Lợi Ích Sức Khỏe Của Tía Tô Đất (Lemon Balm)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Tía Tô Đất (Lemon Balm)
Lemon Balm (Melissa officinalis) ở Việt Nam còn gọi Tía tô đất hay bạc hà chanh sả, là một loại thảo mộc có mùi chanh, thuộc cùng họ với bạc hà. Loại thảo mộc này có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á, nhưng nó được trồng trên khắp thế giới, nó đôi khi được gọi là common balm hoặc balm mint.
Loại thảo mộc này tự nhiên có chứa các hợp chất hoạt tính khác nhau như axit rosmarinic, flavonoid và triterpenes. Tía tô đất theo truyền thống được sử dụng để cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức, nhưng những lợi ích tiềm năng không dừng lại ở đó. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về khả năng chữa bệnh của loại cây này.
Nó thường được sử dụng cho mục đích ẩm thực để pha trà, ướp gà hoặc cá, hoặc tạo hương vị cho thực phẩm nướng và mứt. Tía tô đất cũng được cho là có thể điều trị một loạt các rối loạn y tế ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, hệ thần kinh và gan.1 Việc sử dụng nó có từ thế kỷ 14 khi các nữ tu dòng Carmelite sử dụng nó để làm một loại thuốc bổ giải rượu được gọi là nước Carmelite.
Ngày nay, Tía Tô Đất được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ và thuốc bổ tiêu hóa. Nó có thể được tiêu thụ như một loại trà, dùng như một chất bổ sung hoặc chiết xuất, hoặc thoa lên da trong các loại kem dưỡng và kem dưỡng da. Tinh dầu tía tô đất cũng phổ biến trong liệu pháp hương thơm, nơi nó được cho là có tác dụng thúc đẩy sự bình tĩnh và giảm bớt căng thẳng. Tía tô đất được sử dụng để điều trị lo âu, căng thẳng, mất ngủ, khó tiêu (khó tiêu), sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, và nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt nào chứng minh nhiều công dụng này.
Trong thực phẩm và đồ uống, chiết xuất và dầu của tía tô được sử dụng để làm hương liệu.
Các cách sử dụng tự nhiên của tía tô đất bao gồm cắt nhỏ và cho vào món salad, thêm vào nước nóng và mật ong để tạo thành một loại trà tự nhiên, được sử dụng trong dưỡng da như một loại thuốc chống muỗi tự nhiên và thậm chí được sử dụng như một loại nước xả tóc và làm sạch da đầu!
Các thành phần hoạt tính chính của tía tô đất là :
Các hợp chất dễ bay hơi – geranial, neral, citronellal và geraniol
Triterpenes – axit ursolic và axit oleanolic
Phenolics – axit rosmarinic, axit caffeic, luteolin, naringin và hesperidin
Lợi Ích Sức Khỏe Của Tía Tô Đất

Lợi Ích Sức Khỏe Tía Tô Đất(Lemon Balm)

Nó Có Thể Giúp Giảm Căng Thẳng

Lợi ích của tía tô đất được cho là làm dịu các triệu chứng căng thẳng, giúp bạn thư giãn và cải thiện tâm trạng.
Một nghiên cứu vào năm 2004 Những người tham gia dùng tía tô đất cho biết họ cảm thấy bình tĩnh hơn và giảm cảm giác tỉnh táo.
Mặc dù đây là một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược, nhưng nó có quy mô mẫu nhỏ là 18 người. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xây dựng chi tiết về những phát hiện này.
Cách sử dụng: Uống 300 mg (mg) tía tô đất ở dạng viên nang hai lần một ngày. Bạn có thể dùng một liều duy nhất 600 mg trong những đợt căng thẳng cấp tính.

