Lợi Ích Sức Khỏe Của Yarrow (Cỏ Thi)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Yarrow (Cỏ Thi)
Yarrow, một loài hoa có quan hệ gần gũi với chamomile and chrysanthemum, đã được các nền văn hóa trên thế giới sử dụng từ thời cổ đại. Theo truyền thống, nó được dùng dưới dạng trà, thoa lên da hoặc thậm chí được nấu chín để giảm viêm (đặc biệt là ở đường tiêu hóa), giúp điều trị vết thương ngoài da, giảm lo lắng và mất ngủ. Có 140 loài Achillea khác nhau, được đặc trưng bởi hoa mọc thành chùm và lá có lông, thơm.

Vậy Yarrow (Cỏ Thi) Là Gì?

Yarrow (Achillea millefolium), hay Cỏ Thi hay Cúc  Vạn Diệp hay Dương Kì Thảo là một loài thực vật lâu năm có mùi thơm thuộc họ aster hoặc Asteraceae (Compositae) và có họ hàng gần với chrysanthemums and chamomile. Loại thảo mộc này có nguồn gốc từ Bắc bán cầu (Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ), nhưng nó có thể được tìm thấy trên khắp thế giới ngày nay. Cây cỏ thi mang một số tên thông thường khác như common yarrow, milenrama, milfoil, western yarrow, bloodwort, carpenter’s weed, plumajillo, Boreal yarrow, California yarrow, Giant yarrow, Coast yarrow, Pacific yarrow, devil’s nettle, gordaldo, nosebleed plant, old man’s pepper, old man’s mustard,  sanguinary, soldier’s woundwort, thousand-leaf and thousand-seal, knight’s milfoil, noble yarrow, staunchgrass, soldier’s woundwort, devil’s plaything, bad man’s plaything, yarroway, herb militaris, field hop, millefolium, ladies’mantle, gandana, i-chi-kao and gearwe, yerw, achillea. Từ “Achillea” dùng để chỉ Achilles, một anh hùng cổ đại. Ông nói rằng ông đã sử dụng cỏ thi cho bản thân và cho những người lính của mình. “Millefolium” có nghĩa là “sự xuất hiện của một nghìn chiếc lá”. Điều này đề cập đến những chiếc lá rất nhỏ, mịn và có lông của loài cây này. Cây được đặt theo tên của anh hùng Hy Lạp Achilles, người đã sử dụng cỏ thi để chữa trị vết thương chiến đấu cho binh lính của mình. Yarrow còn được gọi là cỏ dại của thợ mộc vì những người thợ mộc thường sử dụng nó để cầm máu vết thương và vết cắt là một phần không thể tránh khỏi trong công việc của họ.
Yarrow chủ yếu được trồng vì đặc tính chữa bệnh và làm cây cảnh. Ngoài ra, cỏ thi còn có lợi trong việc làm vườn và nó có thể được sử dụng để chống xói mòn. Loại thảo mộc này đã được đưa vào làm thức ăn cho gia súc ở những nơi như New Zealand và Úc. Toàn cây ít nhiều có lông, với các lông tơ màu trắng, mượt. Loại cây thảo mộc này được người Hy Lạp cổ đại sử dụng lần đầu tiên cách đây hơn 3.000 năm để điều trị các vết thương bên ngoài trên da. Hoa và lá cỏ thi đã được ăn và cũng được làm thành một thức uống như trà. Các lá tươi được nhai để giảm đau răng. Các nhà khoa học đã công nhận cỏ thi vì những lợi ích của nó liên quan đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Mô Tả Thực Vật

Yarrow là một loại cây thân thảo mọc thẳng, sống lâu năm, cao khoảng 11 đến 40 inch (30-100 cm). Loài cây này được tìm thấy mọc ở vùng đồng cỏ khô, đồng cỏ, bãi bỏ hoang, bãi cỏ, mép đường ray xe lửa, bãi cỏ, bãi cỏ, ruộng cũ, dọc theo hàng rào, lề đường và mép đường đi, sân hoặc hàng rào. Các khu vực bị xáo trộn cũng được ưu tiên. Nó hoạt động tốt trong đất nghèo dinh dưỡng miễn là thoát nước tốt. Cũng phát triển tốt trên đất cát hoặc đất mặn, và rừng ẩm ướt với đất sét. Cây thảo bao gồm một đến một số thân thường có góc cạnh và thô ráp.

