Những Điều Thú Vị Về Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng

Những Điều Thú Vị Về Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Một số đặc điểm đáng chú ý nhất về động vật và thực vật của chúng là khả năng thích nghi với những thách thức cụ thể trong môi trường sống bản địa của chúng. Chiếc cổ dài đến điên cuồng của hươu cao cổ cho phép nó kiếm mồi từ những ngọn cây lá. Vòi voi cho phép nó ăn một lượng lớn mặc dù có ngà lớn. Tất cả các loài xương rồng sen đá là thực vật có các tế bào lưu trữ nước đặc biệt trong lá, thân hoặc rễ của chúng để sử dụng trong thời gian hạn hán. Đó là một sự thích nghi thông minh với môi trường khắc nghiệt. Nhưng nhiều loài sen đá xương rồng đã phát triển thêm các phương thức thích nghi thú vị khác. Để đối phó với côn trùng, sự săn mồi và nguồn tài nguyên khan hiếm, một số loài sen đá xương rồng đã phát triển những chiếc lá có lông, những chiếc gai, những hình cầu xếp nếp và những cách mọc dưới đất!

Những Quả Cầu Xếp Thành Nếp Của Xương Rồng

Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Hình cầu đặc trưng là hình dạng chứa khối lượng nước lớn nhất so với kích thước của nó. Đây là sự thích nghi cần thiết trong khí hậu thiếu nước. Nhưng nó không phải là hình cầu khiến tôi tò mò ở đây, mà là những nếp gấp. Bạn có thấy những cây xương rồng này được xếp nếp sâu như thế nào không? Điều này là do những cây đã rút bớt nguồn cung cấp nước dự trữ của chúng. Những “nếp gấp” này giúp cây xương rồng phồng lên trong nước mà không bị tách nứt ra. Chúng lưu trữ tất cả mưa trong một con mưa để để sử dụng trong tương lai. Những cây xương rồng này phồng lên tạo thành những khối cầu hoàn hảo. Khi sử dụng nước, các quả cầu co lại và các nếp gấp trở nên rõ rệt.

Sen Đá Có Lông

Sen đá có lông
Một sự thích ứng khác thường khiến tôi tò mò là khi cây mọc lông. Nó gần như làm mờ ranh giới giữa thực vật và động vật, phải không? Đặc biệt là khi nó được mọc trên như trên Echeveria Setosa hấp dẫn . Những sợi lông trắng này được hình thành bởi các tế bào biểu bì chuyên biệt và phục vụ một số mục đích. Những sợi lông này bảo vệ các kho lưu trữ nước quan trọng trong lá khỏi côn trùng và động vật ăn cỏ. Thật thú vị khi hươu và thỏ không thích cắn vào những chiếc lá có lông phải không? Các sợi lông này cũng che bóng cho lá khỏi cái nóng của mặt trời giữa trưa và giảm bớt sự mất ẩm. Tất cả các thích nghi quan trọng với khí hậu khô nóng.

Cây Mọc Ngầm Trong Đất

Sen Đá Xương Rồng
Một số loài có nguồn gốc từ miền nam châu Phi đã thích nghi với điều kiện khô nóng bằng cách hình thành các “cửa sổ ở đầu lá”. Đây là những tế bào biểu bì mờ, chuyên biệt cho phép ánh sáng mặt trời chiếu sâu vào bên trong lá để quang hợp xảy ra bên trong cây, bên dưới mặt đất. Bằng cách này, bề mặt lá ít bị phơi nắng và gió. Mỗi ngón chân cái của Fenestraria này cao khoảng 7 cm. Sinh trưởng trong môi trường sống bản địa của chúng, tất cả những gì bạn thấy là những ô cửa sổ lá trông như kính gần như lấp ló trên đất. Haworthia là một chi khác thường thể hiện sự thích nghi bất thường này.

