Tại Sao Lại Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá

Tại Sao Lại Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá

Tại Sao Lại Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá?

Có bao giờ ta thắc mắc tại sao rất nhiều cách sắp xếp sen đá lại có một lớp đá cuội trang trí bên trên không? Ta đã nghe mọi người nói về bón thúc cho sen đá xương rồng và tự hỏi nó là gì hoặc nó được sử dụng để làm gì? Sử dụng một lớp đá cuội cho sen đá xương rồng không chỉ là trang trí – những viên sỏi còn phục vụ nhiều mục đích khác nữa. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về cách bón thúc và lý do bạn nên sử dụng nó cho các loài sen đá xương rồng của mình.

Bón Thúc Là Gì?

Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá
Bón thúc được sử dụng trong suốt quá trình làm vườn và nông nghiệp. Nói chung, bón thúc là một lớp đất mịn, đều, tơi xốp, phân trộn, phân chuồng hoặc phân trùn quế được phủ lên trên đất của luống vườn, bãi cỏ hoặc ruộng ngay trước khi trồng. Sau đó, nó được xới vào đất, sẵn sàng để nhận hạt giống hoặc cây trồng. Bón thúc cho cây sen đá và xương rồng là một lớp chất vô cơ như đá cuội, sỏi, đá dăm hoặc vỏ sò nghiền thành lớp đều trên mặt đất sau khi cây đã mọc. Bón thúc của cây sen đá xương rồng phủ hoàn toàn đất đến độ sâu khoảng 0,8cm , và để nguyên. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng trong chậu hoặc trồng dưới đất.
Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá

Lợi Ích Của Việc Rải Sỏi Lên Bề Mặt Chậu Sen Đá

 • Giúp điều hòa nhiệt độ của đất, cách nhiệt cho rễ cây khỏi sự dao động nhiệt độ rộng.
 • Sỏi hoặc sỏi sẫm màu hấp thụ nhiều nhiệt hơn, làm ấm đất và kích thích sự phát triển của rễ; trong khi màu sáng phản xạ nhiệt – hữu ích trong khí hậu nóng.
 • Sỏi có thể phá vỡ lực lớn của nước, từ mưa hoặc tưới nước, chống xói mòn đất. Điều này giúp đất không bắn lên lá cây của bạn.
 • Ở một lớp ít nhất 0,5 đến 0,8 cm, một lớp vô cơ ngăn côn trùng đẻ trứng trong đất hữu cơ, ẩm ướt. Đây là cách đáng tin cậy nhất để loại bỏ những con gặm nhấm khó chịu trong nhà của ta.
 • Sỏi phủ trên cùng hoạt động như một rào cản cỏ dại.
 • Nó tăng thêm trọng lượng cho chậu nhựa và hộp đựng để giữ cho chúng không bị thổi bay.
 • Có thể giúp giữ cho cây mới trồng thẳng đứng cho đến khi chúng bén rễ hoàn toàn vào nền đất xung quanh.
 • Một lớp đá cuội trang trí trông hấp dẫn hơn lớp đất lộ ra ngoài.
Lớp phủ cho sen đá và xương rồng có rất nhiều màu sắc, họa tiết và kích cỡ. Chúng ta thường nghĩ về đá cuội trang trí, nhưng bạn có thể sử dụng cát, đá cuội, sỏi, đá granit nghiền, thủy tinh nghiền, thủy tinh lửa, vỏ sò, san hô nghiền, đá nhỏ, vụn đá quý bán quý như thạch anh tím, mắt hổ, thạch anh, v.v.
Hãy cẩn thận một chút với sự lựa chọn trang phục hàng đầu của bạn. Nếu bạn sử dụng cát, hãy chú ý nó sạch sẽ hoặc rửa sạch. Cát lấy thẳng từ bãi biển sẽ có hàm lượng muối cao gây hại cho cây của bạn. Và hãy chắc chắn rằng “đá màu” bạn sử dụng là loại bền màu và không chỉ được sơn tĩnh điện. Một số loại đá cảnh được bán tại các cửa hàng gia dụng được phủ một lớp màu gây ố vàng cây trồng và tạo ra một mớ hỗn độn.
Màu sắc của lớp phủ  dành cho sen đá và xương rồng có gam màu từ tông đất xỉn đến sáng bóng, dịu nhẹ đến các sắc thái sáng neon của xanh lục, xanh lam, vàng mọng và tím hiếm khi được tìm thấy trong tự nhiên. Vì vậy, ta nên sử dụng cái nào? Câu trả lời tốt nhất là câu trả lời phù hợp với ta. Nghiêm túc mà nói, Tôi sẽ chỉ cho bạn và mô tả những gì tôi cân nhắc khi chọn lớp phủ hàng đầu, nhưng ai dám nói rằng bạn sẽ thích hương vị của tôi? Tôi thích vẻ tự nhiên giúp tăng cường sức sống cho cây và kéo màu sắc và kết cấu của cây và chậu chứa của nó lại với nhau.