Lá phân bố đều dọc theo thân, lá ở gần giữa và cuối thân là lá to nhất. Các lá có nhiều mức độ xù lông khác nhau (dậy thì). Các lá dài 5–20 cm, hai lá kép hoặc ba lá, gần như có lông, và sắp xếp theo hình xoắn ốc trên thân. Các lá có hình cauline, và ít nhiều ôm vào nhau. Lá có lông li ti.

Hoa & Trái Cây

Cụm hoa có từ 4 đến 9 cụm hoa, chứa các hoa dạng tia và hình đĩa có màu trắng đến hồng. Các hoa thường có 3 đến 8 tia hình trứng đến tròn. Hoa đĩa có số lượng từ 15 đến 40. Cụm hoa được tạo thành một cụm hình đầu phẳng. Hoa có đường kính khoảng một phần tư inch, có từ bốn đến sáu, nhưng thường là hoa năm tia với ba răng ở đầu. Hoa dạng tia thường rộng hơn dài và bao quanh nhiều hoa nhỏ hình đĩa. Thường ra hoa từ tháng 6 đến tháng 8. Loại thảo mộc này bao gồm một loại quả giống như hạt được gọi là achene, trong đó có một hạt. Hoa và lá cỏ thi đã được ăn và cũng được làm thành một thức uống giống như trà. Lá tươi được sử dụng để cầm máu vết thương, điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, chống sốt, làm giảm kinh nguyệt và lưu thông tốt hơn. Lá tươi cũng được nhai để giảm đau nhức răng. Các nhà khoa học đã ghi nhận cỏ thi vì những lợi ích của nó liên quan đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Yarrow
Mặc dù bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về loại cây này trước đây, nhưng nhiều thế kỷ trước, nó thực sự là một loại rau rất phổ biến. Trở lại thế kỷ 17, lá được chế biến và tiêu thụ phổ biến như rau bina.
Bạn có thích tarragon? Yarrow có hương vị tương tự và có thể được sử dụng thay cho ngải giấm trong các công thức nấu ăn. Với hương vị ngọt ngào nhưng không kém phần đắng, nó không chỉ làm cho các công thức nấu ăn trở nên thú vị hơn mà còn tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa.
Yarrow (Achillea millefolium) đã được sử dụng hàng ngàn năm vì những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng loại cây này có thể có nhiều lợi ích khác nhau như một loại trà thảo mộc, chiết xuất hoặc tinh dầu của yarrow.
Hoa, lá và thân được thu hái khi cây nở hoa. Bạn thực sự có thể ăn một bông cỏ thi và ngâm nó để pha trà. Phần hoa của cây cỏ thi thường được sử dụng cho mục đích y tế.
Hoa và lá rất giàu chất dinh dưỡng và phytonutrients, những hợp chất hóa học có trong thực vật tự nhiên.
Các nghiên cứu cho thấy một số chất phytochemical giúp tăng cường sức khỏe và chống viêm của thực vật bao gồm flavonoid, carotenoid và terpen. Ví dụ về chất chống oxy hóa đã được phân lập từ cây bao gồm:
  • luteolin
  • apigenin
  • casticin
  • centaureidin
  • artemetin
  • sesquiterpenoids
  • paulitin
  • isopaulitin
  • desacetylmatricarin
  • psilostachyin
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Food Chemistry cho thấy cỏ thi thương mại có nhiều chất béo hơn và axit béo bão hòa, protein, giá trị năng lượng, đường và flavonoid, trong khi cỏ thi dại có hàm lượng carbohydrate, axit hữu cơ, axit béo không bão hòa, tocopherol và axit phenolic cao hơn.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Yarrow

Hữu Ích Cho Bệnh Cao Huyết Áp Và Bệnh Hen Suyễn

Một số nghiên cứu khoa học đã đánh giá các hoạt động hạ huyết áp, giãn mạch và giãn phế quản của achillea millefolium. Nói cách khác, loại thảo dược này có khả năng làm giảm huyết áp cao, thư giãn mạch máu và cải thiện hơi thở. Tác dụng của Yarrow trên các đối tượng động vật của nghiên cứu đã hỗ trợ việc sử dụng thuốc trong các bệnh rối loạn tim mạch và đường thở hiếu động như huyết áp cao và hen suyễn.

