Lợi Ích Của Thì Là (Fennel)

Lợi Ích Của Thì Là (Fennel)
Fennel tên khoa học là Foeniculum vulgare, thường được gọi là thì là, là một loại thảo mộc ẩm thực và cây thuốc có hương vị.
Cây thì là có màu trắng xanh, lá có lông và hoa màu vàng. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nhưng hiện đã được tìm thấy trên khắp thế giới. Hạt thì là khô thường được sử dụng trong nấu ăn như một loại gia vị giống như hồi. Hạt và dầu chín phơi khô của cây thì là được dùng để làm thuốc.
Thì là có củ màu xanh nhạt và cuống dài màu xanh lục. Nó có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi. Tất cả các bộ phận của cây thì là, bao gồm củ, thân, lá và hạt đều có thể ăn được. Chúng thêm hương vị cho các loại thực phẩm khác. Cả củ giòn và hạt của cây thì là đều có hương vị nhẹ, giống như cam thảo. Tuy nhiên, hương vị của hạt mạnh hơn do tinh dầu mạnh mẽ của chúng.
Bên cạnh nhiều công dụng ẩm thực, thì là và hạt của nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Trong các quy trình sản xuất khác, dầu thì là được sử dụng như một chất tạo hương trong một số loại thuốc nhuận tràng, và như một thành phần hương thơm trong xà phòng và mỹ phẩm.

Thông Tin Dinh Dưỡng Của Thì Là (Fennel)

thành phần dinh dưỡng của thì là fennel
Nguồn USDA
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một củ thì là thô nặng 234 gam (g) chứa:
 • 73 calo
 • 0,47 g chất béo
 • 2,9 g protein
 • 17 g carbohydrate
 • 7,3 g chất xơ
 • Không có cholesterol

Lợi Ích Của Thì Là (Fennel)

Như bạn thấy, cả hạt thì là và hạt thì là có hàm lượng calo thấp nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Củ thì là tươi là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một loại vitamin tan trong nước rất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch, sửa chữa mô và tổng hợp collagen.
Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể của bạn, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.
Cả củ và hạt đều chứa khoáng chất mangan, rất quan trọng trong việc kích hoạt enzyme, trao đổi chất, bảo vệ tế bào, phát triển xương, điều chỉnh lượng đường trong máu và chữa lành vết thương.
Ngoài mangan, thì là và hạt của nó chứa các khoáng chất khác cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm kali, magiê và canxi.

Lợi Ích Của Thì Là (Fennel)

Dưới đây là một số lợi ích của thì là và hạt thì là (Fennel), tất cả đều dựa trên cơ sở khoa học.

Chứa Các Hợp Chất Thực Vật Mạnh Mẽ

Có lẽ những lợi ích ấn tượng nhất của thì là và hạt thì là đến từ các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật mạnh mà chúng chứa.
Tinh dầu của cây đã được chứng minh là có chứa hơn 87 hợp chất dễ bay hơi, bao gồm chất chống oxy hóa polyphenol axit rosmarinic, axit chlorogenic, quercetin và apigenin.
Chất chống oxy hóa polyphenol là chất chống viêm mạnh có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa này có ít nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì, ung thư, bệnh thần kinh và tiểu đường loại 2.
Hơn thế nữa, hơn 28 hợp chất đã được xác định trong hạt thì là, bao gồm cả anithole, fenchone, methyl chavicol và limonene.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm ghi nhận rằng hợp chất hữu cơ có đặc tính chống ung thư, kháng khuẩn, kháng vi rút và chống viêm.
Cuối cùng, hợp chất limonene thực vật giúp chống lại các gốc tự do và đã được chứng minh là bảo vệ tế bào chuột khỏi bị hư hại do một số bệnh mãn tính gây ra.

Hạt Thì Là Có Thể Ngăn Chặn Sự Thèm Ăn

Lợi ích Hạt thì là không chỉ có thể tăng thêm độ sâu và hương vị cho công thức nấu ăn của bạn mà còn giúp hạn chế sự thèm ăn.
Một nghiên cứu trên 9 phụ nữ khỏe mạnh đã chứng minh rằng những người uống 8,5 ounce (250 ml) trà pha với 2 gam hạt thì là trước khi ăn trưa cảm thấy ít đói hơn đáng kể và tiêu thụ ít calo hơn trong bữa ăn so với những người uống trà giả dược.
Anethole, một thành phần chính của tinh dầu thì là, có thể là chất ngăn chặn sự thèm ăn.
Điều đó nói rằng, một nghiên cứu khác ở 47 phụ nữ cho thấy những người bổ sung 300 mg chiết xuất thì là hàng ngày trong 12 tuần đã tăng cân một chút so với nhóm dùng giả dược. Họ cũng không bị giảm cảm giác thèm ăn.
Nghiên cứu trong lĩnh vực này còn nhiều mâu thuẫn và cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu đầy đủ về các đặc tính ngăn chặn sự thèm ăn tiềm năng của thì là.
Lợi Ích Của hạt Thì Là (Fennel)

Có Thể Có Lợi Cho Sức Khỏe Tim Mạch

Ăn thì là và hạt của nó có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch theo một số cách, vì chúng chứa nhiều chất xơ – một chất dinh dưỡng được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim nhất định như cholesterol cao.
Một khẩu phần ăn 1 cốc (87 gram) củ thì là thô chứa 3 gram chất xơ – 11% Giá trị Tham chiếu Hàng ngày (DRV).
Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá của 22 nghiên cứu liên quan đến việc ăn nhiều chất xơ hơn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Cứ thêm 7 gam chất xơ tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim giảm 9%.
Thì là và hạt của nó cũng chứa các chất dinh dưỡng như magiê, kali và canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Ví dụ, bao gồm các nguồn giàu kali trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Có Thể Có Đặc Tính Chống Ung Thư