Lựa Chọn Lớp Phủ Cho Sen Đá

Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá
Rải Sỏi Khi Trồng Sen Đá
Tôi nghĩ về việc trang trí cho các loài xương rồng giống như trang sức cho một bộ trang phục. Nó phải nâng cao giao diện, thêm sự quan tâm, nhưng không chi phối nó. Có lẽ sen đá là tác phẩm nghệ thuật, vật chứa là khung và lớp phủ trên là tấm thảm.
Khi ta cân nhắc lựa chọn lớp phủ của mình, hãy luôn ghi nhớ hiệu quả ta muốn đạt được. Nếu chậu cây quá tuyệt và ta muốn làm nổi bật điều đó, thì lựa chọn sỏi, cát, đá của bạn có thể khác so với việc bạn muốn cải thiện cây trồng.
Khi mọi người thảo luận về việc lớp phủ cho sen đá và xương rồng, họ hầu như luôn nói đến sỏi hạt đậu hoặc sỏi trang trí khoảng 1/5 – 1/4-inch.
Hầu hết mọi người sẽ không nghĩ đến việc sử dụng một bộ quần áo chỉn chu như thế này, một chút trông nó có lộng lẫy không?

Có Vấn Đề Gì Khi Sử Dụng Lớp Phủ Bề Mặt Không?

lớp phủ bề mặt sen đá
Nếu việc thêm đá cuội  vào chậu trồng cây của bạn là một ý tưởng mới, bạn có thể có một số câu hỏi sau:
 • Những viên sỏi có làm cho đất giữ được độ ẩm không? Như bạn đọc thường biết, việc chọn một loại đất trồng nhanh rút nước là điều tuyệt đối bắt buộc đối với sức khỏe của cây của bạn. Điều này là không thể thương lượng. Vì vậy, những gì về việc thêm các viên sỏi? Đúng là các lớp phủ hàng đầu cho các loài xương rồng ngăn đất mất nước vào không khí do bay hơi. Nhưng bạn muốn nước đi xuống đất, qua rễ cây, nơi nó có thể được hấp thụ. Một lượng nhỏ bốc hơi bị mất đi nhiều hơn được bù đắp bằng giá trị của việc bón phân và đất tốt.
 • Lớp phủ có làm giảm lưu thông không khí cho đất và rễ không? Rễ cần oxy để cây sống. Các túi khí nhỏ trong đất sạn giữ không khí, cho phép rễ tiếp cận oxy. Phủ toàn bộ sỏi, đá cuội hoặc thậm chí là cát không ngăn được không khí vào đất và có lợi cho bộ rễ của cây. Quá nhiều nước mà không đủ thoát nước sẽ làm bão hòa đất, làm cây bị chết đuối. Lớp phủ không làm giảm khả năng tiếp cận oxy của cây.
 • Làm thế nào để biết khi nào cây của bạn cần nước nếu bạn không thể chạm vào đất? Nhiều người trồng sen đá xác định thời điểm tưới nước cho cây dựa trên thời điểm đất khô. Tôi chắc chắn thích phương pháp này hơn là tuân theo một lịch trình đã định. Tốt hơn nữa là tưới nước khi các cây của bạn cho biết chúng cần nước chứ không phải trước đó. Nếu bạn thực sự cần đánh giá hàm lượng nước trong đất, thì một chiếc đũa hoặc tăm xỉa răng là “máy đo độ ẩm” ưa thích của tôi. Nhét đũa vào đất. Nếu nó chảy ra cảm giác hoặc trông ướt hoặc có các hạt đất dính vào nó, không được tưới. Khi nó sạch và khô – đã đến lúc tưới nước!
Bây giờ bạn đã biết tất cả những lợi ích của việc phủ lớp trang trí những chậu cây của bạn, bạn sẽ sử dụng nó chứ?