Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 10)

phun-chat-dieu-hoa-sinh-truong-cho-cay-lan

Tiếp sau phần bón phân cho cây lan Dendrobium sẽ là phần Phun chất điều hòa sinh trưởng cho cây lan Dendrobium.

Để cây lan sinh trưởng và phát triển bình thường thì nếu thực hiện đầy đủ chế độ bón phân cũng tốt lắm rồi. Nhưng để tốt hơn, người ta thường kèm theo các chất điều hòa sinh trưởng (còn gọi là kích thích tăng trưởng – KTTT) theo từng thời kỳ của cây lan. Việc này phải hết sức thận trọng vì nó là con dao hai lưỡi, các chất nói trên là thuốc bổ cho cây, trong đó có lan. Và mọi sự lạm dụng đều không tốt! Thuốc bổ không được uống thì thức ăn (phân bón) khi được tiêu hóa cũng được chuyển hóa thành các chất cần thiết cho cây; thêm một tý thuốc bổ cũng tốt, nhưng nhiều quá thì…”bổ ngửa”. Do cây tăng trưởng quá nhanh sẽ làm rối loạn sự sắp xếp bên trong và biến chứng là dị dạng thân, lá và hoa; dư quá mức thì cây “ngủm” luôn!

Nếu chúng ta Phun chất điều hòa sinh trưởng cho cây lan ra nhiều rễ để chúng hấp thụ nước tốt và phân bón thì chỉ cần bột ngọt (mononatri glutamat) với nồng độ 0,5gram/1 lít nước cho cây con dưới 8 tháng tuổi và 1 gram/1 lít nước cho cây từ 8 tháng tuổi trở lên. Phun ướt đều lá và rễ khoảng 7 – 10 ngày một lần là như ý rồi (vừa rẻ vừa không có tác dụng phụ).

Vậy nếu chúng ta sử dụng B1 thì sao? Chế phẩm B1 hiện nay không chỉ có B1 mà còn có nhiều thứ khác như: Cytokinin, Gibberellin…Trong khi đó, nhiều loại phân bón lá cũng có các thứ đó, rồi chế phẩm ATONIK cũng có các thứ đó và trong nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có tác dụng kích thích tăng trưởng. Chỉ cần chúng ta sơ sẩy “tổng” nhiều thứ trong 2 – 3 ngày liên tục thì kể như xong! Trong thực tế đã có tình trạng này xảy ra thường xuyên. Ví dụ: Hôm qua bón phân có KTTT, hôm nay cần phải phun ngừa hoặc trị bệnh do nấm Phytophthora gây nên dùng thuốc Aliette (thuốc này có tác dụng phụ là KTTT), vài hôm sau là bị vàng và rụng! Nóng ruột! Và cho rằng thuốc không hiệu nghiệm, nên sau đó phun lung tung thậm chí tăng thêm liều. Không nắm được cái gốc của vấn đề thì “rối như canh hẹ” và “tẩu hỏa nhập ma” là đương nhiên.

Lưu ý:

– Những ngày nào dùng Phun chất điều hòa sinh trưởng cho cây lan thì phải tưới nước đầy đủ nhầm giúp cây dễ trao đổi chất.

– Bộ rễ sẽ quyết định sự tồn tại mạnh mẽ hay yếu ớt của cây lan, nhưng rễ quá nhiều sẽ sinh ra nhiều Cytokinin và chất này kích thích ra chồi mới. Do đó, rễ nhiều thì cây lan sẽ ra nhiều giả hành và ít ra hoa. Vậy nếu thấy cây đã có nhiều rễ và tốt thì không nên kích thích ra rễ nữa mà nên dùng loại phân bón có P nhiều hơn N để thúc đẩy cho cây ra hoa nhiều hơn.

Xem tiếp Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 11)