Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Trong Chậu Không Thoát Nước

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Trong Chậu Không Thoát Nước

Có một số chậu tuyệt vời dành cho các loài sen đá nhưng không có lỗ thoát nước. Hãy tìm hiểu cách tưới nước đúng cách cho các loài sen đá trong chậu của bạn đối với chậu không có lỗ thoát nước nhé!

Tìm ra tần suất tưới nước cho các loài sen đá của bạn có thể rất khó khăn. Tuy nhiên, nó thường thậm chí còn khó hơn đối với chậu không có lỗ thoát nước.

Sen đá cần rễ khô nhanh chóng. Chúng không thích ngâm trong nước một hoặc hai ngày và sẽ bắt đầu thối rữa nếu chúng bị ướt lâu hơn. Đây là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước  khi bạn mới bắt đầu trồng sen đá.

Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây trong nhà , có khả năng bạn muốn một cái chậu không có lỗ thoát nước để có thể đặt cây trên giá đỡ và không lo lắng về việc nước chảy ra dưới đáy chậu.

Để giúp bạn nắm vững nghệ thuật tưới nước cho các loài sen đá, hãy đọc tiếp để xem nó trông như thế nào khi loài của bạn cần nhiều hoặc ít nước hơn. Nó sẽ rất hữu ích.

Đất Thoát Nước Tốt

Đất Thoát Nước Tốt

Sử dụng đất thoát nước tốt  là cực kỳ quan trọng đối với những chậu không có hệ thống thoát nước vì nó cho phép luồng không khí nhiều hơn. Mặc dù nước vẫn không có chỗ nào để chảy ra ngoài, nhưng nước sẽ dễ bay hơi hơn nếu đất có các hạt lớn (6mm là lý tưởng).

Tôi cũng thường xuyên sử dụng đá bọt trong chậu thủy tinh. Đá bọt có xu hướng trông sạch hơn một chút trong kính.

Thêm các vật liệu lớn hơn vào đáy là một cách mà mọi người thường xuyên “bổ sung hệ thống thoát nước” cho chậu. Tuy nhiên, điều này thực sự gây ra vấn đề cho các loài sen đá vì nó khiến nước đọng lại dưới đáy chậu. Sau đó, đất ở trên cùng của chậu giữ nước khiến nước khó bốc hơi hơn.

Sử dụng kích thước hạt phù hợp, khoảng 6mm trong toàn bộ chậu trồng của bạn là cách tốt nhất để nước bốc hơi nhanh chóng.

Đo Lượng Nước Tưới

Một trong những vấn đề lớn nhất của chậu không thoát nước là bạn đã đổ bao nhiêu nước vào? Bình thủy tinh rất hữu ích vì bạn có thể nhìn thấy mực nước khi đổ nước vào. Tuy nhiên không phải chậu nào cũng là thủy tinh.

Lời khuyên ở đây là nên đo lượng nước bạn đổ vào cây.

Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách khác nhau. Đơn giản nhất là sử dụng  cốc đo mà bạn có thể đã có sẵn ở nhà.

Đo Lượng Nước Tưới

Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại cốc nào hoặc thậm chí là thìa đong. Chìa khóa chỉ đơn giản là đổ một lượng nước được chỉ định. Nếu bạn sử dụng bình tưới cây, bạn sẽ khó biết được lượng nước của cây mọng nước của mình và rất dễ làm tràn chậu hoặc đổ quá nhiều nước.

Bao Nhiêu Nước?

Phần khó nhất khi tưới nước cho cây mà không cần thoát nước là biết nó cần bao nhiêu nước.

Mục đích là đổ đủ nước để tất cả đất bị ướt nhưng tránh để nước thừa đọng lại dưới đáy chậu.

Nếu chẳng may đổ quá nhiều nước, bạn có thể dùng giẻ hoặc khăn giấy để thử và thấm bớt nước. Nếu chậu của bạn khá nhỏ, bạn có thể đổ nước thừa đi.

Bao Nhiêu Nước

Các loại đất khác nhau giữ lại lượng nước khác nhau, vì vậy ngay cả sau khi bạn quyết định lượng nước để cung cấp cho các loài của mình, bạn sẽ cần để ý các  triệu chứng của vấn đề tưới nước .

Bạn nên đổ lượng nước bằng một nửa thể tích chậu trồng của bạn. Vì vậy, nếu chậu trồng cây của bạn chứa khoảng một cốc đất, bạn sẽ đổ vào 1/2 cốc nước.

Sử dụng điều này làm mốc ban đầu, điều chỉnh khi cần thiết dựa trên những gì cây cho bạn biết trong vài tuần tới. Cả lượng nước bạn sử dụng và tần suất tưới nước sẽ quyết định độ khỏe mạnh của cây của bạn.

Thường Xuyên Tưới Nước?

Tôi được hỏi câu này nhiều lần và câu trở lời rất đơn giản:

Chỉ tưới nước khi đất khô hoàn toàn.

Tưới nước theo lịch trình định sẵn hàng tuần hoặc 2 tuần 1 lần không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Tưới nước cho sen đá trong chậu khi đất khô (chứ không phải theo lịch đã định) đặc biệt quan trọng đối với những chậu không thoát nước vì nước không khô nhanh như khi tưới trong chậu có lỗ thoát nước. Điều này có nghĩa là cây của bạn được tiếp cận với nước lâu hơn và có thể sẽ tồn tại với nhiều thời gian hơn giữa các lần tưới.

Mỗi loại sen đá sẽ có nhu cầu hơi khác nhau và có một số yếu tố góp phần vào nhu cầu nước của chúng.

Xem Thêm Cách Xác Định Tên Sen Đá Của Bạn