Lợi Ích Và Công Dụng Của Ngải Giấm (Tarragon)

Lợi Ích Và Công Dụng Của Ngải Giấm

Tarragon Ngải Giấm Là Gì?

Tarragon, hay Artemisia dracunculus L., là một loại thảo mộc sống lâu năm thuộc họ hướng dương. Ngải Giấm  cũng là một loại thảo mộc thơm được coi là một trong bốn thành phần gia vị tốt nhất trong nấu ăn truyền thống của Pháp. Cây lâu năm với những chiếc lá mỏng và dài này có nguồn gốc từ Trung Á (chủ yếu là Siberia) có thể cao tới 40 inch đến 5 feet (40 đến 150 cm). Còn thường được gọi là estragon và thảo mộc rồng, loại cây lâu năm này có nguồn gốc ở hầu hết Bắc bán cầu bao gồm châu Âu, châu Á, Ấn Độ, tây Bắc Mỹ và một phần của bắc Mexico. Nó được sử dụng rộng rãi cho mục đích tạo hương liệu, hương thơm và y học
Nó có một hương vị tinh tế và kết hợp tốt với các món ăn như cá, thịt bò, thịt gà, măng tây, trứng và súp
Tarragon là một loại thảo mộc lâu năm phổ biến thường được sử dụng trong nấu ăn của Pháp và Anh. Có nhiều loại ngải giấm khác nhau nhưng mỗi loại là một thành viên của họ Compositae hoặc Asteraceae (hướng dương) và có hương vị cam thảo, chanh và húng quế đặc biệt. Cây ngải giấm Nga (Artemisia dracunculoides) là một loại cây cứng hơn và có hương vị mà nhiều người mô tả là đắng. Ngải giấm Mexico, còn được gọi là cúc vạn thọ Mexico hoặc ngải giấm Tây Ban Nha, tương tự như ngải giấm Pháp với hương vị cam thảo hơn một chút.
Những lợi ích sức khỏe có thể dễ dàng và ngay lập tức trở thành một phần trong cuộc sống của bạn khi bạn bắt đầu tiêu thụ thảo mộc tươi hoặc khô. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu có thể chống lại nhiễm trùng Staph và E. coli!. Giới thiệu như vậy nhưng liệu bạn chắc chắn chưa rõ lợi ích và công dụng của ngải giấm đúng không? Vậy mời bạn đọc tiếp nhé!

Giá Trị Dinh Dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, loại thảo mộc này có thể bổ sung chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn. USDA báo cáo rằng một muỗng canh ngải giấm khô chứa khoảng:
  • 5 calo
  • 0,9 gam carbohydrate
  • 0,4 gam protein
  • 0,1 gam chất béo
  • 0,1 gam chất xơ
  • 0,1 miligam mangan
  • 0,6 miligam sắt
  • 19,9 miligam canxi
  • 6,1 miligam magiê
  • 52,8 miligam kali
Các loại vitamin trong ngải giấm bao gồm vitamin A (4% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn), vitamin C (4%), vitamin b6 (6%) và folate (3%).
Mangan là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò đối với sức khỏe não bộ, tăng trưởng, trao đổi chất và giảm stress oxy hóa trong cơ thể bạn.
Sắt là chìa khóa cho chức năng tế bào và sản xuất máu. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và dẫn đến mệt mỏi và suy nhược.
Kali là một khoáng chất quan trọng đối với chức năng tim, cơ và thần kinh thích hợp. Hơn nữa, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm huyết áp.
Mặc dù lượng chất dinh dưỡng này trong ngải giấm không đáng kể, nhưng loại thảo mộc này vẫn có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Lợi Ích Và Công Dụng Của Ngải Giấm

Lợi Ích Và Công Dụng Của Ngải Giấm

Có Thể Giúp Giảm Lượng Đường Trong Máu Bằng Cách Cải Thiện Độ Nhạy Cảm Với Insulin

