Tại Sao Sen Đá Lithops Bị Nhăn

Tại Sao Sen Đá Lithops Bị Nhăn

Các Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sen Đá Lithops Bị Nhăn

Thạch Lan (lithops) còn được gọi là đá sống có thể sống trong một thời gian rất dài, miễn là bạn phải duy trì sự chăm sóc chu đáo trong suốt thời gian này.
Trong lúc chăm sóc Lithops, bạn có thể gặp phải một số vấn đề với loại mọng nước này, chẳng hạn như vấn đề đã đưa bạn đến đây.
Nếu bạn thấy sen đá Lithops của mình bị nhăn nheo hoặc co lại thì đã đến lúc xem xét kỹ hơn những gì có thể gây ra điều này và những gì bạn có thể làm.
Vì vậy, đây là một số nguyên nhân phổ biến và giải pháp cho sự nhăn nheo và các việc bạn nên làm để khắc phục sự cố khó coi này.

Thiếu Nước Dẫn Đến Cây Bị Thu Hẹp Lại

Thiếu Nước Dẫn Đến Cây Bị Thu Hẹp Lại

Tùy thuộc vào loại cây trồng của bạn, những loài này có thể chết khi không có nước, từ vài tuần đến vài tháng.
Các mùa sinh trưởng khác nhau trong năm cũng sẽ ảnh hưởng đến điều này vì bạn sẽ tưới nhiều nước hơn vào mùa xuân và mùa thu, sau đó vào giữa mùa hè hoặc mùa đông khi chúng trở nên ngủ đông hoặc nửa không hoạt động.
Vì vậy, một cách dễ dàng để biết liệu bạn có trồng thiếu nước hay không là nếu các nếp nhăn nằm ngang trên cây và giống như hình vẽ của một làn sóng.
Điều này có nghĩa là bạn đã tưới không đủ hoặc ánh nắng mặt trời đã làm khô các cây của bạn nhanh hơn bạn có thể duy trì việc tưới nước.
Nếu đây là những gì bạn nhìn thấy thì hãy tiếp tục và cho cây của bạn uống nước và tìm một khu vực ít ánh nắng trực tiếp hơn để phát triển và bạn sẽ thấy các nếp nhăn từ từ mờ đi theo thời gian.

Nước Quá Nhiều Làm Cho Sen Đá Lithops Bị Nhăn

Nước Quá Nhiều làm cho sen đá lithops bị nhăn

Bây giờ ở phía hoàn toàn ngược lại, bạn có thể có một lithop bị nhăn vì nhiều lý do.
Có thể bạn chỉ tưới cây này thường xuyên hơn mức cần được tưới hoặc có thể do đất của bạn không thoát nước đủ tốt để lọc nước đúng cách.
Trong cả hai trường hợp, cách để biết bạn có bị thừa hay không là nếu thay vì nếp nhăn ngang, bạn có nếp nhăn dọc.
Vì vậy, nếu sự nhăn nheo hoặc teo đi lên xuống của cây  thì rất có thể cây này chỉ bị bội thực.
Nếu may mắn, bạn có thể cắt bớt lượng nước tưới nếu phát hiện sớm hoặc thay đất và bạn sẽ rất tốt.
Tuy nhiên, nếu không được chú ý sớm, bạn có thể gặp phải trường hợp thối rễ, đây là một quá trình phức tạp hơn so với việc cắt giảm lượng nước tưới.
Điều này liên quan đến việc kiểm tra rễ xem chúng có bị nhão không và nếu có thì bạn sẽ phải loại bỏ những rễ đó và giữ lại những rễ khỏe mạnh để thay chậu.
Nếu vấn đề chỉ là tưới quá nhiều mà không thối thì ngoài việc cắt bớt nước, bạn nên thử một hỗn hợp đất khác.
Bạn nên sử dụng một số loại đất xương rồng thoát nước tốt với hàng tấn mạt khoáng như đá trân châu, cát thô, sỏi phân hủy hoặc bất cứ thứ gì tương tự như những vật dụng này.
Điều này cùng với lịch trình tưới nước bình thường sẽ giải phóng vấn đề nhăn nheo này do tưới quá nhiều trong thời gian ngắn.

Thay Lá Làm Cho Sen Đá Lithops Trông Xấu Xí

Thay Lá cũng có thể làm cho sen đá lithops bị nhăn

Về khía cạnh tươi sáng của mọi thứ, đôi khi khi lá sen mông thu hẹp lại thì đó không hẳn là một điều xấu.
Có thể là những cây con của bạn đang cố gắng mọc ra những chiếc lá mới, điều này đặc biệt đúng trong những mùa sinh trưởng chẳng hạn như mùa xuân
Đây sẽ là lý do tại sao bạn có thể thấy những chiếc lá cũ bị teo lại vì chúng đang nhường chỗ cho những chiếc lá mới mọc lên.
Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.
Nếu muốn, bạn có thể nhẹ nhàng loại bỏ những lá già này hoặc có thể để nguyên và chúng sẽ rụng tự nhiên trong quá trình phát triển của lá mới.
Vì vậy, nếu đang vào mùa sinh trưởng và bạn cảm thấy việc chăm sóc của mình đặc biệt xuất sắc thì đây thường là lý do tại sao bạn sẽ thấy các cây của mình bị teo tóp hơn là điều bạn nên lo lắng.
Xem Thêm