Hướng Dẫn Trồng Sen Đá Trong Nhà Bằng Đèn

Hướng Dẫn Trồng Sen Đá Trong Nhà Bằng Đèn
Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể muốn có đèn trồng cây. Có lẽ không cửa sổ nào của bạn có thể cung cấp đủ ánh sáng cho cây trồng bên cửa sổ. Có lẽ, giống như tôi, bạn vừa hết chỗ trên mỗi bệ cửa sổ. Hoặc, có thể bạn đang cố gắng để các loài sen đá của mình ở trong nhà mà chúng không bị hư hại . Vậy phải làm sao để trồng sen đá trong nhà bằng đèn. Bài viết này sẽ giúp chúng ta chơi trò chơi hấp dẫn này. Chúng là một giải pháp dễ dàng thực hiện để giúp cây sen đá của bạn.

Đèn Trồng Cây Là Gì?

Đèn Trồng Cây sen đá Là Gì
“Ánh sáng phát triển” không phải là một thuật ngữ kỹ thuật, cũng không phải là một công nghệ độc đáo. Bất kỳ ánh sáng nào cũng có thể là “ánh sáng phát triển” vì cây thực sự không kén chọn nguồn ánh sáng đến từ đâu.
Điều mà bộ đèn phát triển khác với đèn thông thường là  quang phổ  ánh sáng mà chúng phát ra khi được cung cấp năng lượng. Đèn điển hình của bạn sử dụng ánh sáng “dịu” và / hoặc “ấm”. “Nhiệt độ” của ánh sáng được đo bằng Kelvin (K) chứ không phải Fahrenheit, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy đèn có nhãn là 2700K. Đèn ấm có xu hướng ngả vàng và khá yếu khi có liên quan đến lumen (công suất ánh sáng).
Đèn phát triển thường (nhưng không phải luôn luôn) là đèn “toàn phổ”. Điều đó có nghĩa là chúng chứa toàn bộ quang phổ ánh sáng nhìn thấy được, từ đỏ đến tím, cộng thêm một chút ở cả hai mặt – một chút ánh sáng cực tím có thể có lợi. Những ánh sáng này thường được mô tả là “trắng / xanh lam” hoặc “ánh sáng ban ngày” và thường đo khoảng 3500K đến 6500K trên thang Kelvin.
Vì vậy , chúng không hoạt động khác biệt so với các đèn khác. Quang phổ mà một bóng đèn tạo ra được xác định bởi các thành phần mà chúng được sản xuất. Bóng đèn phổ đầy đủ sẽ có nhiều loại công suất, điện áp, kích cỡ và loại đế.

Tại Sao Nên Sử Dụng Đèn Trồng Cây Cho Sen Đá

Tại Sao Nên Sử Dụng Đèn Trồng Cây sen đá
Đèn phát triển khá tiện lợi cho những người trồng cây theo sở thích cũng như những người trồng thương mại. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến cho đèn trồng:
  • Trồng cây hoàn toàn trong nhà
  • Gieo hạt giống hoặc nhân giống
  • Kéo dài mùa sinh trưởng của một số loại thảo mộc và rau
  • Bổ sung không đủ ánh sáng tự nhiên
Điều cuối cùng đó là khá quan trọng đối với chúng ta, những người trồng cây mọng nước. Bạn đã bao giờ gặp vấn đề với các loài sen đá chỉ có màu xanh lá cây đơn thuần thay vì tất cả những màu sắc rực rỡ mà Pinterest đã hứa? Hoặc bạn đặt mua những cây trông thực sự xinh đẹp và sau đó từ từ chuyển sang màu xanh lá cây xỉn trong vài tuần?
  • Mức 1 – Lượng ánh sáng tối thiểu mà cây cần để tồn tại. Nó khá thấp, thực sự, trong trường hợp của hầu hết các loài sen đá. Các phòng bên trong của một ngôi nhà thường ở tầng này. Cây nhận được nhiều ánh sáng này chỉ đủ để tồn tại.
  • Mức độ 2 – Đây là lượng ánh sáng tối thiểu mà cây cần để tránh hiện tượng kéo dài. Có một khoảng cách khá lớn giữa cấp độ 1 và cấp độ 2. Hoàn toàn có thể có một cây trồng dưới ánh sáng phát triển và nó  vẫn trở nên tươi tốt (nếu ánh sáng quá xa hoặc không đủ mạnh).
  • Cấp độ 3 – Lượng ánh sáng cần thiết để xuất hiện “màu sắc trung thực” của cây sen đá (còn được gọi là “stress do ánh nắng mặt trời” hoặc “sunblush”). Khoảng cách giữa cấp độ 2 và cấp độ 3 thực ra không quá rộng. Nó thường chỉ cần thêm một chút ánh sáng.
Đó hầu như không phải là một lời giải thích khoa học, nhưng nó giúp bạn biết đang chống lại điều gì. Bây giờ yêu cầu ánh sáng cụ thể của từng loài thực vật trong bộ sưu tập của bạn sẽ giúp bạn xác định lượng ánh sáng bạn thực sự cần cung cấp. Hãy nhớ rằng, khi nói đến việc trồng xương rồng và sen đá, kiến ​​thức chính là sức mạnh! Mặc dù mỗi loại cây đều khác nhau, nhưng câu trả lời cho hầu hết các vấn đề thẩm mỹ của loài sen đá chỉ là  ánh sáng nhiều hơn .
Đúng vậy, đó là bởi vì chúng không có đủ ánh sáng (hoặc không đủ ánh sáng mạnh). Bạn có thể chia nhỏ nhu cầu đèn chiếu sáng thành 3 cấp độ.
Đèn phát triển đặc biệt hữu ích cho các loài sen đá ở bậu cửa sổ. Cửa sổ hướng Nam có ánh sáng tốt nhất (nếu bạn ở Bắc bán cầu). Cây sen đá trong bất kỳ cửa sổ nào khác có xu hướng giữ màu xanh lá cây trừ khi chúng cũng nhận được một chút tình yêu từ ánh sáng phát triển.
Điều này đặc biệt thích hợp trong mùa đông khi cả hai giờ ban ngày đều ngắn hơn và cường độ ánh sáng thấp hơn. Các loài sen đá của bạn có nguy cơ không chỉ trở thành một màu xanh nhàm chán mà còn trở nên thối rữa… mà không có cách nào chữa khỏi.

