Lợi Ích Sức Khỏe Của St. John’s Wort

Lợi Ích Sức Khỏe Của St. John's Wort
St. John’s wort (Hypericum perforatum) ở việt nam được gọi là cây ban âu hay cỏ thánh John. St. John’s wort là một loài thực vật có hoa màu vàng, hình ngôi sao và năm cánh hoa mọc ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Úc, New Zealand và Đông Á. Cây mọc ở nơi nhiều nắng, thoát nước tốt. Nó phát triển để cao từ 50-100 cm. Nó được đặt tên vì nó thường nở vào ngày sinh nhật của thánh John.
Từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi nó được sử dụng cho nhiều loại bệnh, bao gồm các rối loạn thần kinh khác nhau. St. John’s wort cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và kháng vi-rút. Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng cây này để điều trị một loạt bệnh, từ vết cắn của động vật đến trầm cảm. Những lợi ích ngày nay của nó nằm trong các lĩnh vực tương tự, nhưng hiệu quả khoa học và tính an toàn của nó phần lớn vẫn chưa được chứng minh trong cộng đồng y tế. Các tác dụng phụ tiềm ẩn không được hiểu rộng rãi. Do đặc tính chống viêm nên nó đã được bôi ngoài da để giúp chữa lành vết thương và vết bỏng. St. John’s wort là một trong những sản phẩm thảo dược được mua nhiều nhất ở Hoa Kỳ.
St. John’s wort có thể gây ra tương tác nghiêm trọng với một số loại thuốc. Bởi vì điều này, Pháp đã cấm sử dụng St. John’s wort trong các sản phẩm. Ở các quốc gia khác, St. John’s wort chỉ được bán theo toa.
St.John’s wort được sử dụng phổ biến nhất cho chứng “blues” hoặc trầm cảm và các triệu chứng đôi khi đi kèm với tâm trạng như căng thẳng, mệt mỏi, kém ăn và khó ngủ. Có một số bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy nó có hiệu quả đối với chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.
St. John’s wort cũng được sử dụng cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và nhiều bệnh lý khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.
Một loại dầu có thể được làm từ rong biển St. John. Một số người bôi dầu này lên da để điều trị vết thương. Bôi trực tiếp lên da của St.John’s wort có thể có rủi ro. Nó có thể gây ra nhạy cảm nghiêm trọng với ánh sáng mặt trời.
Hoa và lá của St. John’s wort có chứa các thành phần hoạt tính như hyperforin. St. John’s wort có sẵn dưới dạng chất bổ sung trong trà, viên nén, chất lỏng và các chế phẩm bôi ngoài da.
Có 2 hóa chất đóng vai trò chính trong cách thức hoạt động của nó. Đây là hypericin và hyperforin, hai hợp chất hoạt tính sinh học trong chất bổ sung đã được chứng minh là có các đặc tính y tế đáng kể. Harrison Weed, MD, một bác sĩ nội khoa tại Đại học Bang Ohio, Mỹ cho biết: “Như trong bất kỳ loại thực vật nào, có nhiều hóa chất khác, bao gồm flavonoid (quercetin, rutin, luteolin) và tannin, có thể có những lợi ích độc lập cho sức khỏe.
Lợi Ích Sức Khỏe Của St. John's Wort
closeup to St. John’s wort flowers selective focus

Lợi Ích Sức Khỏe Của St. John’s Wort

Trầm Cảm

Mặc dù lợi ích của St. John’s wort vẫn đang được khám phá, nhưng nghiên cứu cho thấy loại thảo dược này có thể hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm bớt chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Một đánh giá năm 2015 được xuất bản trong Biên niên sử về Y học Gia đình đã kiểm tra xem liệu thuốc chống trầm cảm có hiệu quả hơn giả dược đối với những bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc chính điều trị trầm cảm hay không.3
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 66 nghiên cứu đã được công bố trước đây (với tổng số 15.161 người tham gia) và phát hiện ra rằng cả thuốc chống trầm cảm và chiết xuất từ ​​cây St John’s wort đều hiệu quả hơn giả dược để điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình.
Những người dùng St.John’s wort cũng có nhiều khả năng tiếp tục điều trị hơn, vì loại thảo mộc này có ít tác dụng phụ hơn so với thuốc chống trầm cảm ba vòng và bốn vòng, chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chất ức chế tái hấp thu noradrenaline (NRI), serotonin-noradrenaline chất ức chế tái hấp thu (SNRI), và thuốc chống trầm cảm hệ serotonergic cụ thể và noradrenergic (NaSSAs).

