Khi Thay Chậu Cho Sen Đá Cần Chú Ý Điều Gì?

Khi Thay Chậu Cho Sen Đá Cần Chú Ý Điều Gì
Khi thay chậu, bạn hãy lấy cây ra khỏi chậu trước đó, sau đó lau khô và rửa sạch rễ và cuối cùng đặt cây vào một chậu mới với đất thoát nước tốt. Đó là cách nhanh chóng và dễ dàng để thay chậu nhưng bây giờ nếu chúng ta xem xét kỹ hơn từng bước một, tôi sẽ giải thích mọi thứ sâu hơn.
Sen đá là một số loại cây đẹp đẽ và cứng cáp nhất mà người trồng cảnh có thể chọn. Bởi vì có hàng ngàn loại cây khác nhau , hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng rất đa dạng có thể phù hợp với hầu hết sở thích của từng người. Những loài sen đá nhỏ, được trồng trong chậu làm tăng thêm vẻ đẹp ngoại cảnh cho các căn hộ cũng như không gian làm việc nhỏ. Sự sắp xếp lớn hơn trong các chậu chứa hoặc vườn đá tạo thêm kết cấu và màu sắc cho cảnh quan ngoài trời, những chiếc lá và hoa rực rỡ của chúng rất lý tưởng để thu hút các loài thụ phấn.
Cây sen đá bao gồm những cây có lá và thân dày. Những chiếc lá dày đó được sử dụng để lưu trữ nước và chất dinh dưỡng trong môi trường sống tự nhiên của chúng, bao gồm sa mạc và các môi trường khô cằn khác. Cây ở ngay trong nhà giữa những tảng đá, dưới ánh nắng mặt trời , hoặc trong một chậu trang trí trên bàn bếp. Một số loài sen đá có các tính năng bảo vệ khác như phần trên mặt đất chết đi trong điều kiện khắc nghiệt trong khi vẫn giữ cho rễ có thể sống được và nguồn nước dự trữ dưới lòng đất cho đến khi các điều kiện trên được cải thiện.
Hầu hết mọi người sẽ quen thuộc với một số loại sen đá, đặc biệt là những loài phổ biến làm thực vật trang trí trong nhà, văn phòng và không gian công cộng. Một số giống phổ biến nhất bao gồm “sen đá phật bà ” , “chuỗi ngọc” , cây ngọc bích , cây lô hội và lưỡi hổ . Các cây thuộc họ crassula và sempervivum, và đặc biệt là chi sedum, là một trong những loài sen đá được thuần hóa phổ biến nhất.
Khi Thay Chậu Cho Sen Đá Cần Chú Ý Điều Gì
Các loại sen đá có thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm xanh lá cây, tím , đỏ và nâu. Một số có lá phẳng với các điểm hình tam giác, tạo thành hoa thị hình nón . Những cây khác có những chiếc lá dài, hình ống kéo dài xuống từ một thân chính giữa. Nhiều loài sẽ tạo ra hoa như một phần của chu kỳ sinh sản của chúng, hoa có các các màu hồng, vàng và trắng. Sự đa dạng tuyệt đối về sự xuất hiện của các sen đá là một trong những lý do khiến chúng trở thành những loại cây phổ biến nhất trong số những người làm vườn tại nhà và cảnh quan.
Xương rồng, hoặc các thành viên của họ thực vật Cactaceae, hầu như tất cả đều là loài mọng nước. Thay vì có lá nhiều thịt như các loài sen đá khác, xương rồng dự trữ nước và chất dinh dưỡng trong thân và có gai thay vì lá. Nhiều loài xương rồng là sự bổ sung phổ biến cho vườn nhà, cả trong nhà và ngoài trời, vì vẻ ngoài độc đáo và những bông hoa có màu sắc sặc sỡ. Thuật ngữ succulents đôi khi được sử dụng để mô tả các loại cây mọng nước chứ không chỉ sen đá không thôi.
Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là cây xương rồng tiểu quỳnh, một loại cây mọng nước thực sự phát triển trong điều kiện ẩm ướt, rừng nhiệt đới và cần tưới nước thường xuyên. Hãy chắc chắn để biết sự khác biệt giữa xương rồng này và các loài xương rồng khác cũng như sen đá vì chúng yêu cầu các loại chăm sóc và môi trường khác nhau để phát triển. Xương rồng có liên quan nhiều nhất đến sa mạc, nhưng chúng cũng là loại cây bổ sung phổ biến cho vườn nhà hoặc không gian trong nhà vì dễ bảo dưỡng.
Mặc dù các loài xương rồng và sen đá tương đối dễ chăm sóc, nhưng việc học cách thay chậu xương rồng hoặc sen đá đòi hỏi một số quy trình cụ thể. Những người làm vườn tại nhà cũng như những người làm cảnh chuyên nghiệp không nên coi cây xương rồng/sen đá giống như bất kỳ loài hoa hoặc cây trang trí nào khác. Việc thay chậu là giai đoạn bấp bênh nhất trong quá trình chăm sóc cây, vì vậy hãy đọc những hướng dẫn sau đây. Chọn loại đất phù hợp và chậu nông, nặng để nâng đỡ những cây cổ thụ này. Có những hướng dẫn để thay chậu thành công cho cây trong mọi điều kiện để những loài tuyệt đẹp này có thể được thưởng ngoạn trong nhiều năm tới.

