Tìm Hiểu Về Các Loại Thì Là (Fennel)

Các Loại Thì Là (Fennel)

Thì là là một loài thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được trồng rộng rãi để lấy hương vị cam thảo. Tùy thuộc vào giống thì là, hạt, thân, lá và củ của cây có thể được thu hoạch. Thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn như xúc xích, bánh mì, salad, cá và nước sốt, thì là là một loại thảo mộc dễ trồng. Trên thực tế, thì là là một loài cây phát triển mạnh và là một loài xâm lấn. Nó cần được giám sát chặt chẽ trong vườn để đảm bảo nó không lan ra ngoài vị trí đã định.

Phân Biệt Các Loại Thì Là (Fennel)

Có hai loại thì là (Fennel). Một loại được coi như một loại thảo mộc (thì là thảo mộc – Foeniculum vulgare) và một loại được coi như một loại rau củ (thì là Florence hay Finocchio – Foeniculum vulgare var. Dulce). Loại cây thảo mọc cao 3-5 feet với tán lá có kết cấu mịn giống như thì là. Những cụm hoa màu vàng có đỉnh phẳng xuất hiện vào cuối mùa hè. Thân, lá và hạt của loại thì là này được thu hoạch và sử dụng. Thì là Florence ngắn hơn với tán lá màu xanh đậm hơn và được trồng để lấy cuống lá phẳng dày ở gốc thường được gọi là “củ”. Cả hai dạng đều có hương vị hồi hoặc cam thảo. Vậy làm sao để phân biệt các loại thì là (Fennel) này, mời bạn đọc tiếp nhé.

Thì Là Thảo Mộc

Thì là thường (Foeniculum vulgare) là một loài thực vật phân nhánh lớn, có thể đạt đến chiều cao lên đến 5 feet. Nó tạo ra các cụm hoa dẹt, màu vàng, nở vào mùa hè và thu hút bướm, chúng sử dụng thì là làm thức ăn và làm cây ký chủ cho trứng và sâu bướm của chúng. Hạt và lá non, thoáng khí được thu hoạch và sử dụng trong nấu ăn. “Purpureum”, còn được gọi là “Bronze”, “Rubrum” và “Smokey”, một loại thì là phổ biến, có tán lá màu tím đồng và thường được trồng làm cây cảnh. Tất cả các giống cây thì là thông thường đều cứng trong các vùng trồng cây cứng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) từ 4 đến 9.

Thì Là Florence

Thì là Florence (Foeniculum vulgare var. Azoricum) nhỏ hơn thì là thông thường, chỉ đạt chiều cao từ 2 đến 3 feet. Thì là Florence có thân lá to, hình củ, được thu hoạch và ăn sống hoặc nấu chín. Cuống lá có kết cấu tương tự như rễ cần tây và có vị ngọt, sạch, vị cam thảo. Giống như lá của cây thì là thông thường, lá có lông của thì là Florence cũng có thể ăn được. Các giống thì là Florence bao gồm “Trieste”, có hoa màu đồng lấp lánh, và “Zefa Fino”, một giống phát triển nhanh có thể thu hoạch trong 65 ngày. Thì là Florence cứng cáp ở các vùng từ 5 đến 9 của USDA.

Lợi Ích Của Trà Hoa Cúc (Chamomile)