nhóm các loài sen đá hấp dẫn trông giống như những tảng đá nằm rải rác ở miền nam châu Phi. Chúng thường được gọi Thạch Lan hay gọi vui là sen mông (vì trông rất giống cặp mông 😊). Bằng cách bắt chước vẻ ngoài của những viên đá, chúng đã thành công thoát khỏi sự chú ý của các loài động vật đang kiếm ăn. Vẻ ngoài khiêm tốn tương tự này rất hấp dẫn đối với những người thích sự độc lạ. Đọc để tìm hiểu tất cả về những viên ngọc thực vật này, vòng đời của chúng và các chi tiết cụ thể của việc chăm sóc sen đá Thạch Lan.
Chắc chắn không có giống sen đá nào bị giết thường xuyên như Thạch Lan. Những cái “mông” nhỏ dễ thương này được chúng gọi một cách trìu mến sẽ nhanh chóng chết nếu bạn không tuân theo các yêu cầu về nước rất cụ thể của chúng. Không đùa đâu, với ½ một ly nước nhỏ trong vòng hai tháng sẽ giết chết cây của bạn nếu tưới không đúng lúc. Chúng có thể sống tới 40-50 năm. Không phải là chúng khó phát triển hơn các loài sen đá khác, nhưng chúng có một vòng đời đặc biệt mà bạn phải hiểu. Hãy dành thời gian tìm hiểu những loại cây nhỏ vui nhộn này để nhận được phần thưởng nhiều năm.

Lithops Là Gì?

Sen Đá Lithops là gì?
Lithops karasmontana, Cây Thạch Lan là một trong những loài thực vật kỳ lạ nhất mà con người biết đến do khả năng thích nghi đặc biệt của chúng với khí hậu khô nóng của miền nam châu Phi. Một cây hoàn chỉnh được hình thành chỉ bởi hai chiếc lá mập mạp hợp nhất với nhau ở gốc và có chung một rễ vòi dài. Không có cuống. Giống như một số loài Haworthia , cây Thạch Lan mọc một phần dưới đất, để bảo vệ lá của chúng không bị khô quá nhanh dưới ánh nắng gay gắt. Chúng tạo thành “cửa sổ lá”, hoặc cấu trúc trong mờ trên đầu hai lá cho phép ánh sáng mặt trời chiếu sâu vào bên trong cây để đến các tế bào bên trong giàu chất diệp lục hoàn thành quá trình quang hợp.
Các giống Lithops phát triển với nhiều màu sắc bao gồm xanh lá cây, nâu, xám, hồng, nâu vàng, xanh lam, tím và đỏ, thay đổi theo vùng mà chúng sinh trưởng. Chúng là một phần của một nhóm lớn hơn các loài sen đá có hình dáng kỳ lạ giống với những tảng đá được gọi là mesembs . Xem các rãnh trên đầu lá và các đốm màu trên mỗi lá? Thạch Lan không chỉ bắt chước vẻ ngoài của những tảng đá xung quanh, mà ngay cả mặt đất ở khu vực bản địa của chúng, từ đá vôi, đá sa thạch đến đá granit. Các rãnh và dấu trên mỗi lá là duy nhất. Cách ngụy trang này có hiệu quả trong việc giữ cho chúng tránh xa khỏi những con vật đang đói và khát. Thông thường, ngay cả các nhà thực vật học đang tìm kiếm chúng ở bản địa cũng sẽ bỏ qua chúng.

Hoa Của Sen Đá Lithops (Hoa Thạch Lan)

Hoa của Sen Đá Lithops (hoa Thạch Lan)
Sau khi chúng được 3-5 năm tuổi, hoa Lithops nở một cách đáng tin cậy, tạo ra một bông hoa giống cúc có màu trắng, vàng tươi hoặc cam, đủ lớn để che phủ cây nhỏ. Những bông hoa kéo dài đến một tuần và thường có mùi thơm ngọt ngào, cay nồng vẫy gọi ong loài thụ phấn yêu thích của chúng. Thạch Lan không tự thụ phấn được. Chúng cần thụ phấn với một cây khác, vì vậy các loài côn trùng thụ phấn rất quan trọng đối với việc nhân giống của chúng trong tự nhiên.

