Tất Cần Tật Về Sen Đá Chịu Lạnh – Orostachys

Sen Đá Chịu Lạnh Orostachys
Orostachys là một chi nhỏ của loài sen đá có nguồn gốc từ các vùng núi của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Nga và Mông Cổ. Các hình thức hoa thị tròn, thanh lịch gợi nhớ đến Sempervivum . Giống như Sempervivum, Orostachys có thói quen sinh trưởng “một mẹ nhìu con” và có tính cách lạnh lùng ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những loài sen đá cứng cáp này.

Tìm Hiểu Về Sự Phát Triển Của Sen Đá Orostachys

Sự Phát Triển Của sen đá Orostachys
Sen dù (Orostachys Boehmeri)
Orostachys tạo thành một hoa thị trung tâm và các hoa thị nhỏ con (hay cây con) xung quanh nó. Các con được gắn với hoa thị mẹ bằng các thân cây đã biến đổi gọi là “stolons”. Các lá tròn hơn nhiều so với Sempervivum. Sau 2-3 năm, Orostachys hình thành những ngọn tháp cao, hình nón tạo ra những bông hoa mọc sát nhau vào mùa thu.
Orostachys là loài sen đá Monocarpic (chỉ ra hoa 1 lần trong đời rồi chết) . Hoa thị mẹ tạo thành chồi hoa sẽ chết sau khi hoa tàn. Nhưng đừng lo lắng – trước đó nhiều cây con được hình thành. Vào mùa đông, Orostachys dùng hoạt đông để ngủ đông. Nhưng chúng trở lại tươi tốt và đầy đủ khi mùa xuân về.
Orostachys phát triển mạnh trong nghèo dinh dưỡng, thoát nước nhanh . Nên trồng ở nơi chúng sẽ nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời.

Tạo Thảm Trên Mặt Đất

sen đá Orostachys
Orostachys tạo thành những thảm dày đặc từ những tán lá màu bạc hoặc xanh lá cây mọc thấp. Chúng tạo thành một lớp phủ mặt đất đẹp đẽ. Cây sen dù Trung Quốc phát triển nhanh chóng, đặc biệt là khi tưới nước thường xuyên. Sau khi trồng, chúng có khả năng chịu hạn như hầu hết các sen đá khác. Những loại cây nhỏ bé cứng rắn này có hiệu quả cao trong vườn đá, luống cao và chậu chứa. Sửa đất vườn bằng đá bọt để cải thiện hệ thống thoát nước.
Orostachys có bộ rễ ăn nông nên chúng sẽ phát triển mạnh trong các chậu nông như chậu cây cảnh . Theo thời gian, những bông hoa hồng bé sẽ tràn ra mép của bất kỳ chậu đựng nào, tăng thêm vẻ quyến rũ vô cùng.

Orostachys – Cây Chịu Lạnh

Orostachys Cây Chịu Lạnh
Orostachys spinosa
Tất cả các loài Orostachys đều tạo thành hình hoa thị, nhưng hình dạng và màu sắc khác nhau. Sen dù là loài sen đá chịu lạnh, mặc dù một số loại có độ chịu lạnh hơn những loài khác. Tất cả sẽ chịu được nhiệt độ ở vùng khí hậu 6, -10 ° F (-23,3 ° C). Một số sẽ phát triển mạnh ở ngoài trời quanh năm ngay cả ở vùng 4 và 5. Chúng tạo ra một chất hóa học tương tự như anit-đông lạnh để ngăn nước kết tinh trong thành tế bào của chúng khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng. Đây là bản chất của sen đá chịu đông lạnh vào mùa đông.
Orostachys spinosa, được hiển thị ở trên, có một mô hình tăng trưởng hấp dẫn. Các lá trung tâm tạo thành một dãy Fibonacci . Nhìn chung, cây làm tôi liên tưởng đến một bông hoa hướng dương! Đặc biệt chịu lạnh, O. spinosa phát triển mạnh ở những nơi có mùa đông đến -30 ° F (-34,4 ° C). Nó thực sự có thể quang hợp nhờ lớp phủ tuyết!
Trong khi sen dù là loài sen đá chịu lạnh dưới mức đóng băng có thể chống lại mưa tuyết và tuyết, chúng hoạt động tốt nhất ở những nơi có mùa đông tương đối khô. Thay vì các chu kỳ tuyết và tan băng thường xuyên, nơi mặt đất bị ướt đẫm, chúng hoạt động tốt nhất ở những nơi tuyết đọng lại cho đến mùa xuân. Nếu bạn đang trồng Orosctachys ở nơi bạn thường xuyên nhận được mưa mùa đông hoặc nhiều tuyết tan, hãy cân nhắc trồng trên dốc và đảm bảo cải tạo đất để đất thoát nước nhanh chóng.

Nhân Giống Sen Đá Orostachys

Sen đá Orostachys tạo thành những thảm rộng hình hoa thị dày đặc. Các cây tự nhân giống bằng cách hình thành các nhánh được kết nối với cây mẹ bằng các thân ngang, được biến đổi, được gọi là stolons. Trong thời gian, cây con chạm đất và bén rễ. Stolon cuối cùng khô và gãy, để lại một cây độc lập.
Bạn có thể nhân giống Orostachys bằng cách cắt một nhánh con và trồng trong đất.

Côn Trùng Gây Hại

Nhân Giống sen đá Orostachys1
Orostachys Iwarenge var. Boehmeri
Orostachys rất dễ trồng, không có vấn đề nghiêm trọng về bệnh tật hoặc sâu bệnh. Rệp sáp có thể tấn công chúng, đặc biệt là những nơi đất thoát nước kém. Chúng có xu hướng thu thập giữa các lá chặt chẽ của cây, khiến cho việc giải quyết chúng bằng cồn trở nên khó khăn. Sâu bọ có thể dễ dàng ngăn chặn gây rắc rối cho sen của bạn. Chỉ cần bón một ít trùn quế khô vào đất khi bạn trồng Orostachys. Hoặc thêm nó như một loại bón thúc cho các cây đã phát triển.
Hiện bạn có đang trồng Orostachys trong vườn không? Nếu không, bạn có dự định? Tôi rất thích biết!
Xem Thêm