Nó Có Thể Giúp Giảm Lo Lắng

Lợi ích của tía tô đất cũng có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như căng thẳng và kích thích.
Nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã kiểm tra tâm trạng và tác động nhận thức của thực phẩm có chứa tía tô đất. Chất bổ sung được trộn vào đồ uống và sữa chua cùng với chất làm ngọt tự nhiên hoặc nhân tạo. Những người tham gia trong cả hai nhóm đã báo cáo những tác động tích cực đến các khía cạnh khác nhau của tâm trạng, bao gồm giảm mức độ lo lắng.
Mặc dù điều này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định thực sự hiệu quả của nó.
Cách sử dụng: Uống 300 đến 600 mg tía tô đấtba lần mỗi ngày. Bạn có thể dùng liều cao hơn trong các đợt lo âu cấp tính.

Nó Có Thể Tăng Cường Chức Năng Nhận Thức

Cùng một nghiên cứu năm 2014 cũng xem xét tác dụng của tía tô đất trong việc cải thiện chức năng nhận thức.
Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ nhận thức liên quan đến trí nhớ, toán học và sự tập trung. Kết quả của các nhiệm vụ được máy tính hóa này cho thấy rằng những người tham gia uống tía tô đất thực hiện tốt hơn những người không ăn.
Mặc dù những người tham gia này đã thấy mức độ tỉnh táo và hiệu suất tăng lên, nhưng vẫn có thể bị mệt mỏi theo thời gian. Kết hợp tía tô đất với thức ăn cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ của nó, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết.
Cách sử dụng: Uống 300 đến 600 mg tía tô đất ba lần một ngày.

Nó Có Thể Giúp Làm Dịu Chứng Mất Ngủ Và Các Chứng Rối Loạn Giấc Ngủ Khác

Kết hợp tía tô đất với cây nữ lang (valerian) có thể giúp làm giảm tình trạng bồn chồn và rối loạn giấc ngủ như mất ngủ.
Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2006 đã phát hiện ra rằng trẻ em dùng liều kết hợp cải thiện được 70 đến 80% các triệu chứng. Cả các nhà nghiên cứu và cha mẹ đều coi tía tô đất là một phương pháp điều trị tốt hoặc rất tốt. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác thực những lợi ích của tía tô đất này.
Cách sử dụng: Uống một tách trà pha valerian và tía tô đất trước khi ngủ. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn lá rời hoặc đóng túi tại cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc trực tuyến.

Nó Có Thể Giúp Giảm Chứng Khó Tiêu

Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng và khó chịu, tía tô đất có thể có tác động tích cực đến tiêu hóa của bạn.
Một nghiên cứu nhỏ từ 2010, đã đánh giá tác động của món tráng miệng lạnh có chứa tía tô đất đối với chứng khó tiêu chức năng. Những người tham gia ăn sorbet, có hoặc không có thảo mộc, sau bữa ăn. Mặc dù cả hai loại món tráng miệng đều làm giảm các triệu chứng và cường độ của chúng, nhưng món tráng miệng có chứa tía tô đất làm tăng cường tác dụng này. Nghiên cứu thêm là cần thiết.
Cách sử dụng: Cho 1 muỗng cà phê (muỗng cà phê) bột tía tô vào bát kem hoặc sinh tố và thưởng thức.

Nó Có Thể Giúp Điều Trị Buồn Nôn

Do tác động tiềm tàng đến hệ tiêu hóa của bạn, lợi ích của tía tô đất cũng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn.
Một đánh giá năm 2005 đánh giá kết quả của một số nghiên cứu về tía tô đất cho thấy loại thảo mộc này rất hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng tiêu hóa như thế này. Mặc dù đây là một sự phát triển đầy hứa hẹn, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra những hạn chế của nghiên cứu.
Nhiều nghiên cứu đã xem xét cây tía tô đất được sử dụng cùng với các loại thảo mộc khác. Cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả của tía tô đất khi sử dụng một mình.
Cách sử dụng: Uống một tách trà tía tô khi có dấu hiệu buồn nôn đầu tiên. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn lá rời hoặc đóng túi tại cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc trực tuyến.

