Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa (Vervain)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa (Vervain)
Vervain (cỏ roi ngựa) là một loại thảo mộc có khá nhiều tên thông dụng khác bao gồm common vervain, common verbena, Simpler’s Joy, Enchanter’s Plant, Herb of the Cross, Juno’s Tears, Pigeonon’s Grass, Pigeonweed, Herb of Grace, Wild Hyssop, Iron-weed, Wild Verbena và Indian Hyssop. Tên thực vật của Vervain là Verbena officinalis, thường được gọi trong nghiên cứu khoa học.
Cỏ roi ngựa (Verbena officinalis) còn được gọi là verbena, là một loài thực vật có hoa trong họ cỏ roi ngựa (verbena family). Trong khi có hơn 250 loài cỏ roi ngựa, cỏ roi ngựa đề cập cụ thể đến các loại được sử dụng cho mục đích y học. Ngoài V. officinalis, các giống ít phổ biến hơn bao gồm vervain xanh (V. hastata) và vervain trắng (V. urticifolia).
Verbena officinalis là một loại cây lâu năm với những chiếc lá mỏng manh, hình răng cưa và những bông hoa nhỏ năm cánh màu tím nhạt. Mặc dù cỏ roi ngựa không có mùi hương, nhưng các chuyên gia tin rằng lợi ích của cỏ roi ngựa có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống co thắt và giảm đau (giảm đau) có lợi cho sức khỏe của một người.
Verbena officinalis không nên nhầm lẫn với cỏ roi ngựa chanh (lemon verbena), một loại thảo mộc vườn được sử dụng để nấu ăn cũng có đặc tính chữa bệnh.
Các bộ phận của cây trên mặt đất của Verbena officinalis được sử dụng cho mục đích y học. Những bộ phận này – cụ thể là lá và hoa – được biết là có chứa các thành phần thực vật tích cực, bao gồm glycoside (verbenin), ancaloit, tannin, nguyên liệu đắng và dầu dễ bay hơi. Các hợp chất thực vật hóa học này mang lại khả năng chống co thắt, hạ sốt (hạ sốt) và lợi tiểu.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa

Lợi Ích Sức Khỏe Của cỏ roi ngựa (Vervain)

Giảm Đau

Một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng chống viêm và giảm đau của cỏ roi ngựa, cả ở dạng bôi và dạng uống. Kết quả phần lớn đã được trộn lẫn.
Một nghiên cứu năm 2006 từ Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng chiết xuất của V. officinalis, được bôi tại chỗ trên chuột, có hiệu quả trong việc giảm phù nề (sưng) như các loại thuốc chống viêm truyền thống, nhưng nó ít có khả năng giảm đau hơn nhiều.

Lo Lắng Và Mất Ngủ

Lợi ích của Trà cỏ roi ngựa từ lâu đã được cho là có tác dụng làm dịu giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ. Tác dụng này lần đầu tiên được mô tả trong cuốn sách “The English Physician” năm 1652, trong đó cỏ roi ngựa được dùng như một loại trà để điều trị chứng “nhiệt tình quá mức”.
Mặc dù có rất ít nghiên cứu điều tra những tác dụng này ở người, nhưng có bằng chứng cho thấy V. officinalis không chỉ làm giảm lo lắng và mất ngủ mà còn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các cơn co giật động kinh. Những tác dụng này là do một phân tử đường trong cỏ roi ngựa, được gọi là verbenalin, được cho là có các đặc tính thần kinh.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Frontiers of Pharmacology báo cáo rằng chiết xuất của V. officinalis, được kê đơn với liều lượng từ 100 đến 500 miligam mỗi kg, làm giảm tần suất và thời gian của các cơn co giật do trương lực ở chuột.
Hơn nữa, những con chuột được tiêm chất chiết xuất này dành nhiều thời gian ngủ hơn những con được tiêm giả dược. Sự lo lắng, được đo bằng chuyển động qua mê cung, cũng được cải thiện.
Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tác dụng tương tự có xảy ra ở người hay không, nhưng nó cho thấy rằng V. officinalis có thể gây ảnh hưởng tích cực đến hệ thần kinh trung ương và tuyến thượng thận (nơi sản xuất ra các hormone căng thẳng).

Nhiễm Trùng

Việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, cả phổ biến và nặng, ngày càng trở nên khó khăn khi đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng. Vervain, được sử dụng từ lâu để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và đường tiết niệu, được cho là có tác dụng kháng khuẩn có thể giúp vượt qua những thách thức này.
Trong một nghiên cứu năm 2016, các bộ phận khác nhau của V. officinalis có thể diệt trừ 24 chủng vi khuẩn gây bệnh. ống nghiệm hiệu quả hơn mà kháng sinh amoxicillin.
Tương tự, lá của cây cho thấy hoạt động đáng kể chống lại Citrobacter freundii. Rễ hóa ra có hiệu quả cao đối với Bacillus subtilis.
Mặc dù không rõ liệu kết quả tương tự có được nhìn thấy bên ngoài ống nghiệm hay không, nhưng nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về hiệu quả được cho là lâu nay của vervain trong việc điều trị vết cắt nhỏ và nhiễm trùng da.

Ung Thư Đại Trực Tràng

Một trong những tuyên bố táo bạo hơn được đưa ra bởi các nhà thảo dược là cỏ roi ngựa có thể hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng. Những tuyên bố này phần lớn được củng cố bởi một nghiên cứu cho thấy rằng polysaccharides (một loại carbohydrate chuỗi dài) trong Vervain đã làm thay đổi hoạt động của các tế bào ung thư đại trực tràng trong ống nghiệm.
Một nghiên cứu năm 2017 từ Trung Quốc báo cáo rằng chiết xuất polysaccharides V. officinalis đã làm gián đoạn sự lây lan của các tế bào đại trực tràng bằng cách ngăn chặn sự kết dính của chúng với các tế bào khỏe mạnh.
Nếu không có các phương tiện để liên kết với các tế bào khỏe mạnh, một khối u không thể di căn và xâm lấn các cơ quan ở xa. Điều này cho thấy rằng một ngày nào đó, polysaccharides vervain có thể được sử dụng để giúp cô lập và kiểm soát khối u ở những người bị ung thư đại trực tràng, cải thiện khả năng sống sót. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm về hiệu ứng này chắc chắn là cần thiết.

Có Thể Có Tác Dụng Chống Khối U

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng các glycoside, triterpenoids và tinh dầu của vervain có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u và gây chết các tế bào ung thư.
Trong một nghiên cứu trên chuột, liều lượng cao của chiết xuất cỏ roi ngựa là 18 gam mỗi pound (40 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã ức chế sự phát triển của khối u hơn 30% so với đối chứng.
Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt động chống khối u này là do verbenosides A và B – hai loại glycoside – và triterpenoids.
Ngoài ra, citral – một thành phần quan trọng trong tinh dầu cỏ vervain – có tác dụng chống ung thư đã được chứng minh gây chết tế bào theo chương trình.
Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy nồng độ 0,01% tinh dầu cỏ roi ngựa làm tăng cái chết của các tế bào miễn dịch xấu thu được từ những người mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính từ 15–52%, cho thấy rằng nó có thể hữu ích cho việc phát triển các tác nhân điều trị mới.
Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác minh những tuyên bố này.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Roi Ngựa

Có Thể Bảo Vệ Các Tế Bào Thần Kinh

Chiết xuất cỏ roi ngựa – Vervain có thể có lợi cho một số tình trạng liên quan đến thần kinh hoặc não.
Các nghiên cứu trên chuột cho thấy vervain’s glycoside verbenalin – còn được gọi là cornin – có thể cải thiện đáng kể tổn thương não sau đột quỵ.
Các nghiên cứu giải thích rằng hợp chất này thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới trong não – nơi cung cấp oxy – và cải thiện chức năng ti thể của nó.
Ti thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng trong tế bào của bạn và chúng cần oxy để làm việc đó. Nếu không có oxy, năng lượng sản xuất giảm, dẫn đến các vấn đề trong hoạt động thường xuyên của tế bào và có khả năng phát triển nhiều bệnh về hệ thần kinh.
Nhờ vậy, verbenalin đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và máu lên não, cải thiện chức năng sau tai biến.
Hơn nữa, chiết xuất có thể bảo vệ chống lại sự mất mát của tế bào não hoặc tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm độc tính của beta-amyloid, hoặc Abeta, peptide. Sự tích tụ của hợp chất này là một yếu tố độc hại quan trọng liên quan đến sự phát triển của bệnh

Chống Viêm

Viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh. Khi bạn có thể giảm viêm trong cơ thể, bạn có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến, mãn tính và thậm chí là nghiêm trọng khác nhau. Một trong những lợi ích hàng đầu của cỏ roi ngựa (vervain) là khả năng giảm viêm cả bên ngoài và bên trong.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế Planta Medica đã xem xét tác động của một số chất chiết xuất từ ​​cỏ roi ngựa (được chiết xuất theo nhiều cách khác nhau) khi cho đối tượng động vật uống. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các chất chiết xuất từ ​​cây đậu ván “tạo ra một hoạt động chống viêm đáng kể.” Ngoài ra, các chất chiết xuất đã chứng minh khả năng làm giảm tổn thương đường tiêu hóa.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology cho thấy cỏ roi ngựa có thể cung cấp tác dụng chống viêm, cũng như giảm đau khi bôi tại chỗ.

Tăng Cường Sức Khỏe Lợi

Trong nhiều thế kỷ, vervain đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe của nướu. Ví dụ, những người Celtic đầu tiên đã sử dụng nó trong việc rửa miệng để chữa các vấn đề về nướu của họ. Kết hợp 2 thìa cỏ roi ngựa với 1 cốc nước sôi. Hãy để nó dốc (như trà) và sau đó đợi cho nó nguội. Sau đó nó có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng.
Thực sự có khoa học nào chứng minh việc sử dụng nước súc miệng lâu ngày để tăng cường sức khỏe nướu không? Trong thực tế, có. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi được công bố vào năm 2016 đã xem xét tác động của nước sắc cỏ lau (về cơ bản là nước súc miệng) đối với những bệnh nhân bị viêm lợi mãn tính tổng quát, một dạng bệnh về nướu. Các đối tượng đều đánh răng và xỉa răng. Nhóm thử nghiệm cũng súc miệng bằng nước súc miệng vervain. Kết quả rất ấn tượng – nhóm kiểm tra độ trắng giảm điểm của họ trên cả Chỉ số nướu (GI) và Chỉ số mảng bám (PI), đây là một điều tốt vì điểm số trên các chỉ số này càng thấp, nướu càng khỏe mạnh. Nhìn chung, các kết quả đã chỉ ra cho các nhà nghiên cứu khả năng cải thiện bệnh viêm nướu mãn tính tổng quát mà không có tác dụng phụ tiêu cực.

Bảo Vệ Tim Mạch

Vervain đã được chứng minh là có chứa một glycoside thực vật tự nhiên được gọi là verbenalin hoặc cornin. Một nghiên cứu năm 2016 đã phân lập loại cornin này từ quả của cây để xem xét các tác dụng bảo vệ có thể có của nó chống lại chứng thiếu máu cục bộ cơ tim, đó là khi lưu lượng máu đến tim bị giảm do tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đối tượng động vật được điều trị bằng cornin (30 miligam mỗi kg qua IV) cho thấy trái tim của họ được bảo vệ khỏi bị tổn thương do thiếu máu cục bộ cơ tim. Dựa trên dữ liệu, các nhà nghiên cứu tin rằng cornin được tìm thấy trong Verbena officinalis có tác dụng bảo vệ tim mạch do nó làm tăng biểu hiện của các hợp chất trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong con đường tồn tại của tế bào.

Có Thể Giúp Chữa Đau Nửa Đầu

Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu đều gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng. Nhưng nhờ vào đặc tính giảm đau của cỏ roi ngựa, điều này có thể là dĩ vãng. Vervain làm dịu thần kinh và thư giãn tâm trí – đó là lý do tại sao nó có thể giúp bạn đối phó với chứng đau nửa đầu tốt hơn.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang được thực hiện về điều này.
Lợi Ích Của Cỏ Roi Ngựa

Điều Trị Đau Bụng Kinh

Các đặc tính giảm đau của cỏ mực lại đóng một vai trò nào đó – những đặc tính này điều trị chứng đau bụng kinh và các cơn co thắt cơ liên quan. Vervain cũng có thể làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt khó chịu bằng cách thư giãn.

Cải Thiện Sức Khỏe Tiêu Hóa

Lợi ích của cỏ roi ngựa Vervain có thể kích thích sự thèm ăn của bạn và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Và nhờ vào đặc tính chống ký sinh trùng của loại thảo mộc này, nó có thể loại bỏ giun đường ruột ra khỏi cơ thể.
Đặc tính lợi tiểu của cỏ roi ngựa cũng đóng một vai trò trong sức khỏe tiêu hóa. Loại thảo mộc này thúc đẩy quá trình thải nước tiểu và nước ra khỏi cơ thể, do đó giúp giảm tiêu chảy.

Vervain Làm Tăng Nguồn Cung Cấp Sữa Mẹ

Mặc dù nghiên cứu đang được thực hiện, một số nguồn cho biết rằng cỏ roi ngựa có khả năng kích thích sản xuất sữa mẹ ở các bà mẹ đang cho con bú. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vervain cho mục đích này. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào từ Vervain Tea, điều tối quan trọng là bạn phải tìm đến bác sĩ.
Các nguồn khác không khuyên bạn nên ăn nhiều trong khi cho con bú.

Bảo Vệ Gan Và Thận

Một số nhà thảo dược coi cỏ roi ngựa để tăng cường hoạt động của gan chậm chạp. Điều này có tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa và cân bằng nội tiết tố.
Lợi ích của cỏ roi ngựa Vervain cũng được tìm thấy để làm sạch thận và bàng quang, do đó giảm nguy cơ tạo sỏi. Trong một báo cáo, cỏ lau, cùng với các loại thảo mộc khác như betony và cỏ thi, được tìm thấy để điều trị sỏi thận.
Các đặc tính kháng khuẩn của cỏ roi ngựa giúp làm sạch gan và thận khỏi các chất độc và ngăn ngừa nhiễm trùng. Các thành phần hoạt tính – aucubin và axit oleanolic – trong cỏ roi ngựa cũng có tác dụng bảo vệ gan.

Thuốc Giảm Đau Tự Nhiên

Loại thảo mộc này có chất chống viêm. Nó rất hiệu quả trong việc chữa cảm cũng như sốt. Loại thảo mộc này cũng giúp giảm viêm xoang, đau nửa đầu và hạ nhiệt độ cơ thể khi sốt. Đây cũng được dùng như một loại thuốc bổ để khắc phục bất kỳ điểm yếu nào gây ra khi sốt.

Có Lợi Cho Da

Các đặc tính làm se và chống viêm tự nhiên của loại thảo mộc này hỗ trợ nó được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều bệnh nhiễm trùng da. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng loại thảo mộc này có lợi trong việc bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng. Nó cũng giúp loại bỏ các độc tố do côn trùng cắn.

Rối Loạn Hô Hấp

Nếu bạn thường xuyên bị nghẹt ngực, cảm lạnh, viêm phế quản mãn tính, viêm họng hoặc viêm đường hô hấp, trà lá vằng có thể là phương tiện dễ dàng và thú vị để giải tỏa các vết thương và giảm kích ứng. Ho & cảm lạnh từ Rome đến California đã được chữa khỏi bởi cỏ roi ngựa, vì nó cũng đóng vai trò là thuốc long đờm, hỗ trợ tống chất nhầy & đờm tích tụ trong đường hô hấp.
Xem Thêm

https://www.verywellhealth.com/vervain-health-benefits-4587384

https://www.healthline.com/nutrition/vervain-verbena#benefits
https://draxe.com/nutrition/vervain/
https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-of-vervain/
https://www.healthbenefitstimes.com/vervain/