Vậy, Khi Nào Cần Thay Chậu Cho Sen Đá?

khi nào cần thay chậu cho sen đá
Các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thay chậu cây sen đá bao gồm lá yếu hoặc rũ xuống, bộ rễ phát triển qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu hoặc cây mọc tràn ra mép chậu. Một số giống sen đá cũng có thể trở nên dài ra. Vấn đề này xảy ra khi cây không nhận đủ ánh sáng tự nhiên và các cành hoặc lá mọc ra xa thân chính để tìm kiếm chất dinh dưỡng.
Để tránh phải thay chậu, hãy đảm bảo chọn một vị trí lý tưởng trước khi thực hiện công việc trồng cây mới hoặc cấy ghép. Một số loài ban đầu có thể được trồng trong chậu không đúng loại đất hoặc trong chậu không có hệ thống thoát nước . Những người trồng tại nhà cũng có thể muốn kết hợp nhiều loại cây lại với nhau để tạo ra một tiểu cảnh. Một phần của việc chăm sóc đúng cách cho sen đá là biết khi nào chúng cần một môi trường mới để khỏe mạnh, nhưng cũng cần tránh những thay đổi đau thương có thể gây hại vĩnh viễn cho cây.

Những Lưu Ý Khi Thay Chậu Cho Sen Đá

Những Lưu Ý Khi Thay Chậu Cho Sen Đá
Có nên tưới nước liền sau khi thay chậu không?
Hầu hết những người trồng cây sen đá đều khuyên bạn nên tưới nước cho cây sau khi thay chậu. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên đợi một tuần sau khi bạn đã thay chậu của mình trước khi bạn tưới lại. Điều quan trọng là đảm bảo rằng đất đã khô trước khi bạn tưới nước lại cho cây
Sen đá có thích chậu nhỏ không?
Sen đá có thích chậu nhỏ không
Hầu hết các loài xương rồng đều có bộ rễ nhỏ, rất thích hợp để trồng trong chậu nhỏ ngay cả trong thời gian dài hơn. Bạn chỉ nên đổi chậu từ nhỏ sang chậu lớn hơn khi cây đã phát triển vượt trội so với chậu hiện tại.
Sen đá có cần chậu lớn không?
Sen đá có cần chậu lớn không
Hầu hết các loài sen đá chỉ cần được thay chậu lớn khi nó đã phát triển vượt trội so với chậu nhỏ hơn ban đầu của cây. Nếu cây có quá ít chỗ, nó có thể bị bám rễ nhưng nếu có quá nhiều không gian, nó có thể khiến cây để phát triển chậm hơn. Để hiểu thêm về kích thước chậu tốt nhất, hãy chắc chắn xem hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về kích thước chậu cây mọng nước.
Mặc dù những lưu ý này có thể không đầy đủ nhưng nó sẽ hữu ích cho các bạn khi khi thay thế chậu khi cần thiết!
Xem Thêm