Lợi Ích Của Cây Xanh

lợi ích của cây xanh
Mặc dù rất cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta, nhưng thực vật vẫn vị loại bỏ bởi nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố. Khái nhiệm mang tính cách mạng về ‘Sinh thái cảnh quan’ báo trước nỗ lực mang cây xanh trở lại nơi chúng ta đang sinh sống. Vậy lợi ích của cây xanh hay thảm thực vật là gì? Tại sao chúng ta nên duy trì và bảo vệ chúng nhiều hơn nữa?

Tại Sao Chúng Ta Không Thể Sống Thiếu Thực Vật?

Bởi vì có chúng thì chúng ta có thể trở nên khỏe mạnh và vui tươi hơn
Phòng máy lạnh, vật liệu xây dựng tổng hợp và hệ thống thông gió không tốt gây ra nhiều rối loạn hô hấp và thần kinh. Sự hiện diện đơn thuần của thực vật có thể làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Cây trồng cũng có thể cung cấp các loại thảo mộc cho y tế và thực phẩm bỗ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của ta. Tạo ra nhiều khu vườn khác nhau và sử dụng các phương pháp tái chế chất thải tự nhiên giúp cải thiện cuộc sống của ta.

Không Khí Ta Thở Tinh Khiết Đến Mức Nào?

Thực vật là lá phổi của trái đất. Chúng tạo ra khí oxy cho sự sống, bổ sung độ ẩm và lọc chất độc có trông không khí. Cây trồng tại nhà cũng có thể thực hiện chức năng thiết yếu này tương tự như các cánh rừng nhiệt đới trong sinh quyển của chúng ta.
Một số loài cây có khả năng là bộ lọc tốt nhất các chất ô nhiễm phổ biến như aminiac, folmadehyde và benzen. Hàng trăm hóa chất độc hại này có thể được thải ra bởi đồi nội thất, thảm và vật liệu xây dựng, sau đó bị giữ lại bởi các hệ thống thông gió kín, dẫn đến còn người ở nơi đây dễ mắc các phản ứng hô hấp và dị ứng.

Vậy Lợi Ích Của Cây Xanh Là Gì?

Lợi Ích Của Cây Xanh Cho Xã Hội

lợi ích của cây xanh ở bệnh viện

Cây cối làm cho cuộc sống đẹp hơn. Người ta đã chỉ ra rằng việc dành thời gian giữa cây cối và không gian xanh sẽ làm giảm lượng căng thẳng mà chúng ta mang theo trong cuộc sống hàng ngày.
Các bệnh nhân của bệnh viện đã được chứng minh là phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn khi phòng bệnh của họ có tầm nhìn ra cây cối.
Trẻ em đã được chứng minh là có thể tiếp thu nhiều thông tin được dạy trong trường học hơn nếu chúng dành một chút thời gian ở ngoài trời trong không gian xanh.
Cây thường được trồng như một vật kỷ niệm sống hoặc nhắc nhở những người thân yêu hoặc để tưởng nhớ các sự kiện quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Lợi Ích Của Cây Xanh Cho Cộng Đồng

lợi ích của cây xanh

Mặc dù bạn có thể sở hữu những cái cây trong khuôn viên của mình, những người hàng xóm của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ chúng.
Thông qua việc lập kế hoạch cẩn thận, cây cối có thể là một tài sản cho toàn bộ cộng đồng của bạn.
Đường phố rợp bóng cây có tác dụng làm dịu giao thông, xe cộ di chuyển chậm và an toàn hơn.
Có thể đặt cây xanh để che chắn tầm nhìn không mong muốn hoặc tiếng ồn từ các đường cao tốc đông đúc.
Cây xanh có thể bổ sung cho kiến trúc hoặc thiết kế của các tòa nhà hoặc toàn bộ khu vực lân cận.

Lợi Ích Của Cây Xanh Cho Môi Trường

lợi ích của cây xanh cung cấp thức ăn cho động vật

Cây cối mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.
Cây xanh làm giảm nhiệt đô của thành thị thông qua làm mát bay hơi và giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các bãi đậu xe và tòa nhà. Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực có bề mặt lớn không thấm nước, chẳng hạn như bãi đậu xe của các cửa hàng và khu liên hợp công nghiệp.
Cây xanh cải thiện chất lượng không khí của chúng ta bằng cách lọc bụi độc hại và các chất ô nhiễm như ozone, carbon monoxide và sulfur dioxide từ không khí chúng ta hít thở.
Cây cối cung cấp oxy mà chúng ta cần để thở.
Cây cối làm giảm lượng nước mưa chảy tràn, làm giảm xói mòn và ô nhiễm đường nước của chúng ta và có thể làm giảm tác động của lũ lụt.
Nhiều loài động vật hoang dã phụ thuộc vào cây cối để có môi trường sống. Cây cối cung cấp thức ăn, bảo vệ và là nhà cho nhiều loài chim và động vật có vú.

Lợi Ích Của Cây Xanh Cho Kinh Tế

lợi ích của cây xanh cho kinh tế

Những cây xanh được đặt tốt có thể giảm chi phí làm mát vào mùa hè bằng cách tạo bóng mát cho các phía nam và tây của ngôi nhà của bạn. Nếu sử dụng cây rụng lá, chúng sẽ cho phép ánh nắng xuyên qua và sưởi ấm ngôi nhà của bạn vào mùa đông.
Cây thường xanh ở phía bắc của ngôi nhà và cây bụi xung quanh nền nhà của bạn có thể hoạt động như một tấm chắn gió để giảm tác động làm mát của gió mùa đông.
Giá trị của một ngôi nhà có cảnh quan tốt với những cây trưởng thành khỏe mạnh có thể cao hơn 10% so với một ngôi nhà tương tự không có hoặc ít cảnh quan. (Bón thúc sẽ làm giảm giá trị cây của bạn)
Một số lợi ích kinh tế gián tiếp của cây xanh là nếu chúng ta giảm năng lượng sử dụng thì các công ty tiện ích sẽ có ít nhu cầu đặt vào cơ sở hạ tầng hơn, do đó giảm chi phí vận hành có thể chuyển cho người tiêu dùng.