Cách Tránh Ánh Mặt Trời Nóng Bức

Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Opuntia hay xương rồng lê gai là một loài thực vật biểu tượng của sa mạc. Nó có những bông hoa lớn, sặc sỡ và tạo ra trái cây ăn được. Nó có nguồn gốc từ các vùng khô nhất, nóng nhất của Hoa Kỳ, Mexico và Trung Mỹ. Nhưng điều khiến tôi quan tâm hôm nay là những miếng đệm mang tính biểu tượng tạo nên thân của cây xương rồng lê gai. Những tấm hoặc mái chèo này thường có hình tròn hoặc hình bầu dục và dài từ 10 – 40 cm, tùy thuộc vào giống và chỉ dày khoảng không tới 2cm. Cây xương rồng Opuntia thường sắp xếp các miếng thân của chúng theo hướng đông-tây để trong thời gian nắng nóng trong ngày, mặt trời chiếu ngay vào mép của tấm lót. Điều này bảo vệ phần lớn nhà máy khỏi mức nhiệt cao nhất trong ngày.
Hãy tính đến khả năng thích ứng bất thường này khi trồng cây thuốc phiện vào vườn của bạn, để tránh cây bị cháy nắng . Bức ảnh đáng yêu này của Opuntia Pinta Rita cứng rắn, lạnh lùng minh họa cho một tác phẩm thích ứng mọng nước khác, phổ biến hơn mà tôi yêu thích! Cây thường phát triển màu sắc tươi sáng để phản ứng với căng thẳng như nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh.

Lá Có Lông Nhung

Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Loài Kalanchoe tomentosa ‘Silver Panda’ hay ‘ Chocolate Soldier ‘ rất mềm mại rất được yêu thích bởi những người yêu thích sen đá, những người không thể cưỡng lại việc chạm vào những chiếc lá đầy lông. Giống như Echeveria Setosa ở trên, những chiếc lá có lông này bảo vệ cây của chúng khỏi bị côn trùng phá hoại và động vật ăn cỏ đói (hoặc khát). Không giống như Setosa, các sợi lông rất mịn và rất ngắn, bao phủ hoàn toàn lá trước và sau và cả thân. Lớp lông mịn mềm này che chắn cho lá khỏi cái nắng chói chang, ngăn ngừa cháy nắng. Nó cũng bảo vệ các kho nước quý giá bên trong mỗi chiếc lá. Chú ý tưới các loại cây sen đá có lá mềm như nhung từ bên dưới chứ không nên tưới trực tiếp lên lá.

Tự Giải Quyết Vấn Đề Tài Nguyên Hạn Chế

Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Nhân giống là một phần quan trọng trong vòng đời của bất kỳ cây trồng nào. Giống như Sempervivum, Jovibarba globifera, tạo thành nhiều cây con. Nhưng làm thế nào có thể mong đợi nhiều loài thực vật chia sẻ nguồn tài nguyên hạn chế nơi những cây này mọc lên? Jovibarba globifera con vẫn đóng chặt lá lại trong khi chúng bám vào cây mẹ. Sau một thời gian, nhánh nối giữa cây con và cây mẹ, sẽ khô và giải phóng cây con. Khi được giải phóng, chúng lăn lộn trên nền đất cứng cho đến khi tìm được nơi thích hợp. Khi đó, cây con sẽ ra rễ, lá của chúng sẽ bung ra để hiển thị hình hoa thị đặc trưng. Sự thích nghi bất thường này cho phép các cây con lăn xa cây mẹ và các anh chị em khác để sử dụng tối đa các nguồn tài nguyên. Những loài thực vật quyến rũ này được gọi là cây lăn Jovibarba hoặc cây cuốn chiếu.

Nở Hoa Trên Cao

Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Một sự thích nghi khác liên quan đến cây có liên quan đến nhân giống đưa chúng ta đến với những bông thùa nở hoa lạ thường. Cây thùa là những loại cây cứng cáp, tạo thành những cấu trúc giống như hoa thị trong vườn hoặc sa mạc. Các tán lá từ hấp dẫn đến nổi bật và thường có gai. Không thể phủ nhận rằng cây cối mọc rễ dưới đất, nhưng những chiếc gai nở hoa cao chót vót của chúng dường như đang nở hoa trên bầu trời. Những bông hoa Agave Americana thường vươn lên cao tới 9 mét trong không khí. Với những bông hoa vươn cao trên các lối đi, agave vẫy gọi những loài thụ phấn yêu thích của chúng như dơi. Đó là một đề xuất đắt giá (từ góc độ tài nguyên của thực vật) để thu hút loài dơi làm động vật thụ phấn, nhưng có một phần thưởng rất lớn. Một con dơi mang nhiều phấn hoa hơn nhiều so với cả một tổ ong có thể.