Nó Có Thể Giúp Giảm Thiểu Chứng Đau Bụng Kinh

Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng tía tô đất có thể được sử dụng để giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
Một nghiên cứu năm 2015: Nguồn tin cậy đã nghiên cứu tác dụng của tía tô đất trong việc giảm cường độ chuột rút ở 100 nữ sinh trung học. Các cô gái đã uống tinh chất tía tô đất hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Cường độ của các triệu chứng PMS được phân tích trước và một, hai, ba tháng sau thử nghiệm. Nhóm dùng tía tô đất báo cáo giảm đáng kể các triệu chứng. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.
Cách sử dụng: Uống 1200 mg tía tô đất mỗi ngày để đạt hiệu quả tối ưu. Điều này sẽ cho phép thảo mộc xâm nhập vào hệ thống của bạn rất lâu trước khi các triệu chứng PMS xuất hiện. Tiếp tục sử dụng được cho là sẽ làm giảm các triệu chứng của bạn theo thời gian.

Nó Có Thể Giúp Giảm Đau Đầu

Lợi ích của tía tô đất cũng có thể hữu ích trong việc điều trị đau đầu, đặc biệt nếu chúng xảy ra do căng thẳng. Đặc tính thư giãn của nó có thể giúp bạn thư giãn, giải phóng căng thẳng và thư giãn cơ bắp của bạn. Mặc dù vậy, uống loại thảo mộc này có thể giúp mở ra và thư giãn các mạch máu bị thắt chặt, có thể góp phần gây ra đau đầu.
Cách sử dụng: Nếu bạn bị đau đầu tái phát, bạn có thể thấy có lợi khi dùng 300 đến 600 mg tía tô đất tối đa ba lần mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép thảo mộc xâm nhập tốt vào hệ thống của bạn trước khi cơn đau đầu phát triển. Bạn có thể dùng liều cao hơn nếu cảm thấy đau đầu.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Tía Tô Đất

Nó Có Thể Giúp Giảm Đau Nhức Răng

Đặc tính giảm đau của tía tô đất có thể khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng để giảm đau răng. Ngoài đặc tính thư giãn, phương pháp điều trị tại nhà này được cho là có tác dụng tiêu viêm trong cơ thể. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.
Cách dùng: Dùng tăm bông thấm tinh dầu tía tô thoa đều lên vùng da bị mụn khi cần thiết. Hãy nhớ chọn loại dầu đã được pha loãng bởi dầu vận chuyển, chẳng hạn như jojoba. Nếu mua dầu tía tô nguyên chất, bạn nên pha loãng. Không nên thoa trực tiếp tinh dầu lên da cho đến khi chúng được pha loãng trong dầu nền.

Nó Có Thể Giúp Điều Trị Mụn Rộp – Vết Loét Lạnh (Cold Sores – Herpes Labialis)

Axit Rosmarinic có đặc tính kháng vi rút mạnh có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh nhiễm vi rút. Hầu hết các bằng chứng hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu về ống nghiệm trong đó axit rosmarinic dường như ức chế một loạt các loại vi rút phổ biến, bao gồm cả những vi rút liên quan đến cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như coronavirus và rhinovirus và vi rút viêm gan B.
Trong số này, axit rosmarinic tỏ ra hiệu quả nhất trong việc ức chế virus herpes simplex loại 1 (HSV-1) liên quan đến mụn rộp và một số trường hợp herpes sinh dục.
Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research, chiết xuất từ ​​cây tía tô đất có thể ngăn chặn 80 đến 96% các chủng HSV-1 kháng thuốc lây nhiễm sang các tế bào vật chủ.
Những phát hiện này có thể đặc biệt liên quan đến những người không thể tìm thấy sự thuyên giảm từ các loại thuốc kháng vi-rút tiêu chuẩn (như acyclovir). Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xem liệu có thể đạt được kết quả tương tự ở người hay không.
Cách sử dụng: Thoa kem tía tô đất lên vùng da bị bị bệnh nhiều lần mỗi ngày. Nhớ thoa thử kem vào mặt trong của cẳng tay trước khi bôi lên vết mụn rộp. Nếu bạn không gặp bất kỳ kích ứng hoặc viêm nhiễm nào trong vòng 24 giờ, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Các Vấn Đề Về Dạ Dày-Ruột

