Các Giống Lai Và Cách Chăm Sóc Sen Đá Graptopetalum

Các Giống Lai Và Cách Chăm Sóc Sen Đá Graptopetalum
Sen đá Graptopetalum là một chi của khoảng 19 loài và một số loài trong đó là cây mọng nước. Tất cả đều có nguồn gốc từ Mexico và Tây Nam Hoa Kỳ. Có bề ngoài rất giống với Echeveria, Graptopetalum tạo thành những bông hoa thanh lịch ở cuối thân cây uốn lượn, dài ra. Những thân cây này giúp tạo ra một thảm hoa cho lớp phủ trên mặt đất hoặc tràn ra thành chậu. Ngoài vẻ ngoài đẹp như hoa, chúng còn nổi tiếng vì đặc biệt dễ chăm sóc và nhân giống nhanh. Cho dù bạn là một chuyên gia sành sỏi hay một người mới, bạn chắc chắn nên sở hữu Graptopetalum trong bộ sưu tập của mình. Hãy xem tại sao.

Cách Phân Biệt Sen Đá Graptopetalum Và Echieveria

Cách Phân Biệt Graptopetalum và Echieveria
Sen đá Graptopetalum paraguayense đáng yêu này thể hiện sự tương đồng với Echeveria . Những chiếc lá hình giọt nước tạo thành những vòng tròn đồng tâm về một tâm chung – tạo thành hình hoa thị cổ điển. Những chi có quan hệ họ hàng gần này có nguồn gốc từ cùng một môi trường sống, nhưng có một số điểm khác biệt chính sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa hai loài:
  • Hình dạng hoa
  • Độ dày của lá
  • Thân cây
  • Nhánh
  • Khả năng chịu lạnh
Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng yếu tố

Hoa Graptopetalum So Với Hoa Echeveria

Hoa Graptopetalum So Với Hoa Echeveria
Những bông hoa Echeveria có cấu trúc tương tự như những bông hoa Graptoveria, nhưng vẻ ngoài thì khá khác biệt. Cả hai đều tạo thành hoa với năm cánh hoa nhọn dọc theo thân. Nhưng hoa Echeveria hầu như vẫn đóng. Chúng được giữ ở phía trên cây, trên những thân cây mọng nước, với mỗi bông hoa rủ xuống, giống như một chiếc đèn lồng. Những bông hoa Echeveria rất thu hút chim ruồi . Những bông hoa Graptopetalum mở rộng, tạo thành những ngôi sao vui tươi thu hút bướm. Thân cây có kết cấu hơi gỗ, phân nhánh tốt và ngắn hơn nhiều, hiển thị những bông hoa sao bên cạnh cây. Khi cây đang ra hoa, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được Graptopetalum với Echeveria.

Sen Đá Graptopetalum Có Lá Dày Hơn

Graptopetalum Có Lá Dày Hơn
Sen sỏi (Graptopetalum amethystinum)
Mặc dù hầu hết trông giống cây sen đá thông thường, nhưng Graptopetalum amethystinum lại có những chiếc lá mập mạp trông giống như nhiều viên đá được mài nhẵn. Tất cả các Graptopetalum đều có lá dày, dày hơn lá của Echeveria. Sự khác biệt này làm cho nó có khả năng là Graptopetalum đến từ các vùng thậm chí còn khô hơn so với Echeveria vì chúng tích trữ nhiều nước hơn trong lá. Có lẽ đất trong khu vực cát hơn, ít giữ nước hơn nhiều, để giải thích sự khác biệt.

Thân Cây Của Graptopetalum Mọc Dài Tự Nhiên

Thân Cây Của Graptopetalum1
Trong điều kiện phát triển lý tưởng, cây Echeveria vẫn nằm sát mặt đất. Thân cây chỉ dài ra khi cây được đâm chồi hoặc vươn ra để có nhiều ánh sáng hơn . Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy không gian giữa các lá rộng hơn, vì cây phơi bày toàn bộ bề mặt của mỗi lá dưới ánh sáng.
Tuy nhiên, thân cây Graptoveria tiếp tục phát triển dài hơn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng hoàn hảo. Theo thời gian, thân cây gỗ và sẽ cong lên xuống, đặc biệt hiệu quả khi chúng ngã nhào qua thành chậu. Đây chỉ là một phần của mô hình phát triển của cây. Các hoa thị được tao ra bởi lá duy trì hình dáng đẹp, nhỏ gọn của chúng khi thân cây phát triển dài hơn.

Graptopetalum Phát Triển Nhánh Một Cách Dễ Dàng Và Nhanh Chóng

Sen Đá Graptopetalum Phát Triển Nhánh Một Cách Dễ Dàng
Graptopetalum phát triển nhanh chóng, tạo ra nhiều nhánh phủ xung quanh. Thay vì hình thành các hoa thị mới ở gốc của cây mẹ, như trường hợp của Echeveria, các nhánh của thân Graptopetalum, với mỗi nhánh hỗ trợ một hoa thị mới. Trong một thời gian ngắn chúng phủ kín mặt đất. Với màu hồng nhạt, hơi bạc , Graptopetalum paraguayense, đặc biệt đẹp trong một khu vườn có ánh trăng, nơi chúng phản chiếu ánh sáng của mặt trăng vào ban đêm. Cảnh đẹp mê hồn!