Có Mùi Thối Nồng Nặc Để Hấp Dẫn Ruồi Thụ Phấn

Sự Thích Nghi Của Sen Đá Xương Rồng
Việc tóm tắt bộ ba khả năng thích nghi của sen đá xương rồng liên quan đến nhân giống của chúng tôi đưa chúng ta đến một loại cây rất lạ. Stapelia là một loài xương rồng từ miền nam châu Phi với thân cây mọc thấp, không có gai, gập ghềnh. Theo thời gian, những cây này tạo ra những bông hoa lớn, hình ngôi sao mà ở một số giống có kích thước dài tới 25cm! Một tên phổ biến của cây này là cây xương rồng sao biển. Tự hỏi điều gì là lạ về nó? Nhìn thấy những sợi lông kỳ lạ cùng với sự nở hoa? Chúng kết hợp với mùi gợi nhớ đến mùi thịt thối rữa để thu hút ruồi thụ phấn của chúng.

Hình Thành Mạng Nhện Trên Lá

Sen Đá Xương Rồng
Từ ruồi đến nhện… Sempervivum là những loài xương rồng siêu chịu lạnh. Tất cả đều cứng rắn xuống vùng 5 ( -26 độ C) và một số xuống cả vùng 3 lạnh giá  (-40 độ C)! Một trong những cách chuyển thể gây tò mò hơn (và trông đáng sợ) mà một số phim truyền hình sử dụng là sự sắp xếp mạng nhện gồm những sợi nhỏ giống như sợi tóc được gọi là trichomes. Sempervivum arachnoideum hoặc “cobweb sempervivum” đạt được một số lợi ích. Các mạng nhện làm gián đoạn luồng không khí xung quanh hoa thị, để giữ cho lá không bị khô. Những sợi lông nhỏ đan chéo trên lá ngăn cản các tinh thể băng hình thành giữa các lá của hoa hồng. Cuối cùng, mạng nhện thu thập sương, làm cho nó rơi xuống theo dòng nhỏ giọt, do đó thu hút một số độ ẩm từ không khí xung quanh để sử dụng cho cây trồng.

Ngụy Trang

Sen Đá Xương Rồng
Lithops là một trong những loài sen đá khác thường nhất được tìm thấy trên hành tinh. Mọi thứ về viên ngọc nhỏ này thể hiện sự thích nghi với điều kiện vô cùng khắc nghiệt trong môi trường sống bản địa của chúng. Cây chỉ tạo thành hai chiếc lá, với hình dạng, màu sắc và dấu hiệu để bắt chước những viên đá trong khu vực cụ thể của nó. Cách bắt chước có hiệu quả cao này cắt giảm những động vật khác ăn thực vật. Giống như các ngón chân cái ở trên, Lithops hình thành các cửa sổ lá, cho phép chúng quang hợp bên dưới bề mặt đất. Ngay cả các nhà thực vật học chuyên nghiệp cũng đấu tranh để xác định vị trí của các loài sinh vật sống trong tự nhiên. Hơn nữa, khi một cặp lá mới phát triển, chúng tiêu hóa các lá trưởng thành của cây! Những linh hồn nhỏ bé tiết kiệm này sẽ hấp thụ và tái sử dụng các chất dinh dưỡng và độ ẩm dự trữ của những chiếc lá trưởng thành mà chúng thay thế. Làm thế nào là đó cho một sự thích nghi bất thường?
Hi vọng những điểm thích nghi nêu lên sẽ làm các bạn hiểu rõ hơn về sen đá xương rồng mà mình đang trồng!