Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Đen (Black Cumin)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Đen
Thì là đen, (Nigella sativa), còn được gọi là hạt đen, caraway đen (black caraway), rau mùi La Mã (Roman coriander), kalonji, hoặc hoa thì là (fennel flower), cây hàng năm của họ cây ranunculus (Ranunculaceae), được trồng để lấy hạt có vị cay nồng, được dùng làm gia vị và thảo dược. dược phẩm. Cây thì là đen được tìm thấy ở Tây Nam Á và các vùng của Địa Trung Hải và Châu Phi, nơi nó có lịch sử lâu đời được sử dụng trong các truyền thống ẩm thực và y học đa dạng. Hạt có mùi thơm tương tự như thì là và có vị hăng hơi giống với hạt nhục đậu khấu, mặc dù thực vật không liên quan đến cả hai. Hạt này thường được rang và xay như một loại gia vị và được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, Trung Đông và các vùng của Bắc Phi để làm gia vị cho món cà ri, gạo, bánh mì và bánh kẹo ngọt. Thì là đen cũng rất quan trọng trong y học cổ truyền ở nhiều nơi và là một loại thảo dược quý chữa được nhiều loại bệnh. Loài cây này đôi khi được trồng làm cảnh vì những bông hoa hấp dẫn của nó và có quan hệ gần gũi với cây tình yêu (love-in-a-mist) (Nigella damascena), một loại cây cảnh phổ biến hơn.

Thì Là Đen (Black Cumin) Là Gì?

Thì là đen là một loại thảo mộc có hoa, mọc thẳng hàng năm, cao 30–50 cm, phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ và phát triển tốt ở nhiều loại đất thoát nước tốt, nhưng thích đất thịt pha cát. Nó chịu hạn khá tốt và có thể sống được trong đất khô nhưng cần tưới nước thường xuyên trong thời gian khô hạn kéo dài. Các thân phân nhánh mang lá tốt, phân chia sâu và cây có một phần rễ phát triển. Cây có bộ rễ vòi phát triển tốt cùng với các nhánh phụ, nhánh phụ, gân phụ yếu, hình răng cưa, thân màu xanh đậm. Bình thường các lá dài 7–5 cm, mọc đối hai đầu, mọc từ ba đến nhiều chụm chia thành các thùy phụ, có lông tơ mỏng. Các lá phía trên và cuống lá dài trong khi các lá phía dưới nhỏ. Hoa có đầu cuối và đơn độc, đơn tính, lưỡng tính, lưỡng tính, hình ngũ sắc, hình nón trên 4–11 mm có lông và gân nhỏ 4-11 mm. Những bông hoa màu trắng hoặc xanh nhạt có năm cánh, nhiều nhị và năm hoặc sáu lá noãn hợp nhất thuôn dài. Các hạt hình tam giác hoặc hình chóp màu đen được sinh ra trong một quả nang có năm hoặc sáu phân đoạn, mỗi phân đoạn kết thúc theo hình chiếu dài.

Trái Cây

Cây Thì là đen cung cấp các nang củ phồng lên, có gân, hình thuôn dài, kích thước 6–16 mm × 5–12 mm, thường có màu xanh xám khi còn non và chuyển dần sang màu nâu khi trưởng thành. Những quả nang phồng lên này bao gồm nhiều hạt hình tam giác đến hình chóp, có màu trắng chuyển sang đen bất cứ khi nào tiếp xúc với không khí. Hạt thường có mùi đắng hăng và có vị như sự kết hợp của hành tây, hạt tiêu đen và lá oregano. Do có mùi và vị đặc biệt, nó đã được sử dụng trong một số loại thực phẩm từ thời cổ đại.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Đen

