Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa Chanh (Lemon Verbena )

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa Chanh
Cỏ roi ngựa chanh có nhiều tên thông dụng. Nó được gọi là louisa, Lemon Bee-Brush, Lemon-Scented Verbena, Verveine Odorante, verveine citronnelle, Herb Louisa cedrón, zitronenstrauch, hoặc hierba luisa. Về mặt khoa học, nó được gọi là Aloysia citrodora hoặc (gây nhầm lẫn) cũng là Lippia citriodora hoặc Aloysia triphylla. Nhiều tên khoa học là do một số phân loại lại trong quá trình lịch sử.
Cây cỏ roi ngựa chanh là một loại cây bụi thân gỗ có hình mũi mác, lá màu xanh nhạt và hoa nhỏ màu trắng hoặc hoa cà. Một cây bụi phát triển đầy đủ có thể cao tới 2-3 mét. Khi bị bầm, lá tiết ra một mùi chanh mạnh mẽ, từ đó tên của nó được bắt nguồn. Mặc dù có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cỏ roi ngựa chanh đã được trồng ở châu Âu trong nhiều thế kỷ.

Cỏ Roi Ngựa Chanh (Lemon Verbena ) Là Gì?

Bạn có biết rằng cỏ roi ngựa chanh (lemon verbena), cây tía tô đất (lemon balm) và cây cỏ roi ngựa (vervain) là ba loại cây hoàn toàn khác nhau? Điều đó đúng, nhưng thường có sự nhầm lẫn về ba loại dược liệu này. Cỏ roi ngựa chanh và tía tô đất rất dễ bị nhầm lẫn với nhau do tên của chúng giống nhau (chanh). Tuy nhiên, tía tô đất và cỏ roi ngựa chanh thực sự không thuộc cùng một họ thực vật – tía tô đất thuộc họ bạc hà (Lamiaceae) trong khi cỏ roi ngựa chanh thuộc họ Verbenaceae. Cỏ roi ngựa (Vervain) cũng thuộc họ Cỏ roi ngựa và đôi khi được gọi là “cỏ roi ngựa thông thường” hoặc đôi khi cỏ roi ngựa chanh (lemon verbena) được gọi là “cỏ roi ngựa (vervain)”, do đó mọi sự nhầm lẫn rằng chúng giống nhau, nhưng chúng là hai loại cây hoàn toàn khác nhau.
Trong số các loại thảo mộc có mùi chanh phổ biến hơn, cỏ roi ngựa chanh có lẽ ít được biết đến hơn. Cả tía tô đất (Melissa officinalis) và sả (Cymbopogon) đều phổ biến hơn nhưng không phải vì chúng nhất thiết phải tốt hơn. Cỏ roi ngựa được trồng đúng cách thường có hương vị chanh và mùi thơm mạnh hơn tía tô đất (lemon balm) hoặc sả (lemongrass).
Cỏ roi ngựa chanh là một loại thảo mộc tuyệt vời và được đánh giá cao về các lợi ích chữa bệnh và sức khỏe của nó. Nó cũng có một hương thơm chanh tuyệt vời và hương vị tươi mát. Công dụng điển hình của cỏ roi ngựa chanh là như một loại thảo mộc hoặc dùng để ngâm để tạo ra một loại trà thảo mộc hương chanh thơm ngon.
Cỏ roi ngựa chanh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, nếu không muốn nói là hàng thiên niên kỷ. Có một lịch sử lâu đời về việc sử dụng nó trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh, sốt, lo lắng, khó tiêu, co thắt và mất ngủ. Nó cũng phổ biến như một chất truyền để tăng cường hệ thống miễn dịch và một hỗ trợ tự nhiên để giảm cân.
Lá và ngọn hoa được dùng để làm thuốc. Cỏ roi ngựa chanh được sử dụng cho các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi hoặc tiêu chảy, tổn thương cơ do tập thể dục, bệnh đa xơ cứng (MS), mất ngủ và các bệnh lý khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này. Các ngọn và lá hoa được sử dụng cho mục đích ẩm thực và y học. Lá có màu xanh vàng, hình dài, hẹp và nhọn. Lá chứa nhiều dầu thơm, có mùi thơm và hương vị rõ ràng rất giống với chanh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà làm từ lá rất giàu các hợp chất polyphenolic có lợi bao gồm verbascoside và luteolin 7-diglucuronide.
Tinh dầu cỏ roi ngựa chanh khi được chiết xuất có chứa hàm lượng cao các hợp chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm verbascoside, nerol, geraniol và citral. Công dụng phổ biến nhất của cỏ roi ngựa chanh ngoài việc bổ sung thuốc thảo dược là như một loại trà thảo mộc. Lá có thể được sấy khô và sau đó ngâm để thúc đẩy mạnh mẽ nhiều cơ quan và quá trình trao đổi chất.
Cỏ roi ngựa có các hóa chất hữu cơ như dầu dễ bay hơi, tecpenoit, axit phenolic và flavonoit. Nó có lượng flavonoid dồi dào như luteolin. Luteolin có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống khối u, loại bỏ các gốc tự do. Nó chứa các bioflavonoid khác như hesperidin, artemitin và vitexin. Các loại dầu dễ bay hơi được tạo thành từ citronellal, citral và linalool. Tinh dầu chiết xuất từ ​​Cỏ roi ngựa chanh sở hữu hàm lượng cao các hợp chất chống oxy hóa như nerol, verbascoside, citral và geraniol. Cỏ roi ngựa chanh cũng bao gồm các chất phytochemical như geranial, neral, nerol, limonene, geraniol, caryophyllene, terpineol, isovalerianic acid, cuucumene, hispidulin, eupafolin, salvigenin, eupatorin, luteolin, apigenin, flavonoid và geraniol. Nó có thể được sử dụng dưới dạng trà thảo mộc. Cỏ roi ngựa chanh được đánh giá cao về công dụng chữa bệnh và hương liệu cho thực phẩm.
Trong thực phẩm và sản xuất, cỏ roi ngựa chanh được sử dụng như một thành phần trong các loại trà thảo mộc, làm hương thơm trong nước hoa và là một thành phần trong đồ uống có cồn. Trong bài viết này sẽ tập trung một số lợi ích của cỏ roi ngựa chanh cho bạn đọc được biết.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa Chanh

