Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Xô Thơm (Sage)

Lợi Ích Của Cây Xô Thơm (Sage)
Mọi người trên khắp thế giới biết và yêu thích hương vị mạnh mẽ, độc đáo của sage. Loại thảo mộc cay nồng này còn có tên là xô thơm thông thường và xô thơm vườn, và tên khoa học của nó là Salvia officinalis. Cây xô thơm là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cây xô thơm là một thành viên của gia đình bạc hà, và hương vị mạnh mẽ của nó có nghĩa là nó thường được sử dụng với một lượng nhỏ. Nó thuộc cùng họ với oregano, oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương và húng quế.
Các loại thảo mộc và gia vị có thể có khả năng chống oxy hóa cực cao và tạo thêm hương vị cho bữa ăn. Điều này có nghĩa là mọi người có thể sử dụng các loại thảo mộc để cắt giảm lượng natri, vì ít muối được sử dụng để tạo hương vị cho bữa ăn.
Cây xô thơm có lá và hoa màu xanh xám có thể ăn được có màu từ xanh lam và tím đến trắng hoặc hồng. Có hơn 900 loài cây xô thơm trên khắp thế giới.
Sage có một lịch sử lâu đời trong việc sử dụng làm thuốc cho các bệnh khác nhau, từ rối loạn tâm thần đến khó chịu đường tiêu hóa. Nghiên cứu đã hỗ trợ một số ứng dụng y tế của nó.
Có rất nhiều loại cây xô thơm được sử dụng cho mục đích ẩm thực và y tế, trong đó phổ biến nhất là cây Salvia officinalis (còn được gọi là cây xô thơm thông thường). Các loài khác có thể ăn được bao gồm Salvia lavandulaefolia và Salvia plebeia. Sau đây là mọt vài lợi ích sức khỏe của cây xô thơm:

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Xô Thơm (Sage)

Trong số các thành phần của cây xô thơm được cho là có đặc tính chữa bệnh là camphor, axit carnosic, carnosol và axit phenolic.
Camphor là chất dầu tạo ra mùi thơm cay nồng của cây xô thơm. Được sử dụng phổ biến trong các loại kem bôi và thuốc mỡ, camphor tích cực kích thích các đầu dây thần kinh, tạo ra cảm giác ấm khi bôi mạnh hoặc cảm giác mát lạnh khi bôi nhẹ nhàng.
Axit carnosic và carnosol đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng trực tiếp kích hoạt một phân tử được gọi là gamma thụ thể kích hoạt peroxisome tăng sinh (PPAR-gamma) giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, lipid và chứng viêm, cùng những thứ khác.
Axit phenolic là hóa chất có nguồn gốc thực vật có đặc tính chống oxy hóa đáng kể, bảo vệ tế bào khỏi tác hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra, bao gồm cả tim và não.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Xô Thơm

Lợi Ích Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong môi trường có thể làm hỏng tế bào của chúng ta, dẫn đến ung thư. Cây xô thơm chứa các vitamin A, C và E chống oxy hóa với một lượng nhỏ. Nó cũng có hơn 160 loại polyphenol, một loại chất chống oxy hóa khác được tạo ra từ thực vật.
Cây xô thơm có một số loại hợp chất axit trong nó cũng hoạt động như chất chống oxy hóa. Axit chlorogenic, axit caffeic, axit rosmarinic, axit ellagic và rutin đều có liên quan đến các lợi ích như giảm nguy cơ ung thư, cải thiện trí nhớ và cải thiện chức năng não.
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống trà làm từ cây xô thơm vừa làm tăng khả năng chống oxy hóa vừa làm giảm LDL hoặc cholesterol “xấu”. Những đối tượng uống hai tách trà xô thơm mỗi ngày sẽ thấy những lợi ích này, cũng như tăng mức cholesterol tốt.