Giá Trị Dinh Dưỡng

Ngoài hương vị của chúng giống như sự kết hợp của hành tây, hạt tiêu đen và lá oregano, thì là đen là một nguồn dinh dưỡng và khoáng chất tốt. Tiêu thụ 100 gam thì là đen cung cấp 8,53 mg Mangan, 2,6 mg Đồng, 9,7 mg Sắt, 31,16 g Tổng chất béo, 543 mg Phốt pho, 265 mg Magie, 570 mg Canxi và 6,23 mg Kẽm.
Giá trị dinh dưỡng tối đa của thì là đen có thể liên quan đến sự hiện diện của một lượng đáng kể protein thực vật, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Thành phần dinh dưỡng được báo cáo từ các nguồn khác nhau cho thấy 20-85% protein, 38,20% chất béo, 7-94% chất xơ và 31,94% tổng lượng carbohydrate. Trong số các axit amin khác nhau được xác định, glutamate, arginine và aspartate trong khi cysteine ​​và methionine lần lượt là các axit amin chính và phụ. Hạt thì là đen cũng chứa hàm lượng đáng kể sắt, đồng, kẽm, phốt pho, canxi, thiamin, niacin, pyridoxine và axit folic. Ngoài ra, các phân tích phytochemical của N. sativa cho thấy sự hiện diện của hơn hàng trăm phytoconstituents bao gồm chủ yếu là alkaloid, saponin, sterol và tinh dầu nhưng thành phần của nhiều loại này chưa được công nhận về mặt hóa học cũng như chưa được xác minh về mặt sinh học. Hạt N. sativa chứa 26-34% dầu cố định, trong đó các axit béo chính là axit linoleic (64,6%) và axit palmitic (20,4%). Dầu hạt bao gồm 0,4% –2,5% tinh dầu. Trong số các thành phần hoạt tính khác nhau được báo cáo cho đến nay, thymoquinone được tìm thấy như thành phần chính của tinh dầu là hợp chất hoạt tính sinh học nhất và thể hiện nhiều lợi ích điều trị.
Đôi khi được ca ngợi như một loại thuốc chữa bách bệnh, hạt thì là đen và dầu của chúng được sử dụng rộng rãi trong y học Hồi giáo truyền thống và Ayurveda để điều trị nhiều loại bệnh. Hạt được cho là có tác dụng kích thích tiết sữa và được sử dụng cho các vấn đề kinh nguyệt và hậu sản. Chúng thường được sử dụng để điều trị giun đường ruột và được cho là có tác dụng giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Hạt và dầu cũng được sử dụng để tiêu viêm và được sử dụng để giảm các triệu chứng hen suyễn, viêm phế quản và điều trị viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu đáng kể đã được thực hiện cho thấy rằng hạt thực sự có thể có tiềm năng dược lý. Hạt chứa nhiều loại hóa chất, nhưng hầu hết các đặc tính dược lý của thì là đen là do sự hiện diện của các hợp chất quinine, trong đó thymoquinone là nhiều nhất. Có bằng chứng lâm sàng cho thấy hạt có đặc tính kháng khuẩn, chống ký sinh trùng và kháng nấm, và một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh khả năng ức chế khối u. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy lợi ích của thì là đen có thể có hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường và tăng huyết áp và có thể hữu ích như một chất chống viêm.
Nhà tiên tri Mohammed được trích dẫn nói, “Thì là đen này có thể chữa lành tất cả các bệnh trừ cái chết.”
Thì là đen mà ông ta đang đề cập đến là Nigella sativa. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị mọi thứ từ áp xe đến herpes zoster.
Những hạt này, có kích thước bằng hạt caraway, chứa một số thành phần hoạt tính, bao gồm một hợp chất mạnh gọi là thymoquinone (TQ).
TQ được cho là:
Giảm viêm
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bảo vệ chống lại bệnh ung thư
Nghiên cứu đáng kể đang được tiến hành để xác định các ứng dụng tiềm năng của N. sativa trong việc điều trị một loạt các tình trạng,
Mặc dù nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe của Nigella sativa còn hạn chế, nhưng phát hiện từ các nghiên cứu trong ống nghiệm, động vật và một số nghiên cứu trên người cho thấy nó có thể mang lại lợi ích tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa.
Ngoài ra, chất bổ sung hạt đen chưa được FDA chấp thuận để sử dụng trong y tế. Nói chung, thực phẩm chức năng thiếu nghiên cứu lâm sàng vững chắc. Các quy định đặt ra các tiêu chuẩn sản xuất cho các chất bổ sung nhưng không đảm bảo rằng chúng an toàn hoặc hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Đen

Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Đen (Black Cumin)

Dị ứng

Nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng N. sativa để điều trị viêm mũi dị ứng. Một nghiên cứu đã kết luận rằng N. sativa làm giảm các triệu chứng dị ứng mũi phổ biến nhất, bao gồm:
  • Tắc nghẽn
  • Sổ mũi
  • Hắt xì
  • Sưng mũi
  • Kiểm soát nhiễm trùng
Trong các nghiên cứu mới, N. sativa đang cho thấy nhiều hứa hẹn như một phương pháp điều trị vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh.

Bệnh Alzheimer

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng lợi ích của thì là đen (N. sativa) cần được điều tra thêm để điều trị bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy khả năng sử dụng N. sativa để ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa là chất trung hòa các gốc tự do có hại và ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và bệnh tật.
Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại một số loại bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
Một số hợp chất được tìm thấy trong Thì là đen (black cumin), chẳng hạn như thymoquinone, carvacrol, t-anethole và 4-terpineol, chịu trách nhiệm về đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu Thì là đen (black cumin), cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định cách các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong Thì là đen (black cumin), có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ở người.

Có thể giảm Cholesterol

Cholesterol là một chất giống như chất béo được tìm thấy khắp cơ thể của bạn. Mặc dù bạn cần một số cholesterol, nhưng một lượng cao có thể tích tụ trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Lợi ích của Thì là đen (black cumin) đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cholesterol.
Một đánh giá của 17 nghiên cứu cho thấy bổ sung kalonji có liên quan đến việc giảm đáng kể cả tổng số và cholesterol LDL “xấu”, cũng như chất béo trung tính trong máu.
Thật thú vị, nó cũng phát hiện ra rằng dầu Thì là đen (black cumin) có tác dụng lớn hơn bột hạt Thì là đen (black cumin). Tuy nhiên, chỉ bột hạt mới làm tăng mức cholesterol HDL “tốt”.
Một nghiên cứu khác ở 57 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng việc bổ sung Thì là đen (black cumin) trong một năm làm giảm tổng số và cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL.
Cuối cùng, một nghiên cứu ở 94 người mắc bệnh tiểu đường cũng cho kết quả tương tự, báo cáo rằng dùng 2 gam Thì là đen (black cumin) mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm cả tổng số và LDL cholesterol.

Có Thể Có Đặc Tính Chống Ung Thư

Lợi ích của Thì là đen (black cumin) có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh như ung thư.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã tìm thấy một số kết quả ấn tượng về tác dụng chống ung thư tiềm năng của Thì là đen (black cumin) và thymoquinone, hợp chất hoạt động của nó.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng thymoquinone gây chết tế bào trong tế bào ung thư máu.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất Thì là đen (black cumin) giúp vô hiệu hóa tế bào ung thư vú.
Các nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy Thì là đen (black cumin) và các thành phần của nó cũng có thể có hiệu quả chống lại một số loại ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến tụy, phổi, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.
Tuy nhiên, không có bằng chứng về tác dụng chống ung thư của Thì là đen (black cumin) ở người. Các nghiên cứu là cần thiết để kiểm tra xem Thì là đen (black cumin) có bất kỳ lợi ích chống ung thư nào khi được sử dụng như một loại gia vị hoặc thực phẩm bổ sung hay không.

