Cây Lọc Khí – Chi Hồng Môn (Anthurium)

Cây lọc khí – Chi Hồng môn (Anthurium)
Một số loài trong chi Huyết môn đang khá hợp thời và có xu hướng thường xuất hiện ở các vườn ươm và cửa hàng. Đây không phải loài loại cây rẻ nhất mà ta có thể mua, nhưng nó có những đặc điểm đáng với đồng tiền ta bỏ ra cho nó.
Cây lọc khí – chi hồng môn (Anthurium) thường xuyên ra hoa gần như liên tục và hoa tươi rất lâu. Với những bông hoa cứng cáp tươi sáng lơ lững trên những chiếc lá xanh đậm tương phản trong nhiều tháng. Những loài trong chi Anthurium nói chung phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Đây không phải là môi trường tự nhiên trong nhà và nơi làm việc của ta, vì thế những cây này thường khó trồng trong nhà. Do đó ta thường chỉ thấy hồng môn được bán nhiều nhất (Anthurium Andreanum). Ngày này hồng môn có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, tím…
Cây Lọc Khí – Chi Hồng Môn tím
Cây Lọc Khí – Chi Hồng Môn hồng

Cách Chăm Sóc Cây Lọc Khí – Chi Hồng Môn

Ánh sáng

Cây cần sáng nhiều nhưng tránh ánh nắng trực tiếp vì có thể là lá bị cháy.

Tưới nước

Hồng môn không thích bị khô rễ. Để có kết quả tốt nhất, hãy giữ cho đất hơi ẩm vào mọi lúc.

Độ ẩm

Cây sẽ cần một độ ẩm hợp lý để phát triển. Phần lớn các ngôi nhà sẽ phù hợp nhưng nếu nhà của ta có không khí quá khô, việc phun sương thường xuyên sẽ có ích.

Bón phân

Vì cây ra hoa thường xuyên nên ta cần cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển quanh năm. Bón phân 1 tháng 1 lần hoặc vài tháng 1 lần là tốt nhất.

Nhiệt độ

Cây phát triển tốt khi nhiệt độ trên 20 độ C. Tránh thấp hơn 16 độ C.

Thay chậu

Cách vài năm thay chậu một lần cho cây là được. Hồng môn không yêu cầu cao về chất trồng, cứ dùng đất thông thường  trộn thêm ít vỏ cây hoặc perlite để đảm bảo vấn đề thoát nước là được.

Các Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Hồng Môn

  • Lá bị nâu: Thường do kỹ thuật tưới kém. Đất không được giữ ẩm. nguyên nhân phổ biến khác là do độ ẩm quá thấp hoặc nắng quá gắt.
  • Lá bị vàng: Đây là do tưới quá nhiều nước.
  • Rệp sáp: Có thể dùng tay bóp chết chúng. hoặc dùng xà phòng pha loãng xịt qua chúng.
  • Cây không ra hoa: Cây chỉ ra hoa khi có đủ các yếu tố về dinh dưỡng, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp. hãy đảm bảo nhiệt độ không dao động quá lớn. ánh sáng lơn nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Bón phân thường xuyên và duy trì độ ẩm hợp lý.

Đọc Thêm Cây Lọc Khí – Cây Ngũ Gia Bì (Schefflera/Heptapleurum)