Cách Làm Hỗn Hợp Đất Đơn Giản Dành Cho Sen Đá Và Xương Rồng

Cách Làm Hỗn Hợp Đất Đơn Giản Dành Cho Sen Đá Và Xương Rồng

Tôi đã thấy những loài sen đá và xương rồng phát triển mạnh trong các chậu đầy đất vườn (đất thịt) đến mọc quả trên nó, và tại một vườn ươm trong đất có nhiều than bùn đến nỗi rêu mọc dọc theo các cạnh. Vì sao lại như vây? Không phải sen đá và xương rồng trồng trên đất thoát nước tốt hay sao?

Mỗi người trồng, người ươm và người sưu tầm đều có một hỗn hợp đất cho sen đá ưa thích. Hãy thu thập các công thức . Sửa đổi nó dựa trên khí hậu và điều kiện phát triển của bạn:

 • Đối với hầu hết các loài cây mọng nước (succulents): đất trồng chúng bao gồm 2 thành phân gồm vô cơ và hữu cơ ( từ thực vật như phân, xơ dừa,…). Hoặc đơn giản là hỗn hợp đất (từ bất kỳ nguồn nào) trộn với đá bọt.
 • Đối với các loài cây mọng nước béo mập như xương rồng, euphorbias và pachyphytums. Một phần đất và 2 phần đá bọt.
 • Đối với các loài mọng nước lá mỏng và những loại không lưu giữ nhiều nước. 2 phần đất và 1 phần đá bọt.
 • Đối với hõn hợp cho xương rồng bán trên thị trường: hỗn hợp này chứa nhiều perlite hoặc pumice nên không cần cải thiện. Xem thành phần trên bao bì để lựa chọn phù hợp.

Cải Thiện Hỗn Hợp Đất Cho Sen Đá Và Xương Rồng

Cải Thiện Hỗn Hợp Đất Cho Sen Đá Và Xương Rồng

 • Có nhất thiết cần sử dụng đá bọt (pumice) không?

Không. Đá bọt (pumice) là tốt nhất nhưng nhiều lựa chọn khác có tác dụng tương tự: đá trân châu (perlite), đá granit đã phân hủy, các mảnh sỏi cỡ hạt gạo và thậm chí cả vụn đá cẩm thạch/đá vôi. Khoảng hai phần cát hạt thô vô cơ hoặc đá nghiền mịn và một phần hữu cơ (tức là vật liệu có nguồn gốc thực vật) (như phân trộn).

 • Đá perlite có dễ tìm không?

Có, và một số người trồng trọt thề rằng đá trân châu để làm sáng đất và tăng cường độ thoáng khí. Trong nhiều năm, nó là tiêu chuẩn của ngành. Đó là các hạt trắng trong hỗn hợp bầu đóng bao. Có một vấn đề với đá perlite là nó nổi lên bề mặt chậu và có thể làm trôi theo dòng nước sau khi tưới nước.

Ưu Điểm Của Đá Bọt (Pumice)

Ưu Điểm Của Đá Bọt (Pumice)

 • Không có chất cải tạo đất nào khác được sử dụng rộng rãi bởi những người trồng cây mọng nước như đá bọt ( đá nham thạch nghiền nát). Đây là lý do tại sao.
 • Đá bọt giúp tăng cường thoát nước trên luống vườn.
 • Nó giữ cho đất không bị bạc màu, do đó rễ không bị thối rữa trong thời tiết ẩm ướt.
 • Đó là một sản phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến đến từ các mỏ.
 • Nó giữ độ ẩm. Mặc dù đá bọt có thể bị khô, nhưng so với vỏ thông ủ – một thành phần chính của đất đóng bầu đóng bao, thì nó vẫn giữ được độ ẩm lên đến 48 giờ (trong điều kiện thời tiết mát mẻ). Vỏ cây giữ độ ẩm lâu hơn một nửa.
 • Nó giải phóng độ ẩm từ từ và với tốc độ ổn định.
 • Các lỗ nhỏ trên bề mặt hoạt động như những hồ chứa cực nhỏ để lưu trữ độ ẩm và chất dinh dưỡng.
 • Nó giúp thông khí cho đất. (Rễ cây cần oxy.)
 • Tùy thuộc vào mỏ mà nó đến, đá bọt có thể làm giàu cho đất với 70 hoặc nhiều hơn các khoáng chất vi lượng có lợi.
 • Nó không bị phân hủy, thối rữa, trôi dạt hoặc thổi bay đi.

Nên Sử Dụng Đá Bọt Ở Kích Cỡ Nào?

Nên Sử Dụng Đá Bọt Ở Kích Cỡ Nào

Đá bọt có dạng hạt có kích thước từ 3 mm đến 9mm. Tôi sử dụng kết hợp tất cả các kích cỡ, nhưng nó không thực sự quan trọng. Khi nghi ngờ hãy chọn các loại nhỏ cho các cây trong chậu chứa và các loại lớn hơn cho các luống vườn.

Cách Sử Dụng Đá Bọt Trong Vườn

Cách Sử Dụng Đá Bọt Trong Vườn

Đối với các loài cây mọng nước và các loại cây khác không thể trồng trong đất ẩm ướt, hãy cải thiện hệ thống thoát nước bằng cách sửa luống với hỗn hợp 25% đất vườn, 25% đá bọt, 25% phân trộn và 25% cát sắc (hạt lớn) như đá granit đã phân hủy.

Trồng cây xương rồng và các cây giống xương rồng có khả năng lưu giữ độ ẩm và đặc biệt dễ bị thối rữa (chẳng hạn như euphorbias) trong đất được trộn 50% bằng đá bọt. Nếu việc sửa đổi đất trong luống vườn không phải là một lựa chọn, hãy lấp đầy hố trồng bằng đá bọt để rễ cây được bao quanh bởi nó và để thân cây không chạm vào đất.

Dùng đá bọt làm lớp phủ để thấm nước mưa đọng lại xung quanh cây trồng. Đối với các loài xương rồng và các loại cây khác có nguy cơ bị đe dọa bởi đất mềm, sũng nước, hãy sử dụng một thanh kim loại hoặc cán chổi để khoanh quanh cây với các đường thẳng đứng (lỗ khí) sâu vài tấc (1 tấc =10cm) . Đặt chúng cách nhau 30-45cm và cách gốc cây khoảng chừng đó. (Mục đích là để thêm đá bọt vào đất nhưng không làm hỏng rễ.) Mở rộng các khe hở trên mặt đất một chút để dễ dàng đổ đá bọt vào.

Ứng Dụng Khác Của Đá Bọt

Bọc kín chậu trước khi thêm thủy tinh nghiền hoặc viên bi để màu thủy tinh luôn “đúng”. Ví dụ, tôi phủ đá bọt lên trước khi thêm thủy tinh màu xanh lam đã nghiền nát và những viên bi phẳng.

Xem thêm Giải Đáp Thắc Mắc Liên Quan Đến Bón Phân Cho Sen Đá