Có Thể Giúp Tiêu Diệt Vi Khuẩn

Vi khuẩn gây bệnh là nguyên nhân của một danh sách dài các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, từ nhiễm trùng tai đến viêm phổi.
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng Thì là đen (black cumin) có thể có đặc tính kháng khuẩn và có hiệu quả trong việc chống lại một số chủng vi khuẩn.
Một nghiên cứu đã áp dụng Thì là đen (black cumin) tại chỗ cho trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng da do tụ cầu và phát hiện ra rằng nó có hiệu quả như một loại kháng sinh tiêu chuẩn được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Một nghiên cứu khác đã phân lập vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), một chủng vi khuẩn khó điều trị và kháng kháng sinh, từ vết thương của bệnh nhân tiểu đường.
Thì là đen (black cumin) đã tiêu diệt vi khuẩn một cách phụ thuộc vào liều lượng trong hơn một nửa số mẫu.
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng Thì là đen (black cumin) có thể giúp ức chế sự phát triển của MRSA, cũng như nhiều chủng vi khuẩn khác.
Staphylococcus aureus hay MRSA kháng methicillin là một loại nhiễm trùng thường gây tử vong và khó điều trị. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế ở Lahore, Pakistan đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị MRSA phản ứng tốt với điều trị bằng hạt thì là đen. Hạt chứa các chất chống vi trùng và chống vi khuẩn mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn khi tiếp xúc. Tất cả đều không có tác dụng phụ không mong muốn.
Các chuyên gia y tế cho rằng hạt thì là đen có khả năng điều trị các chủng vi khuẩn khác có khả năng kháng thuốc kháng sinh, bao gồm vi khuẩn gây bệnh HIV, tụ cầu, sốt rét, lao, cúm, nấm candida và bệnh lậu.
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người còn hạn chế và cần phải nghiên cứu thêm để xem kalonji có thể ảnh hưởng như thế nào đến các chủng vi khuẩn khác nhau trong cơ thể.

Có Thể Làm Giảm Chứng Viêm

Trong hầu hết các trường hợp, viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể chống lại thương tích và nhiễm trùng.
Mặt khác, viêm mãn tính được cho là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kalonji có thể có tác dụng chống viêm mạnh mẽ trong cơ thể.
Trong một nghiên cứu ở 42 người bị viêm khớp dạng thấp, uống 1.000 mg dầu Thì là đen (black cumin) hàng ngày trong tám tuần làm giảm các dấu hiệu viêm và stress oxy hóa.
Trong một nghiên cứu khác, chứng viêm gây ra trong não và tủy sống của chuột. So với giả dược, Lợi ích của Thì là đen (black cumin) có hiệu quả trong việc bảo vệ và ngăn chặn chứng viêm.
Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy thymoquinone, hợp chất hoạt động trong Thì là đen (black cumin), giúp giảm viêm trong tế bào ung thư tuyến tụy.
Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn này, hầu hết các nghiên cứu trên người chỉ giới hạn ở những người có tình trạng cụ thể. Cần nghiên cứu thêm để hiểu Thì là đen (black cumin) có thể ảnh hưởng như thế nào đến chứng viêm trong dân số nói chung.

Có Thể Giúp Bảo Vệ Gan

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng. Nó loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc, xử lý chất dinh dưỡng và sản xuất protein và hóa chất quan trọng đối với sức khỏe.
Một số nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn đã phát hiện ra rằng kalonji có thể giúp bảo vệ gan chống lại tổn thương và tổn thương.
Trong một nghiên cứu, những con chuột bị tiêm một loại hóa chất độc hại, có hoặc không có chữ Thì là đen (black cumin). Thì là đen (black cumin) làm giảm độc tính của hóa chất và bảo vệ khỏi tổn thương gan và thận.
Một nghiên cứu khác trên động vật cũng có kết quả tương tự, cho thấy Thì là đen (black cumin) bảo vệ chuột khỏi tổn thương gan gây ra, so với nhóm đối chứng).
Một đánh giá cho rằng tác dụng bảo vệ của Thì là đen (black cumin) là do hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng giảm viêm và stress oxy hóa của nó.
Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để đo lường mức độ ảnh hưởng của Thì là đen (black cumin) đối với sức khỏe gan ở người.