Sức Khỏe Răng Miệng

Cây xô thơm đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn giúp tiêu diệt mảng bám. Một nghiên cứu sử dụng nước súc miệng làm từ cây xô thơm cho thấy nó đã tiêu diệt thành công vi khuẩn Streptococcus mutans gây sâu răng.
Trong một nghiên cứu khác, một loại tinh dầu làm từ cây xô thơm đã giết chết nấm Candida albicans và ngăn nó lây lan. Cây xô thơm cũng thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về miệng như mụn rộp, nhưng cần có thêm dữ liệu để chứng minh chắc chắn nó hoạt động ở người.

Có Thể Làm Giảm Các Triệu Chứng Của Thời Kỳ Mãn Kinh

Cơ thể tự nhiên bị suy giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh. Sự suy giảm đó gây ra các tác dụng phụ như bốc hỏa, đổ mồ hôi nhiều, khô âm đạo và khó chịu. Cây xô thơm đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để giảm các triệu chứng này.
Điều này có thể hiệu quả vì cây xô thơm có đặc tính giống như estrogen, cho phép nó liên kết với các thụ thể nhất định trong não và làm dịu các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi nhiều.
Một nghiên cứu cho thấy sự giảm đáng kể số lượng cơn bốc hỏa của những người dùng thực phẩm chức năng bổ sung cây xô thơm trong khoảng thời gian 8 tuần.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cây Xô Thơm

Có Thể Giúp Kiểm Soát Lượng Đường Trong Máu

Lá xô thơm đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, và một số nghiên cứu đã chứng minh điều này.
Trong một nghiên cứu, những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã giảm lượng đường huyết sau khi dùng chiết xuất cây xô thơm. Chiết xuất đã kích hoạt một thụ thể ở chuột giúp loại bỏ các axit béo dư thừa khỏi máu, làm tăng độ nhạy insulin.
Các nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng chiết xuất lá xô thơm có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin tương tự như thuốc chống tiểu đường rosiglitazone. Tuy nhiên, cần phải thử nghiệm thêm trước khi chiết xuất cây xô thơm có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường cho con người.

Cải Thiện Bộ Nhớ

Có Bằng chứng cho thấy cây xô thơm có thể cải thiện trí nhớ và xử lý thông tin, ngay cả ở những người mắc bệnh Alzheimer.
Trong khi các bằng chứng vẫn còn thưa thớt, một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu cho thấy rằng các chất trong cây xô thơm có thể ảnh hưởng đến các cơ chế sinh học liên quan đến nhận thức. Theo nghiên cứu, hai loại axit phenolic được tìm thấy trong cây xô thơm, axit rosmarinic và axit caffeic, đã được chứng minh là cải thiện sự tỉnh táo và kỹ năng nhận thức ở chuột.
Các nghiên cứu khác được đưa vào đánh giá liên tục cho thấy những cải thiện về trí nhớ ngắn hạn, sự tỉnh táo và tốc độ nhớ lại. Cải thiện tâm trạng và sự tỉnh táo cũng được trích dẫn.

Kiểm Soát Viêm

Mặc dù cần có thêm bằng chứng để xác nhận lợi ích này, nhưng một số hợp chất nhất định trong cây xô thơm dường như có tác dụng chống viêm. Một nghiên cứu đã điều tra tác động của một loạt các hợp chất này đối với phản ứng viêm trong nguyên bào sợi nướu. Đây là một loại tế bào phổ biến được tìm thấy trong mô liên kết của nướu.
Một số hợp chất trong cây xô thơm đã giúp làm giảm loại viêm này.
Nhiều nghiên cứu gần đây đã ủng hộ việc sử dụng cây xô thơm trong nha khoa vì các đặc tính chống viêm của nó.
Nhiều loại thảo mộc và gia vị khác tương tự như cây xô thơm cũng có tác dụng chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn.

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-sage#1

https://www.verywellhealth.com/add-flavor-and-lower-cholesterol-with-sage-4069887