Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc (Phần 2)

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Tiếp theo phần một bài viết Những Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc. Bài viết này cũng sẽ chia sẻ thêm một cố cây cảnh có độc để bạn đọc có thể chú ý hơn nhé!

Các Loại Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc

Dieffenbachia (vạn niên thanh)

Dieffenbachia (vạn niên thanh)
Dieffenbachia (vạn niên thanh)
Loại cây có độc này có chứa các tinh thể oxalat như  họ hàng philodendron của chúng. Cây có nhiều khả năng bị ăn vào vì những cây lớn thường được trồng trong chậu để trên sàn nhà hoặc bệ thấp. không giống như philodendron, ăn phải dieffenbachia thường chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ đến trung bình ở cả người lẫn vật nuôi .
Con người và động vật: gây đau đớn trong miệng, tiết nước bọt, cảm giác nóng rát, sưng và tê cổ họng.

Trúc đào

 

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Trúc đào
Cây trúc đào trong mỏng manh và ngay thơm nhưng rất độc hại đến mức nếu ăn phải mật ong được làm từ hoa của nó cũng có thể gây ra các triệu chứng.
Các trường hợp tử vong ở người trưởng thành đã được báo cáo khi ăn ít lá, nhưng phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra khi ăn phải một lượng rất lơn. Trẻ em dễ bị ảnh hưởng hơn và tốt nhất là nên giữa chúng tránh xa trúc Đào.
Con người: rối loạn nhịp tim, chóng mặt và run.
Chó và mèo: rối loạn nhịp tim, nôn mửa và lạnh các chi.

Caladium

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Caladium
Caladium là loại cây lấy củ ở Nam Mỹ. chúng được trồng phổ biến như cây trồng trong nhà hoặc làm cảnh bên ngoài. Chúng cũng thường được gọi là cây tai voi hay cánh thiên thần.
Caladium có nhiều màu sắc như đỏ, hồng và trắng khiến chúng trở thành loài cây hấp dẫn cho những người thích trồng cây. Chúng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, đôi khi sẽ ra hoa tương tự hoa loa kèn.
Tất cả các bộ phận của caladium được coi là độc hại đối với con người và động vật.
Con người: các triệu chứng sau khi ăn phải có thể bao gồm: đau rát và sưng miệng, lưỡi, môi và cổ họng, khó thở, nói và nuốt; có thể bị tắt nghẽn đường thở dẫn tới tử vong.
Chó và mèo: buồn nôn, nôn mửa, đi loạng choạng, lắc đầu, chảy nước dãi và khó thở.

Lưỡi hổ

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Lưỡi hổ

 

Cây có những chiếc lá giống như da kiếm, hình dạng thẳng đứng, bóng bẩy. Tán lá có mà xanh lốm đốm hoặc lốm đốm với các màu trắng, vàng và bạc. Do tin rằng nó có thể  bảo vệ ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng xấu nên cây này còn được gọi là cây may mắn. Nhưng nó có thể không may mắn với vật nuôi.
Con người: mức độ độc hại thấp, gây ra các triệu chứng kéo dài ngắn như đau miệng, tiết nước bọt và một số cảm giác buồn nôn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể gây phản ứng da liễu, nhưng chủ yếu chỉ độc nếu ăn phải.
Chó và mèo: nó có thể gây tiết nhiều nước bột, đau, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Cây thường xuân

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Cây thường xuân

 

Cây thường xuân là một cây cảnh với vẻ đẹp quyến rũ khi nó len lỏi qua những bức tường bằng đá hoặc gạch tạo ra những tấm thảm xanh tươi tốt. Trong nhà, cây thường xuân được treo từ những chiếc giỏ tại nên một không gian lãng mạn.
Thường xuân không chỉ là cây trang trí đẹp mà còn loại bỏ các hạt bụi có trong không khí.
Con người: cây thường xuân có thể gây kích ứng da nghiệm trọng. nuốt phải có thể gây bỏng rát trong miệng và cổ họng, co giật, sốt và phát ban. Thông thường các triệu chứng chỉ nghiêm trọng nếu ăn phải một lượng lớn.
Chó mèo: tiêu chảy, hiếu động thái quá, thở hổn hển, yếu ớt, rung rẩy, loạng choạng và nôn mửa.

Mẹo an toàn khi trồng cây

Chỉ vì những loài cây cảnh trong nhà có độc này có khả năng gây nguy hiểm không có nghĩa là chúng ta không thể thưởng thức chúng trong nhà. Chỉ cần chúng ta chú ý tuân theo một số biện pháp ăn toàn cơ bản là có thể thêm chúng để trang trí trong phòng của bạn rùi.
– Để cây xa tầm tay hoặc trong phòng không có trẻ em và vật nuôi
– Bảo dưỡng cây thường xuyên và dọn sạch sẻ các mảnh vụn
– Dán nhãn cho chậu với tên cây và xem nó có độc hay không
– Mang găng tay trong khi xử lý hoặc rửa tay ngay khi tiếp xúc với thực vật có thể gây kích ứng da hoặc mắt.
– Đừng vứt bỏ các mẩu cây ở những nơi có thể dễ dàng lấy được chúng
– Dạy trẻ không chạm vào thực vật
– Cắt tỉa cây để ngăn trẻ em và vật nuôi tiếp cận với dây leo. Cây cối vẫn sẽ thưởng cho bạn sự sung mãn và tán lá giúp thanh lọc không khí.
– Đừng quên cây mọc bên ngoài có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi ngoài trời. Treo chúng lên cao trên hiên nhà hoặc giá thể trồng cây.
– Nước uống của vật nuôi luôn có để tránh chúng uống nước từ dĩa lót của chậu cây.
– Sử dụng bình tưới tự động để bảo vệ cây khỏi nấm mốc, động vật khỏi nước độc.

Lưu ý

Luôn có sự bất đồng giữa các cá nhân và chuyên gia về việc cây nào độc hoặc không độc. Mặc dù tốt nhất là nên chơi cây ăn toàn bắt cứ khi nào có thể, cũng như lưu ý rằng chỉ vì một cây có thể độc hại không có nghĩa là nó luôn gây tử vong. Nếu nghi ngờ, hãy đặt cây ngoài tầm với.
Hãy nhớ rằng ngay cả những thực vật không độc hại cũng có thể gây rủi ro.
Trẻ em hoặc vật nuôi có thể bị nghẹt thở bởi quả, lá hoặc thân gỗ. Những cây nặng có thể bị đỗ và những chiếc lá nhọn hoắt có thể dính vào tay hoặc miệng.
Mục đích bài này chỉ cảnh báo về những loại cây có khả năng gây độc, không thây thế cho lời khuyên cá nhân hoặc lời khuyên chuyên nghiệp trong vấn đề kinh doanh, tài chính, pháp lý hoặc kỹ thuật.