Lithops Có Độc Với Vật Nuôi Không?

Lithops hoàn toàn không độc hại và an toàn cho vật nuôi và trẻ em. Theo báo cáo, trẻ em châu Phi thường ăn chúng khi khát.

Cách Chăm Sóc Sen Đá Lithops

Cách Chăm Sóc Sen Đá Lithops
Chăm Sóc Sen Đá Lithops Thạch Lan phức tạp hơn so với các loài sen đá khác. Không hẳn là khó hơn , nhưng còn nhiều điều cần nhớ. Việc hiểu rõ về vòng đời của cây trồng, nhu cầu cụ thể của nó và chú ý đến cây của bạn là rất quan trọng để chăm sóc cây tốt. Với những thông tin sau, bạn sẽ có thể làm cho nó hạnh phúc trong nhà hoặc ngoài trời trong nhiều năm.

Cung Cấp Ánh Sáng

Cung Cấp Ánh Sáng cho sen đá lithops
Ánh sáng là một phần thiết yếu của việc chăm sóc Sen Đá Lithops. Đảm bảo Thạch Lan của bạn nhận được ánh sáng trực tiếp 4-5 giờ mỗi ngày. Ngoài trời, đây có thể là ánh nắng buổi sáng hoặc buổi chiều, với một số biện pháp bảo vệ khi nắng nóng trong ngày. Trong nhà, những ngôi nhà có ánh sáng sẽ phát triển mạnh với ánh sáng rực rỡ từ cửa sổ hướng Nam trong 5 giờ mỗi ngày, hoặc bạn có thể bổ sung ánh sáng của chúng bằng ánh sáng nhân tạo hoặc đèn trồng cho cây xương rồng .
Nếu không có ánh sáng tốt, cây sẽ dài ra, tiếp cận nhiều ánh sáng hơn và bị nhũn ra. Nếu bạn nắm bắt được tình trạng này và giải quyết nó bằng nhiều ánh sáng hơn, bạn có thể cứu cây. Nhưng chú ý không tăng ánh sáng quá nhiều, quá nhanh, nếu không cây sẽ bị cháy nắng , có thể gây sẹo cho cây. Với đèn mới mà bạn vừa mua, hãy đặt chúng ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng trong nhà và từ từ thích nghi với chúng hơn.

Nhiệt Độ Phù Hợp Cho Lithops

Đảm bảo nhiệt độ không dưới 10 độ C.

Đất trồng Lithops

Đất Trồng Lithops
Đất phù hợp là một phần quan trọng trong việc chăm sóc Sen Đá Lithops. Trong khi tất cả các loài sen đá đều cần đất rút nước nhanh , thì Lithops lại cần loại đất siêu rút nước NHANH . Cho dù bạn tự làm đất hay sử dụng hỗn hợp đóng gói sẵn, hãy lên kế hoạch cắt hỗn hợp theo tỷ lệ 50/50 với các chất vô cơ bổ sung như đá bọt hoặc đá phiến (đất sét nung) để tăng khả năng thoát nước. Tốt hơn, hãy trồng trong đá bọt. Với LITHOPS cực nhạy cảm với quá tưới nước, đây là một cách tiếp cận tuyệt vời, đặc biệt là ở vùng khí hậu ẩm ướt.

Côn Trùng Gây Hại

Nhìn chung, các loài côn trùng dường như thường bỏ qua Thạch Lan nhiều như động vật ăn cỏ, nhưng vẫn có một số loài gây hại có thể trở thành một vấn đề. Theo dõi các dấu hiệu của nhện, rệp sáp hoặc rệp. Có thể loại bỏ những côn trùng này bằng xà phòng diệt côn trùng An toàn hơn hoặc xử lý chúng bằng cồn isopropyl. Phương pháp kiểm soát côn trùng yêu thích của tôi là ngăn chặn chúng làm phiền cây trồng ngay từ đầu bằng cách bón phân trùng quế. Đơn giản chỉ cần trộn bột trùn quế khô vào đất tại thời điểm bạn trồng Thạch Lan, hoặc rắc chúng lên đất của cây đã phát triển.
Bây giờ bạn đã thấy tầm quan trọng của ánh sáng, phòng trừ sâu bệnh và đất phù hợp để chăm sóc cây, hãy giải quyết sự kết hợp quan trọng của vòng đời cây và tưới nước…