Insulin là một loại hormone giúp đưa glucose đến các tế bào để bạn có thể sử dụng nó làm năng lượng.
Các yếu tố như chế độ ăn uống và tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến kháng insulin, dẫn đến mức đường huyết tăng cao (9 Nguồn tin cậy).
Tarragon đã được tìm thấy để giúp cải thiện độ nhạy insulin và cách cơ thể bạn sử dụng glucose.
Một nghiên cứu kéo dài bảy ngày trên động vật mắc bệnh tiểu đường cho thấy chiết xuất cây ngải giấm làm giảm nồng độ đường huyết xuống 20% so với giả dược (Nguồn 10).
Hơn nữa, một nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, kéo dài 90 ngày đã xem xét ảnh hưởng của tarragon đối với độ nhạy insulin, tiết insulin và kiểm soát đường huyết ở 24 người bị rối loạn dung nạp glucose.
Những người nhận được 1.000 mg tarragon trước bữa sáng và bữa tối đã giảm tổng lượng insulin tiết ra nhiều, có thể giúp giữ mức đường huyết cân bằng trong cả ngày.

Có Thể Cải Thiện Giấc Ngủ Và Điều Chỉnh Mô Hình Giấc Ngủ

Ngủ không đủ giấc có liên quan đến kết quả sức khỏe kém và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Những thay đổi trong lịch trình làm việc, mức độ căng thẳng cao hoặc lối sống bận rộn có thể góp phần làm cho chất lượng giấc ngủ kém.
Thuốc ngủ hoặc thuốc thôi miên thường được sử dụng như thuốc hỗ trợ giấc ngủ nhưng có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm trầm cảm hoặc lạm dụng chất kích thích.
Nhóm thực vật Artemisia, bao gồm cây ngải giấm, đã được sử dụng như một phương thuốc chữa các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả giấc ngủ kém.
Trong một nghiên cứu trên chuột, cây Artemisia dường như có tác dụng an thần và giúp điều chỉnh giấc ngủ.
Tuy nhiên, do quy mô nhỏ của nghiên cứu này, nên cần có nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng ngải giấm cho giấc ngủ – đặc biệt là ở người.

Có Thể Tăng Cảm Giác Thèm Ăn Bằng Cách Giảm Mức Leptin

Chán ăn có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, trầm cảm hoặc hóa trị. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm chất lượng cuộc sống.
Sự mất cân bằng hormone ghrelin và leptin cũng có thể gây giảm cảm giác thèm ăn. Những hormone này rất quan trọng cho sự cân bằng năng lượng.
Ghrelin được coi là hormone đói, trong khi leptin được coi là hormone cảm giác no. Khi mức độ ghrelin tăng lên, nó gây ra cảm giác đói. Ngược lại, mức leptin tăng cao gây ra cảm giác no.
Một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra vai trò của chiết xuất cây ngải giấm trong việc kích thích sự thèm ăn. Kết quả cho thấy sự giảm tiết insulin và leptin và tăng trọng lượng cơ thể.
Những phát hiện này cho thấy chiết xuất cây ngải giấm có thể giúp tăng cảm giác đói. Tuy nhiên, kết quả chỉ được tìm thấy khi kết hợp với chế độ ăn nhiều chất béo. Nghiên cứu bổ sung ở người là cần thiết để xác nhận những tác dụng này.
Lợi Ích Và Công Dụng Của Ngải Giấm

Có Thể Giúp Giảm Đau Liên Quan Đến Các Tình Trạng Như Viêm Xương Khớp

Trong y học cổ truyền dân gian, cây ngải giấm đã được sử dụng để chữa đau từ lâu đời.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã xem xét hiệu quả của thực phẩm chức năng có tên Arthrem – có chứa chiết xuất cây ngải giấm – và tác dụng của nó đối với cơn đau và cứng khớp ở 42 người bị viêm xương khớp.
Những người dùng 150 mg Arthrem hai lần mỗi ngày thấy các triệu chứng được cải thiện đáng kể, so với những người dùng 300 mg hai lần mỗi ngày và nhóm dùng giả dược.
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng liều thấp hơn có thể đã chứng minh hiệu quả hơn vì nó được dung nạp tốt hơn liều cao hơn.
Các nghiên cứu khác trên chuột cũng cho thấy cây Artemisia có lợi trong việc điều trị cơn đau và đề xuất rằng nó có thể được sử dụng thay thế cho việc kiểm soát cơn đau truyền thống.

