Lợi Ích Của Cây Hương Thảo

Lợi Ích Của Cây Hương Thảo
Cây hương thảo có tên khoa học là Rosmarinus officinalis L (họ Lamiaceae), là một loại cây bụi thường xanh có mùi thơm có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và hiện đang phát triển rộng rãi ở châu Âu, châu Á và châu Phi.
Hương thảo không chỉ được biết đến với hương vị và mùi của nó; nó cũng nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe mà nó sở hữu. Một nguồn cung cấp chất sắt, canxi và vitamin A, C và B-6, cây hương thảo đã được sử dụng cho mục đích y học trong nhiều thế kỷ.
Hương thảo là một loại thảo mộc thường được sử dụng trong nấu ăn mặn. Hương thảo là một thành phần chính trong nhiều loại nước sốt mì ống, công thức làm bánh pizza và thuốc lá giấm. Loại cây thân gỗ lâu năm cũng có từ lâu đời được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Giá Trị Dinh Dưỡng

Khi bạn nấu ăn với hương thảo, bạn có thể sử dụng gia vị xay khô hoặc hương thảo tươi từ khu bán sản phẩm trên thị trường. Sự thật về dinh dưỡng thay đổi một chút vì nồng độ khác nhau ở mỗi phiên bản, nhưng sử dụng hương thảo trong thực phẩm của bạn không có khả năng tạo ra sự khác biệt đáng kể về lượng calo hoặc thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.
Theo dữ liệu của USDA, một muỗng canh hương thảo khô chỉ cung cấp dưới 11 calo. Hầu hết lượng calo đó đến từ carbohydrate dưới dạng chất xơ, nhưng hương thảo không phải là nguồn cung cấp carbs, đường hoặc chất xơ đáng kể.
Một khẩu phần hương thảo điển hình một muỗng canh cũng không có khả năng cung cấp vi chất dinh dưỡng đáng kể. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được một lượng nhỏ vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và folate. Khoáng chất trong cây hương thảo bao gồm canxi, sắt, magiê và mangan.
Lợi Ích Của Cây Hương Thảo
Blooming rosemary

Lợi Ích Sức Khỏe Của Hương Thảo

Trong các phòng thí nghiệm, cây hương thảo được biết là có cả tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa đối với động vật. Tuy nhiên, không rõ liệu những lợi ích của cây hương thảo có xảy ra ở người hay không. Hương thảo đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị hoặc cải thiện một số tình trạng y tế.
Sau đây là các điều kiện mà các nhà nghiên cứu đã áp dụng tác dụng của cây hương thảo; mặc dù một số có mối liên hệ chặt chẽ hơn với hương thảo vì những lợi ích sức khỏe tiềm năng hơn những người khác, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng của hương thảo nói chung.

Rụng Tóc

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc thoa dầu hương thảo lên da đầu cũng có hiệu quả như minoxidil để tăng số lượng tóc ở những người bị hói đầu ở nam giới.
Trong một nghiên cứu, những người xoa bóp hương thảo và các loại tinh dầu khác (hoa oải hương, cỏ xạ hương và gỗ tuyết tùng) cho thấy sự cải thiện sau bảy tháng.
Tuy nhiên, không rõ liệu hương thảo có mang lại lợi ích hay không.

Viêm Khớp

Theo Đại học Pennsylvania, dầu có chứa hương thảo đã được sử dụng để giảm đau cơ và khớp liên quan đến viêm khớp và cũng cải thiện lưu thông. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng sản phẩm có chứa hương thảo, hoa bia và axit oleanolic có thể giảm đau do viêm khớp. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận lợi ích.

Thiệt Hại Thận Do Tiểu Đường (Bệnh Thận)

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng một sản phẩm có chứa cây hương thảo, cây kim tiền thảo và cây hoàng bá có thể làm giảm lượng protein trong nước tiểu khi dùng chung với các loại thuốc tiểu đường tiêu chuẩn. Protein trong nước tiểu là một dấu hiệu cho thấy bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường.

Mệt Mỏi Về Tinh Thần

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng hương thảo không cải thiện sự chú ý hoặc năng lượng tinh thần ở người lớn có mức năng lượng thấp. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu có khác nhau. Các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể làm giảm căng thẳng khi làm bài kiểm tra và giảm lo lắng.

Trí Nhớ Và Sự Tập Trung

Cây hương thảo từ lâu đã được liên kết trong y học dân gian để giúp trí nhớ tốt hơn. Được biết ở Hy Lạp cổ đại, các sinh viên sẽ đặt cành hương thảo lên tóc khi họ học bài kiểm tra. Nó được sử dụng trong liệu pháp hương thơm để giúp tập trung và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp hương thảo có thể cải thiện tốc độ, nhưng không cải thiện chất lượng trí nhớ, theo báo cáo của WebMD. Bằng chứng ban đầu trong các nghiên cứu khác cho thấy rằng chỉ cần dùng 750 mg bột lá hương thảo trong nước ép cà chua có thể cải thiện tốc độ trí nhớ ở người lớn tuổi khỏe mạnh. người lớn. Tuy nhiên, dùng liều cao hơn có thể làm cho trí nhớ kém hơn.
Lợi Ích Của Cây Hương Thảo

Đau Cơ Xơ Hóa

Trong khi người ta cho rằng hương thảo có thể cải thiện tác động của chứng đau cơ xơ hóa, nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc dùng một sản phẩm có chứa hương thảo, hoa bia và axit oleanolic trên thực tế không cải thiện các triệu chứng của đau cơ xơ hóa.

Bệnh Nướu Răng (Viêm Nướu)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy nước súc miệng thảo dược có chứa hương thảo và các thành phần khác giúp giảm chảy máu và sưng nướu răng ở những người bị bệnh nướu răng khi được sử dụng hai lần mỗi ngày sau bữa ăn trong hai tuần.

Huyết Áp Thấp (Hạ Huyết Áp)

Một nghiên cứu sơ bộ đã chứng minh rằng dùng dầu hương thảo có thể tạm thời làm tăng huyết áp ở những người bị hạ huyết áp, nhưng lợi ích chỉ là tạm thời.

Ung Thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất hương thảo có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái tạo, do đó ngăn chặn các khối u phát triển. Một nghiên cứu cho thấy hương thảo (một mình và với curcumin) giúp ngăn ngừa ung thư vú; một nghiên cứu khác cho thấy tác dụng tương tự của hương thảo đối với sự nhân lên của tế bào ung thư ruột kết.

Chất Chống Oxy Hóa Và Các Hợp Chất Chống Viêm

Hương thảo là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện lưu thông máu.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra hương thảo rất giàu chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các phần tử có hại gọi là gốc tự do.

https://www.medicalnewstoday.com/articles/266370#benefits

https://www.treehugger.com/health-benefits-rosemary-4863934
https://www.verywellfit.com/rosemary-health-benefits-4587436