Mẹo Nhân Giống Lavender (Hoa Oải Hương) Bằng Hạt

Lavender (hoa Oải Hương) cũng có thể được nhân giống bằng hạt, nhưng vì cây con có thể sẽ thay đổi các đặc điểm của chúng nên phương pháp này thường không được sử dụng để sản xuất cây trồng. Sự nảy mầm từ hạt Lavender (hoa Oải Hương) có thể xuất hiện những bất thường như một số nảy mầm nhanh một số nảy mầm chậm. Một số giống Lavender (hoa Oải hương) được nhân giống bằng hạt để bán trong chậu từ các vườn ươm. Tuy nhiên nếu bạn muốn trồng những cây Lavender (hoa Oải Hương) đồng đều về kích cở, thời gian ra hoa hay thói quen tăng trưởng của cây (ví dụ như trồng trên các bờ rào) thì tốt nhất nên giâm cành.

Nhân giống bằng hạt cũng được sử dụng trong khi muốn phát triển giống Lavender (hoa Oải Hương) mới.

Nhân giống Lavender (hoa Oải Hương) bằng hạt
Nhân giống Lavender (hoa Oải Hương) bằng hạt

Các quy tắc khi gieo hạt:

  • Sử dụng hạt giống chất lượng. Nên mua hạt giống tại nơi đảm bảo uy tín.
  • Gieo hạt đúng thời điểm trong năm. Các yếu tố môi trường, đặc biệt là nhiệt độ (18-24 độ C là thích hợp) và độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc nảy mầm thành công của hạt. Tùy vào giống mà bạn lựa chọn cho phù hợp với khí hậu Việt Nam và mục đích của bạn. Sapa và Đà Lạt có thể gieo quanh năm nhưng miền Bắc nên gieo vào mùa thu còn miền Nam gieo vào tháng 11-12 là thích hợp nhất.
  • Trong tự nhiên, hạt Lavender được phân tán từ cây lên bề mặt của đất. Vì thế đừng gieo hạt quá sâu. Khoản 2mm là được.
  • Đừng gieo hạt quá dầy. Cây nảy mầm sẽ cạnh tranh không gian và chất dinh dưỡng. Quá rậm rạp cũng dẫn đến gia tăng các vấn đề sâu bệnh.
  • Tự chuẩn bị đất để gieo hạt hoặc có thể mua hỗ hợp đất gieo hạt chất lượng tốt để gieo. Nên sử dụng đất cát có pH trong khoảng 6-8 tùy loại giống bạn lựa chọn. Duy trì độ ẩm đầy đủ để hạt nảy mầm nhưng đừng để ngập nước. Tốt nhất là lựa chọn đất và chậu dễ thoát nươc.
  • Tưới nước cẩn thận, không nên làm xáo trộn đất khi tưới. Tốt nhất nên sử dụng bình tưới phun sương với hạt sương mịn để tránh rữa trôi đất.
  • Khi hạt nảy mầm và trồi lên mặt đất. Nếu thấy quá dày đặc thì nên làm thưa ra. Khi gieo hạt tránh gieo trực tiếp từ gói hạt. Nên trộn hạt với cát mịn để dễ làm thưa rồi mới gieo.

Mẹo Nhân Giống Lavender Bằng Cách Giâm Cành