Cách Chăm Sóc Sen Đá Trong Họ Aloes

Cách Chăm Sóc Sen Đá Trong Họ Aloes

Sơ Lược Về Họ Nha Đam (Aloe)

Họ Nha Đam hay còn gọi là Lô Hội. Với hơn 500 loài và giống nha đam, nó là một trong những loại cây được biết đến nhiều nhất trong thế giới các loài sen đá. Cây nha đam, thần dược y học, chỉ là một trong nhiều loại cây trong chi này và được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Nó rất dễ trồng, trong nhà hoặc ngoài trời, với một cấu trúc đẹp, hấp dẫn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những loại cây hấp dẫn này và cùng nhau tìm hiểu về cách chăm sóc các cây trong chi Aloe nhé!
Có nguồn gốc từ miền nam châu Phi và bán đảo Ả Rập, nhưng chúng đã được du nhập trên khắp thế giới. Nha đam hay lô hội, là loại phổ biến nhất trong số tất cả các loài Aloes, và có lẽ là của tất cả các loài mọng nước! Được đánh giá cao trong suốt lịch sử vì nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, nha đam đã được Cleopatra và Nefertiti sử dụng. Danh sách các lợi ích nổi tiếng từ nha đam rất rộng rãi.
Nha đam dễ trồng, trong nhà hay ngoài trời, và thực sự có lợi khi sử dụng theo nhiều cách. Nhưng có một thế giới rộng lớn các loại nha đam để trồng, một số loại có lợi cho sức khỏe của riêng chúng. Tất cả đều đẹp với cấu trúc ngoại hình của chúng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số và sau đó xem xét việc chăm sóc sen đá chi Aloe cho tất cả chúng.

Sự Đa Dạng Của Chi Aloe

Cách Chăm Sóc Sen Đá
Ngoài nha đam, có rất nhiều loại cây Aloes với hình thức và màu sắc hấp dẫn. Trên thực tế, Aloes phát triển từ chỉ cao vài cm, cho đến những cây khổng lồ cao tới 18m! Nói chung, các giống cây Aloes có dạng hoa thị rời của lá màu lục, thường có răng hơi mềm dọc theo mép lá. Những chiếc răng này tạo cho cây một sức hấp dẫn sắc sảo mà không như gai xương rồng làm đau ta. Lá thường có các đốm và  đốm trắng từ khá tinh tế đến sắc sảo. Một số giống Aloes thậm chí có những đốm này tạo thành màu chủ đạo của cây.
Cách Chăm Sóc Sen Đá Aloes
Aloe ‘White Beauty’  (hình trên) là một loại Aloes có tính trang trí cao, mọc đẹp trong nhà dưới ánh sáng chói, cũng như ngoài trời với ánh nắng mặt trời. Kích thước nhỏ gọn và vẻ ngoài hấp dẫn khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với các loài xương rồng và sen đá hỗn hợp khác.  Đặc biệt hấp dẫn khi được trồng với các loài sen đá trông mềm mại hơn chẳng hạn như Echeveria hoặc Crassula. Một loại màu bạc đáng yêu cho những tán lá mọng nước sẫm màu hơn, khung lá màu trắng và xanh lá cây sẽ nở hoa màu cam tươi vào mùa hè.

Chăm Sóc Sen Đá Chi Aloes

Phơi Nắng

Cách Chăm Sóc Sen Đá Aloes
Hầu hết các Aloes sẽ phát triển mạnh ở ngoài trời dưới ánh nắng đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều cây dễ dàng thích nghi với ánh sáng thấp hơn trong nhà và là những cây trồng phổ biến . Cung cấp một vị trí có ánh sáng rực rỡ cho cây trong nhà hoặc bổ sung ánh nắng mặt trời bằng ánh sáng nhân tạo. Hầu hết các giống có màu sắc rực rỡ, như Aloe somaliensis được trình bày ở trên, sẽ chỉ làm như vậy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Cách Chăm Sóc Sen Đá Aloes
Mặc dù một số loại cây  có thể được trồng ở nơi lạnh hơn một chút, nhưng nói chung, Aloes dễ bị sương giá. Trừ khi ta chắc chắn về đánh giá độ chịu lạnh của cây, hãy chỉ trồng chúng dưới đất ở ngoài trời ở các vùng 9-11. Nếu không, hãy trồng chúng trong các chậu chứa để có thể bảo quản chúng trong nhà qua mùa đông. Hầu hết các giống Aloes sẽ vui vẻ phát triển trong nhà quanh năm, với lượng ánh sáng tốt.

Tưới Nước Cho Cây

Điều quan trọng là trồng Aloes trong một loại đất thoát nước nhanh . Chỉ tưới nước khi đất khô hoàn toàn. Hãy hào phóng với nước và để cho nước chảy hết. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe tốt cho cây của ta. Tưới nước đúng cách cho cây là rất quan trọng. Bấm vào đây để tìm hiểu chuyên sâu về cách tưới nước thích hợp cho cây sen đá (chèn link tưới nước).

Nhân Giống

nhân giống Sen Đá aloes
Tất cả các loại cây Aloes đều tạo thành những cây phụ bên cạnh chúng, ngay cả những cây cao chót vót. Nhân giống cây của ta rất đơn giản. Mặc dù ta có thể  cắt tận gốc nhưng nó đòi hỏi độ chính xác cao hơn nhiều so với hầu hết các loài sen đá khác. Thay vào đó, chỉ cần tách các chồi con và ta sẽ có nhiều cây hơn! Chờ cho cây của ta trông giống như một chùm hoa thị, thay vì một bông đơn lẻ. Hình ảnh Aloe ở trên là một minh họa tuyệt vời cho những gì bạn muốn xem. Để chia cắt Aloe, hãy đào toàn bộ cây và xới đất thừa khỏi rễ để nhìn rõ hơn hình dạng của cây. Những gì có vẻ là một cây lớn, đơn lẻ thực sự được tạo thành từ một số, nhóm lại với nhau. Rễ của chúng sẽ bị quấn vào nhau, và chúng có thể được nối với nhau bằng các thân ngầm đã biến đổi, gọi là thân rễ . Chỉ cần tách phần rễ ra và cắt phần thân rễ bằng một con dao sạch và sắc.
Trồng lại cây trong đất khô, nhưng cho chúng 2-3 ngày để lành lại vết thương trước khi tưới. Bây giờ bạn có hai cây!
Chúng tôi hy vọng bạn đã thích đánh giá này về aloes và sự chăm sóc của chúng.