Cây Lọc Khí Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia)

Cây Lọc Khí Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia)
Cây lọc khí Vạn Niên Thanh thường mang tiếng xấu vì chúng độc đối với người và động vật. Tất cả các bộ phận của vạn niên thanh đều chứa canxi oxalat, một chất gây độc đối với người và động vật khi chẳng may ăn phải. Chất này gây đau và sưng miệng. Hiếm khi người và động vật chết vì nó. Mặc dù không đến nỗi chết người nhưng nó gây ra một số tác dụng phụ rất khó chịu và một số lượng lớn đau đớn đi kèm với nó. Tránh tiếp xúc với nhựa cây nếu có và hãy rữa sạch trước khi vô tihf dụi mắt hoặc một nơi không may nào mà ta không hề muốn.
Mặc dù có chứa độc tố nhưng vạn niên thanh vẫn được trồng nhiều trong nhà vì lá của chúng có sự kết hợp giữa xanh – trắng – vàng  đẹp nhất mà ta từng tìm thấy trong những loài cây trong nhà. Chỉ cần để chúng ở vị trí tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi là ổn thỏa. Van niên thanh cũng khá linh hoạt va phục hồi nhanh nếu ta vô tình làm hư hại chúng.
Cây Lọc Khí Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia)

Cách Chăm Sóc Cây Lọc Khí Vạn Niên Thanh

Ánh sáng

Để duy trì một cây khỏe mạnh, ta cần cung cấp cho cây vạn niên thanh ánh sáng gián tiếp. Nếu tối quá sẽ không tốt cho cây. tránh ánh nắng trực tiếp vào giữa ban ngày và đầu giờ chiều khi mặt trời nóng nhất. Tuy nhiên nếu mức độ ánh sáng quá sáng, lá sẽ bị cháy xém. Quá tối thì cây sẽ bị dài và ốm yếu. Nên tìm sự cân bằng phù hợp để chúng có thể gắn bó với ta.

Tưới nước

Chúng thích được tưới nước thật tốt, sau đó để khô một chút. Đây là một cây trồng trong nhà không ngại với chế độ tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên nên điều chỉnh theo mùa và nhu cầu của cây.

Độ ẩm

Hiếm khi cây bị ảnh hưởng khi nhiệt độ thấp. Tuy nhiên độ ẩm cao sẽ tốt cho cây và còn thùy thuộc vào từng loài vạn niên thanh.

Bón phân

Khi cây đang phát triển nên bón phân thường xuyên tầm mỗi tháng một lần.

Nhiệt độ

Vạn niên thanh thích sự ấm ấp, nhiệt độ từ 16 độ C đến 27 độ C. Bên canh đó Ta cần tránh gió lùa lạnh cho cây.

Thay chậu

Ta có thể thay chậu bất kì lúc nào trong năm nhưng hãy cẩn thận vì cây có độc. Tránh tiếp xúc nhiều với nhựa cây.
Cây Lọc Khí Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia)

Những Vấn Đề Khi Trồng Vạn Niên Thanh

  • Thân mềm và mất màu: Bệnh thối thân, rất có thể do ta đã tưới quá nhiều nước và cả kết hợp với nhiệt độ thấp. nên loại bỏ những nhánh bị ảnh hưởng, nếu thiệt hại nghiêm trọng, tốt nhất bỏ luôn cây (vì úng không thể đảo ngược).
  • Rìa lá có màu nâu: Các cạnh lá có màu anau cho thấy tình trạng thiếu nước. Hãy nhớ tưới nước đầy đủ sau đó đợi đến khi đất khô đi một chút trước khi tưới lại.
  • Nước đọng trên đầu lá: Thỉnh thoảng ta có thể thấy những giọt nước đọng tren ngọn lá. chúng giống với trầu bà và thường vô hại. Tuy nhiên nước này cũng chứa các loại muối khác nhau từ cây nên để khô có thể gây cháy lá dẫn đến đầu lá màu nâu. Chỉ cần lau sạch nước bằng khăn giấy để ngăn vết cháy là được.
  • Lá nhợt nhạt hoặc cháy xém: Ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng chói sẽ làm cho lá có vẻ ngoài bị nhợt nhạt. Nếu ánh sáng chói xảy ra đột ngột hoặc kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng cháy xém. Các phần lớn của lá sẽ gần như nhìn xuyên qua hoặc chuyển sang màu nâu.
  • Lá úa vàng rồi rụng: Một dấu hiệu bình thường của sự lão hóa. Tuy nhiên, điều đó không bình thường nếu nhiều lá xuất hiện cùng một lúc. Đó có thể là do nhiệt độ quá thấp hoặc cây trong khu vực ẩm ướt.

Xem thêm Cây Lọc Khí – Thu Hải Đường (Begonia)