Lavender Loài Hoa Quyến Rũ

Lavender (hoa oải hương) là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất được trồng trên toàn thế giới. Đã có hàng ngàn mẫu oải hương được trồng thương mại, đặc biệt là ở châu Âu. Tinh dầu hoa oải hương chủ yếu được sử dụng trong mỹ phẩm và xà phòng. Cây là lựa chọn lý tưởng để trồng quanh bờ rào, trong vườn hoặc làm cảnh. Hoa khô cũng được sử dụng để trang trí như để trong chậu hoặc túi…
Bình hoa Lavender khô
Hình 1: Bình hoa Lavender khô
Tên Lavender có nguồn gốc từ tiếng Latin là lavare, có nghĩa là để rửa. Ở Hy Lạp cổ đại, Ba Tư và La Mã, nó được sử dụng làm nước hoa trong nhà tắm và giặt ủi, và như một chất khử trùng. Hoa Oải Hương đã nổi tiếng là một tác nhân chữa bệnh ở Ấn Độ và Tây Tạng. Trong y học Phật giáo Tây Tạng, hoa oải hương vẫn được sử dụng để điều trị chứng điên loạn và loạn thần. Ngày nay, ở châu Âu và châu Mỹ, hoa oải hương thường được sử dụng như một loại thuốc giải lo âu và hỗ trợ giấc ngủ.
Tinh Dầu Lavender
Hình 2: Tinh dầu Lavender

Gia đình hoa oải hương

Lavender thuộc họ bạc hà. Tên khoa học của họ này là Labiatae nhưng hiện được liệt kê phổ biến hơn là Lamiaceae. Họ Lamiaceae chứa khoảng 180 chi khác nhau với hơn 3.500 loài chủ yếu là thảo mộc và cây bụi được tìm thấy trên khắp thế giới, với phần lớn ở khu vực Địa Trung Hải. Họ này được đặc trưng bởi có thân cây vuông ở mặt cắt ngang, lá không có quy định, hầu hết có các tuyến tiết ra dầu dễ bay hơi.
Phân loại
Lavenders thuộc cùng một họ thực vật như bạc hà, húng tây, hương thảo và nhiều loại thảo mộc và cây bụi khác (tức là Lamiaceae, trước đây gọi là Labiateae). Cây trong họ này có thân hình vuông hoặc hình chữ nhật. Chi này bao gồm các loại cây bụi nhỏ và thảo mộc có nguồn gốc từ một khu vực rộng khắp bao gồm các nước Địa Trung Hải, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Phi, Quần đảo Canary và Quần đảo Cape Verde.
Có bao nhiêu loài Lavender được trồng phổ biến trên thế giới?
Hiện nay có khoảng 28 loài lavender nhưng chỉ một phần trong số chúng được trồng rộng rãi. Chủ yếu tập trung vào 4 nhóm chính và cây lai. 
Bốn nhóm phổ biến hiện nay:
  1. Lavender Anh hay English Lavender (Lavendula).
  2. Lavender Thỗ Nhĩ Kỳ (Stoechas)
  3. Lavender Pháp (Dentata)
  4. Pterostoechas

Xem thêm
Một Số Loại Lavender (Hoa Oải Hương) Phổ Biến