Có Thể Hỗ Trợ Điều Chỉnh Lượng Đường Trong Máu

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra nhiều triệu chứng tiêu cực, bao gồm tăng cảm giác khát, giảm cân không chủ ý, mệt mỏi và khó tập trung.
Nếu không được kiểm soát về lâu dài, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, thay đổi thị lực và làm vết thương chậm lành.
Một số bằng chứng cho thấy kalonji có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và do đó ngăn ngừa những tác dụng phụ nguy hiểm này.
Một đánh giá của bảy nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung Thì là đen (black cumin) cải thiện mức độ đói và đường huyết trung bình.
Tương tự, một nghiên cứu khác ở 94 người cho thấy uống Thì là đen (black cumin) hàng ngày trong ba tháng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói, đường huyết trung bình và kháng insulin.

Có Thể Ngăn Ngừa Loét Dạ Dày

Loét dạ dày là những vết loét hình thành khi axit trong dạ dày ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ thành dạ dày.
Một số nghiên cứu cho thấy Thì là đen (black cumin) có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành vết loét.
Trong một nghiên cứu trên động vật, 20 con chuột bị loét dạ dày đã được điều trị bằng Thì là đen (black cumin). Nó không chỉ mang lại hiệu quả chữa bệnh ở khoảng 83% số chuột mà còn có hiệu quả gần như một loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị loét dạ dày.
Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy Thì là đen (black cumin) và các thành phần tích cực của nó đã ngăn chặn sự phát triển của vết loét và bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại tác động của rượu.
Hãy nhớ rằng nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định cách Thì là đen (black cumin) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển loét dạ dày ở người.

Dễ Dàng Thêm Vào Quy Trình Của Bạn

Có nhiều cách để thêm Thì là đen (black cumin) vào chế độ ăn uống của bạn.
Với vị đắng được mô tả là sự pha trộn giữa lá oregano và hành tây, nó thường được tìm thấy trong các món ăn Trung Đông và Nam Á.
Nó thường được nướng nhẹ và sau đó xay hoặc dùng nguyên hạt để tăng thêm hương vị cho bánh mì hoặc các món cà ri.
Một số người cũng ăn hạt sống hoặc trộn với mật ong hoặc nước. Chúng cũng có thể được thêm vào bột yến mạch, sinh tố hoặc sữa chua.
Hơn nữa, dầu đôi khi được pha loãng và bôi tại chỗ như một phương thuốc tự nhiên được cho là giúp tăng trưởng tóc, giảm viêm và điều trị một số tình trạng da nhất định.
Cuối cùng, các chất bổ sung có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nang mềm để có một liều Thì là đen (black cumin) nhanh và đậm đặc.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Đen

Bảo Vệ Thận Và Ngăn Ngừa Sỏi Thận

Lợi ích của Hạt thì là đen được sử dụng theo truyền thống để điều trị và ngăn ngừa sỏi thận. Bằng chứng trên chuột cho thấy đặc tính chống sỏi thận khá mạnh. Dầu thì là đen có hiệu quả chống lại nhiễm độc thận của gentamycin. Chiết xuất hạt có tác dụng phòng thủ chống lại chấn thương thận (thiếu máu cục bộ).

Giảm Co Giật

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Medical Science Monitor, tiêu thụ hạt thì là đen thường xuyên giúp giảm thiểu các cơn co giật ở trẻ động kinh. Nghiên cứu liên quan đến việc theo dõi trẻ em bị động kinh không còn đáp ứng với điều trị thông thường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hạt có chứa chất chống co giật làm giảm đáng kể các cơn co giật động kinh.

