Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Trầu Bà (Pothos)

Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Trầu Bà
Trầu bà là một trong những loài cây dễ trồng và hầu như không mắc bệnh khi trồng trong nhà cho nên cách chăm sóc cho trầu bà cũng rất dễ dàng cho người chơi cây. Chúng có thể thích nghi trong nhà, văn phòng hoặc các trung tâm thương mại. Có nhiều loại trầu bà khác nhau. Nhưng có vài loại trầu bà chính được bán trong các cửa hàng cây cảnh như trầu bà vàng (Neon Pothos), trầu bà cẩm thạch (Pothos N’Joy), trầu bà sữa (Marble queen), trầu bà xanh (Epioremnum aureum).

Lợi ích khi khi trồng trầu bà trong nhà

  • Là máy lọc không khí giúp lọc sạch không khí độc trong nhà.
  • Làm đẹp cho ngôi nhà

Trầu bà vàng (Neon Pothos)

Cách Chăm Sóc Cho Trầu Bà
Trầu bà vàng (Neon Pothos)
Sự hấp dẫn của chúng với những tán lá rực rỡ tuyệt vời nàm giữa 2 màu xanh lá cây và vàng, trông rất nỗi bật và táo bạo nhưng cũng đẹp mắt.

Trầu bà cẩm thạch (Pothos N’Joy)

Cách Chăm Sóc Cho Trầu Bà
Trầu bà cẩm thạch (Pothos N’Joy)
Với những chiếc lá nhỏ có màu xanh quen thuộc nhưng lại lấm tấm những mảng trắng. thể hiện độ tượng phản và tăng lên vẻ đẹp của cây. Trầu bà cẩm thạch trong thật lộng lẫy khi những dây leo rủ xuống từ kệ hoặc gờ của sổ. Đây là loại cây chậm phát triển và không chịu hạn tốt. Nếu ta quên tưới nước và để chúng quá khô thì chúng sẽ xệ xuống.

Trầu bà sữa (Marble queen)

Cách Chăm Sóc Cho Trầu Bà
Trầu bà sữa (Marble queen)
Đây là loại dễ tìm, cây có táng lá xanh trắng tương phản nhưng tuyệt đẹp. Vì khó chăm sóc hơn nên loại này không phổ biến như trầu bà xanh. Tuy nhiên nó chậm phát triển, đó là một lợi thế nếu ta muốn trồng trong không gian bị hạn chế.

Trầu bà xanh (Epioremnum aureum)

Cách Chăm Sóc Cho Trầu Bà
Trầu bà xanh (Epioremnum aureum)
Phổ biến nhất trong nhóm dĩ nhiên là trầu bà xanh rồi. Lá có màu xanh lá cây với vài vệt loang lổ vàng. Là loại cây chịu đựng tốt và thích nghi với nhiều điều kiện sáng khác nhau.

Cách chăm sóc cho trầu bà

Ánh sáng

Ánh sáng trung bình tốt nhất cho sự phát triển của cây. Cây sẽ phát triển chậm nếu ta đặt ở vị trí quá tối. Cũng nên tránh những vị trí quá sáng hoặc ánh nắng mạnh vì sẽ làm cháy lá cây. Mẹo để đặt trầu bà trong nhà là tìm vị trí nào mà nơi đó ta có thể ngồi đọc sách với ánh sáng nơi đó mà cảm thấy thoải mái hầu hết thời gian trong ngày.

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên khi cây đang tăng trưởng và giảm khi đặt trong phòng máy lạnh. Cần tránh tưới quá nhiều vì sẽ tăng nguy cơ thối rễ.

Độ ẩm

Cây thích độ ẩm cao, tuy nhiên không quá quan trọng đối với cây khỏe mạnh.

Bón phân

Chỉ bón phân khi cây đang phát triển. Và bón mỗi tháng một lần là đủ bằng phân đa dụng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng từ 15 độ C đến 25 độ C và không thấp hơn 10 độ C.

Thay chậu

Thay chậu khi rễ quá nhiều trong chậu là được. Mất vài năm để rễ đầy trong chậu. Khi điều này xảy ra thì ta sẽ thấy cây chậm phát triển.

Các vấn đề khi trồng trầu bà trong nhà

Đốm đen trên lá, vàng lá: do úng nước. Đất phải ẩm nhưng đừng để nghập trong nước.
Mép lá khô có màu nâu và rụng: do tưới quá ít nước.
Lá nhạt, mờ, lá cháy xem: do quá nhiều ánh sáng, nên di chuyển chúng vào nơi mát hơn.