Khi Nào Tưới Nước Cho Cây Trong Nhà ?

Khi nào tưới nước cho cây trong nhà

Khi nào tưới nước cho cây trong nhà?

Cây này tưới sao anh? Bao lâu em tưới một lần vậy anh? Hay tưới bao nhiêu là đủ thế anh? Khi nào tưới nước cho cây trong nhà? Là những câu tôi thường bị khách hàng hỏi khi trồng cây cho họ. Một điều hiển nhiên là không có nước thì cây sẽ chết. Đây là nguyên tắc cơ bản cho tất cả loại cây trồng, nó đặc biệt quan trọng với cây trồng trong nhà vì chúng không được tiếp cận nguồn nước tự nhiên và do đó phụ thuộc hoàn toàn vào chúng ta. Cây trong nhà ngoài bệnh tật ra thường chết do quá ít nước hoặc quá nhiều nước.

Vậy khi nào thì nên tưới nước cho cây?

Khi nào tưới nước cho cây trong nhà
Bạn có thể nghe người này nói họ tưới cây mỗi ngày hoặc người kia nói một tuần mới tưới 1 lần mà cây họ vẫn khỏe mạnh. Và bạn thắc mắc Khi nào tưới nước cho cây trong nhà ? và rồi bạn nên nghe ai?
Thực tế những lời khuyên như vậy thường không có tác dụng lâu dài và chỉ gây ra cho bạn thêm những vấn đề sau này.
Mỗi loài cây đều có những đặc điểm thích nghi với chế độ nước khác nhau, thậm chí hai cây cũng loài cũng có thể có sự khác biệt.
Ví dụ: vị trí và kích thước của chúng khác nhau nên ảnh hưởng đến lượng nước chúng cần.

Vậy, làm thế nào bạn biết khi nào cây cần nước?

Thật không may, câu trả lời cho điều này thường nằm trong trãi nghiệm và thực hành của bạn. KHÔNG có một QUY TẮC cụ thể nào tốt nhất để tuân theo cả, ĐIỀU CỐT LỎI ở đây là QUAN SÁT cây trồng của bạn và TƯƠNG TÁC với nó.
Bằng cách tương tác, chúng ta có thể chạm vào về mặt đất ngay bên dưới để xem nó ẩm hay khô. Nếu bề mặt đất vài cm đầu tiên khô, có thể đã đến lúc bạn tưới nước cho cây. nếu bề mặt đất còn ẩm thì không nên tưới thêm nữa.
Nếu cây của bạn không quá to hoặc nặng, bạn cũng có thể nhất nó lên để kiểm tra trọng lượng của nó. Một cái chậu có cây và nhiều nước trong đất sẽ nặng hơn 1 chậu đã hoàn toàn khô. Đây cũng là một cách để kiểm tra xem đã đến lúc tưới hay chưa. Khi bạn làm như vậy vài lần, bạn sẽ dần tìm ra quy tắc tưới cho cây của mình.

Lượng nước tưới phụ thuộc vào điều gì?

Bản thân cây

Nếu cây có lá dày, thì nó đã thích nghi với việc nhận ít nước. Tưới nước thường xuyên đối với cầy này sẽ làm tăng khả năng thối rễ. Mặt khác, nếu lá mỏng hoặc nhiều lá thì cây cần tưới thường xuyên hơn.

Mùa

Mỗi mùa sẽ có điều kiện về ánh sáng và nhiệt độ khác nhau dẫn đến hiệu suất quang hợp mỗi mùa cũng khác nhau. Có mùa cây phát triển nhanh, có mùa cây chậm hoặc dừng phát triển. Nên vào mùa phát triển cây cần nhiều nước hơn và ngược lại

Môi trường

Khi nào tưới nước cho cây trong nhà
Cây trong nhà bị hạn chế về ánh sáng và nhiệt độ dẫn đến cường độ quang hợp cũng kém hơn cây ngoài trời. Vì thế nhu cầu về nước của cây cũng sẽ thấp hơn.

Độ ẩm xung quanh

Cây những nơi quá ẩm ướt sẽ cần ít nươc hơn những cây ở môi trường khô

Kích thước của chậu cây và chất liệu làm ra nó

Theo nguyên tác chung, một cây lớn trong chậu nhỏ sẽ cần nhiều nước hơn 1 cây nhỏ trong chậu lớn. Điều này là do nếu rễ cây lấp đầy chậu, đất sẽ ít có khả năng giữ nước hơn (vì rễ cây chiếm không gian). Ngược lại, chậu to và cây nhỏ, đất có thể giữ được nhiều nước hơn nên ít cần tưới thường xuyên hơn.
Cây trồng trong chậu đất nung và trong chậu nhựa hoặc chậu men, thông thường chậu đất nung sẽ cần nhiều nước hơn 2 loại còn lại vì đất sét xốp và nước dễ bị hút khỏi đất trong chậu. Nếu muốn nước rút chậm hơn thì chúng ta có thể quét một lớp chóng thấm quanh chậu thì sẽ ngăn đất khô nhanh hơn.

Xem Tiếp Khi Nào Cây Trong Nhà Cần Tưới Nước