Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc?

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Cây cảnh trong nhà giúp thanh lọc không khí, mang lại cảm giác thoải mái, hoặc một số có thể ăn được hoặc làm thuốc.
Một số loài phổ biến có thể làm thức ăn, làm đẹp như nha đam, hương thảo,… Tuy nhiên, vẫn có những cây cảnh trong nhà có độc mặc dù đó là cây thường trồng và hữu ích. Cây cảnh trong nhà có độc có thể nguy hiểm đối với trẻ em và vật nuôi, cũng như người già mắc chứng đãng trí.

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc Khi Nào?

  1. Khi chúng ta ăn hoặc chạm vào lá
  2. Khi chúng ta ăn quả, hoa, hoặc rễ
  3. Khi da tiếp xúc với nhựa cây hoặc nước từ trái
  4. Khi ăn đất
  5. Khi uống nước từ dĩa thoát nước của chậu
Hầu hết các shop kinh doanh cây cảnh không cảnh báo trên chậu cây của họ về độc tính có thể có của chúng. Sau đây mình sẽ giới thiệu qua một số loài cây cảnh trong nhà có độc cho mọi người tham khảo qua

Chi philodendron

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Các loài trong chi này khá phổ biến trong các ngôi nhà của chúng ta, vì chúng đẹp và lại rất dễ trồng. mặc dù nó thường là điểm nhấn cho bất kỳ căn phòng nào, nhưng nó chưa canxi oxalat, chất này độc đối với người và động vật.
Khi trồng cây này có thể cây chỉ tồn tại và không phát triển gì nhiều. Nhưng điều quan trọng là giữa cho cây cách xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi.
Đối với Người: Ngay cả trẻ nhỏ khi ăn phải philodendron thường chỉ có tác dụng phụ nhẹ, bao gồm viêm da, sưng miệng, và đường tiêu hóa. Trong một số trường hợp hiếm gặp hoặc sau khi ăn một lượng lớn thì đã có trường hợp tử vong ở trẻ em.
Mèo và chó: cây có ảnh hưởng nghiêm trọng với chó và mèo. Có báo cáo về co thắt, co giật, đau và sưng. Đặc biệt là với mèo.

Chi Pothos

 

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Trầu bà rất là loại cây cảnh trong nhà có độc rất được ưa chuộng vì khả năng thanh lọc không khí và vẻ đẹp của chúng. Trên thực tế, nó được coi là một trong những loại cây lọc không khí tốt nhất.
Trầu bà chỉ gây hại nhẹ với lượng nhỏ, nhưng có thể tạo ra các phản ứng khó chịu và đôi khi nguy hiểm với người và động vật.
Con người: bỏng miệng; kích ứng da; sưng môi, lưỡi và họng; nôn mửa và tiêu chảy.
Chó và mèo: chảy nước dãi, nghẹt thở, sưng miệng và lưỡi; khó thở và đau bụng. có thể dẫn đến suy thận hoặc tử vong.

Tróc bạc

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Loại cây có họ hàng với philodendron rất đẹp và cũng dễ chăm sóc. Nó thường được trồng xen kẽ với những loài cây khác với điều kiện chăm sóc tương tự.
Lá thường xuyên rụng và mọc lại, vì thế nên thường xuyên kiểm tra lá rụng.
Tác động đến con người và động vật: da kích ứng, đau bụng, nôn mửa.

Hoa Lily

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Không phải tất cả hoa lily đều độc, và một số chỉ độc đối với động vật, đặc biệt là mèo. Nếu không chắc mình có hoa lily nào thì hãy thận trọng với chúng.
Cá loài độc hại bao gồm:
Calla lily (hoa rum hay hoa thủy vu): có thể gây tử vong cho trẻ em
Easter lily/ Lilium longiflorum
Rubrum Lily
Tiger Lily
Day Lily
Asian Lily
Các loại hoa loa kèn khác nhau sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau ở vật nuôi hoặc con người. Mèo dễ bị ngộ độc hơn chó
Con người: đau dạ dày, nôn mửa, đâu đầu, mờ mắt và kích ứng da.
Mèo: tất cả các bộ phận của cây đều được cho là độc với chúng. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, hôn mê và chán ăn. Suy thận và gan có thể sảy ra và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong.

Lan Ý

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc
Lan ý là một thành viên trong họ Liliacea và  Có rất nhiều giống lan ý. Với Mauna Loa là một trong những loài hoa trang trí trong nhà phổ biến nhất hiện nay.
Nó là cây lâu năm từ Nam Mỹ với những chiếc lá bóng bẫy và một bông hoa trắng mọc từ thân ở giữa. Chúng là loại cây ưa bóng nên rất lý tưởng cho các căn hộ và phòng có ít ánh sáng mặt trời.
Loài cây này cũng là loài lọc khí rất tốt. Tuy nhiên, giống như philodendron và pothos, chúng có thể gây ra các triệu chứng đau đớn và đôi khi tử vong nếu bị người hoặc động vật ăn phải.
Con người:  sưng môi, miệng và lưỡi; gây khó nói hoặc nuốt; nôn; buồn nôn và tiêu chảy.
Mèo và chó: thông tin liên quan đến độc tính của chi này có phần mâu thuẩn, những nó được liệt kê trên tất cả trang web an toàn động vật bao gồm cả ASPCA là độc hại với chó và mèo. Các triệu chứng được ghi nhận là nóng rát miệng, tiết nhiều nước bọt, tiêu chảy, mất nước, chán ăn và nôn mửa. Nếu không được điều trị, ngộ độc hoa của cây này có thể dẫn đến suy thận.
Đọc Thêm

Cây Cảnh Trong Nhà Có Độc (Phần 2)