Một loạt các hợp chất thực vật mạnh mẽ trong thì là có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm cả một số bệnh ung thư.
Ví dụ, Anethole – một trong những hợp chất hoạt động chính trong hạt thì là – đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng, một nghiên cứu trên ống nghiệm đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào và gây ra quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào theo chương trình, trong các tế bào ung thư vú ở người.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm quan sát thấy chiết xuất thì là ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú ở người và gây ra cái chết của tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chiết xuất từ hạt có thể bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư gan.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu trên người trước khi thì là hoặc chiết xuất của nó có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh ung thư.

Có Thể Có Lợi Cho Phụ Nữ Đang Cho Con Bú

Thì là đã được chứng minh là có đặc tính galactogenic, có nghĩa là nó giúp tăng tiết sữa. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất cụ thể được tìm thấy trong cây an xoa, chẳng hạn như dianethole và photoanethole, là nguyên nhân gây ra các hiệu ứng galactogenic của cây.
Thì là có thể làm tăng tiết sữa và nồng độ prolactin trong máu – một loại hormone báo hiệu cơ thể sản xuất sữa mẹ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không tìm thấy ảnh hưởng đến việc tiết sữa hoặc tăng cân ở trẻ sơ sinh. Các tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như tăng cân kém và khó bú, cũng đã được báo cáo ở trẻ sơ sinh có mẹ uống trà cho con bú có chứa thì là.
Vì những lý do này, phụ nữ đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thì là để kích thích sản xuất sữa.

Sức Khỏe Của Xương

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong thì là góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương theo những cách sau:
 • Phốt phát và canxi đều quan trọng trong cấu trúc xương.
 • Sắt và kẽm rất quan trọng đối với việc sản xuất và trưởng thành collagen.
 • Sự hình thành nền xương đòi hỏi khoáng chất mangan.
 • Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn.
 • Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe, vì nó điều chỉnh protein nền xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.

Lợi Ích Của Thì Là (Fennel)

Huyết Áp

Duy trì một lượng natri thấp là điều cần thiết để giảm huyết áp, nhưng tăng lượng kali có thể cũng quan trọng vì vai trò của nó trong việc giãn mạch, giãn và co mạch máu.
Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy kali, canxi và magiê làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Tất cả những thứ này đều có trong thì là.
Các nitrat trong chế độ ăn uống có trong thì là và các thực phẩm khác có đặc tính giãn mạch và bảo vệ mạch máu. Do đó, chúng giúp giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mức huyết áp thấp hơn sau khi bổ sung nitrat.

Khả Năng Miễn Dịch

Selen được tìm thấy trong thì là kích thích sản xuất tế bào T sát thủ. Điều này cho thấy rằng nó có thể cải thiện phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng.

Có Thể Có Đặc Tính Kháng Khuẩn

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất thì là ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có khả năng gây hại, chẳng hạn như Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Candida albicans

Chống Viêm

Choline là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và linh hoạt trong thì là giúp ngủ ngon, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong thì là, chẳng hạn như vitamin C và quercetin, có thể giúp giảm viêm và mức độ của các dấu hiệu viêm
Nó cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ truyền các xung thần kinh, hỗ trợ hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.

Sự Trao Đổi Chất

Thì là là một nguồn cung cấp vitamin B-6, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng bằng cách phá vỡ carbohydrate và protein thành glucose và axit amin. Những hợp chất nhỏ hơn này dễ dàng được sử dụng cho năng lượng trong cơ thể.

Da

Thì là sống là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Vitamin C cần thiết cho collagen, hệ thống hỗ trợ của da, và cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc.
Vitamin C cũng thúc đẩy khả năng của collagen để làm mờ nếp nhăn và cải thiện kết cấu tổng thể của da.

Có Thể Làm Giảm Các Triệu Chứng Mãn Kinh

Một đánh giá của 10 nghiên cứu ghi nhận rằng thì là có thể cải thiện chức năng tình dục và sự hài lòng ở phụ nữ mãn kinh, cũng như làm giảm cơn bốc hỏa, ngứa âm đạo, khô, đau khi quan hệ tình dục và rối loạn giấc ngủ.

Điều Hòa Lượng Đường Trong Máu

Nhiều nhà thảo dược và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bổ sung khuyên dùng trà thì là như một cách để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu ở Bangladesh, trong đó những con chuột được điều trị bằng chất chiết xuất từ hạt thì là được bọc tinh dầu bạc hà, phát hiện ra rằng ở một số mức liều lượng, chất chiết xuất này làm giảm mức đường huyết với tốc độ tương đương với thuốc hạ đường huyết tiêu chuẩn.

Cải Thiện Thị Lực

Một số ít hạt này cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho thị lực của bạn. Hạt thì là chứa Vitamin A, rất quan trọng cho thị lực. Ở Ấn Độ cổ đại, chiết xuất của những hạt này được sử dụng để cải thiện các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp.

https://www.healthline.com/nutrition/fennel-and-fennel-seed-benefits
https://www.medicalnewstoday.com/articles/284096
https://www.medicalnewstoday.com/articles/319651
https://food.ndtv.com/food-drinks/unveiling-the-health-benefits-of-fennel-seeds-1287281