Giải Đáp Thắc Mắc Liên Quan Đến Bón Phân Cho Sen Đá

Giải Đáp Thắc Mắc Liên Quan Đến Bón Phân Cho Sen Đá

Bón phân cho sen đá đúng lúc, đúng loại, đúng cách sẽ tăng cường sức khỏe và sức sống cho cây của bạn

  • Khi Nào Tôi Nên Bón Phân Cho Sen Đá Và Xương Rồng Của Mình?

Thời gian tốt nhất để bón phân cho các loài sen đá và xương rồng của bạn là vào mùa xuân khi nhiệt độ ban ngày duy trì trên 15 độ C; và vào mùa mưa, ngay trước một trận mưa. Lưu ý: Người trồng bón phân cho cây thường xuyên hơn để thúc đẩy cây phát triển nhanh hơn.

  • Nên Dùng Phân Bón Gì?

Bón nhẹ chuồng, phân cá pha loãng, hoặc phân bón cân đối (15-15-15 N-P-K) giúp cây phát triển tươi tốt và xinh xắn. Đảm bảo pha loãng phân lỏng đậm đặc. Không làm như vậy có nguy cơ làm hỏng rễ.

Sử dụng phân trùng quế bón cho cây trong chậu giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây và phòng chống sâu bệnh.

Các loài sen đá và xương rồng trồng trực trên mặt đất không thực sự cần bón phân, nhưng để thúc đẩy sự phát triển tươi tốt vào mùa xuân, hãy bón Ironite theo hướng dẫn của gói, lý tưởng nhất là trước khi có mưa bão. Sau đó, vào mùa xuân, hãy bón một loại phân bón dạng hạt cân đối.

  • Cách Bón Phân?

Tưới nước cho cây trước khi bón phân. Nó giúp phân bón rải đều hơn và giảm nguy cơ “cháy” rễ. Bón phân lỏng loãng cho đến khi nó bắt đầu chảy ra khỏi chậu. Trong vườn, rải phân dạng hạt và tưới vào. Hoặc có thể dùng phân tan chậm rải trên mặt chậu.

  • Nên Sử Dụng Phân Dang Nào?

Không quan trọng, chỉ cần tỉ lệ N-P-K bằng nhau là được.

  • Nên Bón Phân Khi Nào?

Tốt nhất vào thời điểm bắt đầu vào mùa sinh trưởng của cây (tùy loài). Không nên bón phân vào mùa ngủ đông của cây (tùy loài)

  • Bón Bao Nhiêu Là Đủ?

Phân bón dạng lỏng (cho chậu): Cây mọng nước cần khoảng một nửa liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Dạng hạt (trong vườn): Rải nhẹ theo hướng gói và tưới đẫm nước.

  • Điều Gì Xảy Ra Nếu Tôi Không Bón Phân Cho Cây?

Nó không quan trọng. Chúng có thể sẽ phát triển nhanh hơn và lớn hơn nếu bạn bón phân, nhưng đó có thể không phải là điều bạn muốn. Mọc mới dễ bị tổn thương bởi gió, nắng và sương giá, và có thể phải cắt tỉa mà bạn không lường trước được. Tôi đặc biệt không khuyên bạn nên bón phân cho các loài  mà bạn muốn nuôi nhỏ và gọn, như những loại cây trồng trong hồ cạn và vòng hoa.

  • Bón Phân Thường Xuyên Hơn Cho Sen Đá Có Được Không?

Bón Phân Thường Xuyên Hơn Cho Sen Đá Có Được Không

Đó là điều mà nhiều người trồng thương mại làm. Một chút phân bón với mỗi lần tưới nước sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, những cây như vậy được coi là “mềm” (không chịu được sự thay đổi khí hậu thất thường) hơn là “cứng” (có thể chịu được sự thất thường của khí hậu) . Đó là một sự đánh đổi. Tôi chăm chỉ trồng cây để giúp chúng chịu đựng tốt hơn trong khu vườn rộng mở.

  • Đất Có Tạo Sự Khác Biệt Khi Trồng Không?

Có. Các loại đất khác nhau giữa các vùng và ngay cả trong một khu vườn. Cách tốt nhất để biết đất của bạn thiếu chất gì là đi kiểm tra. Nhưng thông thường, các loài xương rồng  và sen đá trên đất đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng và không cần bón phân; những cây đã ở trong chậu nhiều năm hoặc phát triển trong đá granit đã phân hủy có thể sẽ cần bón phân nhiều hơn.

Bạn có thể cải thiện hàm lượng dinh dưỡng của đất bằng cách bón thúc với phân trộn.

Xem thêm Sempervivum Sen Đá Phật Bà Thay Đổi Màu Sắc Sặc Sỡ Tuyệt Vời