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tía tô đất có thể giúp điều trị các triệu chứng khó tiêu (đau bụng), hội chứng ruột kích thích (IBS) và trào ngược axit. Ngoài axit rosmarinic, tía tô đất còn chứa citral, citronellal, linalool, geraniol và beta-caryophyllene, mỗi chất đều có đặc tính co thắt (chống co thắt) và carminative (chống đầy hơi).
Một đánh giá năm 2013 về các nghiên cứu từ Đức cho thấy Iberogast, một phương thuốc không kê đơn có chứa tía tô đất và tám loại thảo mộc trị liệu khác, luôn hiệu quả trong việc điều trị chứng khó tiêu và IBS hơn so với giả dược.

Bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu sơ bộ đã gợi ý rằng citral trong chiết xuất tía tô đất có thể ức chế cholinesterase, một loại enzym được nhắm mục tiêu bởi các loại thuốc Aricept (donepezil), Exelon (rivastigmine) và
Razadyne (galantamine) được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer. Làm như vậy nhiều sẽ làm giảm sự hình thành các mảng trong não liên quan đến sự tiến triển của bệnh.
Một nghiên cứu ban đầu từ Iran đã báo cáo rằng một liệu trình kéo dài bốn tháng với chiết xuất tía tô đất có hiệu quả vừa phải hơn so với giả dược trong việc cải thiện nhận thức và chứng sa sút trí tuệ ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình.
Mỗi người tham gia được cho 60 giọt chiết xuất từ ​​tía tô chứa 500 microgam citral trên mililit (μg / ml) trong thời gian 16 tuần. Mặc dù đầy hứa hẹn, những phát hiện này vẫn chưa được nhân rộng trong các nghiên cứu khác.

Cung Cấp Chất Chống Oxy Hóa

Theo đánh giá của các nghiên cứu, tía tô đất hoạt động như một chất chống oxy hóa và có hiệu quả trong việc chống lại stress oxy hóa.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tía tô đất có thể giúp điều trị các tình trạng liên quan đến stress oxy hóa, chẳng hạn như:
  • Bệnh tiểu đường
  • Rối loạn thoái hóa thần kinh mãn tính (bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer)
  • Bệnh tim mạch
Tuy nhiên, đánh giá chỉ ra rằng các yếu tố, bao gồm cách người ta sản xuất và liều lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của húng chanh.

Giảm Viêm

Có một số bằng chứng cho thấy tía tô đất có thể giúp kháng viêm. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2013 đã ủng hộ một phần việc sử dụng tía tô đất trong điều trị đau và viêm sau chấn thương.
Mặc dù nó có tác dụng chống sưng và đau nhưng các tác giả không thể đưa ra kết luận về cơ chế chống viêm chính xác của cây.
Tuy nhiên, những kết quả này đến từ một nghiên cứu trên động vật, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm ở người.

Giảm Các Triệu Chứng PMS

Một nghiên cứu nhỏ của Iran ở các cô gái tuổi teen cho thấy kết quả tích cực trong việc giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và đau khi hành kinh.
Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm. Họ cho một nhóm uống 1.200 mg tinh chất tía tô đất mỗi ngày trong kỳ kinh, trong khi nhóm còn lại dùng giả dược.
Trong khi cả hai nhóm đều giảm các triệu chứng, nhóm được dùng tía tô đất lại thuyên giảm đáng kể.

Thư Giãn Cơ Bắp

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tía tô đất có hiệu quả trong việc giúp thư giãn các cơ trơn do tác dụng chống co thắt của nó.
Khi xem xét các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tía tô đất, ở nồng độ vừa đủ, giúp làm giãn các mô cơ trơn ở mô hình động vật.
Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng nồng độ 30% là không đủ để thể hiện sự giãn cơ trơn.