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa Chanh

Giải Độc & Tăng Cường Miễn Dịch

Giải độc là một quá trình liên tục và quan trọng để loại bỏ các gốc tự do và giữ gìn sức khỏe. Uống trà cỏ roi ngựa chanh có thể kích thích quá trình giải độc.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ roi ngựa chanh rất giàu hợp chất phenolic. Các hợp chất phenolic là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do. Các hợp chất phenolic giúp giảm stress oxy hóa bằng cách hỗ trợ cơ thể giải độc và trung hòa tác hại của các gốc tự do. Điều này giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch.
Lợi ích của trà cỏ roi ngựa chanh cho thấy hoạt tính chống oxy hóa tương đương với trà xanh nhưng không có vị đắng. Nó có các đặc tính thu gom gốc tự do tương tự như một số loài thực vật bảo vệ thần kinh được biết đến nhiều nhất như Ginkgo biloba, Ginseng và Curcuma. Hơn nữa, có một lợi ích nữa là nó tự nhiên không chứa caffeine. Do đó, trà cỏ roi ngựa chanh có thể được uống như một loại trà giải độc và phục hồi sức khỏe suốt cả ngày, nhưng đặc biệt mạnh vào ban đêm.

Hỗ Trợ Giảm Béo Tự Nhiên

Tất nhiên, uống trà không đường, thường có lợi như một phần của chương trình giảm cân. Tuy nhiên, cỏ roi ngựa chanh đặc biệt thích hợp cho nhiệm vụ này. Nó đã được chứng minh là ngăn chặn sự thèm ăn, giúp hạn chế những cơn thèm ăn vặt hoặc đồ ngọt không thể cưỡng lại được. Do đó, uống trà cỏ roi ngựa chanh giữa các bữa ăn có thể giúp bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng và đạt được mục tiêu giảm cân của mình.
Ngoài đặc tính ngăn chặn sự thèm ăn tự nhiên, ngăn chặn việc ăn quá nhiều, trà cỏ roi ngựa chanh còn thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, kích thích sự phân hủy cellulite và điều chỉnh sự trao đổi chất.

