Cây Lọc Khí – Cây Ngũ Gia Bì (Schefflera/Heptapleurum)

Cây Lọc Khí – Cây Ngũ Gia Bì (Schefflera/Heptapleurum)
Cây Lọc Khí Ngũ Gia Bì là một trong những loại cây chăm sóc rất dễ dàng trong nhà và nơi làm việc, ngoài ra nó còn có thể làm sạch không khí cho ta. Chúng không có nhu cầu cao, ta có thể tưới ít nhất vài lần mỗi tháng. Cây có thể trông đẹp để làm tươi sáng và tạo cấu trúc cho một góc buồn tẻ. Bởi vì tính linh hoạt của nó nên nó có thể phù hợp với nhiều vị trí và sẽ thích ứng với nhiều điều kiện.
Nhược điểm chính là do tuổi già hoặc do chăm sóc không đúng cách kéo dài. Các lá phía dưới sẽ rụng và ta sẽ có một thân cây trơ trọi.
Mặc dù dễ chăm sóc nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây rất thấp. Chúng thường bị Nhện đỏ và rệp tấn công.

Tóm tắt lợi ích của cây lọc khí ngũ gia bì

  • Dễ chăm sóc: Không tốn công sức nhiều khi trồng một cây Ngũ gia bì trong nhà.
  • Lọc sạch không khí: Không khí trong phòng chúng ta sẽ được chúng làm sạch và căn phòng trở nên mát mẽ.
  • Linh hoạt: Phù hợp với nhiều vị trí trong nhà.
Cây Lọc Khí – Cây Ngũ Gia Bì (Schefflera/Heptapleurum)

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

Ánh sáng

Một vị trí mà có ánh sáng tốt và không có ánh nắng trực tiếp nếu muốn kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, phần lớn cây Ngũ gia bì là loại cây có khả năng thích nghi cao, nên ngay cả khi ta chọn một nơi tối hơn một chút cho nó. Mặc dù nó sẽ phát triển chậm hơn và lá sẽ mọc cách nhau nhiều hơn. Cây vẫn có thể tiếp nhận được ánh sáng mặt trời vào sáng sớm hoặc chiều tối. Nhưng vài giờ trong ngày sẽ làm lá bị cháy xém.

Tưới nước

Cây ngũ gia bì thích được trồng trong đất ẩm để cây phát triển thật sự tốt. Nhưng nó cũng có thể chịu được một đến 2 tuần khi ta quên tưới.
Tránh tưới quá nhiều vì có thể làm thối rễ và thân. Đổ hết nước thừa trong khay thu hồi nước để tránh vấn đề này. Nói chung, cây càng lớn thì càng cần nhiều nước.
Thông thường khi để trong nhà thì có thể tưới 1 lần 1 tuần, hoặc có thể lâu hơn nếu vị trí mát mẻ hay không có nhiều ánh sáng.

Độ ẩm

Không cần quá quan tâm nhưng nếu muốn phòng nhện đỏ thì có thể tăng độ ẩm bằng cách tường xuyên phun sương.

Bón phân

Ngũ gia bì thường phát triển nhiều lá và thân khi tăng trưởng, vì vậy cần bón phân thường xuyên để cung cấp dinh dưỡng và duy trì mức độ phát triển đó. Sử dụng phân bón tổng hợp ở cường độ bình thường vài tuần một lần, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Ngừng bón phân khi nhiệt độ giảm hoặc bất cứ khi nào cây ngừng phát triển.

Nhiệt độ

Ngũ gia bì thích nhiệt độ từ 15 độ C đến 21 độ C

Thay chậu

Ngũ gia bì có thể phát triển khá tốt trong một cái chậu nhỏ so với kích thước của nó. Điều này khá hữu ích và tốt cho ta khi kéo chúng ra khỏi bầu vì chúng cần được thay chậy hai hoặc ba năm một lần ngay cả khi chúng đã trưởng thành.
Cây Lọc Khí – Cây Ngũ Gia Bì (Schefflera/Heptapleurum)

Các vấn đề gặp phải khi trồng ngũ gia bì

  • Thân bị cong: Khi thân chính ngừng phát triển thẳng lên và bị cong sang một bên. Thì về cơ bản là do nguồn sáng. Chúng có xu hướng phát triển hướng về nguồn sáng chính. Vì vậy, hãy điều chỉnh sao cho cây nhận được ánh sáng đều các bên.
  • Lá vàng: Nếu nhiệt độ xuống rất thấp hoặc môi trường thây đổi đột ngột. Cây có thể phản ứng bằng cách vàng và rụng các lá phía dưới.
  • Lá rụng: Nếu kỹ năng tưới của ta không tốt, lá có thể rụng bất cứ khi nào. Như tưới quá nhiều hoặc quá ít trong thời gian dài.

Xem thêm Cây Lọc Khí Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia)