Sen Đá Jovibarba Và Cách Chăm Sóc

Sen Đá Jovibarva

Sự Khác Biệt Giữa Jovibarba Và Sempervivum

Sen đá Jovibarba là một chi nhỏ chỉ gồm 3 loài riêng biệt có nguồn gốc ở vùng núi Đông Nam Châu Âu. 3 loài này là  Jovibarba heuffelii, Jovibarba globifera và Jovibarba hirtum. Cả 3 loài này đều tạo thành hoa thị hấp dẫn của những tán lá thấp đầy màu sắc. Chúng chịu lạnh cực tốt , phát triển mạnh ở vùng khí hậu lạnh như vùng 4 (theo USDA). Theo thời gian, những loài thực vật này hình thành những gò cao, đáng yêu và tạo thành lớp phủ mặt đất tuyệt vời, mặc dù chúng không chịu được sự dẫm đạp qua lại của động vật hoặc người đi bộ. Rất giống với Sempervivum, Jovibarba thường được gọi là sen đá phật bà.
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những điểm giống và khác nhau giữa Jovibarba và Sempervivum.
Sen đá Jovibarba rất giống với sempervivum về hình dáng bên ngoài, và khả năng chịu lạnh. Tuy nhiên, các nhà thực vật học đã phân loại jovibarba khác với sempervivum, sau đó kết hợp lại cả hai, khiến người làm vườn và người bán hàng thường nhầm lẫn giữa hai loại và sử dụng các thuật ngữ gần như thay thế cho nhau.
Trên thế giới, các nhà thực vật học lại coi Jovibarba là một chi phụ của Sempervivum. Tuy nhiên, Hệ thống thực vật ở Bắc Mỹ phân loại Jovibarba là khác biệt với Sempervivum. Sự phân loại của chúng dựa trên sự ra hoa của chúng, các kiểu truyền giống và DNA của chúng, cho thấy hai chi được phân chia từ 5 đến 9 triệu năm trước.
Mặc dù không thể phủ nhận Sempervivum và Jovibarba tương tự nhau, nhưng có sự đa dạng phong phú trong cả hai nhóm. Tôi nghĩ cả hai đều xứng đáng được hiểu và đánh giá cao hơn. Mặc dù sự khác biệt về gen có tính thuyết phục về mặt phân loại, nhưng chủ yếu là sự khác biệt về khả năng thích ứng màu sắc, hình thức hoa và cách nhân giống của chúng được người làm vườn sử dụng quan tâm nhiều nhất.

Thay Đổi Màu Sắc Của Sen Đá Jovibarba

Thay Đổi Màu Sắc Của Sen Đá Jovibarba
Cả Sempervivum và Jovibarba (đặc biệt là Jovibarba heuffelii ) đều mang đến sự thú vị về màu sắc tuyệt vời trong khu vườn, từ màu đỏ đậm, sống động và đỏ tía đến tím khói, nhiều sắc thái hồng, cam rực rỡ và tất cả các sắc thái của màu xanh lá cây. Sempervivum trải qua những thay đổi màu sắc bất thường do stress qua sự thay đổi của các mùa. Một Sempervivum có thể phát triển từ màu hồng đào nhạt sang màu hồng sáng đến màu tím sẫm chỉ trong vòng một năm. Tuy nhiên, Jovibarba giữ được nhiều màu sắc sống động của chúng suốt cả năm.
Jovibarba heuffeli ‘Pink Skies’ minh họa sự phân biệt màu sắc khác, tinh tế hơn giữa jovibarba và sempervivum. Cả hai giống đều tạo ra những sợi lông nhỏ li ti dọc theo mép lá gọi là lông liên kết. Chúng thu thập sương, khiến sương rơi xuống theo đường nhỏ giọt, do đó cung cấp thêm độ ẩm cho cây trong khí hậu khô cằn. Tuy nhiên, lông trên jovibarba rõ ràng hơn và có màu trắng. Điều này tạo ra một cái nhìn cho mỗi hoa thị như thể mỗi chiếc lá được viền màu trắng. Khi mặt trời bắt những sợi lông này trên lá, Jovibarba dường như phát sáng. Tinh tế – nhưng rất đáng yêu!

Hoa Jovibarba Với Sempervium

Hoa Jovibarba Với Sempervium
Thường thì sự nở hoa của hai loại cây trông giống nhau giúp các nhà thực vật học và người làm vườn phân biệt chúng. Đó là trường hợp giữa sempervivum và jovibarba – khi nở rộ, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng. Đầu tiên, điểm giống nhau: Cả hai đều là loài Monocarpic Succulent, có nghĩa là cây chỉ nở hoa một lần, sau đó sẽ chết. Cả hai đều tạo ra nhiều cây con trước khi nở hoa. Sempervivum và hoa jovibarba đều rất hấp dẫn đối với bướm và ong .
Sự khác nhau của những bông hoa. Những bông hoa Jovibarba có màu vàng nhạt, với 6-12 cánh hoa, mỗi cánh gần như khép lại, do đó mỗi bông hoa có hình dạng giống cái chuông. Hoa Sempervivum có 12-18 cánh hoa, từ màu vàng đến màu hồng sặc sỡ. Chúng mở rộng, tạo thành những chùm hoa đầy sao lấp lánh.

Khác Biệt Về Để Cây Con Của Sempervivum Và Jovibarba

Cây Con Của Sempervivum Và Jovibarba
Một sự khác biệt rõ ràng khác giữa jovibarba và sempervivum là cách phát triển cây con của chúng. Trên một sempervivum, những cây con này được gắn bởi một thân đã sửa đổi gọi là stolon. Trong một thời gian,stolon khô héo, cây con mọc rễ và lớn lên bên cạnh cây mẹ.
Cây con Jovibarba hơi khác một chút. Các nhánh của Jovibarba heuffelii phát triển bên trong hoa thị chính của hoa mẹ, giữa các lớp của cánh hoa. Theo thời gian, chúng sẽ tạo thành các hoa thị có kích thước đầy đủ bên cạnh cây mẹ. Đối với người làm vườn để nhân giống ở giai đoạn này cần phải phẫu thuật bằng dao sắc – nhưng một lần nữa, điều này không cần thiết để bộ sưu tập J. heuffelii của bạn tăng lên.
Jovibarba globifera và hirtum sử dụng một chiến lược khác. Chúng tạo thành nhiều khoảng cách, được gắn bởi các stolon. Tuy nhiên, các cánh  vẫn đóng lại, tròn và giống như quả bóng, không có rễ. Khi stolon cây khô đi, cây con lăn khỏi cây mẹ và đến một khoảng cách xa, nơi chúng mọc rễ và bắt đầu phát triển.
Tôi hy vọng bạn thích bài đánh giá này về sự khác biệt giữa Jovibarba và Sempervivum. Tốt hơn nữa, tôi hy vọng bây giờ bạn sẽ chọn trồng cả Jovibarba và Sempervivum trong vườn của bạn! Để biết chăm sóc jovibarba, vui lòng xem bài sempervivum (chèn link) tôi đã đăng . Ngoài các kỹ thuật nhân giống Jovibarba heuffelii, bạn sẽ thấy tất cả các cách chăm sóc về cơ bản giống nhau.
Xem Thêm