Tìm Hiểu Về Các Giống Thì Là (Dill)

Các Giống Thì Là
Thì là là một loại thảo mộc dễ trồng và phổ biến. Cả hạt thì là và phần thân là (còn được gọi là cỏ dại thì là) có thể tạo hương vị cho nhiều loại thực phẩm – một loại thực phẩm bổ sung phổ biến cho nước sốt và bắt buộc để làm dưa chua. Các giống thì là đâm chồi chậm là lý tưởng để thu hoạch chùm và lá.
Cây thì là là một trong những bổ sung hữu ích nhất cho bất kỳ khu vườn nhà bếp nào. Với những tán lá mỏng manh, thơm ngát và những bông hoa vàng tươi, nó không chỉ là một loài thực vật hấp dẫn mà còn là một loài hữu ích. Nó có một loạt các lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc chứa nhiều vitamin A và D. Hấp dẫn và tương đối dễ trồng, thì là có thể được trồng trong vườn ngoài trời hoặc trong nhà trong thùng chứa. Bài viết này sẽ giới thiệu các giống thì là phổ biến trên mà con người hay sử dụng.

Các Giống Thì Là Và Các Phẩm Chất Chung Của Chúng

BOUQUET

BOUQUET các giống thì là

Giống này có tên như vậy vì nó thường được sử dụng trong các bó hoa cắt cành, nhờ vào thân cây cao và những chùm hoa màu vàng tươi to, sặc sỡ.
Nó có những tán lá màu xanh đậm tuyệt đẹp, rất lý tưởng nếu bạn muốn một cây cảnh cho khu vườn của mình cũng có thể ăn được.
Nói cách khác, thì là này làm được tất cả. Có lẽ đó là lý do tại sao nó là một trong những loại được trồng phổ biến nhất. Bouquet có lẽ là loại phổ biến nhất, được trồng để lấy lá và hạt thơm, được sử dụng trong cả nấu ăn và ngâm chua.
Nếu bạn muốn làm dưa chua, đây là một lựa chọn đặc biệt nhờ lượng hạt dồi dào của nó. Nó cũng thường được sử dụng để pha trà nhẹ nhàng.
Bouquet mọc cao tới chân khi trưởng thành, và các lá đã sẵn sàng để thu hoạch sau 40-60 ngày.
Hoa nhanh chóng – chỉ trong 85-100 ngày, tốt hay xấu tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, vì ra hoa có nghĩa là lá sẽ bắt đầu chết đi và mất đi hương vị hấp dẫn.

COMPATTO

COMPATTO các giống thì là

‘Compatto’ là một giống nhỏ gọn với tán lá màu xanh lam và vị đậm, thơm.
Nó cao đến 12-18 inch nhỏ bé khi trưởng thành và chậm lớn. Cây có phần chịu hạn và chịu nóng.
Lá đã sẵn sàng để thu hoạch chỉ sau 40-50 ngày. Đó là kích thước hoàn hảo nếu bạn muốn thu hoạch nó.

DELIKAT

DELIKAT dill

‘Delikat’ có tán lá phong phú, dày và rậm rạp. Đây là giống thì là có sản lượng lá và hạt nặng so với các giống thì là khác.
Nó cao khoảng 10-24 inch khi trưởng thành và những tán lá sẵn sàng để thu hoạch trong khoảng 40 ngày, với hạt sẽ chín trong 90 ngày.
Delikat có nhiều tán lá rất rậm rạp, rất lý tưởng để thu hoạch lá để nấu ăn.

DUKAT

Dukat dill

Dukat ’thì là, còn được gọi là‘ Tetra, ’là một giống của Đan Mạch chậm ra hơn các loại khác. Với hương vị đậm đà, đây là một lựa chọn tốt nếu mục tiêu chính của bạn là thu hoạch lá để nấu ăn. Dukat chủ yếu được trồng vì tán lá phong phú nên rất thích hợp cho món salad. Hạt dukat rất tuyệt vời để nêm gia vị đặc biệt.
‘Dukat’ có hàm lượng dầu cao, làm cho nó có mùi thơm và hương vị đặc biệt.
Giống này cao khoảng một đến hai feet khi trưởng thành, điều này rất lý tưởng để trồng trong thùng chứa. Tạo ra nhiều tán lá trước khi hình thành hạt hơn hầu hết các loại thì là.
Lá có thể thu hoạch trong vòng 40-50 ngày, và hạt giống tốt sẽ có thể thu hoạch trong khoảng 90-100 ngày.