Điều Trị Viêm Vú

Lợi ích của Yarrow (cỏ thi) khá hữu ích trong việc giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm vú. Viêm tuyến vú thực chất là một bệnh nhiễm trùng vú, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ đang cho con bú. Khi bị viêm vú, bạn nên xen kẽ giữa chườm ấm và chườm lạnh vì chườm lạnh giúp giảm đau trong khi chườm ấm làm tăng lưu thông.
Ngoài ra, các loại thảo mộc tự nhiên như cỏ thi bao gồm các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Yarrow đã được phát hiện là hữu ích cho phụ nữ bị viêm vú. Cụ thể, thuốc đắp từ lá giúp giảm đau gần như nhanh chóng và giúp chữa lành các núm vú bị đau, nứt nẻ.

Giảm Các Triệu Chứng Hen Suyễn

Lợi Ích của Yarrow có khả năng làm dịu hệ thống tuần hoàn thực sự cũng hoạt động theo cách tương tự trong hệ thống hô hấp. Điều đó có nghĩa là cỏ thi cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Đó là vì cỏ thi có khả năng đặc biệt được gọi là “giãn phế quản”, về cơ bản có nghĩa là nó có thể giúp giãn phế quản và giảm viêm dọc đường thở. Sử dụng cỏ thi có thể giúp giảm hen suyễn vì viêm và căng thẳng trong đường thở là một số nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng hen suyễn.

Lợi Ích Đường Tiêu Hóa

Hoạt động chống co thắt của cỏ thi làm cho nó hữu ích cho các vấn đề không mong muốn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm co thắt cơ trơn góp phần gây ra các phàn nàn về GI. Khi dùng bên trong, khả năng chống co thắt rất có thể là do các phần flavonoid của thực vật.
A. millefolium đã được chứng minh trong các nghiên cứu để ức chế sự co thắt của cơ trơn và có tác dụng thư giãn trên hệ thống GI thông qua một số cơ chế, chẳng hạn như thay đổi kênh canxi, thụ thể cholinergic và sản xuất oxit nitric. Khả năng chống co thắt của nó rất có thể được liên kết với các phần flavonoid của thực vật.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Yarrow

Giảm Các Triệu Chứng Của Viêm Và Hỗ Trợ Chức Năng Miễn Dịch

Y học thảo dược truyền thống ở Trung Quốc, Châu Âu và Ấn Độ đã sử dụng loại thảo mộc này để làm dịu chứng viêm cho nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là chứng viêm ở ruột và đường sinh sản nữ. Chất chiết xuất đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm.
Một số vấn đề đối với các cơ quan nội tạng của chúng ta là do viêm. Ví dụ như đau họng, đau bụng và một số bệnh về đường hô hấp. Từ rất lâu trước đây, cỏ thi đã được sử dụng ở nhiều nước như một loại thuốc truyền thống để điều trị các triệu chứng viêm đó. Đó là bởi vì chất chiết xuất từ ​​cỏ thi được cho là có chứa nhiều đặc tính chống viêm.

Chữa Bệnh Tốt Cho Cảm Lạnh

Tiêu thụ yarrow cỏ thi như một loại trà có thể mang lại điều kỳ diệu cho cơ thể bạn. Nó thậm chí còn được biết đến là lợi ích lớn thứ hai của cỏ thi, thứ nhất là khả năng chữa lành vết thương. Người ta tin rằng uống trà làm từ cỏ thi có thể làm đổ mồ hôi nhiều hơn. Đó là bởi vì cỏ thi có thể giúp làm giãn nở các lỗ chân lông và mạch máu dưới da, từ đó có thể giúp cơ thể chúng ta loại bỏ một số độc tố cùng với mồ hôi. Như chúng ta đã biết, cách chữa cảm lạnh phổ biến nhất và cũng đã được chứng minh là làm đổ mồ hôi, do đó, uống trà cỏ thi có thể giúp làm dịu và thậm chí chữa cảm lạnh thông thường.

