Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Ngón Chân Fenestraria

Chăm Sóc Sen Đá Ngon Chân Fenestraria

Giới Thiệu Về Sen Đá Ngón Chân Fenestraria

Giới Thiệu Về Sen Đá Ngón Chân Fenestraria

Fenestraria, còn được gọi là sen đá ngón chân, là một trong những loài sen đá dễ thương nhất được biết đến. Và chúng rất dễ trồng! Đừng để vẻ ngoài đáng yêu và cái tên thông thường đánh lừa bạn cưng chiều loài cây này, nếu không bạn chắc chắn sẽ giết nó nhanh chóng. Bằng mọi cách đừng cưng nựng đứa nhỏ này, nếu không bạn sẽ tiếc! Đọc để tìm hiểu tất cả những bí ẩn của Fenestraria.
Fenestraria là một chi chỉ có một loài duy nhất. Fenestraria rhopalophylla, còn được gọi là ngón chân hoặc sen đá ngón chân, vừa cứng cáp lại rất đáng yêu. Cái tên này xuất phát từ từ tiếng Latinh fenestra , có nghĩa là cửa sổ. Tên đề cập đến các cửa sổ lá ở đầu mỗi lá. Trong môi trường sống bản địa của chúng ở đông nam Namibia và Nam Phi, Fenestraria phát triển dưới ánh nắng đầy đủ, bị vùi sâu trong cát sa mạc mà không có gì ngoài những chóp cửa sổ lá mờ này lộ ra. Chúng trông giống như một loạt các viên bi thủy tinh rải rác, phải không? Sự thích nghi đáng chú ý này cho phép cây bảo vệ lá và trữ nước khỏi ánh nắng mặt trời. Các tế bào đặc biệt cho phép ánh sáng mặt trời chiếu sâu vào bên trong cây, nơi diễn ra quá trình quang hợp. Tất cả các loại sen đá Thạch Lan và một số giống Haworthia đều có cửa sổ lá và chiến lược phát triển tương tự.
Sâu vào lòng đất như thế này là phản ứng của thực vật đối với các điều kiện khắc nghiệt của khí hậu bản địa của chúng. Bạn không nên trồng Fenestraria của bạn sâu như vậy . Nhưng hãy nhớ rằng những ngón chân này cứng đến mức nào, vì vậy vẻ ngoài dễ thương và cái tên dịu dàng của chúng không khiến bạn giết chúng một cách tử tế .
Fenestraria tạo thành các cụm lá hình chóp, mập, nghiêng bên các cửa sổ lá. Về cơ bản không có thân, ngón chân chỉ cao tầm 6,4 cm trong điều kiện ánh sáng thích hợp. Rễ dày và nhiều thịt, tạo thành một mạng lưới rộng khắp để bắt giữ và tận dụng tối đa độ ẩm còn sót lại trong đất.

Phân Biệt Fenestraria Và Frithia

Phân Biệt Fenestraria Và Frithia

Trước khi tiếp tục, hãy chắc chắn rằng chúng ta đang nói về những cây Fenestraria. Frithia là một chi khác trông đáng chú ý như Fenestraria. Vậy sự khác biệt là gì – và bạn có quan tâm? Cả hai đều thường xanh và chỉ cao vài Cm. Chúng trông rất giống nhau, nhưng bạn nên biết sự khác biệt. Fenestraria dừng phát triển vào mùa hè và tích cực phát triển và sử dụng nước vào mùa đông. Frithia không phát triển vào mùa đông và tích cực phát triển vào mùa hè. Mỗi loài cần đất khô trong thời gian ngủ đông.
Cách dễ nhất để phân biệt giữa Fenestratia và Frithia là màu sắc nở của chúng. Fenestraria có những bông hoa lớn, giống như hoa cúc với những cánh hoa mỏng, dài màu trắng hoặc vàng. Frithia nở hoa có màu hồng tươi, mặc dù có những loài nở hoa màu trắng. Những bông hoa Frithia cũng có hình dạng giống như một bông cúc, mặc dù cánh hoa ngắn hơn và rộng hơn. Nếu cây của bạn không ra hoa, hãy quan sát kỹ các cửa sổ đầu lá. Cửa sổ lá Fenestraria nhẵn hơn, tròn hơn nhiều so với cửa sổ lá Frithia, có đường viền thô hơn. Mặc dù Fenestraria phổ biến hơn, bạn có thể tìm thấy Frithia những nói ban cây.