ELEPHANT

Elephant các giống thì là

Elephant là một giống cây ra hoa muộn, chậm ra hoa – vì vậy bạn có thể có được một mùa dài hơn khi cắt tỉa những chiếc lá xanh đậm.
Các lá có hương vị nhẹ trưởng thành trong khoảng 60-90 ngày và hạt sẵn sàng sau 110-140 ngày.
Với chiều cao trưởng thành cao 4 feet và lan rộng 2 feet, Elephant có thể được trồng ở các đường viền hoặc các luống trong vườn.

FERNLEAF

Những chiếc lá, như bạn có thể đoán, có vẻ ngoài giống như cây dương xỉ rậm rạp. Tôi thích sử dụng chúng trong các bó hoa như một chất độn vì chúng không chỉ đẹp mà còn có mùi hương thì là tuyệt vời.
Fernleaf thực sự là một giống thì là lùn và cũng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không muốn trì hoãn đến tháng 5 để trồng loại thảo mộc này. Cũng giống như tất cả các loại thì là, Fernleaf không phát triển mạnh trong khí hậu lạnh hoặc nóng khắc nghiệt. Do đó, trồng nó trong nhà có thể là lựa chọn lý tưởng cho cả người làm vườn thành thị và cả những người thực sự muốn trải nghiệm loại thảo mộc quanh năm. Fernleaf thực sự đạt đến chiều cao khoảng 18 inch và trải rộng trong nhiệt độ từ 60 đến 68 độ F.
Sau khi cắt, lá giữ được hương vị lâu hơn một số giống khác. ‘Fernleaf’ sẵn sàng để thu hoạch trong 40-60 ngày đối với lá, và 90-100 ngày đối với hạt.
Nhiều giống cây thì là cũng tạo ra hoa và tán lá hấp dẫn, làm cho chúng trở thành một bổ sung thú vị cho việc cắt tỉa hoa. Một trong những giống tốt nhất để trưng bày hoa là Fernleaf. Loại cây lùn này tạo ra những tán lá đẹp, nhiều lông và những bông hoa màu vàng mỏng manh.

GREENSLEEVES

‘Greensleeves’, đôi khi được gọi với cách viết thay thế là ‘Green Sleeves’, có khả năng chống lại sự kết dính và tạo ra nhiều lá xanh đậm với hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng.
Nó phát triển đến một chiều cao tương đối nhỏ gọn cao 30 inch và có cửa sổ thu hoạch dài. Thích hợp trồng trong thùng chứa, bạn có thể thu hoạch lá sau 45 ngày.
Hạt trưởng thành trong khoảng 100 ngày.

HERA

‘Hera’ mọc chậm và có lá màu xanh đậm, gần như xanh lam. Được coi là một giống “chùm”, lá thơm trưởng thành trong 40-60 ngày và hạt giống sẵn sàng sau 50 ngày.
Phát triển đến kích thước nhỏ gọn 12-18 inch khi trưởng thành, ‘Hera’ hoạt động tốt để trồng trong thùng chứa.

HERKULES

‘Herkules’, còn được gọi là ‘Hercules, phát triển đến một chiều cao ấn tượng ba feet khi trưởng thành, với rất nhiều lá dài hình cung.
Nó tạo ra các đầu hoa lớn. Nhược điểm là các lá già có xu hướng mất đi một số hương vị và bạn có thể cần phải đóng cọc vì chiều cao của nó. Hercules là một giống khác mất nhiều thời gian để ra hoa, mặc dù lá của nó thô hơn những loại khác, có nghĩa là tốt nhất nên thu hoạch khi cây còn non và lá mềm nhất.
Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thu hút côn trùng có ích như ong và bướm.
Tuốt lá sau 40-60 ngày. Hạt giống sẽ trưởng thành trong khoảng từ 90 đến 100 ngày.
Đây là một trong những loại cây rất khó trồng vì hoa của nó trên thực tế mất nhiều thời gian nhất, trong khi có nhiều lợi thế đối với loại cây này nói chung. Bạn có thể tưới nước cho loại thì là này bằng cách tưới nước lên, cành và thân cây rất mềm. Loại này thường được sử dụng cho các sản phẩm thương mại và năng suất cao.