Giảm Sẹo

Nó là một thành phần được đánh giá cao bởi ngành công nghiệp mỹ phẩm vì nó có đặc tính xóa sẹo tuyệt vời. Nó không chỉ đẩy nhanh quá trình chữa bệnh mà còn làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo. Có nhiều cách cỏ thi có thể được sử dụng để chữa lành sẹo, bằng cách uống hoặc sử dụng nó trong quy trình chăm sóc da của bạn. Đặc tính chống viêm của nó cũng làm dịu kích ứng và mẩn đỏ xung quanh vết thương.

Điều Trị Điều Trị Vết Thương Và Các Vấn Đề Về Da

Lợi ích của Yarrow đã được sử dụng để điều trị vết thương tự nhiên trong nhiều thế kỷ
Tại sao cỏ thi lại tốt cho làn da của bạn? Theo các nghiên cứu, nó sở hữu các chất chống viêm có tác động tích cực đến độ pH và độ ẩm của da.
Ngoài ra, nó còn là chất khử trùng tự nhiên nên có thể ngăn vết thương bị nhiễm trùng. Đây là lý do tại sao nhiều loại thuốc mỡ chữa bệnh bao gồm cỏ thi như một thành phần chính.
Hóa chất achilleine có trong loại cây này cũng được biết đến với khả năng cầm máu. Ở dạng bột, các nghiên cứu cho thấy nó có thể được rắc lên vết thương để không chỉ cầm máu mà còn giảm đau âm ỉ.
Nó cũng có thể giúp điều trị các tình trạng da lan rộng, bao gồm bệnh trĩ, phát ban và da bị hỏng chậm lành.
Một số nghiên cứu thậm chí đã chứng minh rằng dầu cỏ thi có thể giúp chữa lành vết thương do bỏng napalm (một chất lỏng dễ cháy được sử dụng trong chiến tranh).
Ngoài việc được sử dụng trên vết thương và cũng được say như một loại thuốc nội khoa, cỏ thi còn có thể được dùng làm thuốc mỡ bôi da, chủ yếu để điều trị một số vấn đề về da. Ví dụ như bệnh chàm, là một dạng viêm da. Sử dụng cỏ thi làm thuốc mỡ có thể làm dịu vùng da bị viêm và đối với trường hợp vết thương hở, cũng có thể nhanh chóng phục hồi các mô bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có thể gây nhiễm trùng.

Hỗ Trợ Vô Kinh Tiềm Năng

Đáng ngạc nhiên, Lợi ích của yarrow cỏ thi cũng đã được sử dụng trong y học thảo dược truyền thống để thực sự khuyến khích chảy máu trong một số tình trạng sức khỏe nhất định. Một trong những vấn đề sức khỏe này là vô kinh, là hiện tượng không có kinh nguyệt một cách bất thường.
Kết hợp với các loại thảo mộc như rue, motherwort, và partridge berry, cỏ thi được xếp vào loại thảo mộc kích thích kinh nguyệt.
Với vai trò là một chất kích thích kinh nguyệt (emmenagogue), achillea millefolium có thể giúp kích thích lưu lượng máu ở vùng xương chậu, cũng như tử cung, và khuyến khích kinh nguyệt. Thật không may, cách sử dụng này vẫn chưa được xác nhận bởi nghiên cứu lâm sàng, mặc dù nó đã được sử dụng theo cách này trong nhiều thế kỷ.

