Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 4)

ky-thuat-trong-lan-dendrobium

Trong phần 4 trong chuỗi bài Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium tôi sẽ nói tiếp về phần chọn giá thể sao cho phù hợp với các cây lan theo từng giai đoạn. Theo tôi thì có những giai đoạn sau đây: trồng cây mô, trồng cây đã trưởng thành (8 tháng tuổi trở lên), trồng cây keike (cây ky), trồng cây tách chiết. Và trước tiên ta tìm hiểu về phần trồng cây mô

Trồng cây mô

Chai lan mô khi đem về nên để trong bóng râm hoặc lưới che giám ánh sáng khoảng 80%, nhiệt độ dưới 300C vài hôm để chúng quen dần. Nếu ánh sáng rọi trực tiếp vào chai và nhiệt độ cao thì chúng sẽ bị chết.

Trước khi gắp từng cây con ra khỏi chai nên đổ nước sạch vào ngập môi trường trong chai và lắc nhẹ nhằm giảm sự kết dính của rễ với nhau. Tiếp theo là nhúng cây lan vào nước sạch, chao nhẹ cho thạch rau câu (xu xoa) rã ra hết và tỉa bỏ rễ hư, lá hư và đặt nằm phơi trên rỗ (đã có lót một lớp dừa khô xé tơi mềm). Lý do không gài vô chậu liền là để cây lan con tự thích nghi với môi trường mới (cách này có tỷ lệ sống rất cao).

ky-thuat-trong-lan-dendrobium
Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium – Trồng cây mô

Vị trí đặt rỗ lan cũng được che mát như lúc còn trong chai, vài ngày sau tăng ánh sáng từ từ (theo từng đợt) để nâng tỷ lệ nắng lên 30% là vừa. Vào mùa mưa phải chú ý che mưa để các giọt nước mưa không làm dập lá lan.

Trong khoảng 5 ngày đầu phải thường xuyên phun sương để bộ lá thích nghi dần, có thể 4 – 5 lần trong những ngày nắng và gió nhiều.

Việc bón phân cho cây con trong giai đoạn này phải hết sức cẩn thận vì cây chuyển đổi môi trường sống đột ngột dễ bị sốc, bên cạnh đó còn bị trầy xước…Cho nên không được vội vàng, nên để 1 tuần rồi mới bón phân.

Vào ngày thứ hai sau khi lấy cây ra khỏi chai nên dùng thuốc Aliette (pha 1 gram/1 lít nước) phun ngừa bệnh thối nhũng do nấm Phytophthora và sau đó là phun định kỳ khoảng 1 tuần/1 lần.

Sau khoảng 15 – 20 ngày có thể trồng cây vào chậu. Cách trồng là dùng sợi xơ dừa nhỏ, mềm, cuộn nhẹ quanh rễ nhưng không quá căn hành.

ky-thuat-trong-lan-dendrobium
Xơ dừa không vươt quá căn hành

Về chế độ ánh sáng, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, tỷ lệ nắng là 40%. Đến tháng thứ 7 – 8 tỷ lệ nắng là 50%. Và ở giai đoạn này, cây lan sắp trưởng thành nên nhổ ra trồng vào chậu có đường kính 10 – 14cm (tùy theo loài lớn hay nhỏ).

Xem tiếp Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 5)