Cách Chăm Sóc Sen Đá Ngón Chân Fenestraria

Cách Chăm Sóc Sen Đá Ngón Chân Fenestraria

Nước Và Ánh Sáng

Ngón chân Fenestraria rất dễ chăm sóc! Trồng cây ngón chân  trong đất nhanh rút nước . Cung cấp cho chúng nhiều ánh nắng mặt trời và ít khi tưới nước – chỉ khi cây cần. Đó là nó! 🙂Đối với nhiều người trong số các bạn đã giết các ngón chân non của mình vì lòng tốt – hãy đi sâu hơn một chút.
Giống như tất cả các loài sen đá, Fenestraria thích nghi tốt với điều kiện khô hạn. Chúng dự trữ nước để sử dụng sau này cho cây. Mặc dù thỉnh thoảng chúng cần tưới nước nhưng chúng được trang bị đầy đủ để tồn tại khi không có người chắm sóc. Có quá nhiều nước trong đất là mối đe dọa đối với sự tồn tại của cây. Vì Fenestraria nhạy cảm với việc tưới quá nhiều nước hơn hầu hết các loài sen đá khác, hãy để cây chứng tỏ nhu cầu về nước trước khi bạn cung cấp thêm. Các lá sẽ hơi nhăn và hơi teo lại khi đã sử dụng hết lượng nước dự trữ bên trong. Việc tưới nước tốt sẽ cung cấp cho cây những gì nó cần và nạp đầy các chất dự trữ này. Các “ngón chân” sưng lên và đầy đặn trở lại.
Fenestraria bị tưới quá nhiều nước sẽ tách lá khi chúng cố gắng trữ nhiều nước hơn mức chúng có thể giữ. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến các ngón chân cái . Fenestraria không hoạt động vào mùa hè và không nên tưới nước cho đến khi chúng thức giấc vào mùa thu. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn ở trên, bạn sẽ không phải xem lịch để biết khi nào thì ngừng nước và khi nào thì tiếp tục.

Cung Cấp Ánh Sáng

Cung Cấp Ánh Sáng

Fenestraria cao không quá 7 cm. Có thể, hầu hết các bạn đã thấy đều cao hơn thế một chút. Khi các loài sen đá không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời như chúng cần, chúng sẽ vươn dài ra , tìm kiếm nhiều ánh sáng hơn. Đây được gọi là sự kích thích và nó có thể gây chết câyi, đặc biệt là đối với Fenestraria. Các ngón chân không có thân có thể dài ra, đưa lá lại gần nguồn sáng. Thay vào đó, bản thân lá phải căng ra. Khi chúng kéo dài quá mức, chúng sẽ sụp đổ – không còn đường dẫn hoạt động để nước và chất dinh dưỡng chảy, và một phần làm cây chết
Hầu hết các trang web cho bạn biết Fenestraria có thể được trồng trong nhà. Mặc dù điều này đúng về mặt kỹ thuật, nhưng nó giả định rằng bạn có cửa sổ lớn với độ phơi sáng phía nam không bị cản trở, mang lại ánh sáng trực tiếp tối thiểu 6 giờ mỗi ngày. Nếu không, hãy lên kế hoạch để ngón chân ở ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp ít nhất 5-6 giờ một ngày nếu không chúng sẽ giãn ra. Mặc dù chúng có thể chịu được sự va chạm nhẹ của sương giá, nhưng hãy lên kế hoạch cho các ngón chân của bạn vào trong nhà bằng đèn chiếu sáng dành cho loài sen đá  – trừ khi bạn ở trong vùng khí hậu không có sương giá.

Nhân Giống Fenestraria

Nhân Giống sen đá ngón chân Fenestraria

Giống như những viên đá sống sáng bóng , Fenestraria là thành viên của gia đình Aizoacaea. Các thành viên mọng nướctrông giống như đá này trước đây là các thành viên được phân loại của họ Mesembryanthemaceae, và vẫn được gọi là mesembs. Trong bức ảnh trên, bạn có thể thấy rằng các ngón chân gần phía trước bên phải có thể được chia ra từ phía trước bên trái và cả hai từ phía sau không? Bởi vì chúng chậm phát triển từ hạt giống, chiết là cách tốt nhất để nhân giống các ngón chân – ít nhất là đối với những loại thiếu kiên nhẫn như tôi! 🙂Tuy nhiên, hạt giống dai và sống lâu, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy hạt giống Fenestraria còn sống từ những người bán có uy tín.
Tôi không chắc tại sao, nhưng tôi hiếm khi tìm thấy cây Fenestraria ở vườn ươm hoặc cửa hàng hộp gần nhà
Xem Thêm