Vòng Đời Của Lithops Và Tưới Nước

Vòng Đời Của Lithops Và Tưới Nước
Nếu bạn đã từng làm chết một cây Thạch Lan – bạn sẽ có rất nhiều đồng nghiệp 😊. Chăm sóc Lithops không giống như vậy đối với bất kỳ loại sen đá nào khác mà tôi biết. Sử dụng cách tưới nước cho các loài sen đá thông thường là cách chắc chắn để giết chết một cây Thạch Lan. Điều tối quan trọng là tưới nước cho Thạch Lan theo vòng đời khá đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu được chu kỳ này, bạn sẽ thấy dễ dàng để giữ cho cặp “mông”của mình hạnh phúc. Tôi hứa!🙂
Mức độ thường xuyên mà các loại Thạch Lan của bạn cần nước sẽ khác nhau tùy thuộc vào cây trồng, đất của bạn, độ ẩm, v.v. Một số hài lòng với chỉ 4 lần tưới mỗi năm , một số có thể muốn đến 10 hoặc 12. Tôi không thể cho bạn biết lượng nước tưới cho cây của bạn sẽ cần. Những gì tôi có thể nói với bạn là khi nào không nên tưới, khi nào nên tưới và như thế nào, dựa trên thời gian trong năm và hành vi của bạn:

Mùa Hè – Rất Ít Tưới Nước

Tưới Nước cho lithops
Vào mùa hè, những cặp “mông” này đi ngủ đông , nghỉ ngơi trong cái nóng của mùa hè giống như chúng ở môi trường sống bản địa của chúng. Để chúng khô ráo trong thời gian ngủ đông vào mùa hè. Nếu bạn thấy lá trở nên nhăn nheo – hãy cho uống một ít nước để bổ sung. Chỉ làm ướt khoảng 1 cm trên cùng của đất. Sau đó để đất khô hoàn toàn trở lại.
Tưới Nước cho lithops
Vào cuối mùa hè sang mùa thu, sau cái nóng của mùa hè, những cơn mưa đến miền nam châu Phi và các cục đá này bắt đầu thức dậy. Bạn sẽ thấy đường phân chia giữa các lá bắt đầu sâu và rộng ra, như hình trên). Nếu nó đủ trưởng thành để nở hoa, bạn sẽ thấy thân và nụ hoa xuất hiện. Khi bạn thấy cây thức giấc và thay đổi, với đường phân cách sâu hơn, hãy tưới nước kỹ cho cây. Nước tưới chảy ra từ các lỗ thoát nước. Sau đó để đất khô hoàn toàn. Sau đó, tưới lại một cách kỹ lưỡng.
Khi hoa đã tàn (nếu cây đã đủ trưởng thành để nở hoa) thì vết nứt giữa các lá tiếp tục rộng ra khi hai lá mới phát triển từ trung tâm của cây. Thu gọn lại trên mặt nước vào lúc này.
Tưới Nước cho lithops

Mùa Đông – Không Tưới Nước

Trong suốt mùa đông, các cây tiếp tục phát triển, nhưng theo một kiểu kỳ quặc. Các lá mới mọc hút hết chất dinh dưỡng và độ ẩm từ các lá đã hình thành, phát triển lớn hơn bằng cách hấp thu các lá già. Bạn sẽ thấy những chiếc lá mới lớn dần lên khi những chiếc lá trưởng thành sụp đổ và rụng đi. Rễ vòi lúc này không có nhiệm vụ nuôi dưỡng cây và về cơ bản là không hoạt động. Không tưới cây vào mùa đông (không tưới khi cây đang thây lá).
Điều quan trọng là bạn không tưới nước trong mùa đông. Không có nước – Cây không bị gì cả! Cho dù những chiếc lá đó trông có vẻ nhăn nheo, teo tóp và buồn bã đến mức nào, đó là điều đáng lẽ phải xảy ra.