Các Loại Đèn Trồng Cây

Có một số loại đèn trồng cây chính. Chúng ta sẽ bỏ qua những sợi đốt vì một vài lý do: chúng không hiệu quả về năng lượng, tạo ra quá nhiều nhiệt và chúng không đạt được phổ ánh sáng thích hợp. Hãy nói về đèn huỳnh quang và đèn LED.

Đèn Huỳnh Quang

Đèn huỳnh quang để trồng sen đá
  • Đèn ống
Đèn ống có nhiều loại, nhưng rõ ràng bạn nên chọn loại nào tốt nhất.
Bạn đã thấy những thứ T5, T8 và T12, phải không?
Chà, chữ ‘T’ chỉ có nghĩa là ống, trong khi con số biểu thị đường kính bằng một phần tám inch.
Do đó, T5 là đèn ống có đường kính 5/8 inch. Đèn ống có thể có bất kỳ chiều dài nào, nhưng 1, 2, 4 và 8 chân là phổ biến nhất.
Ngoài ra, đèn ống thường sẽ có dạng cố định lớn với nhiều ống.
Điều này có nghĩa là cho các hoạt động đang phát triển được mở rộng và do đó đắt hơn.
Hóa ra, bạn thực sự chỉ nên mua đèn T5. Cả hai loại khác đều là công nghệ cũ kém hiệu quả hơn đáng kể. T5 tồn tại lâu hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và tạo ra nhiều ánh sáng hơn.
  • Đèn CFL
Nếu bạn không có không gian hoặc không thích thẩm mỹ của đèn hình ống dài, thì đèn trồng cây cũng có nhiều loại CFL .
Chúng giống như những bóng đèn thông thường và có thể vừa với mọi ổ cắm thông thường. Chúng cũng có sẵn với nhiều loại công suất, nhiệt độ (tính bằng Kelvin) và loại cơ bản khác nhau. Chúng thường có tuổi thọ khoảng 6.000 đến 15.000 giờ, vì vậy bạn sẽ không cần phải lên kế hoạch thay thế chúng thường xuyên.
Nếu bạn có một hoặc hai cây trên bàn làm việc trong văn phòng hoặc ở nhà, đây là một giải pháp lý tưởng
Chỉ cần thay bóng đèn cũ đó trên đèn bàn của bạn với một trong những cây nhỏ xinh và nó sẽ phát triển!
Lưu ý rằng cũng có bóng đèn huỳnh quang Công suất cao và Công suất rất cao (HO và VHO, tương ứng).
Chúng chính xác như những gì bạn nghĩ – chúng tạo ra nhiều năng lượng và ánh sáng hơn!
Nếu bạn chọn một trong những loại này, hãy đảm bảo rằng bạn treo chúng xa cây của bạn hơn, vì chúng tỏa ra nhiều nhiệt hơn! Chỉ vì bạn đang trồng cây xương rồng của mình dưới ánh sáng nhân tạo, không có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc đốt cháy chúng!