Có Thể Có Đặc Tính Kháng Khuẩn Và Ngăn Ngừa Bệnh Do Thực Phẩm

Ngày càng có nhiều nhu cầu đối với các công ty thực phẩm sử dụng các chất phụ gia tự nhiên thay vì hóa chất tổng hợp để giúp bảo quản thực phẩm. Tinh dầu thực vật là một trong những thay thế phổ biến.
Các chất phụ gia được thêm vào thực phẩm để giúp thêm kết cấu, ngăn ngừa sự phân tách, bảo quản thực phẩm và ức chế vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, chẳng hạn như E. coli.
Một nghiên cứu đã xem xét tác động của tinh dầu ngải giấm đối với Staphylococcus aureus và E. coli – hai loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm. Đối với nghiên cứu này, pho mát trắng Iran đã được xử lý với 15 và 1.500 µg / mL tinh dầu ngải giấm.
Kết quả cho thấy tất cả các mẫu được xử lý bằng tinh dầu ngải giấm đều có tác động kháng khuẩn đối với hai chủng vi khuẩn, so với giả dược. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngải giấm có thể là một chất bảo quản hiệu quả trong thực phẩm, chẳng hạn như pho mát.

Khuyến Khích Kinh Nguyệt

Một số phụ nữ bị ức chế kinh nguyệt thấy ngải giấm rất hữu ích. Nó được các nhà thảo dược quảng cáo để khuyến khích kinh nguyệt và giúp duy trì sức khỏe tổng thể của đường sinh sản nữ.
Không có nghiên cứu khoa học nào để chứng minh cho tuyên bố này, nhưng để ở khía cạnh an toàn, đừng lạm dụng nó trên tarragon hoặc dùng nó ở dạng bổ sung nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Tuy nhiên, cỏ xạ hương, một loại thảo mộc tương tự, gần đây đã được tìm thấy để giảm đau bụng kinh và thúc đẩy kinh nguyệt. Vì ngải giấm có nhiều tác dụng tương tự, nó có thể cho thấy lý do tại sao các nhà thảo dược đã sử dụng nó cho mục đích kinh nguyệt.
Lợi Ích Và Công Dụng Của Ngải Giấm

Thuốc Chữa Đau Răng

Trong suốt lịch sử, y học thảo dược cổ truyền đã sử dụng lá ngải giấm tươi như một phương thuốc tại nhà để giảm đau răng. Người Hy Lạp cổ đại được cho là đã nhai lá để làm tê miệng. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng giảm đau này là do hàm lượng cao eugenol, một hóa chất gây mê tự nhiên, được tìm thấy trong cây.
Dầu đinh hương, một phương thuốc chữa đau răng tự nhiên phổ biến khác, cũng chứa eugenol giảm đau tương tự. Tarragon cũng có thể giúp giảm đau nướu răng thường đi kèm với răng.

Tính Chất Chống Oxy Hóa

Tarragon, đặc biệt là giống Thổ Nhĩ Kỳ, có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các hoạt động của các gốc tự do khắp cơ thể. Các gốc tự do, là một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, đã được chứng minh là có thể gây hại cho tế bào trừ khi chúng nhanh chóng bị thải ra ngoài dưới dạng chất thải. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu ngải giấm hoạt động như một chất thu gom các gốc tự do để giúp ngăn chặn hoặc giảm thiệt hại mà các gốc này có thể gây ra.

Sức Khỏe Tim Mạch

Tarragon chứa các hóa chất có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Những hóa chất này có thể hỗ trợ giữ cho các tiểu cầu trong máu và các hợp chất khác không bị dính và tích tụ trong các mạch máu của tim.

Chức Năng Mắt

Bởi vì nó giàu kali và beta carotene tiền chất của Vitamin A, cây ngải giấm có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và chức năng của mắt.

https://www.healthline.com/nutrition/tarragon-benefits-uses#TOC_TITLE_HDR_8
https://www.verywellfit.com/tarragon-benefits-side-effects-and-preparations-4179022
https://draxe.com/nutrition/tarragon/
https://www.herbwisdom.com/herb-tarragon.html