Làm Thế Nào Thay Đổi Màu Sắc Sen Đá?

Làm Thế Nào Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc
Bạn đã bao giờ mua những cây sen đá đẹp đẽ, nhiều màu sắc nhưng rồi chúng chuyển sang màu xanh lá cây trong một khoảng thời gian ngắn? Hoặc bạn đã thấy những cây sen đá của mình đổi màu và tự hỏi tại sao? Bài viết này là dành cho bạn cho bạn! Câu trả lời ngắn gọn là stress. Các loài sen đá chịu áp lực từ môi trường thường có màu sắc rực rỡ để phản ứng với nhiều ánh sáng mặt trời hơn, ít nước hơn hoặc sự thay đổi nhiệt độ. Bạn có quan tâm đến việc làm dịu stress ở sen đá? Hay bạn muốn tìm hiểu cách gây ra stress đó?

Stress (Căng Thẳng) Thực Vật Là Gì?

Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc
Stress có nhiều dạng. Đó là một thực tế đơn giản của cuộc sống, đối với thực vật cũng như đối với chúng ta. Chúng ta có xu hướng làm rất nhiều việc để hạn chế căng thẳng và bảo vệ những người chúng ta yêu quý khỏi nó. Nhưng điều này dựa trên một khái niệm rất hạn chế về “stress”. Vâng, đôi khi stress có thể rất nguy hiểm. Nhưng một số căng thẳng, với mức độ nhất định, thực sự có thể làm cho chúng ta khỏe hơn. Bây giờ chúng ta biết rằng việc để trẻ nhỏ tiếp xúc với vi trùng thực sự dẫn đến việc giúp chúng phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Nhưng nó cũng khiến chúng bị stress. Khi chúng chơi trong bụi bẩn, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ bị stress do gặp phải vi khuẩn. Việc tăng cường hệ thống miễn dịch để đáp ứng điều này cũng giống như cơ bắp xây dựng sức mạnh để đáp ứng với tập thể dục – một dạng khác của stress thể chất.
Stress thực vật có thể được coi là bất kỳ sự sai lệch nào so với các điều kiện phát triển tối ưu đòi hỏi phản ứng vật lý từ thực vật. Khi cây mọc rất cao trong điều kiện ánh sáng yếu, sự kích thích đó là phản ứng với stress . Đây là một ví dụ về sự căng thẳng có hại. Khi cây được trồng trong điều kiện đủ ánh sáng mặt trời, cây sẽ giữ được thói quen sinh trưởng gọn gàng hơn. Nếu cùng một loại cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, nó thường phát triển màu sắc đậm hơn, giống như crassula ovata ở trên. Điều này là do thực vật sản xuất anthocyanin và carotenoid để chống lại sự căng thẳng của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức.

Anthocyanin Và Carotenoid

Thay Đổi Màu Sắc Sen Đá
Anthocyanin và carotenoid là các sắc tố trong mô thực vật giúp bảo vệ cây khỏi một loạt các tác động của môi trường. Anthocyanin thường có màu xanh lam, tím hoặc đỏ, trong khi carotenoid thường có màu vàng, cam và đỏ. Khi cây trồng cảm nhận được sự căng thẳng của môi trường, chẳng hạn như sự gia tăng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó sẽ tạo ra nhiều anthocyanin và carotenoid để bảo vệ chính nó. Bằng cách này, các sắc tố chống oxy hóa này tương tự như melanin, sắc tố màu nâu đen trong da của người và động vật. Anthocyanin, carotenoid và melanin đều có tác dụng bảo vệ da khỏi bị tổn thương do bức xạ UV từ ánh nắng mặt trời. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – một dạng căng thẳng – chúng ta sẽ rám nắng, hoặc trở nên nâu hơn, do cơ thể chúng ta tăng sản xuất melanin. Vì vậy, thực vật cũng tạo ra nhiều sắc tố hơn để phản ứng với một loạt các căng thẳng, bao gồm cả việc tăng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thực vật càng tạo ra nhiều anthocyanin và carotenoid, thì nó càng có màu đậm hơn.

Các Dạng Stress Gây Đổi Sen Đá Màu Phổ Biến Nhất

Các Dạng Stress Gây Đổi Màu sen đá
Nhiều thay đổi môi trường có thể gây ra căng thẳng. Bị ăn bởi côn trùng và động vật ăn cỏ, bị dẫm đạp bởi trẻ em, v.v. Chúng ta đang tập trung vào các loại căng thẳng khiến sen đá tăng sản xuất anthocyanin hoặc caretenoid. Đối với điều này, có 3 loại stress là nguyên nhân phổ biến nhất khiến loài sen đá đổi màu:
  • Thay đổi màu sắc bởi ánh sắng mặt trời
  • Biến động nhiệt độ và thay đổi theo mùa
  • Thây đổi độ ẩm trong đất
Mỗi loại stress này sẽ khiến cây thay đổi việc sản xuất anthocyanin. Khi cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, nó sẽ tăng sản xuất anthocyanin, để chống lại các tổn thương tiềm ẩn do tia UV. Chất flavonoid nhiều màu sắc cũng giúp bảo vệ khỏi nhiệt độ giảm. Và, khi nước đặc biệt khan hiếm, điều này cũng sẽ khiến sen đá tăng sản xuất anthocyanin.