Khi Cây Thay Lá Hoàn Tất

Đến mùa xuân, những chiếc lá trưởng thành sẽ bị tiêu biến hoàn toàn, không để lại gì ngoài những vỏ giấy cói khô. Bây giờ có thể an toàn để loại bỏ các lá đã tiêu và tiếp tục tưới nước. Ban đầu chỉ tưới nhẹ nước, tăng dần đến tưới kỹ, để đất khô hẳn giữa mỗi lần tưới. Ở giai đoạn này, cây có thể bắt đầu phân chia, hình thành một cặp lá riêng biệt. Cuối cùng, một cặp trở thành một cụm nhỏ của các cặp. Trong suốt mùa xuân, những chiếc lá mới sẽ tiếp tục phát triển lớn hơn và đầy đủ hơn, trước khi lại ngủ yên vào mùa hè. Khi mùa xuân tàn dần, giảm bớt việc tưới nước và để đất khô trong mùa hè.
Khi nghi ngờ – không tưới nước. Hãy chú ý đến những thay đổi bạn thấy trên cây cũng như thời gian trong năm. Nếu bạn không chắc chắn, hãy bỏ qua việc tưới nước. Và nếu bạn nghi ngờ mình đã tưới quá nhiều cây, hãy đào chúng lên và kiểm tra rễ. Giống như cứu bất kỳ cây sen đá nào khác khỏi việc tưới quá nhiều nước , hãy lấy rễ ra khỏi đất ẩm.

Cách Trồng Cây

Cách Trồng Cây sen đá lithops
Các cây đàn cần có đủ chỗ cho rễ vòi dài của chúng tiếp cận mà không bị quấn dưới. Cung cấp một cái chậu sâu 10 – 15cm để có chỗ cho bộ rễ. Dùng chậu sâu hơn sẽ chứa quá nhiều nước thừa trong đất mà rễ không thể tiếp cận được . Đổ đầy chậu bằng hỗn hợp 50/50 đất trồng sen đá trộn với đá bọt hoặc đá phiến , hoặc chỉ lấp đầy bằng đá bọt. Chọc một lỗ đủ sâu để chứa rễ vòi. Lấp đất bằng hỗn hợp đất hoặc đá bọt. Nhẹ nhàng trộn đất hoặc đá bọt xuống để loại bỏ các túi khí.
KHÔNG ĐƯỢC tưới nước cho cây khi bạn trồng cây trừ khi bạn cấy vào mùa thu hoặc mùa xuân và nó có dấu hiệu rõ ràng của sự phát triển tích cực.
Như bạn có thể thấy từ rất nhiều ví dụ trên này, các cây trông đẹp nhất được bao quanh bởi những tảng đá, đá cuội và những viên đá mà chúng giống. Thật khó để không cảm thấy chúng hạnh phúc hơn giữa những người bạn như thế này.

Trồng Nhiều Cây Thạch Lan Trong Một Chậu

Cách Trồng Cây sen đá lithops
Hãy nhớ rằng các cây khác nhau có thể phát triển với tốc độ khác nhau, một số cây vẫn ngủ yên trong khi những cây khác đang thức giấc. Đây là một sự phức tạp của việc trồng nhiều hơn một cây trong một chậu chứa. Giải quyết vấn đề bằng cách trồng hỗn hợp vô cơ gồm đá bọt để thoát nước siêu nhanh. Đừng trồng trộn lẫn cây Thạch Lan với các loài sen đá khác hoặc thậm chí là xương rồng, nếu không bạn sẽ làm hỏng cả hai loại cây khi bạn tưới nước.
Hy vọng rằng, sự phức tạp của việc chăm sóc  Sen Đá Lithops cây Thạch Lan và độ dài của bài đăng  này không khiến bạn sợ hãi khi trồng những viên ngọc nhỏ này!
Xem Thêm