Bảo Vệ Chống Lại Các Vấn Đề Về Tim Và Gan

Các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích của tinh dầu tía tô đất có khả năng bảo vệ tim và gan, một phần là làm giảm chất béo trung tính cao và cải thiện sự tổng hợp cholesterol trong gan. Cùng một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra những kết quả này cũng tiết lộ rằng hít dầu tía tô làm giảm một số yếu tố dẫn đến sự phát triển vĩnh viễn của tế bào ung thư gan phổ biến.
Một lợi ích khác liên quan đến tim của tía tô đất có thể là khả năng bảo vệ cơ tim khỏi những tổn thương. Các nhà nghiên cứu đã cho động vật uống chiết xuất từ ​​cây này trong một nghiên cứu năm 2016 và phát hiện ra rằng nó làm giảm nhịp tim và huyết áp – ngoài ra họ còn tìm thấy dấu hiệu chống tổn thương tim với liều lượng thấp hơn.
Y học cổ truyền Iran đã sử dụng nó như một liệu pháp trong một thời gian để điều trị chứng tim đập nhanh và khoa học dường như ủng hộ công dụng này. Nó có thể có tác động tích cực đến cơ học và xung điện của tim, cung cấp cho nó sức mạnh để giúp điều chỉnh chứng loạn nhịp tim, hay còn gọi là nhịp tim không đều.
Melissa officinalis đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm sự xuất hiện của nhịp đập sớm, nhịp tim nhanh và rung tim mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.
Trong một thử nghiệm sử dụng chiết xuất lá tía tô đất qua đường uống, các đối tượng dường như đã giảm đáng kể các cơn hồi hộp lành tính ở tim, được cho là có liên quan đến khả năng cải thiện tâm trạng của một người.

Có Thể Hữu Ích Chống Lại Bệnh Tiểu Đường

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả tinh dầu và chiết xuất tía tô đất về tác dụng của chúng đối với lượng đường trong máu cao. Cả hai đều tạo ra kết quả tương tự bằng cách giảm lượng đường trong máu và căng thẳng oxy hóa liên quan đến bệnh tiểu đường.
Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự do Berlin đã tuyên bố, “chiết xuất tía tô đất ethanolic có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc đồng thời điều trị bệnh tiểu đường loại 2,” bởi vì họ rất ấn tượng trước dữ liệu thuyết phục.
Tía tô đất có tác dụng giảm cân không? Bởi vì nó có tác dụng chống viêm, có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất, nó có thể hữu ích để duy trì cân nặng hợp lý.
Nó không phải là một viên đạn ma thuật, nhưng giúp giảm cân có thể là một tác dụng phụ tiềm năng.

Có Thể Điều Chỉnh Tuyến Giáp Hoạt Động Quá Mức

Các tình trạng tuyến giáp ảnh hưởng đến hơn 12 phần trăm dân số Hoa Kỳ và một trong hai tình trạng tuyến giáp phổ biến, cường giáp, có thể được hưởng lợi từ húng chanh.
Chiết xuất từ ​​tía tô đất là một trong những phương pháp điều trị mà các nhà y tế tự nhiên có xu hướng sử dụng khi cố gắng điều chỉnh tuyến giáp hoạt động quá mức. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất chiết xuất này ngăn chặn các thành phần kích hoạt quá mức tuyến giáp khỏi liên kết với thụ thể tuyến giáp, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh Grave.

Chống Lại Các Gốc Tự Do

Kết quả điều tra sinh học cho thấy rằng axit rosmarinic (trong tía tô đất), tùy thuộc vào nồng độ, làm giảm lượng oxy phản ứng nội bào (ROS) trong tế bào sừng của người và tăng cường khả năng sống của tế bào dưới stress oxy hóa.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/health/lemon-balm-uses

https://www.verywellhealth.com/the-health-benefits-of-lemon-balm-89388
https://www.medicalnewstoday.com/articles/lemon-balm-uses#what-is-it
https://draxe.com/nutrition/lemon-balm/