Những Thay Đổi Trong Việc Tiếp Xúc Ánh Nắng Mặt Trời Của Sen Đá

Thay Đổi màu Trong Việc Tiếp Xúc Ánh Nắng Mặt Trời của sen đá
Aeonium kiwi thây đổi màu sắc bởi ánh sáng khác nhau
Như chúng ta đã thảo luận, anthocyanin trong thực vật tương tự như melanin ở động vật và người, và nó hoạt động theo những cách giống nhau. Khi bạn chơi dưới ánh nắng mặt trời và bị rám nắng, da của bạn sản xuất ra melanin với số lượng nhiều hơn, khiến bạn có màu nâu hơn. Melanin bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia UV. Vì vậy, thực vật cũng phát triển anthocyanin sắc tố có màu sắc hơn để phản ứng với ánh nắng mặt trời. Sắc tố bảo vệ lá cây khỏi bị hư hại do tia nắng mặt trời và bức xạ UV. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn làm cho các loài sen đá bị stress sản xuất nhiều anthocyanin hơn để bảo vệ. Những thay đổi màu sắc có thể khá đáng chú ý.

Thay Đổi Màu Sắc Do Nhiệt Độ Của Sen Đá Giữa Các Mùa Khác Nhau

Thay Đổi Màu Sắc sen đá Do Nhiệt Độ Giữa Các Mùa
Khi các mùa thay đổi, thực vật trải qua sự khác biệt về nhiệt độ ngoài sự thay đổi ánh sáng. Đối với sempervivum ‘Purple Passion’, sự biến động theo mùa khiến nó thay đổi đáng kể về màu sắc cũng như hình dạng. Nhiệt độ ôn hòa và ánh sáng mặt trời dồi dào của mùa xuân tạo ra những bông hoa đào mềm mại xòe cánh tận gốc lá. Trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và ánh sáng yếu hơn của mùa thu và mùa đông, sempervivum tỏa ra một màu tím đậm, hay màu thạch anh tím. Điều có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với hai loài sen đá rất khác nhau, nhiều màu sắc, thực sự là cùng một loại cây mọc trong những điều kiện rất khác nhau do sự thay đổi của các mùa.

Khô Hạn Làm Thay Đổi Màu Sắc Sen Đá

Khô Hạn Làm Thay Đổi Màu Sắc sen đá
Cây phỉ thúy bên trái full nắng và bên phải hạn chế nước
Nguyên nhân phổ biến thứ ba khiến các loài sen đá bị stress đổi màu là do nước. Các loại sen đá đặc biệt thích nghi tốt để trồng ở những nơi khan hiếm nước. Rốt cuộc, khả năng trữ nước của chúng chính là điều khiến chúng trở thành loài mọng nước . Thông thường, môi trường tự nhiên của chúng luôn khô ráo trong thời gian dài, bị ảnh hưởng bởi những đợt mưa ngắn. Chu kỳ hạn hán và ẩm ướt này là một điều kiện tự nhiên đối với chúng, và không có nguyên nhân nào gây ra căng thẳng. Tuy nhiên, nếu thời gian đất khô kéo dài và lượng nước chúng nhận được tại thời điểm bị hạn chế một cách bất thường trong một thời gian dài, cây trồng sẽ trở nên căng thẳng. Đáp lại, chúng tạo ra lượng anthocyanin cao hơn.
Ở trên, bạn xem ảnh của hai cây phỉ thúy. Cây bên trái phát triển mép đỏ tươi vì nó được trồng dưới ánh nắng mặt trời. Tôi đã thử nghiệm với nước nhấn mạnh vào bên phải trong một vài năm. Trong khi nó được trồng trong bóng râm nhiều hơn so với cây bên trái, nó cũng đã phát triển nhiều sắc tố đỏ hơn đáng kể, để chống lại sự căng thẳng của mực nước rất thấp mà nó nhận được.
Hiểu được nguyên nhân khiến cây sen đá đổi màu sẽ giúp bạn chăm sóc chúng tốt hơn. Nhưng đừng để tình yêu của bạn đối với cây cỏ khiến bạn cố gắng giải thoát chúng khỏi bất kỳ và mọi hình thức căng thẳng nào. Thay đổi, và kết quả là căng thẳng, là một phần của thế giới tự nhiên của cây. Bảo vệ chúng khỏi tự nhiên có thể ngăn cản khả năng phát triển thực sự của chúng. Mọi hình thức của cuộc sống đều gặp phải và ứng phó với căng thẳng. Miễn là căng thẳng không làm tê liệt và phản ứng đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, thì một dạng sống trải qua và ứng phó với căng thẳng sẽ trở nên lành mạnh hơn và phù hợp hơn để tồn tại.
Xem Thêm