Giảm Căng Thẳng

Cỏ roi ngựa chanh tạo ra một chất truyền nhẹ nhàng và thư giãn. Tìm thời gian cho bản thân để thưởng thức một tách trà ngon giúp giảm căng thẳng và giúp giảm căng thẳng. Nhưng các thành phần trong cỏ roi ngựa chanh có tác dụng tăng cường vì chúng có tác dụng làm dịu nhẹ hệ thần kinh và giúp giảm căng cơ. Các đặc tính làm dịu và giải phóng căng thẳng này giúp giảm thần kinh, lo lắng và căng thẳng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng verbascoside, một thành phần sinh học trong lá cỏ roi ngựa chanh, là thành phần chính chịu trách nhiệm về đặc tính giảm căng thẳng và lo lắng.

Hỗ Trợ Giấc Ngủ

Nhiều người tận dụng tác dụng làm dịu của cỏ roi ngựa chanh như một biện pháp hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ. Các đặc tính tương tự giúp giảm căng thẳng và stress có thể làm dịu cơ thể và tâm trí và giúp chuẩn bị cho một đêm ngon giấc.
Cỏ roi ngựa chanh cũng rất giàu melatonin, một loại hormone trong cơ thể chúng ta sẽ tăng lên khi đêm đến. Sự sản sinh của nó bị kích thích bởi bóng tối và khiến bạn buồn ngủ. Uống trà cỏ roi ngựa chanh là cách tự nhiên giúp tăng lượng melatonin trong cơ thể.
Khả năng làm dịu và thư giãn của cỏ roi ngựa chanh, hàm lượng melatonin phong phú và không chứa caffeine khiến nó trở thành thức uống lý tưởng vào buổi tối. Nó có thể giúp người ta thư giãn, thả lỏng cơ thể và xoa dịu tâm trí để dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngon.

Thúc Đẩy Tiêu Hóa

Trong nhiều nền văn hóa, trà cỏ roi ngựa chanh trong lịch sử đã được sử dụng để thúc đẩy tiêu hóa. Tương tự như các loại thảo mộc khác nổi tiếng về các đặc tính có lợi cho tiêu hóa, cỏ roi ngựa chanh có thể làm dịu dạ dày của bạn, thông qua đặc tính chống co thắt của nó. Điều này có nghĩa là nó làm dịu đường tiêu hóa. Bằng cách đó, nó có thể giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, khó tiêu, chuột rút hoặc đầy hơi. Điều này cho phép đường tiêu hóa hoạt động như dự định.
Lợi Ích Của Cỏ Roi Ngựa Chanh

Chống Viêm

Các thành phần sinh học trong cỏ roi ngựa chanh đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Các đặc tính chống oxy hóa của cây cũng có lợi cho việc giảm tác động gây viêm của các yếu tố oxy hóa.
Ví dụ, khả năng chứa và giảm viêm của cỏ roi ngựa chanh có thể giúp giảm đau khớp hoặc các bệnh do viêm khác.

Ngăn Ngừa Tổn Thương Cơ Khi Tập Thể Dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra những phẩm chất độc đáo của cỏ roi ngựa chanh có thể ngăn ngừa tổn thương cơ ở các vận động viên khi được dùng như một chất bổ sung trước khi tập luyện. Các đặc tính chống oxy hóa của cỏ roi ngựa chanh kết hợp với khả năng ngăn chặn chứng viêm có liên quan đến việc ngăn ngừa tổn thương và sửa chữa các mô cơ. Hơn nữa, dùng cỏ roi ngựa chanh như một chất bổ sung trước khi tập luyện đã được chứng minh là không ức chế sự tăng trưởng hoặc phát triển của cơ.

Chống Sốt

Khoa học đã chứng minh rằng cỏ roi ngựa chanh có chứa các hoạt chất sinh học có đặc tính hạ sốt, tức là chất làm giảm sốt. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong y học dân gian Nam Mỹ, cỏ roi ngựa chanh có lịch sử lâu đời như một loại thảo mộc được tin dùng để giảm sốt.
Khả năng giảm sốt của cỏ roi ngựa chanh cùng với các đặc tính phục hồi và chống oxy hóa, làm cho nó trở thành một loại trà tuyệt vời để chống lại nhiệt độ cao và bắt đầu hồi phục một cách tự nhiên.

