Chạm Để Hiểu Hơn Về Sen Đá

Chạm Để Hiểu Hơn Về Sen Đá
Chúng ta dành rất nhiều thời gian để ngắm nhìn những loài sen đá yêu quý của mình. Chúng ta tự hỏi nó có ý nghĩa gì khi chúng đổi màu. Và chúng ta lo lắng khi chúng có vẻ rũ xuống hoặc căng ra. Chúng ta theo dõi các dấu hiệu cho thấy chúng bị tưới quá mức hoặc thiếu nước. Tất cả đều quan trọng. Nhưng như thế không đủ. Đôi khi, việc chăm sóc sen đá đòi hỏi nhiều phương pháp thực hành hơn. Đọc tiếp để tìm hiểu hơn cách xúc giác của ta có thể giúp ta xác định thời điểm tưới nước cho các loài sen đá của mình, liệu chúng có cần thêm ánh nắng mặt trời hay không và cách đánh giá sức khỏe tổng thể của chúng.

Theo Dõi Sức Khỏe Cây Trồng Thông Qua Tiếp Xúc Cảm Ứng

Hiểu Hơn Về Sen Đá
Đối với những người yêu thích sen đá, cách tưới nước là mối quan tâm lớn nhất của chúng ta trong việc chăm sóc sen đá. Chúng tôi quan sát cây trồng của mình, nhiều người trong số chúng ta ghi nhật ký tưới nước mà chúng ta cập nhật một cách kỹ lưỡng, tuy nhiên, đôi khi chúng ta thất bại và mất cây do tưới nước kém. Trong khi úng nước là thủ phạm lớn nhất. Làm sao điều này xảy ra được? Họ rất tận tâm và hiểu rằng quá nhiều nước sẽ làm chết cây của họ. Họ quan sát các dấu hiệu mà họ hiểu, nhưng vẫn bỏ sót thực tế rằng cây của họ cần nước. Nếu họ biết chạm vào cây, tìm hiểu nhu cầu của họ thông qua cảm giác, thì điều này đã không xảy ra.
Để cải thiện việc chăm sóc sen đá của bạn, trước tiên bạn phải nhận ra những cây khỏe mạnh, vì vậy bạn có thể ghi chú những thay đổi xảy ra. Hãy bắt đầu bằng cách thiết lập một đường cơ sở để hiểu sức khỏe của các loài sen đá của bạn thông qua chạm vào. Nhìn qua các loài sen đá của bạn, hãy để riêng phần nào có lớp phấn , lớp màng màu trắng trên lá. Chúng ta sẽ thảo luận về cách chạm vào chúng mà không làm phiền lớp phấn vào một ngày sau. Ngoài ra, không đề cập đến các loài có gai hay lông. Chúng ta chỉ đề cập đến loài lá nhẵn cho bài đăng này.
Bây giờ, nhẹ nhàng cảm nhận lá và thân cây của bạn. Đừng ép chúng gãy mà hãy dùng ngón tay nhẹ nhàng nâng, đẩy, thúc chúng. Nhẹ nhàng bóp chúng và cảm nhận được mức độ chúng nhường bước cho sự tiếp xúc của bạn và mức độ chúng chống lại. Nếu bạn không cảm thấy có hiệu quả, hãy nhẹ nhàng tăng áp lực cho đến khi bạn làm được. Một cây khỏe mạnh sẽ có cảm giác chắc tay khi chạm vào. Cho dù bạn cảm thấy lá hay thân, chúng phải cứng hoặc hơi cứng, giống như một củ cà rốt tươi.

Cảm Nhận Thế Nào Là Cây Khỏe Mạnh

Cảm nhân thế nào là cây khỏe mạnh
Mặc dù cà rốt có thể uốn cong một lượng nhỏ trước khi bị gãy, nhưng nó sẽ chống lại điều này. Vì vậy, một cây sen đá khỏe mạnh cũng vậy. Khi một củ cà rốt rất già và mất nhiều độ ẩm dự trữ, nó sẽ mềm nhũn và khá cong. Thông thường, khi sen đá có cảm giác như thế này, đó là dấu hiệu của một vấn đề, chẳng hạn như không đủ nước. Một số loài sen đá, như  sen đá chuỗi ngọc có lá tròn trên thân cây dẻo. Đối với những cây này, thân cây sẽ dễ uốn cong và lá có cảm giác giống như quả nho tươi, đầy nước và căng cứng.
Ghi lại cảm giác của cây. Cũng cần lưu ý, những cây vừa mới tưới có cảm giác khác với những cây mà ta biết cần được tưới sớm như thế nào. Đặc biệt, hãy chắc chắn để cảm nhận các loài sen đá của ta trước khi ta tưới nước, sau đó vài giờ. Bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi rõ rệt trong cảm giác của chúng, săn chắc hơn và đầy đặn hơn, khi các tế bào trữ nước của chúng tích đầy nước mà ta vừa cho chúng uống.
Một số loại cây, như Aeonium hoặc Portulacaria có thân rất cứng, trong khi những loại khác, như Kalanchoe tomentosa thì linh hoạt hơn. Tìm hiểu cách cảm nhận của từng loài trong suốt chu kỳ tưới nước của chúng để thiết lập đường cơ sở về cảm giác vững chắc của chúng khi mới được tưới và chúng giãn như thế nào khi mất nước. Tìm hiểu cảm giác khi khỏe mạnh để ta nhận ra những thay đổi khi chúng xảy ra vấn đề.

Chạm Vào Để Biết Thời Điểm Cây Cần Nước

Hiểu Hơn Về Sen Đá
Có ba cách cơ bản để xác định thời điểm tưới nước cho cây khi chạm vào: cảm giác độ cứng mềm của lá, độ ẩm trong đất và trọng lượng của chậu. Ta có thể biết cách chạm vào đất, hoặc thậm chí chọc ngón tay xuống đất để đánh giá độ ẩm của nó. Nếu ta không cảm thấy hơi ẩm, nhưng đất vẫn mát khi chạm vào, tức là phần nước còn lại trong đất có cảm giác mát – ít nhất nó vẫn còn ẩm. Khi các hạt đất bám vào ngón tay của ta, nó vẫn cần một thời gian khô. Nếu ta không cảm thấy nhiệt độ thay đổi và ngón tay của ta không có đất bám vào, thì đã đến lúc tưới nước.
Khi đã đến lúc tưới nước cho một chậu cây sen đá, trước tiên hãy nhấc bình lên tay khi đất khô và cây của bạn không bị gì. Sau đó tưới nước. Bây giờ nhấc nó lên một lần nữa và ghi lại xem nó nặng bao nhiêu. Sự khác biệt đó là nước trong đất. Khi cây của ta xử lý nước và nó rời khỏi đất, chậu chứa sẽ nhẹ hơn. Nâng thùng hàng ngày và ta sẽ nhận thấy sự thay đổi dần dần. Với việc luyện tập, ta sẽ biết trong vòng một hoặc hai ngày khi cây cần nước đơn giản bằng cách cảm nhận sức nặng của chậu.
Chúng tôi hy vọng hướng dẫn cải thiện việc chăm sóc cây sen đá thông qua chạm vào này sẽ hữu ích cho bạn