Khả Năng Chịu Lạnh

Giống như Echeveria, Graptopetalum không có khả năng chịu lạnh cho lắm. Chúng không chịu lạnh như sempervivum hoặc một số loại sedum . Tuy nhiên, chúng thực sự là những cây khá trâu bò. Hầu hết sẽ tồn tại ở nhiệt độ xuống đến 7 ° C. Chúng thích ánh nắng đầy đủ và ít bị cháy nắng hơn hầu hết các loài sen đá khác , ngay cả trong cái nóng của mùa hè. Và mặc dù bản chất ưa nắng, Graptopetalum chịu bóng râm tốt hơn Echeveria. Chúng sẽ phát triển mạnh ngay cả khi điều kiện nóng hơn, lạnh hơn, ẩm ướt hơn, khô hơn, nắng hơn hoặc bóng râm hơn chúng thích. Graptopetalum là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu hoặc cho các điều kiện trồng trọt đầy thách thức.

Cách Chăm Sóc Sen Đá Graptopetalum 

Tưới Nước Cho Graptopetalum

Tưới Nước Cho sen đá Graptopetalum
Giống như tất cả các loài sen đá khác, Graptopetalum nên được trồng trong hỗn hợp đất thoát nước nhanh . Đây là những gì thực vật đã tiến hóa để thích nghi. Với đất phù hợp, việc tưới nước trở nên rất đơn giản: Chỉ tưới khi đất khô, và tưới thật đẫm . Khi bạn tuân theo chu trình “đẫm và hạn hán” này, bạn đang cung cấp nước theo cách rất giống với khí hậu bản địa của chúng. Đây là chìa khóa để trồng cây khỏe mạnh và hạnh phúc.

Các Giống Lai Sen Đá Graptopetalum

Một trong những phẩm chất đáng yêu ở Graptopetalum là màu sắc đa dạng mà một cây duy nhất sẽ tạo ra khi được trồng trong các điều kiện khác nhau. Giống cây có màu trắng như ngọc trai khi được trồng trong bóng râm một phần, sẽ ửng lên tông màu hồng và vàng dưới ánh nắng đầy đủ. Khi thời tiết ấm lên, sắc hồng trở nên chủ đạo, như màu trái đào. Những phẩm chất đầy màu sắc này giống với nhiều loài lai được phát triển từ việc lai giữa Graptopetalum với Echeveria và với Sedum.
Graptosedum là kết quả của việc lai giữa Graptopetalum với Sedum , và kết quả rất quyến rũ. Graptosedum ‘Darley Sunshine’ được hiển thị ở bên trái ở trên, tạo thành chiếc lá hẹp, mập mạp có ánh bạc qua màu xanh lá đến màu hồng mềm mại đáng yêu ở đầu lá. Graptoveria , như tên của nó, là giống lai của Graptopetalum và echeveria. Graptoveria ‘Fred Ives’ , kết quả tuyệt vời của việc lai giữa Graptopetalum với Echeveria, tạo ra những hình hoa thị khổng lồ có đường kính hơn 30 cm, như ngọn lửa có màu hồng, hồng đào, tím, hổ phách, xanh ngọc, bạc và xanh biển, tùy thuộc vào độ phơi nắng của nó.

Hãy Xem Một Số Loại Màu Sắc Của Graptopetalum, Graptoveria Và Graptosedum:

Một Số Loại Màu Sắc Của sen đá Graptopetalum
Một Số Loại Màu Sắc Của sen đá Graptopetalum

Kiểm Soát Dịch Hại Trên Graptopetalum

Tôi yêu Graptopetalum và các giống lai của chúng, các loài gây hại như rệp sáp và rầy mềm cũng thích chúng. Có một số cách tốt và hiệu quả để kiểm soát sâu bệnh trên cây của bạn . Tôi thích nhất là sử dụng bột trùn quế. Phân giun cung cấp phân bón tuyệt vời cho tất cả các loài sen đá. Nhưng lợi ích lớn nhất là đặc tính đuổi côn trùng. Phân giun rất giàu chitinase, một loại enzyme có thể làm tan bộ xương ngoài của hầu hết các loài côn trùng. Khi cây trồng của bạn hấp thụ chitinase, nó sẽ lan ra khắp các tế bào của chúng. Côn trùng có thể làm thơm chitinase, và chúng tránh nó bằng cách tự bảo quản. Phân giun nên có trong mọi vật dụng của người làm vườn.
Đối với loài sen đá phát triển và nhân giống nhanh chóng và dễ dàng, khó có thể đánh bại graptopetalum và các giống lai của nó. Bạn có Graptopetalum hoặc các giống lai của nó trong bộ sưu tập của mình không? Nếu không, bạn sẽ thêm nó ngay bây giờ?
Xem Thêm