Long Island Mammoth

thì là MAMMOTH LONG ISLAND

‘Mammoth Long Island,’ hay còn gọi là ‘Mammoth’ hoặc chỉ là ‘Long Island’, là một giống cây trồng lớn. Đây là một trong những loại thì là phổ biến nhất, còn được gọi là thì là voi ma mút.
Nó cao trung bình khoảng 3 feet, nhưng trong điều kiện thích hợp, nó có thể cao tới 6 feet khi trưởng thành. Long Island Mammoth thì là rất phổ biến. Không phù hợp cho tất cả các khu vườn vì nó chiếm nhiều không gian.
Nó nổi tiếng vì những chiếc lá lớn, có hương vị, rất thích hợp để cắt nhỏ và rắc lên cá. Vì kích thước lớn, giống này có thể yêu cầu khoanh vùng. Nó trang trí và ngon, điều này làm cho nó cần thiết trong việc ngâm chua. Hạt và lá của nó có thể được sử dụng khô hoặc tươi trong món salad, giấm, bánh mì, món hầm và nước sốt.
Những chiếc lá đã sẵn sàng để thu hoạch chỉ sau 65 ngày và hạt sẽ chín vào khoảng 110 ngày sau khi trồng.
Nó có thể phát triển tốt nhất ở bên ngoài nhà cùng với hạt được gieo trực tiếp trong đất. Bạn cũng có thể trồng loại cây đặc biệt này trong thùng nhưng đảm bảo thùng sâu ít nhất 12 inch. Cây thì là có rễ dài.

SUPERDUKAT

‘Superdukat’ là một cây cây có năng suất tốt vì nó chậm ra hoa.
Những tán lá phong phú của nó có hàm lượng dầu cao, cho một hương vị thơm nồng nàn. Superdukat là giống có nhiều tinh dầu hơn Dukat.
‘Superdukat’ có thể cao tới năm feet khi trưởng thành. Cây có xu hướng phát triển đồng đều và khá thẳng, và thân cây có thể cần được khoanh.
Superdukat thực sự là một loại được lai tạo để rất ngon. Là một cây lai, nó thực sự đạt chiều cao khoảng 2 feet, tuy nhiên nó phát triển chậm hơn nhưng chắc chắn hơn nhiều so với Bouquet. Ngoài ra, nó ra hoa chậm hơn và cũng suy giảm so với các loại khác, và điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng thì là trong thời gian dài hơn một chút. Chọn giống cụ thể này nếu bạn không muốn gieo hạt mỗi vài tuần hoặc bạn tận dụng lá nhiều hơn hạt.
Mất 40-50 ngày để thu hoạch lá, và 90-100 ngày để thu hoạch hạt.

TEDDY

‘Teddy’ phát triển nhanh, với những tán lá rậm rạp ở dạng thẳng đứng. Giống cây này có lá dày hơn so với những chiếc lá mỏng manh, đẹp mà bạn thấy trên các cây thì là khác.
Là một giống lùn, “Teddy” là một ứng cử viên sáng giá để trồng trong thùng chứa.
Lá sẽ sẵn sàng trong 45-55 ngày và hạt có thể được thu hoạch trong khoảng từ 95 đến 115 ngày.

VIERLING

‘Vierling’ là một giống gia truyền với lá màu xanh đậm và thân dày, chậm đâm chồi. Các đầu hạt giống phổ biến với những người bán hoa thương mại để sử dụng trong cắm hoa cắt cành. Trong vườn, nó thu hút côn trùng có ích và các loài thụ phấn.
Vierling là một loại cây mất nhiều thời gian hơn các giống thì là khác, vì vậy nó là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thu hoạch lá suốt cả mùa hè.
Vierling là một giống thì là đáng tin cậy, chậm lớn và trưởng thành. Ngoài ra, cả Dukat và Superdukat đều chậm ra hoa và suy tàn. Điều này cho phép bạn tận hưởng một vụ thu hoạch kéo dài. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không phải bận tâm đến việc gieo hạt tuần tự.
‘Vierling’ cao khoảng 36-60 inch khi trưởng thành.
Loại cỏ dại này có thể thu hoạch sau 45 ngày, và hạt giống tốt để gieo trồng sau 95 ngày.

https://gardenerspath.com/plants/herbs/best-dill-varieties/