Có Tác Dụng An Thần Nhẹ Cho Giấc Ngủ Và Lo Âu

Dùng thử cỏ thi là một lựa chọn tốt cho những ai đang chống chọi với chứng lo âu và mất ngủ.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology đã xem xét tác dụng an thần và chống lo âu của cỏ thi trên các mô hình động vật. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất hydroalcoholic từ các bộ phận trên không của cỏ thi trên các đối tượng động vật trong các thử nghiệm ngoài trời.
Họ phát hiện ra rằng nó có tác dụng chống lo âu sau khi sử dụng cả ngắn hạn và dài hạn cho các đối tượng.
Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng lợi ích của yarrow cỏ thi có tác dụng tương tự như diazepam (Valium), một loại thuốc phổ biến cho các vấn đề lo lắng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó vẫn có hiệu quả sau khi sử dụng lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Yarrow

Có Thể Có Đặc Tính Chống Khối U

Các nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy chiết xuất cỏ thi có đặc tính chống ung thư bằng cách nhắm mục tiêu chuyển hóa lipid liên quan đến sự hình thành ung thư tuyến tụy. Nó đã được chứng minh là giúp kích hoạt các con đường điều tiết và thúc đẩy ác tính trong ung thư tuyến tụy.

Ngăn Ngừa Bệnh Tim

Chiết xuất của một họ hàng gần cỏ thi (A. wilhelmsii) làm giảm huyết áp và mức mỡ máu trong một thử nghiệm lâm sàng trên hơn 100 người (15-20 giọt 2x / ngày). Ở chuột, chiết xuất cỏ thi làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu và hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu.
Chiết xuất cỏ thi cũng thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới trong tế bào và giảm viêm. Các nhà khoa học cho rằng nó có thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch hoặc xơ vữa động mạch.
Một lần nữa, bằng chứng chỉ dựa trên một thử nghiệm lâm sàng và một vài nghiên cứu trên động vật và tế bào. Những kết quả sơ bộ này nên được xác nhận trong các nghiên cứu trên người.

Đa Xơ Cứng

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 75 người mắc bệnh đa xơ cứng, chiết xuất cỏ thi (250-500 mg / ngày trong 1 năm) làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm tái phát. Nó ngăn chặn sự phát triển của các tổn thương não và cải thiện chức năng nhận thức và vận động hàng ngày.
Ở chuột và chuột cống bị bệnh đa xơ cứng, cả chiết xuất cỏ thi và các flavonoid apigenin và luteolin của nó đều làm giảm mức độ nghiêm trọng, sự tiến triển và tái phát của bệnh.
Kết quả của những nghiên cứu này sẽ cần được lặp lại trong các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để xác nhận vai trò của cỏ thi trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng.

Có Thể Hỗ Trợ Sức Khỏe Não Bộ

Lợi ích của Yarrow đã được chứng minh là có thể hỗ trợ một số chứng rối loạn não, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng, Alzheimer’s, Parkinson’s và viêm cơ não – tình trạng viêm não và tủy sống do nhiễm virus.
Một nghiên cứu trên động vật gần đây ghi nhận rằng chiết xuất cỏ thi làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm não tủy, cũng như viêm não, tủy sống và tổn thương não mà nó gây ra.
Thêm vào đó, một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa của cỏ thi có tác dụng chống co giật, khiến loại thảo mộc này trở thành một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho những người bị động kinh.
Các nghiên cứu bổ sung trên chuột chỉ ra rằng loại cây này có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Alzheimer và Parkinson, chẳng hạn như mất trí nhớ và suy giảm vận động thể chất và trương lực cơ.
Tuy nhiên, những nghiên cứu này là sơ bộ và giới hạn trên động vật.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/yarrow-tea
https://www.verywellhealth.com/yarrow-health-benefits-4586386
https://gardenerspath.com/plants/herbs/yarrow-benefits-uses/
https://www.indigo-herbs.co.uk/natural-health-guide/benefits/yarrow
https://www.ecowatch.com/yarrow-tea-health-benefits-2641669777.html
https://mommypotamus.com/yarrow/
https://selfhacked.com/blog/yarrow/
https://draxe.com/nutrition/yarrow/
https://www.healthbenefitstimes.com/yarrow/