Đèn LED Trồng Cây

LED là viết tắt của “Light Emitting Diode”. Nó mang đến một cơ hội duy nhất cho người trồng – nó cho phép bạn cung cấp cho cây của mình những bước sóng ánh sáng cụ thể!
Tại sao điều đó lại hữu ích? Điều đó xảy ra là hầu hết các loài thực vật chỉ thực sự quan tâm đến hai loại ánh sáng. Ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh.
Trồng Sen Đá Trong Nhà Bằng Đèn
Đây là biểu đồ chung của quang phổ ánh sáng được đa số thực vật sử dụng.
Chú ý rằng thực vật chủ yếu sử dụng ánh sáng có bước sóng có màu đỏ hoặc xanh lam.
Có một điều dễ thấy là ánh sáng xanh lục không được sử dụng. Đó là bởi vì chất diệp lục (thứ tạo ra năng lượng từ ánh sáng) có màu xanh lục.
Nó phản chiếu ánh sáng xanh luc, thay vì hấp thụ nó. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết các loại cây đều có màu xanh lục!
Tại sao cung cấp cho cây tất cả những ánh sáng bổ sung này mà chúng thậm chí không sử dụng?
Mỗi diode trong đèn LED chỉ phát ra một dải bước sóng rất hẹp, hiệu quả chỉ là một màu ánh sáng.
Khi làm điều này, chúng thậm chí còn tiết kiệm nhiều năng lượng hơn và tạo ra ít nhiệt hơn so với bóng đèn huỳnh quang Điều đó không có nghĩa là chúng nhất thiết phải tốt hơn.
Chỉ cung cấp cho cây những bước sóng ánh sáng cụ thể có thể khiến nó hoạt động khác đi.
Ví dụ, một số cây được khuyến khích ra hoa khi tiếp xúc với tỷ lệ ánh sáng đỏ đến xanh lam cụ thể.
Mặc dù vậy, hầu hết, đèn LED là một cách hiệu quả về chi phí để đảm bảo sự phát triển sinh dưỡng liên tục (lá mới và những thứ tương tự). Nó cũng được sử dụng để nảy mầm cây con vì nó tạo ra rất ít nhiệt.
Nhược điểm lớn nhất của đèn LED là chúng thường bị thiếu công suất ánh sáng (lumen) và cường độ ánh sáng.
Đó là  rất khó khăn để có được đúng màu sắc nắng bằng cách sử dụng đèn LED vì họ sản xuất hầu như không có ánh sáng tia cực tím (mà là một phần của cường độ ánh sáng).
Ít nhất bạn sẽ không phải thay thế chúng thường xuyên, vì hầu hết các bóng đèn LED có tuổi thọ được đánh giá lên đến 50.000 giờ.
Giống như bóng đèn huỳnh quang, đèn LED có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Vị Trí Lắp Đèn Để Cây Sen Đá Phát Triển Tốt

Vị trí đèn trồng cây sen đá
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nơi bạn đặt đèn trồng cây sen đá của bạn.
Mục đích là để cân bằng sự phân bố ánh sáng với nhiệt. Bóng đèn (hơn nữa là bóng đèn huỳnh quang) tạo ra nhiệt hoàn toàn có thể làm cháy cây sen đá của bạn nếu nó ở quá gần. Tuy nhiên, bạn muốn chúng ở gần để tối đa hóa lượng ánh sáng mà chúng nhận được. Cũng nên lưu ý rằng bạn có thể muốn một bóng đèn chiếu sáng nhiều cây cùng một lúc!
Nếu bạn đang sử dụng bóng đèn LED hoặc bóng đèn huỳnh quang, thì bất kỳ nơi nào cách xa cây trồng của bạn từ 8 cm đến 16 cm sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Tất nhiên, khoảng cách chính xác phụ thuộc vào khả năng chịu ánh sáng và nhiệt của cây.
Những loài cây dễ chịu sống trong điều kiện khắc nghiệt, như xương rồng, sẽ có thể xử lý nhiều ánh sáng và nhiệt hơn những loài sen đá mỏng manh hơn.
Đèn trồng sen đá của bạn có mái không? Mái che phản chiếu ánh sáng xuống cây của bạn (tốt), nhưng chúng cũng phản xạ nhiệt (xấu). Chúng có thể hữu ích trong việc đảm bảo nhiều cây có đủ ánh sáng nhưng hãy đảm bảo cho cây thêm vài cm không gian để không làm chúng bị cháy xém.
Luôn theo dõi chặt chẽ các loài cây của bạn trong vài ngày sau khi thay đổi điều kiện ánh sáng để xem chúng phản ứng như thế nào. Có thể khiến chúng bị cháy nắng nếu ánh sáng quá gay gắt hoặc bật quá lâu.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ đốm nâu hoặc sự đổi màu nào trên cây, bạn cần điều chỉnh ánh sáng càng sớm càng tốt. Sự đổi màu thường là dấu hiệu của cháy nắng, điều này sẽ làm cây của bạn bị hư hại vĩnh viễn nếu không được kiểm soát.
Bạn có thể muốn cung cấp cho chúng ánh sáng khoảng 12-14 giờ mỗi ngày (tôi luôn sử dụng bộ hẹn giờ ổ cắm). Nếu bạn không chắc chắn về lượng ánh sáng cung cấp cho cây của mình, tốt nhất bạn nên thận trọng.
Bạn luôn có thể tăng khoảng thời gian cây ở dưới ánh đèn nếu chúng có vẻ đang xử lý tốt các cấp độ hiện tại của mình. Cây cần một chút bóng tối để duy trì chu kỳ phát triển khỏe mạnh, vì vậy hãy lên kế hoạch cho chúng nghỉ ngơi khá nhiều với ánh sáng mỗi ngày.
Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về cách trồng sen đá trong nhà bằng đèn mà không làm chúng bị hư hại hay chết nhé!
Xem Thêm