Bảo Vệ Chống Lại Bệnh Tim

Lợi ích của Hạt thì là đen cho chuột có thể cải thiện sự phục hồi của mô tim sau chấn thương (thiếu máu cục bộ / tái tưới máu). Hạt có lợi trong việc điều trị cholesterol cao. Bột hạt khi cho những người có cholesterol cao được phát hiện làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính. Sử dụng chiết xuất hạt mỗi ngày trong khoảng 2 tháng có thể giúp giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ (HT). Ngoài ra, hạt Thì là đen (Thymoquinone) làm giảm xơ cứng động mạch do cholesterol cao.

Tiêu Hóa

Lợi ích của Hạt Nigella Sativa có tác dụng tiêu diệt, có nghĩa là chúng hỗ trợ tiêu hóa. Hạt thì là đen mang lại một số lợi ích tiêu hóa vì hàm lượng canxi và đồng của chúng. Đồng được tìm thấy trong hạt thì là cũng duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Một khẩu phần 2 muỗng canh hạt thì là có chứa 112 miligam canxi và 104 microgam đồng – 11 phần trăm lượng canxi hàng ngày và 12 phần trăm nhu cầu đồng hàng ngày của bạn. Vì vậy, hãy bao gồm thì là đen trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch

Uống hạt Thì là đen giúp cải thiện khả năng tiêu diệt kẻ xâm lược của đại thực bào. Chiết xuất Hạt Đen làm tăng độc tính tế bào của Natural Killer đối với các tế bào khối u. Hạt thì là đen có thể tăng tiết IL-3 từ tế bào bạch huyết.

Hoạt Động Chống Nấm

Lợi ích của Hạt thì là đen có hoạt tính chống nấm men đáng kể. Chiết xuất methanolic của hạt Thì là đen có tác dụng chống nấm mạnh nhất đối với Candida albicans. Các Defensins (Ns-D1 và Ns-D2) thể hiện hoạt động chống nấm mạnh đối với một số loại nấm phytopathogenic.

Viêm Khớp

Hạt thì là đen (Thymoquinone) làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp trong một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân nữ, với liều 500 mg dầu 2X ngày. Nó làm giảm các triệu chứng tổng thể, cứng khớp và sưng.
Ngoài nghiên cứu này, không có dữ liệu lâm sàng nào. Do đó, chúng tôi không biết liệu hạt đen có ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp hay không. Nghiên cứu bổ sung nên được khuyến khích.

Viêm Gan C

Hạt thì là đen đã cải thiện các triệu chứng và giảm tải lượng vi rút ở bệnh nhân viêm gan C trong một nghiên cứu trên 30 người.
Trong một nghiên cứu khác trên 75 bệnh nhân bị viêm gan C, chỉ riêng hạt đen (500 mg) hoặc kết hợp với gừng (500 mg) cũng có tác dụng tương tự.
Những nghiên cứu này nhỏ và có khả năng sai lệch. Cần có các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, đa trung tâm để khám phá tác dụng của các chế phẩm từ hạt đen đối với bệnh viêm gan C và các bệnh nhiễm vi rút khác.

Vô Sinh Nam

Trong một nghiên cứu nhỏ, duy nhất trên 68 người đàn ông hiếm muộn, uống 5 ml (1 muỗng cà phê) dầu hạt đen hàng ngày trong hai tháng đã cải thiện chất lượng tinh dịch mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào từ nghiên cứu này, những phát hiện của họ chưa được các nhà nghiên cứu khác lặp lại.
Ở chuột mắc bệnh tiểu đường, hạt đen làm tăng testosterone. Nó cũng cải thiện chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng trong một nghiên cứu khác trên chuột, có thể là do hoạt động chống oxy hóa của nó. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết
Xem Thêm

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/black-cumin-which-is-which
https://www.healthline.com/nutrition/kalonji-nigella-seeds
https://www.healthbenefitstimes.com/black-cumin/
https://selfhacked.com/blog/black-cumin-seed-nigella-sativa-top-scientific-benefits/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6535880/
https://www.verywellhealth.com/nigella-sativa-89064
https://www.webmd.com/diet/black-seed-health-benefits#1
https://academic.oup.com/fqs/article/2/1/1/4823052