Giảm Tắc Nghẽn Do Đờm

Lợi ích sức khỏe cuối cùng của cỏ roi ngựa chanh là đặc tính của nó như một loại thuốc long đờm tự nhiên. Thuốc long đờm giúp làm lỏng chất nhầy và đờm, thông tắc nghẽn đường hô hấp.

Tăng Cường Khả Năng Miễn Dịch

Căng thẳng oxy hóa là do các gốc tự do có trong các cơ quan của cơ thể làm suy yếu khả năng miễn dịch và khiến nó bị phân tán do đột biến tế bào cũng như bệnh mãn tính. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Lemon Verbena làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa và duy trì sức khỏe tổng thể tốt hơn. Nó làm tăng các tế bào bạch cầu bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 cho thấy Lemon Verbena giúp giảm stress oxy hóa đáng kể ở các vận động viên. Các chất bổ sung hỗ trợ các tế bào bạch cầu mạnh mẽ hơn cho thấy hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và giảm nguy cơ stress oxy hóa.

Hoạt Tính Kháng Khuẩn

Các kết quả thu được từ nghiên cứu đã tiến hành đã phát hiện ra rằng cấu trúc phân tử của tinh dầu cỏ roi ngựa chanh trồng ở Ma-rốc đang thay đổi tùy thuộc vào khu vực nơi cây được thu hoạch. Tinh dầu chiết xuất có hoạt tính độc tế bào mạnh mẽ. Một hoạt động kháng khuẩn hạn chế đã được ghi nhận trên E.coli và S.aureus. P. aeruginosa đã có thể chống lại loại tinh dầu này. Các hoạt chất kháng khuẩn và độc tế bào phụ thuộc vào sự tương tác và bản chất hóa học của các hợp chất của tinh dầu A. citriodora. Vẫn cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về biểu hiện gen, cảm ứng apoptosis và hoạt động chống khối u của các hợp chất quan trọng của tinh dầu A. citriodora để tìm hiểu các con đường phân tử.
Lợi Ích Của Cỏ Roi Ngựa Chanh

Hoạt Động Kìm Khuẩn

Cỏ roi ngựa chanh thuộc họ Cỏ roi ngựa có nhiều công dụng y học cổ truyền khác nhau. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để xác định tác động của chiết xuất ethanolic và dung dịch nước của Lemon Verbena đối với vi khuẩn Streptococcus sobrium và Streptococcus mutans là nguyên nhân gây sâu răng. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất etanolic và dung dịch nước của Cỏ roi ngựa chanh không có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn đối với S.sobrinus và S.mutans. Nghiên cứu không được thực hiện để phân loại các thành phần có trong dịch chiết và cũng để đánh giá vai trò của nó, ý kiến ​​xác định không thể được cung cấp dựa trên kết quả. Các nghiên cứu trong tương lai vẫn cần được tiến hành để làm rõ các cơ chế có thể có liên quan.

Điều Trị Lo Lắng

Lemon Verbena sở hữu các hợp chất chống oxy hóa có tác động đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể con người. Loại thảo mộc này được coi là thức uống giải khát và được khuyến khích cho những người bị căng thẳng mãn tính hoặc đau khổ về thần kinh, có thể làm dịu tâm trí và cũng làm dịu cơ thể.

Đau Khớp

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 45 người, dầu cá (omega-3) và cỏ roi ngựa chanh giúp giảm đau khớp trong suốt 9 tuần. Chất verbascoside trong cỏ roi ngựa chanh được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Một lần nữa, chỉ có một thử nghiệm lâm sàng đã kiểm tra cỏ roi ngựa chanh kết hợp với các hợp chất khác. Các thử nghiệm lâm sàng chỉ với cỏ roi ngựa chanh là cần thiết để xác nhận kết quả sơ bộ này và đánh giá sự đóng góp cụ thể của nó đối với những hiệu quả quan sát được.
Xem Thêm

https://grektea.com/blogs/news/lemon-verbena-tea-health-benefits

https://www.healthbenefitstimes.com/lemon-verbena/
https://selfhacked.com/blog/health-benefits-lemon-verbena/
https://draxe.com/nutrition/lemon-verbena/