Trầm Cảm Nặng

Nghiên cứu toàn diện nhất về bệnh trầm cảm và bệnh trầm cảm nặng của St. John bao gồm một báo cáo năm 2018 được công bố trên Cơ sở dữ liệu Cochrane về các đánh giá có hệ thống.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét 29 thử nghiệm lâm sàng được công bố trước đây (với tổng số 5.489 người tham gia) so sánh tác dụng của St. John’s wort với giả dược hoặc thuốc chống trầm cảm tiêu chuẩn trong khoảng thời gian từ 4 đến 12 tuần.
Các tác giả lưu ý rằng các nghiên cứu được thực hiện ở các nước nói tiếng Đức (nơi mà St. John’s wort có lịch sử sử dụng lâu dài và thường được các bác sĩ khuyên dùng) cho kết quả khả quan hơn các nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ và các nước khác.

Các Triệu Chứng Mãn Kinh

Khi nói đến điều trị các triệu chứng mãn kinh, chất bổ sung thảo dược đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng tâm lý liên quan đến thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như buồn bã, lo lắng và căng thẳng, cũng như các triệu chứng thể chất như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Mặc dù những phát hiện có ý nghĩa thống kê khi St. John’s wort được thực hiện một mình, khi được dùng cùng với black cohosh, một loại thảo mộc có hoa, nghiên cứu thậm chí còn hấp dẫn hơn.
Khả năng điều trị các triệu chứng mãn kinh tâm lý của St. John’s wort được cho là hoạt động tương tự như khả năng điều trị trầm cảm nhẹ và rối loạn cảm xúc theo mùa, trong khi tác dụng của nó đối với các triệu chứng thể chất như bốc hỏa ít được nghiên cứu và hiểu rõ hơn. Do cách thức St. John’s wort ảnh hưởng đến mức serotonin của não, nó cũng có thể có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt.
Lợi Ích Sức Khỏe Của St. John's Wort

Bệnh Viêm Nhiễm

Mặc dù ứng dụng này của St. John’s wort không được nghiên cứu rộng rãi như những loại khác, nhưng chất bổ sung này đã được chứng minh là hoạt động như một chất chống viêm ở chuột và chuột cống bằng cách hạn chế sự biểu hiện của các tác nhân gây viêm trong cơ thể.
Sự kết hợp của các chiết xuất từ ​​chiết xuất St. John’s wort kết hợp với nhau để làm giảm hoạt động của hoặc giảm sản xuất một số tác nhân gây viêm.

Vết Cắt Nhỏ Và Bỏng

Theo Tiến sĩ Nance, thảo dược bổ sung đôi khi cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị kháng khuẩn cho các vết cắt nhỏ và vết bỏng. Mặc dù có rất nhiều sản phẩm bôi St. John’s wort trên thị trường, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng các công thức dạng uống có tác động tích cực hơn đến việc chữa lành vết thương so với phương pháp điều trị tại chỗ có chứa St. John’s wort.
St. John’s wort được cho là thành công trong việc điều trị các vết thương nhỏ do hyperforin, thành phần kháng khuẩn chính trong thực phẩm bổ sung thảo dược. Hyperforin có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại vi sinh vật có trong vết cắt và vết thương. Các nghiên cứu sâu hơn chỉ ra rằng hypericin trong St. John’s wort có thể có hiệu quả trong việc bất hoạt một số loại vi rút.

Rối Loạn Cảm Xúc Theo Mùa (SAD)

Khi sử dụng một mình St. John’s wort đã cải thiện tâm trạng ở những người bị SAD, một loại trầm cảm xảy ra trong những tháng mùa đông vì thiếu ánh sáng mặt trời. SAD thường được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng. Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng rong biển St.John cùng với đèn chiếu còn có tác dụng tốt hơn.

Vết Chàm, Vết Thương, Vết Bỏng Nhẹ, Bệnh Trĩ

St. John’s wort có đặc tính kháng khuẩn và cũng có thể giúp chống lại chứng viêm. Sử dụng tại chỗ (cho da), nó có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến vết thương nhỏ và kích ứng da.

Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (OCD), Ám Ảnh Sợ Xã Hội

Một nghiên cứu nhãn mở ban đầu cho thấy uống St. John’s wort 450 mg, 2 lần mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện các triệu chứng OCD. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy rằng St. John’s wort không cải thiện OCD.
Xem Thêm

https://www.mountsinai.org/health-library/herb/st-johns-wort
https://www.singlecare.com/blog/st-johns-wort/