Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Chi Minh Tỵ (Aglaonema)

Trong chi Minh Tỵ có rất nhiều loài cây được sử dụng để trang trí trong nhà do tán lá dễ phát triển, chịu được điều kiện ánh sáng yếu và cách chăm sóc cho chi minh tỵ cũng dễ dàng không đòi hỏi quá thường xuyên. Đây cũng là loài cây khá dễ dàng cho người mới tập thành chơi cây. Những loài thường gặp trong chi này như Ngân Hậu, Ngọc Ngân, Vạn Lộc,…
Chúng phát triển khá chậm và mất nhiều thời gian để mọc ra nhiều, có nghĩa là việc bão dưỡng không cần quá liên tục. Chúng rất dễ dãi, nói chung là cực kỳ linh hoạt và dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường trong nhà.

Lợi ích khi trồng cây (chi Minh ty – Aglaonema)

  • Dễ chăm sóc: một trong những giống cây dễ sống mà ta gặp được
  • Có thể tồn tại trong ánh sáng yếu: loại cây có khả năng thích nghi trong điều kiện ánh sáng yếu.
  • Làm sạch không khí: những loài cây này sẽ giúp làm sạch không khí. Vì vậy chúng có thể là một lựa chon tốt cho ta.
  • Có nhiều sự lựa chọn: ngày nay, ta thường sẽ thấy rất nhiều giống tren thị trường
  • Ít gặp vấn đề: chúng có thể bỏ qua dễ dàng các sai lầm mà chúng ta mắc phải khi chăm sóc chúng.
Vì lợi ích và tính của biến của chúng mà người ta càng ngày càng tìm ra nhiều giống Agmaonema mới, thú vị hơn. Dưới đây tôi xin giới thiệu một số loài phổ biến ta có thể mua ở các shop cây cảnh.

Ngân hậu (Aglaonema silver Queen)

Chăm Sóc Cho Chi Minh Tỵ
Ngân hậu (Aglaonema silver Queen)
Là một trong những giống lai sớm  được các nhà thiết kế nội thất yêu thích. Với những chiếc lá hình mũi mác màu xanh bạc của nó. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ các tòa nhà công cộng cho đến những căn hộ ấm áp. Một loại cây tuyệt vời để trồng dưới nền những cây tầng cao.

Vạn lộc ( Aglaonema red)

Chăm Sóc Cho Chi Minh Tỵ
Vạn lộc ( Aglaonema red)
Khác với phần lớn các aglaonema mang sắc thái xanh khác. Vạn lộc mang những mảng đỏ và hồng khiến chúng trở nên khác thường và xinh xắn. Chúng có thể đối phó với cường độ ánh sáng cao hơn một chút so với ánh anh em của chúng.

Cách chăm sóc cho chi Minh Tỵ

Ánh sáng

Đây là những cây hoàng hảo cho các vị trí ánh sáng thấp, trung bình hoặc sáng cao trong nhà của ta. Chúng tạo ra một mảng xanh và phát triển mạnh ở những vị trí mà những cây trồng khác trong nhà khác phải vật lộn. Mạc dù vậy, chúng sẽ không tồn tại trong điều kiện thiếu ánh sáng, vì thế đùng nghĩ đến việc thử đặt nó trong những căn phòng không có cửa sổ nha 😊!
Những loại aglaonema có màu xanh lục nhạt hoặc nhiều đốm sáng sẽ cần nhiều sáng hơn những loại có màu xanh lá đậm hơn.

Tưới nước

Những loại này thích đất ẩm. không nên để đất úng hoặc để khô hoàn toàn. Nếu đặt ở phòng máy lạnh thì nên để ở vị trí ít sáng hơn, có thể chỉ tưới mỗi 2 tuần 1 lần. ở những nơi có nhiều ánh sáng hơn hoặc nếu nhiệt độ ấm hơn thì tưới 1 hoặc 2 lần 1 tuần.

Độ ẩm

Mặc dù là loài thích độ ẩm cao, nhưng chúng cũng có thể chịu được độ ẩm thấp. chúng chỉ không phát triển tốt nếu không khí trong nhà ta rất khô thôi.

Bón phân

Bón vài tuần một lần khi cây đang phát triển bằng các phân bón bình thường cho cây.

Nhiệt độ

Những loài cây này thích ấm áp. Chúng khao khát điều đó. Vì thế, hãy phòng lạnh cho chúng bằng mọi cách. Càng ấm thì chúng phát triển càng tốt. Nhưng cũng hãy tránh xa các vị trí gần bộ tảng nhiệt hoặc quạt gió. Nhiệt độ lý tưởng cho cây là trên 18 độ C.

Thay chậu

Aglaonema có xu hướng phát triển chậm. Chúng mất khá nhiều thời gian để thây chậu. Khi thấy chậu bị tắt ngẽn do rễ quá nhiều thì nên thây chậu để cây phát triển tiếp.

Các vấn đề khi trồng chi Minh Tỵ

Chăm Sóc Bón Phân Cho Chi Minh Tỵ

Lá vàng: một số lá bị vàng theo thời gian, đó là bình thường. Nếu có khá nhiều lá bị vàng thì cây của ta đang gặp vấn đề. Thông thường lá vàng do:
  • Nhiệt độ lanh
  • Tưới quá ít nước
  • Bệnh nấm do điều kiện môi trường ẩm thấp
Đầu lá bị nâu: thường do độ ẩm thấp hoặc không khí khô nóng thổi qua lá
Đốm nâu trên lá: nếu các đốm nâu giòn và khô, thỉnh thoảng xuất hiện trên các lá già thì rất có thể đây là do cháy nắng.
Sâu hại: thường thì các vấn đề do nhện đỏ, rệp sáp, rệp trắng. và thường hiếm khi bắt gặp. Nhưng nếu bắt gặp thì quý vị có thể đọc bài về cách trị sâu hại.